Lẩm Cẩm – 60 Năm (Tiếp theo)

Trước khi tiếp tục lải nhải hầu chuyện qúy vị vể việc kỷ niệm 60 năm ngồi trên  ngai vàng của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vừa diễn ra tại xứ sở sương mù Anh Cát Lợi vào đầu tháng Sáu này, Lẩm Cẩm xin phép được thưa lại về một chi tiết trong phần viết kỳ trước. Lý do: chi tiết ấy sai và nó nằm trong đoạn “…bắt đầu vào năm 1936, khi bác ruột của Elizabeth là Đông Cung Thái Tử (Prince of Wales) David dự định lập gia đình với một phụ nữ người Mỹ đã từng hai lần ly dị  chồng là bà Wallis Simpson, và quyết định sẽ nhường ngôi cho em trai của mình tức là cha của Elizabeth, lúc ấy 41 tuổi. Khi đó công chúa Elizabeth mới lên 10.” Thật ra, khi quyết định nhường ngôi cho em mình thì bác David của công chúa Elizabeth đã là vua nước Anh rồi, vua Edward đệ bát, chứ không còn là Đông Cung Thái Tử, tức là Prince of Wales, như Lẩm Cẩm đã thưa cùng qúy vị. Vua Edward đệ bát chỉ ngồi trên ngai vàng vỏn vẹn có nửa năm trời, rồi dứt khoát thoái vị để đi theo tiếng gọi của con tim, tức là kết hôn với bà đầm người Mỹ Wallis Simpson. Lỗi lầm này xin qúi vị đại xá cho, và bây giờ Lẩm Cẩm xin thưa thốt tiếp.

Trong thời gian công chúa Elizabeth đang sống thoải mái trước khi phải lên làm nữ hoàng, thì thế chiến thứ hai bùng nổ. Khi đó, có đề nghị đưa công chúa Elizabeth và công chúa Margaret sang tạm trú tại Canada để được an toàn hơn. Vì chiến tranh ngày càng khốc liệt, nên áp lực đưa hai công chúa ra nước ngoài ngày càng mạnh. Tuy nhiên áp lực này đã bị triệt tiêu bởi chính bà mẹ của hai công chúa là hoàng hậu Elizabeth (trùng tên với công chúa Elizabeth). Câu nói để đời khi ấy của hoàng hậu là: “Các công chúa sẽ không rời khỏi đất nước này trừ phi tôi cùng đi. Tôi sẽ không ra đi trừ phi nhà vua cũng đi. Và nhà vua nhất quyết sẽ không rời khỏi đất nước của ngài trong bất cứ trường hợp nào.” Vì thế, chị em Elizabeth tiếp tục cư ngụ tại lâu đài Windsor trong suốt cuộc thế chiến. Sau này, khi công chúa Elizabeth lên ngôi, trở thành nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, thì mẹ của bà là hoàng hậu Elizabeth lên làm hoàng thái hậu và được dân chúng Anh ưu ái gọi là “The Queen Mother” để phân biệt với con gái là “Queen Elizabeth the second”

Năm 13 tuổi, công chúa Elizabeth để ý đến một thanh niên lớn hơn mình 5 tuổi. Thanh niên 18 tuổi ấy tên là Philip Mountbatten, một chàng trai cao, gầy, đẹp trai và rất tự tin. Philip là cháu nội của một hoàng tử Hy Lạp, khi đó đang sống biệt xứ và tên là Andrew. Thật ra, Philip là người gốc Đan Mạch và Đức; và nếu truy gia phả thì chàng cũng có dây mơ rễ má với vị nữ hoàng Anh quốc nổi danh thời trước là nữ hoàng Victoria, người mà nữ hoàng Elizabeth đệ nhị phải gọi là bà sơ. Philip, vì thế, cũng là anh em họ xa với công chúa Elizabeth. Hồi đó, sau một thời gian sống lang bạt kỳ hồ, Philip định cư tại Anh và gia nhập hải quân hoàng gia Anh quốc, cấp bậc trung úy. Trung úy Philip nhà ta, tuy tướng tá bảnh bao và là người đầy tự tin, nhưng tiền bạc thì chẳng có bao nhiêu. Nói một cách khác: chàng nghèo!

Thoạt đầu, cả vua George đệ lục và hoàng hậu Elizabeth đều không ưng Philip vì nghĩ rằng Philip không hẳn xứng đáng làm phu quân của con gái cưng của mình, và là người sau này sẽ lên ngôi nữ hoàng Anh. Trong khi đó, thế chiến tiếp tục diễn ra ngày càng tàn khốc. Công chúa Elizabeth thì gia nhập toán nữ quân nhân trừ bị để phục vụ đất nước, còn Philip tiếp tục phục vụ trong hải quân. Elizabeth và Philip giữ liên lạc với nhau, nhưng cả hai đều biết rằng chưa có gì chắc chắn.

Thế chiến thứ hai chấm dứt vào tháng Năm 1945. Nhân dân Anh đổ xô ra đường ăn mừng “Ngày V-E” (Victory in Europe) . Hôm đó, chị em công chúa Elizabeth cải dạng làm thường dân, đội mũ che gần kín mặt vì sợ có người nhận ra, rời khỏi cung điện Buckingham để ra đường gia nhập cuộc ăn mừng ngày chiến thắng. Chuyện này đã được chính đương kim nữ hoàng Elizabeth đệ nhị kể lại sau này.

Môt năm sau ngày thế chiến chấm dứt, nhà vua và hoàng hậu Anh cho phép công chúa Elizabeth và Philip đính hôn với nhau. Và vào ngày 20 tháng Mười Một 1947, hai người làm lễ kết hôn tại đại thánh đường Westminster Abbey, tọa lạc ngay trung tâm thủ đô Anh quốc.

Công chúa Elizabeth hạ sinh con trai đầu lòng là thái tử Charles năm 1948, rồi đến năm 1950, thì sinh cô con gái độc nhất là công chúa Anne. Cách mười năm sau, nữ hoàng Elizabeth lại sinh thêm hoàng tử Andrew (1960). Người con trai út của nữ hoàng và hoàng tế Philip là hoàng tử Edward, chào đời năm 1964.

Trong thời gian 18 tháng sau khi hạ sinh thái tử Charles, có những lúc công chúa Elizabeth và chồng sống tại xứ Malta, nơi đóng quân của Philip. Đây là những chuỗi ngày sống hạnh phúc, thoải mái nhất của Elizabeth. Giống như bất cứ người vợ và bà mẹ trẻ nào khác, Elizabeth có thể tự do đi mua sắm ở cửa tiệm nào cũng được, muốn đi ăn ở nhà hàng nào cũng được, muốn làm gì tùy ý. Đây là lần đầu tiên trong đời Elizabeth mà công chúa được thực sự tư do. Chính vì lý do này mà khi công chúa Elizabeth được triệu về Luân Đôn để lên làm nữ hoàng, một người chị em họ của công chúa là Pamela Hicks đã ví việc này như việc bắt con chim nhốt lại vào lồng! Lúc ấy công chuá Elizabeth mới 25 tuổi.

Tuy mãi đến một năm sau ngày vua cha băng hà thì Elizabeth mới chính thức đăng quang, nhưng triều đại Elizabeth đệ nhị đã thực sự bắt đầu ngay khi công chúa vừa từ Kenya trở lại Luân Đôn. Việc này được đánh dấu bằng sự kiện khi Elizabeth vừa về tới nơi, thì cận thần đã trình các văn kiện quốc gia lên cho công chúa ký. Kể từ ngày đó, dù cho công chúa Elizabeth ở đâu: tại cung điện hoàng gia Buckingham, hay ở lâu đài Windsor, hoặc lâu đài Sandringham, hoặc lâu đài Balmoral, hay ngay cả ở trên du thuyền của hoàng gia có tên là Brittania, thì cứ mỗi buổi sáng các cận thần đều trình lên công chúa những chiếc hộp màu đỏ, trong đó chứa các loại văn kiện như tờ trình quốc sự, nghị trình họp của lưỡng viện quốc hội cũng như của hội đồng chính phủ, tờ trình của các toà đại sứ Anh tại khắp nơi trên thế giới… Ngay trong hiện tạ, hàng ngày nữ hoàng Elizabeth vẫn nhận được các cái hộp màu đỏ quen thuộc đó.

Theo hiến pháp, vai trò của nữ hoàng Anh tương đối giới hạn vì nữ hoàng chỉ có thể khuyến cáo, cảnh cáo chính phủ hay chuẩn y các quyết định của chính phủ và quốc hội. Vì thế, người ta có thể đễ dàng nghĩ là nữ hoàng Elizabeth chỉ đọc sơ qua các tờ trình được nộp lên bà.

Nhưng mà, nghĩ như thế là lầm to! Ngay từ những ngày đầu, nữ hoàng Elizabeth làm việc rất kỹ lưỡng, đọc tất cả các tờ trình để nắm vững tình hình quốc nội cũng như quốc ngoại, và nữ hoàng muốc các tổng, bộ trưởng trong chính phủ cũng phải làm việc kỹ như thế! Tại các cuộc hội nghị của những quốc gia thuộc Khối Liên Hiệp Anh (gồm 54 nước) mà nữ hoàng thường chủ tọa, qúy vị nguyên thủ của các quốc gia thành viên thường ngạc nhiên khi thấy nữ hoàng Elizabeth thấu hiểu tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của nước họ! Đó chính là vì nữ hoàng đọc kỹ các tờ trình của các toà đại sứ Anh tại khắp mọi nơi trên thế giới gửi về. Theo tùy viên báo chí của nữ hoàng thì đa số mọi người nghĩ là nữ hoàng chỉ chú trọng đến các buổi lễ lạc đầy hình thức long trọng, hay bà chỉ thích nuôi và dẫn chó đi dạo; chứ ít ai biết là 85% thời giờ của nữ hoàng được dùng để đọc những hồ sơ, văn kiện được trình lên bà!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s