Lẩm Cẩm – 60 Năm

 Vào ngày mồng 6 tháng Hai năm 1952, trong khi công chúa Elizabeth và phu quân là sĩ quan hải quân Philip cùng hai con đang ở bên Kenya thuộc Phi Châu để thực hiện cuộc viếng thăm kéo dài 5 tháng tại nước này, thì một sự kiện lớn xẩy ra: Philip nhỏ nhẹ báo tin cho Elizabeth biết là vua George đệ lục, thân phụ của công chúa, vừa bất ngờ từ trần trong giấc ngủ của ông. Vua qua đời vì bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 56 tuổi.

Theo lời kể của ông Martin Charteris, thứ ký riêng của công chúa Elizabeth, thì khi được phu quân gọi ra một chỗ riêng để báo hung tin, công chúa mặc một áo sơ-mi ngắn tay và quần “jean” màu xanh nước biển trông rất trẻ trung, xinh tươi, phơi phới. Ông thư ký riêng của công chúa cho biết là kể từ ngày đó người ta không bao giờ trông thấy Elizabeth mặc quần “jean” nữa! Và cũng kể từ lúc vua George đệ lục băng hà, thì lập tức Elizabeth trở thành nữ hoàng Anh quốc với danh vị chính thức là “Elizabeth the Second of the United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland, and of her other Realms and Territories, Queen, Head of the Commonwealth, Defender of the Faith”.

Sự kiện bất ngờ này xẩy ra quá sớm cho Elizabeth, lúc đó mới 25 tuổi và vừa bắt đầu cuộc sống của một người vợ và mẹ trẻ. Chính vì thế mà sau này nữ hoàng Elizabeth đã tâm sự: “Tôi không có cơ hội được học làm nữ hoàng! Cha tôi qua đời quá trẻ và thật bất ngờ. Vì thế, tôi phải tiếp nhận ngai vàng, cố vừa làm vừa học để sao cho chu toàn được công việc đến mức tối đa. Lúc đó, tôi phải trưởng thành trong chức vụ của mình, phải chấp nhận việc sớm lên ngôi là tiền định.”

Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị (tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary) sinh ngày 21 tháng Tư năm 1926, con gái lớn của vua George đệ lục và là chị của công chúa Margaret (kém nữ hoàng 4 tuổi và đã qua đời). Và nếu nói về chuyện tiền định, thì chuyện này đã bắt đầu từ lâu trước ngày Elizabeth đáp máy bay từ Kenya trở về thủ đô Luân Đôn hồi tháng Hai năm 1952 để chịu tang cha, đồng thời bắt đầu đảm nhiệm chức vụ nữ hoàng Anh. Nó bắt đầu vào năm 1936, khi bác ruột của Elizabeth là Đông Cung Thái Tử (Prince of Wales) David dự định lập gia đình với một phụ nữ người Mỹ đã từng hai lần ly dị  chồng là bà Wallis Simpson, và quyết định sẽ nhường ngôi cho em trai của mình tức là cha của Elizabeth, lúc ấy 41 tuổi. Khi đó công chúa Elizabeth mới lên 10.

Khi được kể cho biết chuyện của bác David, công chúa Margaret hỏi chị mình: “Như vậy là chị sẽ là nữ hoàng, phải không?” Elizabeth nhỏ nhẹ trả lời cô em: “Ừ, vào một ngày nào đó.” Margaret chia sẻ với chị: “Thật là tội nghiệp cho Elizabeth!” Tưởng nên nhắc lại là công chúa Elizabeth chính thức đăng quang làm nữ hoàng Anh quốc vào năm 1953, nghiã là một năm sau ngày vua George đệ lục băng hà).

Khi nhỏ, và ngay cả bây giờ với hoàng tế Philip, nữ hoàng Elizabeth được gọi bằng một cái tên thân mật là Lilibet. Nếu không có việc bác David quyết định nhường ngôi cho em trai, tức là cha của Lilibet (lúc đó là công tước vùng York), thì suốt đời Elizabeth chỉ là một công chúa, con gái của ông bà công tước vùng York vốn đang sống một đời sống thầm lặng ở bên Anh lúc đó. Từ khi chào đời đến lúc lên 10, Elizabeth sống đời sống yên vui, kín đáo của một thành viên khiêm nhường trong hoàng tộc. Và đáng lẽ Elizabeth vẫn tiếp tục cuộc sống êm ả như thế trong những năm tháng sau này trong một ngôi nhà dẫy (townhouse) gần Liccadilly ở thủ đô Luân Đôn, lớn lên, được giáo dục tại nhà một cách nhẹ nhàng, sinh hoạt với con cái của các gia đình hoàng tộc hay qúy tộc trong thủ đô vì chị em Elizabeth không có dịp tiếp xúc với các thành phần khác trong xã hội, lập gia đình, có con, nuôi con như bao nhiêu bà mẹ khác… Thế nhưng vì Elizabeth đột nhiên trở thành người sẽ lên kế vị vua cha khi Geroge đệ lục qua đời, cho nên công chúa cần được giáo dục đầy đủ, chặt chẽ hơn. Thế là Elizabeth được giảng dậy về lịch sử, hiến pháp, vai trò của hoàng tộc, cũng như phải học nói tiếng Pháp một cách trôi chảy cho dù có nói tiếng Pháp với giọng Anh!

Nói về việc chị em Elizabeth và Margaret không có cơ hội tiếp xúc với các bạn đồng lứa thuộc các thành phần bình dân trong xã hội, bà Marion Crawford, người vú em đầu tiên của chị em Elizabeth, sau này cho biết là cả hai đều rất thích thú được trông thấy các bạn đồng trang lứa khi bà dẫn họ đi dạo trong công viên. Bà vú viết trong cuốn sách của mình là: “… Cả hai thường mỉm cười một cách e lệ với các cháu gái cùng lứa tuổi mà Elizabeth và Margaret để ý đến. Cả hai cùng rất muốn ngỏ lời trò chuyện với các cháu và muốn làm bạn với các cháu gái đó, nhưng dĩ nhiên là hai cô công chúa này không được cho phép làm những chuyện đó. Nghĩ lại, tôi thấy thật đáng tiếc cho chị em Elizabeth!…” Bà vú cũng cho biết hai công chúa có rất nhiều chó và thích nuôi ngựa. Đây là lý do khiến sau này nữ hoàng Elizabeth thích nuôi nhiều chó trong các cung điện của bà, cũng như rất thích nuôi ngựa và mê xem đua ngựa. Vì lý do này mà Canada, nơi Lẩm Cẩm hiện sinh sống, đã từng hai lần tặng nữ hoàng Anh quốc, đồng thời cũng là nữ hoàng Canada, hai con ngựa đua. Con ngựa thứ hai vừa được Cảnh Sát Hoàng Gia Liên Bang Canada tặng nữ hoàng nhân dịp lễ kỷ niệm mừng 60 năm trị vì thiên hạ của bà đang được tổ chức trong tuần này tại thủ đô Luân Đôn.

Tuy đột nhiên trở thành người đứng đầu danh sách các nhân vật có thể lên nối ngôi vua trong tương lai, nhưng vì khi đó vua George đệ lục chỉ mới ở độ trung tuần, nghiã là mọi người tin là nhà vua sẽ còn tiếp tục trị vì trong nhiều năm nữa, chi nên công chúa Elizabeth vẫn còn có một thời gian để sống tương đối thoải mái trước khi đăng quang.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s