Võ Thị Điềm Đạm – ”Tiếng Vọng Từ Thái Lan”

”Tiếng Vọng Từ Thái Lan”
Là chủ đề chương trình ca nhạc gây quỹ giúp nhóm thuyền nhân  Việt Nam cuối cùng hiện đang sống ở Thái Lan có cơ hội nhập cư Canada do nhóm Việt-Phi tổ chức tại nhà thờ Salem Oslo ngày thứ bảy 26. 05. 2012

Nắng đẹp cuối tuần. Ngày vui trọn vẹn.

Một giờ của chương trình dành cho bạn bè khoảng không gian tay bắt mặt mừng quyện trong khói thuốc thơm ngoài sân đá hoa cương, bên ly cà phê sữa đá, bên những món ăn thuần túy Việt Nam torng cantine, và ý nghĩa nhất là để ký tên cho bản kiến nghị cho Việt Khang, mở hầu bao ấp đầy tình tương thân.

MC xinh tươi hóm hỉnh Mai Thảo  của Na Uy cũng là Thi Hạnh quen thuộc trên các diễn dàn thơ văn khắp năm châu mở đầu chương trình giới thiệu các cây cây nhà lá vườn. Gọi là cây nhà lá vườn nhưng giọng ca vững mạnh, phong cách diện đạt đầy nét tự tin và chuyên nghiệp đã gây một không khí thật hứng khởi. Những tràng pháo tay tán thưởng không tiếc.

30 phút giải lao. Mọi người tranh thủ để được ặp gỡ ca sĩ Mỹ Huyền, Philip Huy, luật sư Trịnh Hội người hiện đang tranh đấu cho nhóm thuyền nhân cuối cùng được định cư tại Canada, và nhất là được có cơ hội mua CD, DVD, sách Hội & Ngộ.

Trở lại chương trình bằng 2 nhạc phẩm ”Anh Là Ai” và ”Việt Nam Tôi Đâu” của anh Việt Khang được trình bày qua giọng ca chính Mỹ Huyền với phần xướng họa của các anh từ phía khán thính giả. Như tất cả, tất cả những lần hội họp trước, hai nhạc phẩm của anh Việt Khang luôn gây niềm cảm kích trong lòng cả khán thính giả lẫn người hát.

Phóng viên Jessica, người đã có cơ hội sống 4 ngày với nhóm thuyền nhân Việt Nam ở Thái Lan trong dịp Tết vừa qua, chị kể lại những cảm nhận của mình: cảm phục sức chịu đựng, nghiêng mình trước lý tưởng tìm tự do.

Thay mặt nhóm Việt-Phi và cũng là trưởng nhóm, anh Mai Hữu Tú giới thiệu sơ những quá trình tranh đấu cho những nhóm thuyền nhân ở Phi cách đây hơn 10 năm của anh Trịnh Hội và các cộng tác viên khắp thế giới. Một trong những thành quả đó là nhóm Việt-Phi, nhóm thuyền nhân đến Na Uy năm 2006, và đến hôm nay thì tất cả đều an cư, có công việc làm bền vững.  Trong tinh thần đồng thuyền tương thân, nhóm Việt-Phi đứng ra tổ chức ngày văn nghệ gây quỹ ”Tiếng Vọng Từ Thái Lan” để tiếp ứng cuộc tranh đấu của tổ chức VOICE và Liên Hội Người Việt ở Canada.

Trong khi đó, xuất hiện trên màn ảnh lớn là hình ảnh đời sống các thuyền nhân Việt Nam ở Thái Lan, mức tiến triển của số tiền cho từng thời điểm. Cộng với số tiền do Mi Vân lạc quyên từng gia đình, cho đến thời điểm này lên đến khoảng 35.000 USD.

Như mong đợi, anh Trịnh Hội xuất hiện trong phong cách giãn dị và chân tình. Anh sơ lược hoạt động của VOICE và Liên Hội Người Việt Canada. Đồng thời anh kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người để nhóm thuyền nhân Việt Nam cuối cùng ở Thái được sớm định cư qua Canada. Chúng ta có thể giúp qua các hình thức: Tìm người bảo trợ ở Canada, đóng góp tài chánh cho những chi phí mà chính phủ Canada đòi hỏi về những thủ tục hành chánh, xin visa, vé máy bay, hợp tác nhân sự giỏi anh ngữ và luật pháp khi tổ chức VOICE qua Thái Lan hoàn tất hồ sơ xuất cảnh trong thời gian tới. Để tóm tắc hoạt động của Voice mà anh Trịnh Hội đang trình bày, tôi đính kèm theo đây bài phóng vấn của nhật báo Người-Việt vì nội dung cũng gần như nhau. http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=148151&zoneid=80

Đỡ đầu tinh thần của những hoạt động tranh đấu cho những nhóm thuyền nhân ở Phi cách đây hơn 10 năm và nay ở Thái Lan là thượng tọa Thích Nguyên Thảo. Thượng tọa trên đường hành hương từ Miến Điện trở về ghé thăm đồng hương Na Uy cũng có đôi lời tâm tình với khán thính giả. Ngắn gọn và chân tâm, thượng tọa kêu gọi sự tiếp tay của mọi người cho những tranh đấu của tổ chức VOICE và Liên Hội Người Việt ở Canada.

Hai ca sĩ Mỹ Huyền và Philip Huy lần lượt đến với khán thính giả bằng những bản nhạc quen thuộc, bằng giọng ca và phong thái chuyên nghiệp. Lần lượt, vừa hát, hai ca sĩ vừa đi len lõi giữa những hàng ghế với thùng gây quỹ. Bà con lại vui vẻ mỡ hầu bao 3 lần nữa (2 ca sĩ và các em bán hoa).

Thượng tọa tặng buổi ca nhạc gây quỹ hôm nay 2 vòng ngọc. Anh Trịnh Hội bắt đầu cuộc đấu giá hào hứng trong tiếng cười và những tràng pháo tay mỗi khi một cánh tay giơ lên. Không đầy 5 phút, 2 vòng ngọc được bán với giá 1000 USD mỗi chiếc. Mãn nguyện và hân hoan, cả người bán lẫn người mua.

Tiếp chương trình là một thiếu nữ mảnh mai nhưng trái tim mang nặng những trăn trở ăm ấp tình người mà em đã cùng với bạn bè đã và đang thực hiện. Mi Vân, người đã 3 lần trong vòng nửa năm đã viếng thăm và giúp đỡ, đã mang lại cho nhóm thuyền nhân Việt Nam những ngày Tết thắm đậm tình quê hương và ngọt mát tình người. Em chia sẻ với mọi người về những ngày sống với nhóm thuyền nhân Việt Nam ở Thái Lan. Em bày tỏ lòng ngưỡng mộ về sức chịu đựng và quyết tâm tìm tự do của nhóm thuyền nhân này, trên 20 năm! Em kể một câu chuyện thật cảm kích về một ông cụ ở thành phố Kongsvinger (cách Oslo khoảng 50 km) mà em đã gặp trong chuyến đi gõ cửa quyên xin từng nhà. Cụ sống bằng tiều hưu, cụ nhờ Mi Vân chuyển tặng người chủ trương tổ chức VOICE vì cụ nghĩ rằng vì lo công việc cho VOICE thì người này khó kiếm sống qua ngày. Khi anh Trịnh Hội mở phong bì, thì đó là những giấy tiền 10, 20, 50, 100. Tổng cộng là 1600 USD. Số tiền cụ đã com cóp để dành cho những ngày về hưu của cụ nay được anh Trịnh Hội trao trọn cho buổi gây quỹ tại Na Uy.

Chương trình dạ vũ kết thúc trong sự nuối tiếc của mọi người.

Mặc dù buổi văn nghệ không được phổ biến rộng rãi, đa số là người Oslo và các vùng phụ cận nên tầng trên của hội trường vẫn còn ghế trống nhưng số người tham dự hôm nay không làm hổ danh ”Na Uy đất lạnh tình nồng” Tổng cộng số tiền gây quỹ là 50.000 USD.

Nắng cuối tuần vẫn còn đẹp. Ngày vui cuối tuần vẫn còn âm ấp tình đồng hương.

Tường thuật: Võ Thị Điềm Đạm

One comment

 1. Kính chị Đạm,
  Đọc bài tường thuật của chị về Tiếng Vọng Từ Thái Lan tôi lấy làm cảm động cho các anh chị em đã không quản khó nhọc tiếp tay cho đồng bào còn sót bơ vơ trên xứ người. Tôi liên tưởng, rồi lại không dám nghĩ đến người anh của tôi đã mất tich ba mươi mấy năm nay trong những chuyến vượt biên 1980. Không hiểu anh đã mất hay còn sống bơ vơ như một trong những đồng bào này chăng? Có cách nào để tìm anh trong những nhóm người còn lại?

  Anh tên là Lưu Tuấn Dũng, sanh ngày 9 tháng 11, năm 1954. Nếu chị có thể giúp chỉ dùm cách liên lạc với các anh chị trong tổ chức này, hy vọng tôi liên lạc với các anh chị ấy để tìm kiếm ông anh thất lạc đã lâu.
  Xin thành thật cảm ơn chị nhiều.

  Lưu Tuấn Sơn
  ĐT in US: 703-855-2290 (cell)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s