Bích Vân – Liên Âu ban hành biện pháp trừng trị thứ 15 đối với Syria

Biện pháp trừng trị thứ 15 đối với Syria được Liên Âu công bố ngày 14 tháng Năm bao gồm sự phong toả tài sản của 3 công dân Syria mà Liên Âu không tiết lộ danh tánh, và của 2 công ty mà Liên Âu nghi ngờ là đã tài trợ cho Tổng thống Bachar al-Assad. Biện pháp thứ 14 xử phạt Syria đã được Liên Âu công bố ngày 23 tháng Tư tại Luxembourg. Trước đó Liên Âu cũng đã ban hành những biện pháp xử phạt khác như cấm cung cấp vũ khí đạn dược hoặc các thiết bị quân sự cho quân đội và lực lượng an ninh của Syria; cấm mua dầu và đầu tư vào lãnh vực dầu mỏ của Syria; đồng thời Liên Âu cũng đã phong toả tài khoản của ngân hàng trung ương quốc gia của Syria.

Tướng Robert Mood, trưởng phái đoàn quan sát của LHQ, cho biết các quan sát viên tổng cộng là 300 người (không võ trang) sẽ có mặt đầy đủ từ đây cho đến cuối tháng Năm, theo đúng nghị quyết của Hội đồng Bảo An LHQ. Trong thời gian là 90 ngày -cho đến hết ngày 20 tháng Bảy- nhiệm vụ quan sát và duy trì lệnh ngưng bắn tại Syria tốn khoảng 16.8 triệu mỹ kim. Hiện nay chỉ mới có gần 200 quan sát viên hiện diện tại Syria, trong số này có cả một vài người Nga.

 

 

Nga và Pháp bàn về quan hệ song phương

Theo tin từ điện Kremlin, Vladimir Putin và Francois Hollande vừa có cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương giữa hai nước, và đây là cuộc điện đàm thứ nhì kể từ khi ông Francois Hollande đắc cử Tổng thống nước Pháp. Hai vị Tổng thống cùng bày tỏ sự mong muốn “hợp tác với nhau để duy trì sự phát triển quan hệ giữa hai quốc gia, cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề quốc tế”. Ngoài ra cả hai vị nguyên thủ quốc gia cũng thoả thuận duy trì liên lạc cá nhân, cả trên lãnh vực các diễn đàn đa phương, và đã trao đổi thời điểm các chuyến công du giữa hai nước.

 

 

Nga cảm thấy bị đe doạ bởi vũ khí mới của Hoa kỳ

Phó thủ tướng Dmitry Rogozin tuyên bố vũ khí mới mà Hoa kỳ đang khai triển (đến năm 2015 sẽ hoàn chỉnh) là một đe doạ cho nền an ninh quốc phòng của nước Nga. Ông Rogozin nhấn mạnh rằng các cuộc nghiên cứu trong lãnh vực chế tạo các vũ khí mới của Hoa kỳ chỉ mới bắt đầu chưa được 3 năm nay, nhất là những vũ khí “siêu thanh” trong các chương trình X-51, Falcon, HiFire hoặc HyFly của Hoa kỳ sẽ trở thành mối nguy hiểm đặc biệt trên phương diện quốc phòng của nước Nga. Theo quan điểm của ông Rogozin, kỹ nghệ chế tạo vũ khí của nước Nga hiện nay vẫn còn thua xa so với Hoa kỳ, mặc dù trước đây những thành tựu trong lãnh vực này hơn hẳn Hoa kỳ.

 

 

Bắc Triều Tiên có đủ uranium để chế tạo 6 quả bom nguyên tử?

Cơ quan tình báo của Nam Hàn và của Hoa kỳ đều đang theo dõi rất chặt chẽ các hoạt động và biến chuyển tại khu vực Pungeri ở phía đông-bắc Bắc Hàn, là nơi mà nhà cầm quyền Bắc Hàn đã từng cho thử nghiệm nguyên tử trước đây. Các chuyên gia phân tích người Nam Hàn phỏng đoán rằng Bắc Triều Tiên đã có đủ số lượng Uranium cần thiết để chế tạo ít nhất là 3 cho đến 6 quả bom nguyên tử và hiện nay rất có thể Bắc Hàn cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm nguyên tử lần thứ ba, chỉ còn đợi một quyết định chính trị để thực hiện. Nam Hàn còn phỏng đoán có tới 3000 chuyên gia đã tham dự vào chương trình phát triển nguyên tử của Bắc Triều Tiên. Theo như các dự án về hạt nhân của Bắc Hàn, với 2000 máy ly tâm Bắc Hàn có khả năng sản xuất 40 kg Plutonium mỗi năm.

 

 

 

Do Thái chuẩn bị sẵn sàng để tấn công Iran

Trong một bài diễn văn đọc tại Jerusalem, Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak tỏ ý nghi ngờ các biện pháp trừng phạt Iran, mà cộng đồng quốc tế đưa ra, mang lại hiệu quả buộc Iran phải đình chỉ các chương trình khai triển vũ khí nguyên tử. Ông Barak nhấn mạnh rằng Do Thái không thể để bị Iran đánh lừa. Rằng Iran đe doạ sự sống còn của Do Thái vì nhà cầm quyền Iran đã nhiều lần tuyên bố sẽ huỷ diệt Do Thái và Iran còn hỗ trợ rất nhiều các nhóm hoạt động chống Do Thái tại địa phương.

Ngày 7 tháng Năm, chính phủ Do Thái đã phê chuẩn một dự luật để giải tán cơ quan lập pháp gọi là Knesset [Knesset ban hành pháp luật, bầu ra tổng thống và thủ tướng (mặc dù thủ tướng trên danh nghĩa được chỉ định bởi tổng thống), giám sát công việc của chính phủ, có quyền phế truất tổng thống và tự giải thể để kêu gọi cuộc bầu cử mới]. Uỷ ban các Bộ trưởng về Luật pháp của Do Thái đã nhận được chỉ thị thảo ra một dự luật để tổ chức một cuộc bầu cử sớm, ngày 4/09/2012. Theo các cuộc thăm dò dư luận, Thủ tướng Benjamin Netanyahu không có đối thủ cạnh tranh đáng phải quan tâm, và đảng của ông Netanyahu vẫn sẽ mạnh nhất trong quốc hội mới. Một số nhà phân tích còn tin rằng Do Thái tổ chức một cuộc bầu cử sớm và ông Netanyahu khéo léo tạo được một liên minh mạnh là có mục đích chuẩn bị cho một cuộc tấn công Iran.

Không chịu thua kém, Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad trong một bài diễn văn đọc tại Gonobad ở miền tây Iran ngày 12/05 đã khinh bỉ “Do Thái chỉ là con tép muỗi đối với Iran, sau bao nhiêu năm vẫn không thể làm gì được Iran!” Một bản báo cáo của nhóm dân quân kháng chiến Moudjahidin-e Khalq (MEK, đối lập với nhà cầm quyền tại Iran) viết vài ngày sau những cuộc đàm phán giữa Iran và cộng đồng quốc tế tại thủ đô Bagdad, và gửi cho tờ Jerusalem Post, tiết lộ chính phủ Iran vẫn đang ráo riết khai triển các chương trình chế tạo nguyên tử.

 

 

Palestine tiếp tục bác bỏ đề nghị hoà đàm với Do Thái

Thủ tướng Mahmoud Abbas của Palestine Tự Trị đã thông báo cho Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) lời đề nghị của Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nhận được ngày 12/05, nhưng các nhà lãnh đạo Palestine lại một lần nữa bác bỏ lời đề nghị hoà đàm của Do Thái, vì tổ chức PLO (Palestine Liberation Organisation được thành lập từ năm 1964 và được Do Thái xem là một đại diện hợp pháp của nhân dân Palestine từ năm 1993) vẫn cương quyết không chấp nhận bất kỳ một cuộc đàm phán với Do Thái, trừ khi nào Do Thái chịu bãi bỏ công trình xây dựng các khu chung cư tại Bờ Tây và phía đông Jerusalem; và thêm một điều kiện nữa rất quan trọng mà Palestine đòi hỏi trước khi chấp thuận ngồi vào bàn đàm phán là: Do Thái phải chấp nhận sự thành lập quốc gia Palestine với những đường biên giới đã được công nhận từ trước cuộc chiến tranh năm 1967.

 

Al-Qaeda vừa phát minh được một cách nổ bom mới

Theo tường trình của báo Sunday Times phát hành tại Anh quốc, nhóm khủng bố Al-Qaeda vừa học được một phương pháp dấu bom kiểu mới để qua mặt hệ thống an ninh tại các phi trường: chất nổ được chích vào các mô mềm của cơ thể, ví dụ như ở ngực hoặc ở đùi; lúc cần cho nổ (trên máy bay), tên khủng bố cảm tử chỉ cần bơm vào người một chất lỏng bằng một cái ống chích! Với phương pháp dấu bom kiểu mới này, không một máy scanner kiểm soát an ninh của phi trường nào có thể phát giác ra được âm mưu khủng bố. Đây là phương pháp cải tiến của kiểu dấu bom dưới lớp quần áo lót mà tên khủng bố cảm tử Abdulmutallab Umar Farouk (người Nigerian) đã xử dụng nhưng không kích hoạt thành công trên chuyến bay từ Amsterdam đến Detroit trong mùa lễ Giáng Sinh năm 2009.

Nhờ các tin tức tình báo của CIA, một âm mưu khủng bố để kỷ niệm ngày chết được một năm (mùng 2 tháng Năm) của ông trùm Osama bin Laden, với phương pháp dấu bom kiểu mới này trên một chuyến bay của Mỹ đã được kịp thời phát giác và ngăn chặn; ông Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Leon Panetta cũng đã chính thức xác nhận tin này. Âm mưu khủng bố bị bại lộ nhờ một gián điệp của CIA giả danh là một thành viên cảm tử để trà trộn vào nhóm khủng bố cảm tử ở Yemen nên đã được lãnh trách nhiệm cho bom nổ tung trên một chuyến bay của Mỹ ngày 2 tháng Năm với phương pháp dấu bom kiểu mới. Hiện nay cách thức chế bom kiểu mới này của bọn Al-Qaeda đang được cơ quan tình báo Hoa kỳ tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu trong các phòng thí nghiệm.

 

 

Cuộc đình công của Air India làm rối loạn lịch trình bay toàn cầu

Từ bốn ngày qua, các hoa tiêu của hãng máy bay Air India đình công khiến giao thông hàng không toàn cầu bị đảo lộn. Báo kinh tế Business Standard của Ấn tường thuật mỗi ngày có 21 trong tổng số 410 chuyến bay bị huỷ bỏ. Hãng Air India thực hiện mỗi ngày 120 chuyến bay quốc tế nên chỉ riêng hai ngày đầu xảy ra cuộc đình công đã lỗ 2.2 triệu euros. Bắt đầu từ ngày 8/05 có hơn 260 phi công từ chối làm việc khiến lịch trình bay của hãng Air India bị rối loạn. Jeetendra Awhad, người đứng đầu của nhóm đình công phân bua: “Chúng tôi đình công không phải vì muốn tăng lương, mà chỉ vì đã 4 tháng nay hãng Air India đã quỵt không trả lương cho chúng tôi!”

Hãng máy bay Air India đang chuẩn bị cho một vụ tranh chấp kiện tụng lâu dài với các phi công của hãng, và đã quyết định huỷ bỏ các chuyến bay quốc tế trong năm ngày tới đây.

 

 

 

Nga xuất cảng lúa mì nhiều thứ nhì trên thế giới

Trong cuộc họp của các nông dân được tổ chức tại Krasnodar ở miền nam nước Nga, Phó thủ tướng Viktor Zubkov tuyên bố rất hài lòng vì ngành xuất cảng ngũ cốc đã tăng mạnh trong năm vừa qua, đạt gần 20 triệu tấn lúa mì kể từ đầu tháng Bảy 2011, đứng thứ nhì trên thế giới về xuất cảng lúa mì; chứng tỏ ngành nông nghiệp của Nga đã hoàn toàn phục hồi sau trận hạn hán khắc nghiệt năm 2010 khiến nước Nga phải tạm đình chỉ ngành xuất cảng ngũ cốc.

Vụ gieo hạt vào mùa xuân tại Nga năm nay sớm hơn thời hạn và ông Zubkov ước tính sẽ thu hoạch được 94 triệu tấn ngũ cốc, tương đương năm ngoái. Bà Bộ trưởng bộ Canh Nông, Elena Skrynnik, cũng hy vọng ngành nông nghiệp của Nga cho đến cuối năm 2012 sẽ đạt được 3600 tỷ rúp; dự đoán sẽ thu hoạch được 100 triệu tấn ngũ cốc. Bà cũng cho biết trong quý đầu năm nay, ngành chăn nuôi bò và sản xuất sữa tại Nga cũng tăng mạnh.

 

 

Hãng Toyota vẫn bán được nhiều xe nhất thế giới

Tập đoàn khổng lồ Toyota của Nhật-bản lại một lần nữa đứng đầu thế giới về kỹ nghệ sản xuất xe hơi. Theo kết quả của quý đầu tiên trong năm 2012, hãng Toyota đã bán được hơn vài trăm ngàn xe so với các hãng đối thủ quan trọng như General Motors và Volkswagen. Theo nhận định của các chuyên gia, hãng Toyota đã giành lại được danh hiệu là một hãng sản xuất xe lớn nhất trên thế giới, chứng tỏ Toyota đã vượt qua cơn khủng hoảng tạm thời và “lấy lại phong độ” sau cơn động đất khủng khiếp hồi tháng Ba năm ngoái, và sau khi khai triển thiết kế nhiều loại kiểu xe mới như kiểu xe Camry sedan thế hệ mới và kiểu xe Prius mới. Ví dụ như tại thị trường mua xe tại Nga, trong năm ngoái hãng Toyota Motor đã bán được 119.505 xe, tăng doanh thu lên 52,7%. Các kiểu xe bán được nhiều nhất tại Nga là: 27.206 chiếc RAV 4; 27.007 chiếc xe Corolla và 21.443 chiếc Camry.

Hãng Toyota cũng bán dưới các thương hiệu như Lexus, Scion, Daihatsu và Hino. Trong mấy năm liên tiếp từ 2008 đến 2010, hãng Toyota vẫn luôn luôn đứng đầu thế giới trong kỹ nghệ sản xuất xe ô-tô.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s