Bích Vân – Nhật-bản có thể phải đương đầu với cơn sóng thần Tsunami cao 35 thước

Sau khi nghiên cứu thật kỹ cơn thảm hoạ vì sóng thần ngày 11 tháng Ba năm ngoái theo chỉ định của văn phòng Thủ tướng, các khoa học gia người Nhật dự đoán rằng một làn sóng khổng lồ cao hơn thế nữa có thể ập vào các vùng duyển hải của Nhật-bản nếu lại xảy ra một cơn động đất. Trong trường hợp xảy ra một cơn động đất với với cường độ 9 richter từ vùng lõm Nankai ở phía tây-nam Nhật (đã từng hứng chịu một cơn động đất với cường độ 8.4 ngày 24/12 năm 1854), sẽ có rất nhiều khu vực rộng lớn ven biển bị tràn ngập vì những cơn sóng thần cao hơn 20 thước đổ ập vào từ Tokyo đến đảo Kyushu phía tây-nam. Bản tường trình của các khoa học gia được công bố cuối tuần vừa qua còn tiên đoán một viễn ảnh đen tối hơn là tại thị trấn Kuroshio thuộc tỉnh Kochi, cơn sóng thần Tsunami có thể cao đến 34.4 thước. Và cơn sóng thần đổ ập vào nhà máy điện hạt nhân (hiện nay đã ngưng hoạt động) tại Hamaoka thuộc tỉnh Shizuoka có thể cao tối đa 21 thước, nhưng như thế cũng đã đủ để tràn qua con đập cao 18 thước đang được khởi công xây dựng.

Thế mà theo những dự đoán trước đây vào năm 2003, các khoa học gia người Nhật lại cho rằng cho dù có xảy ra thảm hoạ tệ hại nhất thì không một nơi nào trên lãnh thổ Nhật có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi một cơn sóng thần cao 20 thước. Họ đã lầm. Cơn động đất với cường độ 8,9 ngày 11 tháng Ba năm ngoái gây ra những cơn sóng thần chỉ cao 15 thước cũng đã thừa sức tàn phá các khu vực ven biển phía đông-bắc của Nhật-bản, giết chết 19 ngàn người và gây ra thảm hoạ hạt nhân lớn nhất do các nhà máy điện nguyên tử ở Fukushima bị hư hại nặng với những hậu quả nghiêm trọng hơn nếu phải so sánh với tai nạn nổ các nhà máy nguyên tử ở Chernobyl (Nga) năm 1986.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo các khoa học gia nhấn mạnh rằng kịch bản hãi hùng với những cơn sóng thần khổng lồ mà họ vừa phác hoạ khó có thể xảy ra, nhưng dù sao chính phủ Nhật cũng nên dựa trên những nghiên cứu này để phát triển các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với những cơn sóng thần cao 35 thước. (BV)

 

 Thanh thiếu niên Mỹ hút thuốc ngày càng nhiều

Bà Giám đốc Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Hoa kỳ, Kathleen Sebelius, vừa báo động có đến 25% học sinh tại Hoa kỳ hút thuốc lá thường xuyên. Thói quen hút thuốc lá đang trên đà tiến đến mức độ có thể gọi là “dịch” nơi các thanh thiếu niên, mở đường cho tật nghiện hút thuốc lá suốt đời. Bản báo cáo của bà Sebelius nhấn mạnh rằng trong lứa tuổi này, tỷ lệ có thể bỏ hút chỉ rất ít và 80%ỉtong số còn lại sẽ vẫn tiếp tục hút thuốc lá sau khi vượt qua ngưỡng cửa trưởng thành. Bác sĩ Regina Benjamin trong bản báo cáo trên Surgeon General 2012 cũng báo động: “Hiện nay có hơn 600 ngàn sinh viên và hơn 3 triệu học sinh trung học hút thuốc lá. Phỏng đoán mỗi ngày có đến 3800 thanh thiếu niên hút thử thuốc lá lần đầu tiên. 90% trong số những người vẫn hút thuốc đã bắt đầu tập thói quen xấu này khi chưa được 18 tuổi, mặc dù họ biết rằng mỗi ngày tại Hoa kỳ có đến 1200 người chết vì hậu quả của thuốc lá gây ra các bệnh về phổi và tim mạch”.

Bà Sebelius và Bác sĩ Benjamin cùng lên án gắt gao các hãng sản xuất thuốc lá đã không ngại tốn kém bỏ ra hàng triệu mỹ kim cho mỗi giờ quảng cáo để khuyến khích giới trẻ hút thuốc lá: “Các chương trình quảng cáo ngày càng hấp dẫn đã thúc đẩy giới trẻ sa vào tật nghiện hút nguy hiểm chết người. Chính phủ Hoa kỳ cam kết sẽ làm mọi cách để bảo vệ con em chúng ta, ngăn ngừa thói quen xấu này!”  (BV)

Phi châu “nằm trên” lượng dự trữ nước khổng lồ

Hàng trăm triệu người tại Phi châu không có đủ nước sạch để tiêu dùng, lại còn phải triền miên chịu đựng những cơn hạn hán nghiêm trọng kéo dài. Nhưng từ nay trở đi có lẽ Phi châu không còn lâm vào tình trạng thiếu nước kinh niên nữa vì bản đồ Atlas mới vẽ cho thấy bên dưới thềm lục địa đen có một dự trữ nước ngầm khổng lồ nhiều hơn gấp 14.000 lần lượng nước của hồ Constance (một hồ nước trên sông Rhin của Đức quốc) và nằm cách mặt đất không sâu lắm. Các chuyên gia đang lập kế hoạch làm thế nào chỉ cần bơm một cách giản dị là có thể lấy nước, không cần phải dùng đến những máy móc đắt tiền.

Chuyện Phi châu có lượng nước lớn thì đã biết từ lâu. Nhưng muốn lấy nước ngầm này là một vấn đề hết sức phức tạp và tốn kém, mặc dù lượng nước nhiều hơn gấp 100 lần lượng nước ở bề mặt của lục địa mà Phi châu hiện có lại nằm ở lớp vỏ đất nông nhất. Tổng cộng lượng nước ngầm phải tới khoảng 360.000 đến 1,75 triệu thước khối. Phần lớn lượng nước ngầm nằm khá sâu trong lòng đất và trải dài gần hết phía dưới thềm lục địa của Phi châu. Lượng nước đặc biệt nhiều ở phía bắc, phía bên dưới lòng đất của sa mạc Sahara, đã được biết đến từ hơn chục năm nay khi người ta khoan sâu xuống đất để tìm mỏ dầu tại đây. Lượng nước ngầm trong lòng vỏ đất phía dưới các quốc gia bắc Phi như Algeria, Libya và Tchad, có bề dày hơn 75 thước, nhưng vì lớp nước nằm quá sâu, dưới vài trăm thước cách mặt đất, nên rất khó lấy. Chỉ cần sâu quá 200 thước là các khoản tốn kém cho hệ thống máy khoan và máy bơm sẽ tăng đến … chóng mặt. Chỉ những quốc gia bắc Phi có nhiều mỏ dầu (nên giầu) mới có thể chịu nổi những chi phí để khoan sâu xuống đất để bơm nước lên, khoảng 1 triệu mỹ kim tiền công cho mỗi 1000 thước diện tích khoan, chưa kể chi phí phải mua máy bơm, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng ở những vùng xa xôi hẻo lánh, v.v…  Tuy nhiên tất cả công trình tốn kém như thế mà cũng chỉ lấy được 1/5 số lượng nước của một hồ chứa nước ngầm”.

Nhưng từ nay Phi châu có quyền hy vọng vì bản vẽ mới nhất của Atlas cho thấy dưới mặt đất của những khu vực đông dân cư ở châu Phi, không sâu quá dưới 50 thước, đã có thể tìm thấy nước. Phần lớn các nguồn nước này không chảy mạnh nhưng các chuyên gia vẫn hy vọng người dân địa phương có thể xử dụng các máy bơm tay giản dị mà lấy nước, đủ để tiêu dùng một cách dè xẻn. Không chỉ chính quyền địa phương mà cả những chuyên gia thiện nguyện cũng đang nghiên cứu thật kỹ bản vẽ mới của Atlas trước khi bắt đầu các công trình khoan để tìm nước. Thời gian khá cấp bách và các chuyên gia không thể chần chờ lâu vì nạn hạn hán vẫn kéo dài tại Phi châu. (BV)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s