Bích vân – Ưu tiên của các cô gái trẻ thời bây giờ là gì?

Những cô thiếu nữ trong lứa tuổi từ 18 đến 34 xây rất nhiều mơ ước về tình yêu, lẽ dĩ nhiên rồi. Nhưng những mơ ước mãnh liệt hơn thế nữa của các cô gái thời bây giờ lại là … tiền! Thật vậy, một nghiên cứu của Pew Research Center tại Hoa kỳ cho biết các bà các cô trong thời buổi văn minh hiện đại có nhiều tham vọng hơn các thế hệ trước: sự thành công trong nghề nghiệp cộng với khoản lương bổng hậu hĩnh là mục tiêu ưu tiên nhất thiết phải đạt được trong cuộc sống của họ. Điều ưu tiên này nơi phụ nữ hiện nay còn rõ ràng và quyết liệt hơn nơi nam giới. Vì hơn 2/3 các bà các cô tham dự cuộc thăm dò trả lời rằng họ xem sự nghiệp là quan trọng và quan trọng hơn nữa là có nhiều tiền; và họ cho biết đó là những mục tiêu tối ưu trong đời của họ, trong khi không tới 60% thanh niên cùng lứa tuổi cũng nghĩ sự thành công trong nghề nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Thế có nghĩa là với thời gian, lối suy nghĩ và quan điểm về cuộc sống của giới phụ nữ trẻ tuổi hiện nay đã có sự thay đổi, vì 15 năm trước đây chỉ có gần 56% phụ nữ trẻ đặt mục tiêu kiếm tiền và sự nghiệp lên hàng ưu tiên, quan trọng hơn cuộc sống riêng tư và hạnh phúc lứa đôi. Và có 42% các phụ nữ trên 34 tuổi cũng khai rằng sự nghiệp quan trọng hơn cả, so với 26% vào năm 1997. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là hạnh phúc gia đình và một cuộc sống vợ chồng hoà thuận bị các phụ nữ trẻ xem nhẹ, mà giản dị chỉ vì họ muốn chọn sự nghiệp vững chắc trước đã, rồi mới tính đến chuyện sinh con đẻ cái sau. Trong những năm đầu còn tự do của họ (còn son rỗi hoặc vừa lập gia đình nhưng chưa vướng bận con cái), các phụ nữ trẻ chỉ mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp. Nhưng một khi “công đã thành, danh đã toại”, họ lại thay đổi lối suy nghĩ vì vào thời điểm này có hơn 80% các bà các cô lại xem cuộc sống gia đình là điều ưu tiên tối thượng! (BV)

 

Tình cờ khám phá một loại nấm “thích” ăn chất nhựa

Đây quả là một phát hiện rất thú vị đồng thời cũng là tin vui vào thời đại mà nhân loại xử dụng, và lạm dụng, chất nhựa (plastic) mà không tha thiết đến việc tái chế lại. Đó là mùa hè năm 2011, khi một nhóm sinh viên thuộc phân khoa Sinh Hoá của đại học Yale (Hoa kỳ) đi thực tập 2 tuần trong các khu rừng nhiệt đới Amazon của Equador. Mục đích của cuộc thực tập khảo sát là thâu thập những sinh vật endophyte (nấm hoặc vi trùng) sống trong thân các loài thực vật. Về lại Mỹ, các sinh viên chú ý đến sức đề kháng của nhiều loại nấm có dư lượng nhựa, và rất ngạc nhiên khi thấy loại nấm có tên khoa học là Pestalotiopsis microspora có vẻ như đang “ngấu nghiến” chất polyurethane, làm chất nhựa từ từ biến mất! Điều này chứng tỏ loại nấm đặc biệt này sở hữu một loại diếu tố (enzym) có thể bẻ gẫy chuỗi polymer urethane vẫn được xử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất chất keo dính, sơn mầu, móp cách nhiệt, chất lycra (vải bóng), cao-su, và một số kim loại, v.v… Chất polyurethane chịu được độ nóng cao nên không thể recycle, do đó trở thành một loại rác bất biến càng ngày càng nhiều. Ở ngoài môi trường tự nhiên, chất plastic cần đến 50 năm, thậm chí 200 năm mới bắt đầu bị phân huỷ.

Lạc quan hơn nữa khi quan sát thật kỹ hai chủng nấm, các sinh viên lại khám phá ra thêm rằng diếu tố này có thể hoạt động mà không cần đến oxy. Đây là một yếu tố rất quan trọng nếu trong tương lai nghĩ đến việc xử dụng loại nấm này trong các nhà máy lọc nước thải có thể giảm sự oxy hoá thường gây ra những sự phân hoá phức tạp (vì các chất nhựa dẻo phần lớn bám nhiều lớp bụi đất, và các thứ rác phế thải khác).

Hiện nay cuộc nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn quan sát, và các chuyên gia cần phải thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm hơn nữa trước khi xem xét việc xử dụng loại nấm này để phân huỷ các chất nhựa phế thải ở các bãi rác chôn lấp dưới đất. Tuy nhiên sự khám phá ra loại nấm đặc biệt này cho chúng ta hy vọng một ngày nào đó có thể giảm được thời gian trong tiến trình phân huỷ nhựa, nghĩa là giảm được những ô nhiễm mà môi trường phải gánh chịu.  (BV)

Các thành phố Âu châu ô nhiễm nhiều hơn trước vì phấn hoa

Lượng phấn hoa (pollens) trong không khí gia tăng tại khắp các quốc gia Âu châu, và tăng ở trong thành phố nhiều hơn là ở nông thôn. Trên tạp chí khoa học PLoS One (Public Library of Science), nữ giáo sư Annette Menzel và các cộng sự viên thuộc Đại học Kỹ thuật Munich cho biết qua cuộc khảo sát tại 97 địa điểm từ vùng Bretagne của Pháp đến vùng Pelopennese của Hy-lạp, từ Scandinavia ở Bắc-Âu gồm Na-uy, Đan-mạch và Thụy-điển đến miền nam Tây-ban-nha, đâu đâu cũng thấy nồng độ phấn hoa gia tăng đáng kể hơn trước khiến những người bị dị ứng với phấn hoa cũng càng khổ sở hơn trước. So sánh với các chỉ số phấn hoa hàng năm (tổng nồng độ trung bình hàng ngày) trong thời gian 10 năm vừa qua, các chuyên gia nhận thấy nồng độ phấn hoa tăng 1% mỗi năm ở đồng quê, nhưng lại tăng đến 3% ở khu vực thành thị.

Theo giải thích của các chuyên gia: “Nguyên nhân chính của sự thay đổi nồng độ phấn hoa là do sự gia tăng khí thải CO2 trong không khí qua những sinh hoạt thường ngày của dân chúng. Nhà cửa san sát nhau nên nhiệt độ trong thành phố cũng nóng hơn và khô ráo hơn đồng quê, cộng thêm sự ô nhiễm môi trường. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ngoài trời đều cho thấy sự gia tăng khí CO2 trong không khí sẽ kích thích sự tăng trưởng của thực vật, do đó cây cối sẽ sản xuất ra nhiều phấn hoa hơn. Và sự gia tăng tỷ lệ thuận giữa khí CO2 và lượng phấn hoa sẽ còn rõ rệt hơn nữa nếu có thêm yếu tố nóng ấm toàn cầu. Nói một cách khác, lượng khí thải CO2 càng nhiều và nhiệt độ càng nóng trong thành phố chính là những điều kiện thuận lợi để cây cối tăng trưởng nhanh hơn và sản xuất ra nhiều phấn hoa hơn”. [tại Đức quốc, cứ 4 người thì lại có một người mắc bệnh dị ứng với phấn hoa, và con số bệnh nhân có khuynh hướng tăng dần]  (BV)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s