Bích Vân – Một quái vật kỳ bí khổng lồ ở Phi châu ăn thịt cả voi và cá sấu

Những người thợ săn và dân địa phương gọi quái vật kỳ bí thường để lại dấu tích trong những khu rừng rậm Phi châu là Mokele-mbebe. Theo lời tả của những người dân địa phương đã từng nhìn thấy quái vật này xuất hiện nhiều lần, Mokele-mbebe to lớn như những con khủng long thời tiền sử và họ cả quyết rằng có một số quái vật tương tợ như Mokele-mbebe vẫn còn lẩn quất đâu đó trong thiên nhiên hoang dã. Không hiểu có bao nhiêu phần trăm sự thật trong những lời kể này, tuy nhiên dựa theo những dấu tích mà các người thợ săn tìm được trong các khu rừng rậm, họ cho rằng quái vật Mokele-mbebe phải có một thân hình đồ sộ cao đến 11 thước với làn da mầu nâu-xám, và quái vật kỳ bí này ẩn náu trong rừng rậm gần các hang động dọc theo hai bên bờ con sông Congo [với chiều dài 4.700 km, sông Congo là sông dài thứ hai ở châu Phi (sau sông Nil) và là một trong những con sông dài nhất thế giới. Sông Congo cũng là một trong những con sông có lưu vực và lưu lượng nước lớn nhất thế giới]. Các thợ săn đã tìm thấy nhiều đống xương của những thú rừng đã bị ăn thịt, chứng tỏ rằng quái vật Mokele-mbebe ăn thịt cả những con thú to lớn như cá sấu và voi. Hiện nay nhiều khoa học gia Hoa kỳ đang chuẩn bị để đến thám hiểm tận nơi, hy vọng có thể vén màn bí ẩn bao quanh quái vật Mokele-mbebe.

 

Hoa kỳ sẽ rút về 9000 binh lính từ căn cứ Okinawa

Hoa kỳ vừa thoả thuận với chính phủ Nhật-bản sẽ rút khoảng 9000 binh sĩ Thuỷ quân lục chiến ra khỏi căn cứ quân sự tại Okinawa (vì dân chúng địa phương tại đây đã từ lâu không chấp nhận sự hiện diện của họ). Các binh sĩ này cùng gia đình của họ sẽ được chuyển đến các hòn đảo của Hoa kỳ như đảo Guam hoặc các đảo ở Hawaii; một phần trong số các binh sĩ này sẽ được chuyển đến căn cứ quân sự của Úc châu và các đảo phụ cận. Sau đợt di chuyển, chỉ còn khoảng 10.000 binh lính vẫn tiếp tục ở lại đảo Okinawa.

Số phận của căn cứ Không quân Hoa kỳ đặt tại Futenma (nằm trong một khu vực thị tứ có dân cư đông đúc nên cũng bị người dân địa phương phản đối) vẫn chưa được quyết định chính thức, tuy nhiên cả Hoa kỳ lẫn Nhật-bản đều cam kết sẽ theo đuổi chương trình di dời căn cứ Không quân tại Futenma đến Henoko (một khu vực có ít dân cư, cũng thuộc đảo Okinawa).

Hoa kỳ tích trữ nhiều vũ khí đạn dược tại Do Thái

Theo Quốc hội Hoa kỳ, số lượng vũ khí đạn dược và các thiết bị quân sự của quân đội Hoa kỳ đang tích trữ tại nước Do Thái đã tăng một cách đáng kể trong những năm vừa qua, lên đến 50%. Thoả hiệp về các kho dự trữ chiến lược (vũ khí và đạn dược của Hoa kỳ được cất giữ tại Do Thái, và sẵn sàng được đem ra xử dụng trong các trường hợp khẩn cấp) đã được hai chính phủ ký kết từ những năm trong thập niên 80. Theo các điều khoản trong thoả hiệp, không chỉ “chủ nhân ông” Hoa kỳ mà cả Do Thái cũng có toàn quyền được xử dụng những vũ khí này.

Vẫn tiếp tục căng thẳng giữa Hoa kỳ và Pakistan

Theo tin từ báo The New York Times, quan hệ ngoại giao giữa Hoa kỳ và Pakistan vẫn trong tình trạng bế tắc. Chính phủ Pakistan vẫn giữ vững lập trường yêu cầu Hoa kỳ phải chính thức lên tiếng xin lỗi sau khi xảy ra sự kiện do một chỉ thị nhầm lẫn của một vị chỉ huy Hoa kỳ đã cho những máy bay dọ thám không người lái (drones) của Hoa kỳ bắn lầm mục tiêu khiến 24 binh sĩ người Pakistan bị thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái. Chính phủ Hoa kỳ cho đến nay vẫn từ chối không chịu xin lỗi chính phủ Pakistan về sự nhầm lẫn này. Marc Grossman, đặc phái viên Hoa kỳ chuyên về các vấn đề tại Afghanistan và Pakistan, đã rời thủ đô Islamabad của Pakistan hồi cuối tuần vừa qua, sau hai ngày đàm phán để giải quyết vụ xung đột nhưng không đạt kết quả khả quan.

Bắc Triều Tiên vẫn tỏ ra rất hiếu chiến

Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngày 25 tháng Tư, giới cầm quyền tại thủ đô Bình Nhưỡng đã cho tiến hành những cuộc tập trận quân sự với những xe tăng, máy bay và pháo binh để phô trương lực lượng (quân đội Bắc Hàn đứng thứ tư thế giới về quân số với 1,1 triệu binh lính trong lực lượng chính quy và khoảng 8 triệu người trong lực lượng dự bị). Ông tân lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong-un đã theo dõi các cuộc thao diễn và đọc diễn văn kêu gọi toàn dân Bắc Triều Tiên phải sẵn sàng để tiêu diệt (một cách tàn nhẫn) những lực lượng thù địch nào dám khiêu khích họ. Trong những năm gần đây, Bắc Triều Tiên đã nhiều lần đe doạ Nam Hàn bằng những vụ tấn công lẻ tẻ bằng quân sự, và thậm chí còn huyênh hoang thông báo ý định sẽ cho tiến hành các cuộc thử nghiệm nguyên tử.

Hoa kỳ chuẩn bị cho phép Iran làm giầu chất Uranium, nếu …

Chính phủ Hoa kỳ và các quốc gia đồng minh đã dần dần đi đến kết luận rằng Iran sẽ không bao giờ chịu chấp nhận lời yêu cầu của cộng đồng quốc tế là ngưng làm giầu chất Uranium nên, theo báo Los Angeles Times online dựa trên những nguồn tin từ các chính khách ẩn danh, Hoa-thịnh-đốn đang xem xét việc cho phép Iran làm giầu chất Uranium đến mức 5% để xử dụng cho những mục tiêu dân sự, với điều kiện chính phủ Iran phải tạo sự dễ dàng cho các chuyên gia quốc tế đến thủ đô Teheran để thanh tra thường xuyên tất cả các nhà máy chế tạo nguyên tử bí mật.

Trong khi đó ông Yuval Diskin (cựu Giám đốc sở Phản gián của Do Thái) lại cho rằng Iran đang thúc đẩy nhanh các chương trình chế tạo bom nguyên tử để trả đũa trong trường hợp Do Thái mở cuộc tấn công Iran. Hôm đầu tuần, Bộ Tổng tham mưu Do Thái tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng để tấn công và phá huỷ những cơ sở chế tạo nguyên tử của Iran, nhưng trước đó chính phủ Israel lại cho biết là còn phải chờ vài tháng nữa trước khi có quyết định dứt khoát. Do Thái vẫn luôn luôn khẳng định các công trình nghiên cứu về hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục đích duy nhất là để phát triển vũ khí nguyên tử, và để tiêu diệt Do Thái.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm cuối tuần vừa qua với báo Bild (phát hành tại Đức), Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Do Thái vẫn cho rằng: “Không còn nghi ngờ gì nữa, nhà cầm quyền Iran đã đề ra mục tiêu là tiêu diệt tất cả người Do Thái và họ sẽ cố gắng hết sức để đạt mục tiêu này”; ông Netanyahu cũng ngỏ lời cảm ơn chính phủ Đức đã hỗ trợ để tăng cường quốc phòng Do Thái: “Chính nhờ sự hợp tác trong những năm sắp tới đây mà chúng ta không chỉ cứu được mạng sống của dân Do Thái chúng tôi mà còn cứu được cả mạng sống của những người dân Đức!”

Hải quân Nga và nhiệm vụ chiến đấu với hải tặc

Báo giới của Hạm đội Bắc (của Nga) loan tin một đội ngũ tàu đặc biệt của Hải quân Nga vừa được thành lập hôm 29 tháng Tư trên biển Địa Trung Hải. Chiếc chiến hạm chống-tiềm-thuỷ-đỉnh (anti-submarine warfare) của Hạm đội Bắc, có tên là “Phó đề đốc Koulakov”, sẽ đứng đầu đội ngũ tàu bao gồm cả những con tàu của Hạm đội Biển Đen (tàu chở nhiên liệu tên Ivan Boubnov và tàu kéo MB-304). Đội ngũ những con tàu này, với sứ mạng đặc biệt là chiến đấu với hải tặc, vừa bắt đầu thực hiện những cuộc hải trình qua kênh đào Suez trên Biển Đỏ để đi đến vịnh Aden nhằm bảo vệ an ninh cho những con tàu dân sự quốc tế thường qua lại nơi đây.

 

Trưởng phái đoàn quan sát của LHQ đã đến Syria

Robert Mood, trưởng phái đoàn quan sát do Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm, vừa đến thủ đô Damas của Syria ngày 30 tháng Tư. Tướng Mood là người Na-uy, đã từng phụ trách sứ mạng hoà bình ở Trung Đông và Kosovo trong mấy năm trước đây. Phái đoàn của LHQ gồm 300 quan sát viên quân sự sẽ lần lượt đến Syria để duy trì lệnh ngưng bắn có hiệu lực từ ngày 12 tháng Tư. Mặc dù có thoả hiệp ngưng bắn nhưng tại Syria vẫn tiếp tục xảy ra những cuộc đụng độ (hơn 1300 lần) giữa các nhóm quân nổi dậy và quân đội Syria. Tuy nhiên cũng có hơn 700 thành viên của các nhóm võ trang bất hợp pháp đã tình nguyện buông súng và ra trình diện nhà cầm quyền Syria.

Đài truyền hình địa phương tại Lebanon hôm 28/04 loan tin quân đội Lebanon và Lực lượng Lâm thời LHQ (UNIFIL = United Nations Interim Force in Lebanon) đã chặn một con tàu chở vũ khí dành cho các nhóm vũ trang tại Syria. Con tàu chở 3 kiện hàng chứa đầy số vũ khí như súng máy hạng nặng, đạn pháo kích, lựu đạn và đủ loại chất nổ, .v.v… xuất phát từ cảng Alexandria của Ai-cập trực chỉ thủ phủ Tripoli ở phía bắc Lebanon (chứ không phải con tàu của Đức quốc trên đường đi tới Syria nhưng bị nhân viên quan thuế của Thổ-nhĩ-kỳ chặn lại ở cảng Iskenderun, như giới truyền thông quốc tế đã loan tin nhầm trước đây). Sau khi kiểm soát, quân đội Lebanon và UNIFIL đã tịch thu số vũ khí này và “dẫn điệu” con tàu đến một hải cảng phía bắc Lebanon để tạm giữ.

 

Ấn-độ khai triển hệ thống phòng thủ chống hoả tiễn

Tổng giám đốc viện Nghiên cứu Phòng thủ và Phát triển (Defence Research and Development Organisation) trực thuộc Bộ Quốc phòng của Ấn, ông Vijay Koumar Saraswat, cho biết Ấn-độ đã sẵn sàng để thiết lập hai hệ thống chống hoả tiễn xung quanh thủ đô New Dehli. Theo đài BBC, ông V.K.Saraswat còn tuyên bố rằng những lần thử nghiệm hoả tiễn của Ấn hồi tháng Hai vừa qua rất thành công là một lý do tốt để khởi sự xây dựng các hệ thống phòng thủ nhằm bảo vệ thủ đô của Ấn trước những vụ tấn công bằng hoả tiễn. Ông V.K.Saraswat cũng nhấn mạnh rằng Ấn-độ đang có dự định khai triển những hoả tiễn chống vệ tinh dựa theo kiểu mẫu hoả tiễn xuyên lục địa Agni-5 [có tầm phóng xa hơn 5.500 cây số, có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng đến 1,5 tấn. Loại hoả tiễn Agni-5 có chiều dài 17,5 m, dùng nhiên liệu rắn, có 3 tầng và nặng 50 tấn, đã được phóng thử nghiệm thành công ngày 19 tháng Tư vừa qua. Ấn-độ đã chi 480 triệu mỹ kim để phát triển loại tên lửa này và sẽ đưa vào hoạt động trong giai đoạn 2014-2015] và Ấn-độ cũng sẽ thiết kế một loại hoả tiễn có thể tái xử dụng nhiểu lần để phóng các thiết bị vào không gian cho nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra Ấn-độ cũng đang bắt đầu phát triển loại hoả tiễn Agni-6 có tầm phóng xa 6000 cây số, được trang bị phương tiện có thể phá vỡ hệ thống phòng thủ của đối phương; và mùa hè năm nay Ấn-độ còn dự định thực hiện chương trình phóng thử nghiệm hoả tiễn Nirbhay có tầm phóng xa.

 

Đức quốc có thể sẽ tẩy chay giải túc cầu Euro-2012

Bà Thủ tướng Angela Merkel xác nhận rất có thể Đức quốc sẽ tẩy chay giải túc cầu UEFA Euro-2012 được tổ chức từ ngày 8/tháng Sáu đến 1/tháng Bảy tại Ukraina. Theo tin của báo Spiegel (phát hành tại Đức quốc), bà Merkel đã khuyến cáo các vị bộ trưởng của Đức không nên đến Ukraina xem các trận đấu của đội tuyển Đức để “ủng hộ gà nhà”, theo chương trình do Liên đoàn túc cầu châu Âu (UEFA = Union of European Football Association) xếp đặt thì sẽ diễn ra ở Lviv và Kharki, nếu bà cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko của Ukraina (giữ hai nhiệm kỳ từ 24/01 đến 8/09 năm 2005, và từ 18/12/2007 đến 4/03 năm 2010) không được thả tự do trước ngày 8/06 là ngày giải túc cầu bắt đầu khai mạc. Bà Tymoshenko hiện đang tuyệt thực trong nhà giam để phản đối bản án 7 năm tù vì can tội lạm dụng chức vụ của mình để ký kết một thoả hiệp về vấn đề khí đốt với chính phủ Nga năm 2009.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s