Bích Vân – Một loài cỏ hoang nguy hại đang “xâm chiếm” Âu châu

Cỏ phấn hương (ambroisia) được xem như một loài cỏ dại, mọc thành từng bụi có khi cao hơn một thước. Hiện tượng hâm nóng toàn cầu đang tiếp tay cho cỏ phấn hương mọc tràn lan khắp nơi khiến các khoa học gia phải lo ngại vì cỏ phấn hương gây ra chứng dị ứng nghiêm trọng. Mỗi cây cỏ phấn hương có thể sinh ra khoảng một tỷ hạt phấn hoa trong một mùa; đây là loại phấn hoa có độ dị ứng cao, có lẽ cao nhất trong các loại phấn hoa (pollen), và là nguyên nhân chính gây ra bệnh “sốt cỏ khô” (Hay Fever, còn gọi là viêm dị ứng mũi = allergic rhinitis; hai loài Ambrosia artemisiifolia và Ambrosia psilostachya được coi là nguy hiểm nhất trong số các loài cỏ phấn hương trong việc gây ra bệnh sốt cỏ khô). Mặc dù nồng độ phấn hoa cao nhất ở ngay các bụi cỏ phấn hương nhưng phấn hoa của cỏ phấn hương bay rất xa, có khi xa 1.6 cây số trong không khí.
Tại Áo, một nghiên cứu sâu rộng về tác động của sự nóng ấm toàn cầu ảnh hưởng đến sự gia tăng các trường hợp dị ứng đã được công bố hồi cuối tháng Mười năm ngoái (nghiên cứu trị giá 3.5 triệu euros do Liên Âu tài trợ và quy tụ nhiều khảo cứu gia trên khắp thế giới). Tại Pháp, các chuyên gia và các chính quyền địa phương cũng tỏ ý lo ngại khi thấy cỏ phấn hương mọc lây lan mạnh, đặc biệt mọc nhiều ở các vùng Rhône-Alpes và thung lũng Val-de-Loire nổi tiếng thế giới về trồng nho làm rượu, gây nên những chứng dị ứng [hệ thống y tế Âu châu tốn mỗi năm 25 tỷ euros cho những bệnh về dị ứng]. Và tuy có nguồn gốc từ miền Bắc-Mỹ, hiện nay cỏ phấn hương đang “tiến dần” sang Anh quốc để đe doạ sức khoẻ của hàng ngàn người Anh với các bệnh dị ứng. Một hội nghị khoa học đã được tổ chức tại Vienna (Áo) vào mùa Thu năm ngoái để các chuyên gia quốc tế thảo luận tìm biện pháp chống lại sự lây lan của loài cỏ phấn hương với tốc độ phát triển thần tốc (đã thấy mọc tràn lan ở hai bên các vệ đường tại Âu châu, dọc theo các đường rầy xe lửa, dọc các bờ sông và cả trong các cánh đồng canh tác như ruộng bắp, v.v…). Tại Hoa kỳ, cỏ phấn hương cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn: 75% người dân Mỹ bị dị ứng rất nhạy cảm với phấn hoa cỏ phấn hương.
Cỏ phấn hương đã hiện diện tại Âu châu khoảng một thế kỷ nay nhưng đến năm 1990 bỗng dưng lây lan hết sức nhanh tại Hung-gia-lợi khiến 60% người dân Hung trở nên rất nhạy cảm với phấn hoa cỏ phấn hương. Tại Đan-mạch, Hoà-lan và Đức quốc, theo một cuộc thăm dò được công bố 2 năm trước đây, những trường hợp dị ứng với phấn hoa tăng vọt và 1/4 trong số những người bị dị ứng với cỏ phấn hương lại mắc thêm cả chứng hen suyễn. (BV)

Trẻ em mắc bệnh tự kỷ gia tăng ở Hoa kỳ
Theo những con số thống kê trong bản báo cáo vừa được cơ quan Y tế Hoa kỳ công bố ngày 29 tháng Ba, các trường hợp trẻ em tại Hoa kỳ mắc hội chứng tự kỷ tăng 23% trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2008. Nói một cách cụ thể hơn, trước năm 2006 thì trong số 110 em bé mới có một em mắc bệnh tự kỷ, nhưng từ 2006 đến 2008 thì cứ 88 em lại có một em mắc bệnh. Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC (Centers for Disease Control and Prevention) cho biết sự gia tăng này một phần là do sự phát hiện bệnh sớm, nhất là ở những trẻ em dưới 3 tuổi. Bệnh tự kỷ thể hiện dưới nhiều dạng tâm thần khác nhau, và mức độ nặng hay nhẹ cũng khác nhau. Hội chứng tự kỷ (autism syndrom) nơi trẻ em, mà cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân, thường thấy xảy ra nơi các em bé trai nhiều gấp 5 lần hơn nơi các bé gái. Và trường hợp các bé gái mắc phải chứng bệnh tự kỷ cũng gia tăng trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2008 nhiều hơn so với trước năm 2006. Theo giải thích của cơ quan CDC: “Bản báo cáo này dựa trên sự nghiên cứu được thực hiện năm 2008, cho thấy trong số 1000 đứa trẻ lối 8 tuổi thì có 11.3 em có những triệu chứng rối loạn của bệnh tự kỷ, thể hiện một sự gia tăng 23% so với ước tính trước đó vào năm 2006”.
Bệnh tự kỷ không phổ biến đồng nhất trên toàn lãnh thổ, mà có một sự thay đổi đáng kể về địa lý tại Hoa kỳ. Ví dụ như tại miền nam-Alabama là 1 em/ 210 em nhưng tại miền tây-bắc Utah thì lại là 1 em/ 47 em. Sự gia tăng nhiều nhất được thấy nơi các trẻ em da đen và gốc Mễ. Các số liệu thống kê cũng cho thấy có một sự gia tăng bệnh tự kỷ trong chẩn đoán sớm ở các trẻ em dưới 3 tuổi ở Hoa kỳ. (BV)

Tại sao “các ông bự của Đức không được xài iPhones, iPads và Blackberrys”?
Bộ Nội Vụ của Đức quốc khuyên các nhân viên cao cấp cũng như các vị Bộ trưởng không nên xử dụng iPhones, iPads và Blackberrys. Thậm chí ông Bộ trưởng bộ Nội vụ của Đức, Hans-Peter Friedrich, còn cấm hoàn toàn không cho xử dụng các thiết bị điện tử này trong phạm vi toà cao ốc của bộ Nội Vụ, mà chỉ cho phép xử dụng smartphone do hãng HTC của Taiwan sản xuất. Lý do là vì server (máy chủ) của các iPads, iPhones và Blackberrys nằm ở bên Mỹ, nên sợ rằng các tin tức quốc sự bí mật khi nói chuyện hoặc viết qua các thiết bị điện tử này có thể bị “tai vách mạch rừng” mà thất thoát ra ngoài chăng? Chính vì lý do an ninh quốc phòng mà Bộ Nội vụ khuyên “các ông bự” chỉ nên xử dụng các điện thoại thông minh (smartphones) của HTC dành cho những nhân viên chính phủ, có cài đặt sẵn các phần mềm (software) đặc biệt của Văn phòng Liên bang về An toàn Thông tin (BSI = Bundesamt für Sicherheit in der Informationstechnik) để mã hoá dữ liệu an toàn. (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s