Bích Vân: Lộn xộn ở các phi trường tại châu Âu vì vé máy bay của những người ủng hộ Palestine bị huỷ bỏ

Mấy chục người pro-Palestine đã biểu tình hôm 15/04 ngay tại phi trường Roissy (ở Paris) để phản đối hai hãng hàng không Air France và Lufthansa đã huỷ bỏ những vé máy bay đi Tel Aviv của họ. Vì họ là những nhà hoạt động ủng hộ Palestine nên có tên trên danh sách đen do chính phủ Israel cung cấp, do đó họ không được phép nhập cảnh vào Israel. Tương tự như tại các phi trường quốc tế tại Genève (Thụy-sĩ), Rom, Istanbul, Bỉ quốc, v.v… các hãng máy bay không những huỷ vé của hàng trăm người muốn “quá cảnh” đến Tel Aviv để tham dự chiến dịch “Welcome to Palestine 2012” tại Bethlehem (một thành phố của Palestine ở miền trung Bờ Tây, cách thành phố Jerusalem khoảng 10 cây số) mà nhiều người trong số hành khách này còn bị cảnh sát tạm giữ tại phi trường.

Các chuyến bay của ngày 15/04 đi Tel Aviv vẫn cất cánh như bình thường, nhưng không mang theo bất cứ một ai có cảm tình với Palestine, theo lời yêu cầu của nhà cầm quyền Do Thái. Những ai may mắn leo lên máy bay trót lọt cũng bị 650 nhân viên an ninh và cảnh sát túc trực sẵn tại phi trường Ben-Gurion (ở Tel Aviv) ngăn không cho nhập cảnh và buộc phải bay trở lại nơi xuất phát.

 

Talibans tấn công để giải thoát tù nhân tại Pakistan

Khoảng 150 quân phiến loạn Taliban vũ khí đầy người đã tấn công một trại giam ở Pakistan và giải thoát khoảng 400 tù nhân; cuộc tấn công dường như đã được tính toán và chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Trong số tù nhân được giải thoát có rất nhiều thành phần của nhóm Taliban và quan trọng hơn cả là tên tử tù đang chờ ngày đền tội vì đã chủ mưu ám sát cựu Tổng thống Pervez Musharraf của Pakistan. Mục đích chính của cuộc tấn công, theo suy đoán của nhà chức trách Pakistan, có lẽ là để cứu thoát tên tử tù này vì ngay sau đó một phát ngôn viên của nhóm quân Taliban lên tiếng xác nhận: “Chúng tôi đã tấn công nhà tù Bannu để giải cứu người của chúng tôi, và rất vui mừng vì một người chỉ huy cao cấp của chúng tôi đã được tự do!”

 

Quân Talibans phối hợp tấn công nhiều nơi tại Afghanistan

Nhóm phiến loạn Taliban phối hợp tấn công cùng lúc nhiều nơi tại thủ đô Kabul và ba tỉnh lớn lân cận. Trong trung tâm Kabul, ở khu tập trung nhiều toà đại sứ các nước và tổng hành dinh của lực lượng NATO, đã xảy ra cuộc đụng độ dữ dội có nhiều tiếng nổ lớn. Theo tin của thông tấn xã AFP (cũng có văn phòng trong khu vực này), đại sứ quán Hoa kỳ đã ban hành lệnh báo động và chỉ thị cho các nhân viên tìm nơi trú ẩn. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức cho biết toà đại sứ Đức tại Kabul bị hư hại nặng nhưng không có thiệt hại về nhân mạng. Một viên chức trong chính quyền Afghanistan thông báo toà đại sứ của Nga cũng bị pháo kích tơi bời và thiệt hại nặng.

Đại diện của quân Taliban lên tiếng xác nhận đã thực hiện những cuộc tấn công ngày 15/04 tại các tỉnh Paktia và Logar. Nói rõ thêm rằng mục tiêu chính là nhắm vào tổng hành dinh của NATO, các toà đại sứ của Hoa kỳ, Anh quốc và Đức quốc, và một căn cứ quân sự quan trọng của Hoa kỳ tại trung tâm thủ đô Kabul.

 

Hoa kỳ quyết định không tiếp tế thực phẩm cho Bắc Hàn

Sau khi Bắc Triều Tiên vẫn ngoan cố phóng hoả tiễn thử nghiệm (nhưng thất bại vì bị rớt xuống biển tan tành), Hoa kỳ đã huỷ bỏ chương trình viện trợ 240 ngàn tấn lương thực cho Bắc Hàn. LHQ cũng lên án cuộc phóng hoả tiễn thử nghiệm của Bắc Hàn là vi phạm các nghị quyết của LHQ. Phát ngôn viên của Hội Đồng Bảo An LHQ thông báo nếu Bắc Triều Tiên vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích như thế nữa thì cộng đồng quốc tế sẽ xem xét để đưa ra những biện pháp trừng phạt. Bắc Triều Tiên cũng thừa nhận là hoả tiễn đã bị rơi ngay xuống biển hai phút sau khi phóng đi, nhưng vẫn “chối rằng” đây chỉ là hoả tiễn để phóng vệ tinh nghiên cứu thời tiết vào quỹ đạo. Tuy nhiên hầu hết các quốc gia trong cộng đồng quốc tế lại cho rằng Bắc Triều Tiên vừa phóng thử nghiệm (mặc dù không thành công) một hoả tiễn quân sự có đầu đạn nguyên tử với tầm xa.

Zhang Liangui, một giáo sư người Trung quốc chuyên nghiên cứu chiến lược và những vấn đề của Bắc Hàn, tin rằng lần thử nghiệm kỳ tới của Bắc Hàn chắc chắn sẽ là một hoả tiễn nguyên tử. Trả lời cuộc phỏng vấn của thông tấn xã DPA (của Đức), Gs Liangui cho biết Bắc Hàn đang theo đuổi một mục đích rất rõ ràng là mong muốn trở thành một cường quốc về nguyên tử. Ngay cả lần thử nghiệm bị thất bại vừa qua cũng sẽ không làm Bắc Triều Tiên nản chí mà từ bỏ các chương trình hạt nhân, trái lại còn khiến Bắc Triều Tiên có thêm kinh nghiệm và khôn ngoan hơn để khai triển một hoả tiễn lớn hơn UNHA-3 vừa rớt (đúng ngày thứ sáu 13!).

 

Hoa kỳ cho rằng “Know how” của Do Thái rất cần thiết trong trận chiến tại Iraq và Afghanistan

Không quân Hoa kỳ quyết định trao huy chương “Legion of Merit” cho vị Tư lệnh Không quân Do Thái để khen thưởng sự tài giỏi, khả năng chuyên nghiệp mà Tướng Ido Nechushtan  đã chứng tỏ trong các chiến dịch được giao phó. “Legion of Merit” là một huy chương quân sự của Hoa kỳ, được đặt ra ngày 20-07-1942, để vinh danh những công dân Hoa kỳ có công đặc biệt trong thời kỳ chiến tranh. Huy chương này cũng có thể trao cho những người bạn đồng minh chiến đấu sát cánh với Hoa kỳ trong thời chiến.

 

Do Thái là mối đe doạ cho Iran và cho cả nền hoà bình thế giới!

Không có một ngày nào mà chính phủ Do Thái (cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu lẫn ông Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak) không tri hô cầu cứu với cộng đồng quốc tế vì cho rằng “Iran là một mối đe doạ hiện hữu thật sự đang đè nặng xứ Do Thái!”. Đối với Do Thái chỉ có một giải pháp duy nhất để ngăn chặn hiểm hoạ từ Iran, và để đừng xảy ra vụ tàn sát Holocaust thêm một lần nữa, là: tấn công bằng quân sự thẳng vào các trung tâm chế tạo nguyên tử của Iran đang che dấu thật sâu trong lòng đất.

Do Thái quả thật mới chính là mối đe doạ cho xứ Iran và cho cả nền hoà bình của thế giới vì nhà cầm quyền Do Thái đang nghiên cứu và phỏng tính chi phí cho một cuộc chiến tranh với Iran. Nếu tổn thất về nhân mạng tương đối ít thì, trái lại, những hậu quả về kinh tế sẽ nhiều không tưởng được, đặc biệt là với giá dầu. Một cuộc trả đũa bằng hàng ngàn trái rocket và hoả tiễn rồi tiếp đó là hầu hết các hãng xưởng Do Thái bị tê liệt hoàn toàn, kéo theo sự tuột dốc thảm hại trên thị trường chứng khoán của Tel Aviv, chưa kể tình trạng giá dầu sẽ tăng vọt. Bản phác hoạ trên giấy kê khai những thảm hoạ cho nền kinh tế Do Thái, nếu gây chiến với Iran, cũng chưa đủ để Thủ tướng Netanyahu sờn lòng mà vẫn tuyên bố “sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thiệt hại, và Do Thái sẽ không từ bỏ ý tưởng tấn công Iran bằng quân sự!”

Theo sự suy đoán của các nhân viên cao cấp trong Bộ Quốc phòng Lebanon và các tướng lãnh dính líu tới những trung tâm chế tạo nguyên tử của Iran thì trong trường hợp bị nhóm quân Hezbollah gây chiến, nghĩa là nếu có chiến tranh với Lebanon, thì phi trường Beiruth sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên của bộ Quốc phòng Do Thái [Hezbollah là một tổ chức chính trị, võ trang, của người Lebanon theo đạo Hồi dòng Shi’a được thành lập vào năm 1982 nhằm phản đối sự kiện Israel xâm lược Lebanon để đẩy tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) của Yasser Arafat ra khỏi Lebanon].

 

Iran ngưng bán dầu cho các quốc gia Liên Âu

Iran bắt đầu ngưng việc xuất cảng dầu mỏ sang Đức quốc và đoạn giao với 100 công ty của Liên Âu vẫn sản xuất hàng hoá sang Iran, 3 ngày trước khi những cuộc đàm phán 6 bên về nguyên tử của Iran được nối lại (diễn ra tại thủ đô Istanbul của Thổ-nhĩ-kỳ, từ ngày 14/04 với sự tham dự của Hoa kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung quốc và Iran). Đài truyền hình Al-Alam bằng tiếng Ả-rập tường trình: “Không chỉ ngừng xuất cảng dầu cho Đức quốc mà Iran cũng ngưng bán dầu cho Pháp, Anh quốc và tiếp theo là Ý, Tây-ban-nha và Hy-lạp. Ngoài ra Iran cũng quyết định cấm nhập cảng hàng hoá của 100 công ty thuộc các quốc gia trong Liên minh Âu châu”. Đây là sự trả đũa của Iran để phản đối những biện pháp cấm vận dầu mỏ và phong toả các ngân hàng của Iran mà cộng đồng quốc tế đã ban hành ngày 24 tháng Giêng vừa qua để trừng phạt Iran đã theo đuổi và không chịu từ bỏ các chương trình nguyên tử.

Tuy nhiên những biện pháp cấm vận của cộng đồng quốc tế tỏ ra có hiệu lực và bắt đầu làm Iran nao núng. Là xứ xuất cảng dầu nhiều đứng thứ nhì của OPEC nên Iran không thể nào giữ mãi số dầu của mình, đành phải gạ bán cho các quốc gia Á châu, như Ấn-độ chẳng hạn, với giá đặc biệt (nếu chịu mua sẽ không phải trả tiền lời trong vòng 3 tháng!)

 

Hoa kỳ viện trợ cho quân cách mạng tại Syria

Kể từ nay Hoa kỳ sẽ viện trợ cho quân cách mạng tại Syria những thiết bị y tế và thông tin liên lạc nhưng không cung cấp vũ khí, như theo lời của một viên chức cao cấp ẩn danh trong chính phủ Hoa kỳ: “Phù hợp với những nỗ lực lâu dài của chúng tôi để hỗ trợ phe đối lập tại Syria, chúng tôi sẽ giúp đỡ về mặt vật tư theo đúng chỉ tiêu không bạo động. Những máy móc này, đặc biệt là về y tế và truyền thông, có thể hữu ích cho quân cách mạng để giúp người dân Syria tổ chức các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của Tổng thống Bachar al-Assad”. Ngoài ra, Cao uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) cũng bắt đầu gửi tặng phẩm cứu trợ đến Thổ-nhĩ-kỳ như lều, chăn màn, thực phẩm, v.v… cho làn sóng người tỵ nạn từ Syria (chỉ riêng trong tuần vừa qua có đến 24 ngàn người dân Syria đến xin tỵ nạn tại Thổ).

Sự hiện diện từ ngày 16/04 của 6 quan sát viên đầu tiên thuộc Liên Hiệp Quốc trên đất Syria (sẽ tăng cường thêm 25 người nữa) không tỏ ra có hiệu lực vì tình trạng đàn áp bằng bạo lực tại Syria vẫn không thay đổi. Các nhà hoạt động về Nhân quyền cho biết ngày 16/04 có 9 trận đụng độ đẫm máu tại nhiều thành phố của Syria. Tổng số các quan sát viên LHQ đến Syria sẽ là 250 người, với mục đích giám sát việc rút quân của cả hai bên (của nhà cầm quyền Syria lẫn quân cách mạng) ra khỏi các thành phố và duy trì lệnh ngưng bắn.

http://www.lejdd.fr/International/Depeches/Les-USA-aident-les-rebelles-syriens-502550/

http://www.rga-online.de/rga_120_0_Ticker.html

 

Quân đội Hoa kỳ đặt mua nhiều viên thuốc Iode để làm gì?

Cơ quan Yểm trợ của Bộ Quốc phòng Hoa kỳ thông báo vừa đặt mua 75 ngàn hộp thuốc (mỗi hộp có 14 viên thuốc chứa potassium iodide) với chi phí tổng cộng khoảng 400 ngàn mỹ kim. Lý do là để bảo vệ binh lính Hoa kỳ chống lại bụi phóng xạ từ thảm hoạ Fukushima (mấy ngày trước đây Akio Matsumara, một nhà ngoại giao của Nhật bản, cảnh báo lò phản ứng số 4 tại Fukushima nếu bị hư hỏng hoàn toàn sẽ thải chất phóng xạ chứa Caesium nhiều gấp 85 lần so với bụi phóng xạ của Tchernobyl).

Cũng có nhiều nguồn tin khác lại cho rằng sở dĩ quân đội Hoa kỳ cần mua thuốc Iode nhiều như vậy vì đây là một phần trong kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào các căn cứ chế tạo vũ khí nguyên tử của Iran.

Bích Vân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s