Lê Cảnh Hoằng – Thuốc bắc có thể rất độc hại

Nhiều chứng ung thư tại ống dẫn tiểu xảy ra khá phổ biến ở Đài Loan hiện nay vốn do thuốc bắc gây ra. Đồng thời những ghi chú thành phần trên bao bì thuốc vốn đã rất khiêm nhường cũng bị lên tiếng chỉ trích.
Căn bản là dược liệu „thiên nhiên“ bao giờ cũng ít độc hại hơn so với thuốc men bào chế từ hóa chất (chemical Medicine): Đánh giá này hoàn toàn vô lối, mặc dầu vẫn được rất nhiều người tán thành, trong đó hầu hết là những người bênh vực cho „Traditional Chinese Medicine“ (viết tắt là TCM). Vừa qua 15 loại thuốc TCM sau khi được các nhà nghiên cứu Úc châu kiểm nghiệm bằng phương pháp DNA-Analyse (theo tập san PLoS Genetics 8/4) đã cảnh báo, một số dược liệu này có chứa thảo mộc thuộc họ Ephedra và Asarum: „Những loài thảo mộc này chứa những hợp chất hóa học rất độc hại nếu xử dụng sai điều lượng, nhưng điều cần thiết này lại không được nêu rõ trên bao bì.“

Đồng thời họ lên tiếng chỉ trích những chú thích chỉ dẫn, nếu có, thường không đúng: Thí dụ theo ghi chú trên bao bì một loại thuốc gồm 100 phần trăm thành phẩm bào chế từ giống „Hươu Saiga“, lại chứa số lớn DNA từ dê và cừu. Những mẫu thử nghiệm khác lại chứa DNA của những loài vật sắp tuyệt chủng cần phải được bảo vệ, thí dụ như giống  gấu cổ trắng (asian black bear còn có tên gọi là white-chested bear). Những nhà nghiên cứu tuyên bố: „Nếu thuốc bắc (TCM) muốn được bán tại các hiệu Thuốc Tây cùng chung với dược phẩm hiện đại, chúng phải được qui định dưới phương cách nào đó để có thể kiểm tra và xác định chúng“

Loại rau quen thuộc rất độc hại : Rau rái cá
Một trường hợp cụ thể nguy hại đến sức khỏe vừa đuợc công bố trên tập san chuyên ngành Pnas. Từ một nghiên cứu tại Đài loan: Người ta đã biết từ lâu loại rau có tên là rau rái cá (tên khoa học là aristolochia clematitis) được xử dụng trong Y học dân gian có chứa hợp chất hóa học aristolochic acid, một hóa chất cực độc và gây ung thư. Người ta đã tìm ra được một tương quan giữa hóa chất này và chứng ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khá phổ biến ở Đài Loan hiện nay: Các mẫu tế bào ung thư lấy từ hơn phân nửa bệnh nhân cho thấy có một biến dạng của nhóm gen xuất phát liên đới với phát triển căn bệnh (thí dụ nhhư p53), đó là một điểm đặc thù cho thấy có ảnh hưởng của aristolochic acid trên các DNA.

Theo nghiên cứu trên giữa những năm 1997 và 2003 một phần ba dân chúng Đài Loan rất chuộng dùng một dược liệu bào chế hàm chứa aristolochia, phần lớn được biến chế từ loại rau aristolochia clematitis, thường được gọi là rau rái cá. Tại châu Âu loại cỏ này cũng được dùng làm thuốc theo y học cổ truyền. Thời Trung cổ là một phương thuốc trợ giúp cho hộ sản, tên aristolochia do từ đấy mà ra, „aristos“: rất tốt; „lockeius“: thuộc về hộ sản. Ngày nay những dạng thuốc từ cỏ aristolochia bị cấm dùng trong Y khoa hiện đại. Ngay tại Đài Loan thuốc cũng đã bị cấm từ 2003.

Lê Cảnh Hoằng trích dịch từ „Chinesische Medizin kann schaedlich sein“
http://diepresse.com/home/science/749211/Chinesische-Medizin-kann-schaedlich-sein?from=gl.home_wissenschaft
và từ PLoS Genetics http://www.plosgenetics.org/article/info%3Adoi%2F10.1371%2Fjournal.pgen.1002657

One comment

  1. Hi there,
    Dịch thuật hay chuyển ngữ gì cũng nên dùng chữ nguyên thuỷ của nó, để người đọc còn tra cứu tìm hiểu thêm.
    Rau rái cá là rau gì?
    sao không có hình ảnh? Viết mà không dẫn chứng viết bừa bãi cũng là tội vọng ngữ còn tệ hơn là coi thường độc giả.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s