Bích Vân – Shanglantis, số phận của Thượng Hải trong tương lai

Shanglantis là tên “gọi đùa” dựa theo tên của lục địa Atlantis (đã chìm xuống biển và mất tích vào cuối thời kỳ băng hà cuối cùng, khoảng hơn 10 ngàn năm trước) mà giới truyền thông tại Trung quốc “ưu ái” đặt cho thành phố Thượng Hải; tuy chỉ gọi đùa nhưng nguyên do lại rất đáng lo ngại. Những vết nứt ở các toà nhà, những đường rày tàu điện ngầm bị vênh vẹo, mặt đất không ổn định, v.v… và hồi tháng Hai vừa qua còn xuất hiện một đường đất nứt dài 8 thước gần toà cao ốc chọc trời Shangai-Tower ở khu thương mại Phố Đông (Pudong).
Sự đo đạc của Viện Địa chất cho thấy mỗi năm thành phố Thượng Hải bị lún sâu 7 mm; và nếu tính từ năm 1965 thì Thượng Hải đã sụp xuống 110 mm. Báo Caixin của Trung quốc còn cho biết thành phố Thượng Hải hiện nay nằm thấp hơn 3 thước so với một trăm năm trước, thế mà Thượng Hải vẫn còn vô số dự án xây cất các toà cao ốc mới sắp được thực hiện. Và không chỉ Thượng Hải với số dân cư hơn 16 triệu phải chiến đấu với hiện tượng sụp lún này mà, theo các số thống kê của Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung quốc, còn hơn 50 thành phố lớn nữa của Trung quốc cũng đang có nguy cơ chìm dần. Nghiêm trọng nhất là những thành phố lớn đông đúc nên có lượng nước tiêu thụ nhiều như Bắc Kinh, Thiên Tân, Hàng Châu và Tây An, nhưng đặc biệt nguy hiểm là những khu vực đồng bằng sông Dương Tử, lưu vực sông thuộc tỉnh Sơn Tây và các vùng đất thấp ở miền Bắc Trung quốc là những nơi có mật độ dân số cao.
Cuộc nghiên cứu được công bố tuần vừa qua của Viện Địa chất Trung quốc cho thấy nguyên nhân chính của hiện tượng sụp lún các thành phố lớn là do sức nặng của hàng ngàn toà cao ốc và do sự khai thác quá lố các mạch nước ngầm. Từ năm 2003, Viện Địa chất đã báo động rằng nền đất yếu tại các khu chung cư đông đúc ở Thượng Hải không chịu đựng nổi gần 3000 cao ốc với hơn 18 tầng; đáng e ngại nhất là một vài nơi tại khu thương mại Phố Đông (với những toà nhà chọc trời nổi tiếng thế giới) lún sâu gấp 3 đến 6 lần so với khu vực nội thành. Nhà cầm quyền Trung quốc vừa đưa ra biện pháp tốn kém hàng triệu mỹ kim mỗi năm và phải thực hiện cho đến năm 2015 để ngăn chặn tình trạng lún sâu hơn: không chỉ nghiêm ngặt hạn chế việc bơm nước ngầm để tiêu dùng ở Bắc Kinh mà mỗi ngày còn phải bơm hàng ngàn lít nước vào lòng đất để giảm bớt áp lực trong lòng đất rỗng (vùng phía Bắc tỉnh Thiên Tân đã hạn chế việc tiêu thụ nước ngầm từ giữa thập niên 80 nên mức độ lún mỗi năm trước đó là 80 mm nay chỉ còn 20 mm/mỗi năm). Và quan trọng hơn nữa là hạn chế các công trình xây cất thêm các cao ốc.
Friedrich Kuehn thuộc Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên của Đức phê bình: “Nếu một phần thành phố đã chìm xuống 2 đến 3 thước thì biện pháp bơm nước vào lòng đất không hiệu quả lắm. Những hậu quả của hiện tượng lún xuống này rất nguy hại khi mà đường xá, cơ sở hạ tầng giao thông biến mất, rồi nhà cửa bị hư hại nặng hoặc thậm chí có thể bị đổ sập. Gặp một cơn động đất nữa thì lại càng nguy hiểm. Biện pháp duy nhất là hạn chế lượng nước ngầm tiêu dùng”. (BV)

Những người ghiền Internet có thể bị hư não
Ngồi quá lâu trước máy vi tính có thể gây thương tổn cho não bộ, không thua kém gì những tác hại gây ra do bệnh ghiền rượu hay ghiền ma tuý. Các khoa học gia thuộc đại học Worcester, Anh quốc, đã kết luận như thế sau khi dùng máy scan chụp não bộ của hai nhóm người trẻ tuổi: một nhóm xử dụng máy vi tính có chừng mực so với nhóm ngồi thường xuyên cả ngày lẫn đêm trước máy vi tính. Các phân tích sau đó cho thấy người nghiện internet giảm dần khả năng tập trung tư tưởng, sự chú ý, cảm xúc cũng giảm, và khả năng nhận thức cùng quyết định cũng kém nhạy bén. Mà những sự suy giảm này chúng ta thường thấy nơi những người bị ghiền ma tuý hoặc ghiện rượu.
Những trò chơi trực tuyến (online) thường khiến người chơi games mắc bệnh ghiền internet nhất; và gọi là “bệnh ghiền” khi “bệnh nhân” cảm thấy thôi thúc muốn lướt web cả trong những giờ làm việc. Một bác sĩ tâm thần người Anh cho biết ông có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi ghiền internet và các sinh viên này đã không thể vượt các kỳ thi để tiếp tục con đường học vấn. Thậm chí có nhiều người còn huỷ bỏ hôn nhân, hoặc làm đổ vỡ hạnh phúc gia đình, chỉ vì không còn cảm xúc trong cuộc sống vợ chồng, mà chỉ cảm thấy hứng thú khi ngồi trước cái máy vi tính để chơi games hoặc lướt web! (BV)

Nghịch lý trong bệnh béo phì của dân chúng tại Bắc-Mỹ
Tỷ lệ những trường hợp được xem là mắc bệnh béo phì của dân chúng Hoa kỳ (35%) cao gấp 3 lần so với dân chúng Pháp (12%). Tuy vậy những người tiêu dùng ở Hoa kỳ và Canada biết rõ hơn người Pháp về hàm lượng chất béo chứa trong đồ ăn thức uống của họ. Thật là một sự mâu thuẫn lạ lùng. Maurice Doyon, giáo sư chuyên về Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc đại học Laval (một trong những trường đại học lớn và danh tiếng nhất của Québec, Canada), và các khảo cứu gia người Pháp lẫn Mỹ, đã tìm hiểu điều nghịch lý này bằng những câu hỏi đặt ra cho 300 tình nguyện viên. Kết quả (được đăng tải trên tạp chí British Food Journal) là: 55% những tình nguyện viên người Pháp đều trả lời rằng họ không biết tỷ lệ phần trăm chất béo chứa trong sữa nguyên chất là bao nhiêu, so với 5% người Canada và 4% người Mỹ. Tương tự với hàm lượng chất béo trong bơ, trong margarine và trong các loại dầu thực vật, hầu hết các người Canada và Mỹ đều biết rành mạch hơn người Pháp về tỷ lệ chất béo là bao nhiêu. Chính vì nghịch lý này mà, theo quan điểm của các khảo cứu gia, có lẽ nên thay đổi phương pháp thông tin đến cho đại chúng hiểu thế nào là một bữa ăn lành mạnh, đầy đủ và cân bằng.
Giáo sư Doyon đưa ra kết luận: “Đa số người Pháp không quan tâm chất dinh dưỡng có nhiều hay ít trong thức ăn của họ, thế mà chỉ có 1/10 dân số mắc bệnh béo phì so với hơn 1/3 dân số của Bắc-Mỹ. Bắt các hãng sản xuất thực phẩm ghi rõ ràng chi tiết những chất dinh dưỡng chứa trong đồ ăn thức uống, như thế có lẽ không phải là biện pháp hữu hiệu nhất để khuyến khích dân chúng chọn cách ăn uống lành mạnh”. (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s