Minh Luân – Những tác động bí ẩn của thời tiết

Bằng cách nào mà những thay đổi của thời tiết có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta?
Tôi thuộc vào loại người luôn phản ứng trước mọi thay đổi của thời tiết. Mỗi buổi sáng, trước cả khi hé mở một mắt, tôi thường đoán xem trời đẹp hay có mây, không khí dịu mát hay vừa đổ tuyết.
Khi áp suất khí quyển giảm xuống, tôi cảm thấy khó chịu. Tôi trở nên bực bội, cáu gắt, uể oải. Cách đây 2 năm tại Oregon tôi đã phải chịu 22 ngày mưa và mây mù liên tiếp. Ngày thứ 22 tôi tuyên bố với mọi người là dọn đi. Nhưng trước khi tôi kịp thu xếp hành lý, chim chóc lại cất tiếng hót và ánh Mặt trời tràn ngập trong phòng tôi. Thay vì ra đi tôi quyết định nghiên cứu về thời tiết và ảnh hưởng của nó đối với con người.

Trong tầng hầm của thư viện trường đại học tôi tìm được một quyển sách lạ lùng : “Bệnh nhân và thời tiết” của William Petersen. Đó là lúc tôi nhập môn sinh học khí tượng, ngành nghiên cứu về ảnh hưởng của thời tiết lên sinh vật. Theo Petersen, sự thay đổi liên tục giữa nóng và lạnh là một biến cố quan trọng đối với cơ thể, một thứ kích thích nguy hiểm.

Những biến đổi nhẹ về khí hậu khiến người ta lờ đờ. Ngược lại, sự thay đổi đột ngột và mạnh mẽ sẽ tạo ra “co giật” trong hệ tuần hoàn. Lúc ấy các phó phẩm độc hại sẽ lan tràn trong cơ thể và mọi loại bệnh, từ chứng tâm thần phân liệt đến sốt bại liệt, đều trở nên trầm trọng thêm . “Nếu có một cơ thể được tạo ra để phản ứng lại với các biến cố của vũ trụ, đó chính là cơ thể con người” – Petersen viết.
Tại châu Âu, cái nôi của ngành sinh học khí tượng, người ta cho rằng ảnh hưởng của thời tiết lên cơ thể biểu hiện theo nhiều cách. Một nghiên cứu gợi ra mối liên hệ giữa nhiệt độ và tỉ trọng xương. Một nghiên cứu khác ở Hungary lại nói đến sự gia tăng chứng viêm nướu răng khi trời trở nóng. Tại Thụy Điển người ta quả quyết rằng chứng nhức nửa đầu sẽ nặng hơn vào ngày thứ 3 sau khi có sự thay đổi về nhiệt độ và áp suất khí quyển. Song song đó các nhà nghiên cứu Nhật Bản nhận thấy rằng những cơn suyễn có khuynh hướng gia tăng khi gió đổi chiều.

Tại nhiều nơi trên thế giới người ta biết rằng những cơn gió hướng xuống rất có hại cho cơ thể. Chúng được tạo thành trên vùng núi khi có một khối không khí đi xuống. Gió sẽ trở nên nóng, khô và mạnh hơn. Chúng có thể đạt tới vận tốc 150km/giờ và gây ra tan tuyết trên những vùng rộng lớn. Ở Nga các nhà sinh học khí tượng quan sát thấy có sự gia tăng những cơn tai biến mạch máu não khi gió xuống từ Afghanistan thổi sang. Các nhà nghiên cứu Ý cũng cho rằng gió nồm làm gia tăng bệnh đau tim. Gió địa phương cũng bị tai tiếng, người ta gán cho chúng là nguyên nhân của đủ thứ chứng tật, từ nhức nửa đầu đến tính khí hung bạo.

Tại sao gió lại có thể làm người ta bệnh ? Chẳng ai biết, nhưng có một điều chắc chắn : khi trời nóng và ẩm muỗi sẽ cắn nhiều hơn, và trước một cơn mưa giông loài cá dễ cắn câu hơn. Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng khi áp suất khí quyển giảm hạ, học sinh sẽ ít giữ kỷ luật hơn và người ta dễ bị lên cơn đau tim hơn.

Nhiều người bị viêm khớp có thể báo trước một cơn bão. Điều này dễ giải thích. Trước sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm, da sẽ co lại hay giãn ra. Do có cấu trúc khác nhau nên các vết chai và sẹo sẽ không phản ứng như nhau. Thế thì tại sao một khớp xương bị viêm lại không bị ảnh hưởng chứ ? Đầu gối của tôi luôn đau nhức mỗi khi trời mưa.

Người ta biết rằng các vết đen và phún suất trên Mặt trời có ảnh hưởng đến lượng mưa và những hiện tượng địa từ. Nhưng nhiều cuộc nghiên cứu còn quy cho chúng gây ra các cơn đau tim, động kinh và tăng tiết hormone. Có người còn khẳng định rằng khi kết thúc chu kỳ hoạt động 11 năm của Mặt trời, lượng immunoglobuline của con người lại giảm đi. Một công trình khác cho rằng bão Mặt trời có thể khiến người mạnh khỏe bị tăng nhãn áp. Có một tác giả còn chỉ ra mối liên hệ giữa chu kỳ các vết đen trên Mặt trời với tần số gãy xương chậu nơi những người cao tuổi.
Ôi thời tiết…

MINH LUÂN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s