Bích Vân: Vì cớ gì con sông Brahmaputra của Ấn bỗng dưng bị khô cạn?

Brahmaputra là một trong những con sông lớn và chính của Á châu, bắt nguồn trên dãy Hy-mã-lạp-sơn gần thủ đô Lhasa của Tây Tạng, chảy dài gần 3000 cây số qua vùng đông-nam Tây Tạng, qua Trung quốc, Ấn-độ và Bangladesh để cuối cùng đổ ra vịnh Bengal. Sông mang nhiều tên khác nhau tuỳ thuộc vào các quốc gia nó chảy qua, ví dụ như Yarlung Tsangpo khi chảy qua Tây Tạng, rồi Siang khi chảy vào tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn-độ, nhưng lại đổi tên là Juana khi chảy qua Bangladesh. Sông Brahmaputra là một nguồn thủy lợi và giao thông quan trọng; đoạn hạ lưu sông là thiêng liêng đối với Hindu giáo. Sông này thường bị lũ lụt hoành hành vào mùa xuân khi tuyết ở dãy Himalaya tan chảy. Đây cũng là một trong số ít các con sông trên thế giới có hiện tượng thủy triều lớn ở cửa sông. Thế mà hiện nay con sông Siang đang dần dần cạn kiệt, ở nhiều khúc có thể trông thấy được lớp cát dưới đáy sông. Mà thủ phạm không ai khác hơn là Trung quốc, theo lời tố cáo của Tako Dabi (một giới chức cao cấp của Himachal Pradesh) nhân chuyến viếng thăm Ấn-độ của Ngoại trưởng Trung quốc là ông Dương Khiết Trì: “Chúng tôi nghi ngờ rằng rất có thể Trung quốc đã chuyển hướng dòng sông ở bên phía họ, hoặc họ đã chặn lại một khúc nào đó ở trên thượng nguồn. Lưu lượng sông Siang hiện nay chỉ còn 40% so với lúc trước. Dân chúng hai bên bờ đang lo âu vì con sông là nguồn sinh kế quan trọng”.
Phái đoàn ngoại giao của Trung quốc tới thủ đô Tân-Đề-li gặp Ngoại trưởng S.M.Krishna (hồi đầu tháng Ba) để thảo luận về những quan hệ song phương phần lớn rất gai góc. Cả hai đại cường quốc châu Á này vẫn thường nêu lên các vấn đề liên quan đến sông ngòi; Ấn-độ e ngại rằng các con sông của Ấn sẽ bị hư hại nặng và cạn kiệt vì những dự án xây các đập thuỷ điện của Trung quốc. Để trả lời cho sự âu lo này, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì khẳng định những bức hình chụp từ vệ tinh cho thấy Trung quốc không hề ngăn chặn con sông Brahmaputra. [nếu vậy thì … vì cớ gì con sông Brahmaputra của Ấn bỗng dưng bị khô cạn?] (BV)
http://www.24heures.ch/sante-environnement/environnement/fleuve-tarit-raison-inde/story/30000372

Sắp có thuốc chủng để ngừa không bị ghiền bạch phiến
Các khảo cứu gia người Mễ-tây-cơ hiện đang hoàn chỉnh một loại thuốc chủng có thể giảm bớt mức độ ghiền bạch phiến (heroin), làm cho cơ thể gần như miễn dịch với tác dụng của chất ma tuý độc địa. Theo báo The Guardian của Anh quốc, thuốc chủng này tuy đã được cấp bằng sáng chế tại Hoa kỳ nhưng vẫn còn phải chờ trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nơi người. Tại Mễ-tây-cơ hiện nay có khoảng 450 ngàn người mắc bệnh ghiền ma tuý vì đây là xứ sở trồng rất nhiều cây thuốc phiện ở những vùng núi tên là Sierra Madre. Mủ của những cây thuốc phiện (tên khoa học là Papaver somniferum, Anh-túc) được chế biến thành thuốc phiện đen gọi là “Black Tar” hoặc thành “Mexican Mud” là hai dạng thuốc phiện sau đó được đem nhập lậu vào Hoa kỳ bằng con sông Rio Grande. Chính vì thế mà tại Mễ-tây-cơ vẫn thường xuyên xảy ra những cuộc thanh toán đẫm máu giữa các băng đảng buôn bán ma tuý; kể từ năm 2006 cho đến nay đã có hơn 47 ngàn người bị sát hại.
Nhiều cuộc thử nghiệm để phát minh ra thuốc cai nghiện ma tuý cũng được thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay các khảo cứu gia Hoa kỳ cũng đang khai triển một loại thuốc chủng có thể vô hiệu hoá tác dụng của cocain. (BV)
http://www.lejdd.fr/International/Depeches/Un-vaccin-contre-l-addiction-a-l-heroine-489563/

Các bà mẹ có nên ăn kiêng ngay sau khi sinh nở không?
Cơn đau banh da xẻ thịt đã vượt qua và nỗi vui sướng được làm mẹ tưởng chừng như không còn gì có thể sánh bằng. Nhưng cũng có nhiều bà mẹ trẻ ngay sau khi sinh nở lại đâm ra cáu kỉnh hoặc mắc bệnh trầm cảm vì thấy thân hình vẫn xồ xề biến dạng. Họ chỉ mong làm thế nào để mau chóng vất bỏ những ký-lô tích đọng trong thời kỳ mang thai, để tìm lại một cái eo thon thả và một cái bụng phẳng lì như lúc trước, càng nhanh càng tốt. Biện pháp duy nhất là ăn kiêng và phải thực hiện chế độ ăn uống kiêng cử ngay sau khi vừa sinh xong. Nhưng như thế là sai. Theo giải thích của Bác sĩ Christian Albring (chuyên về Phụ khoa và Chủ tịch hiệp hội các bác sĩ Sản khoa tại Đức quốc), thường thì cho con bú sữa mẹ và chăm sóc gần như suốt ngày cho em bé cũng đã đủ để sụt bớt ký, mà chính cơ thể các sản phụ sau khi sinh xong cũng “muốn” trở về trạng thái bình thường như trước lúc mang thai. Tuy nhiên nếu muốn áp dụng cách ăn uống kiêng khem sau khi sinh, các sản phụ cần phải thực hiện một cách hết sức thận trọng và cần nhất là thời gian.
Vậy các sản phụ nên ăn kiêng như thế nào thì đúng cách? Là trong thời kỳ cho con bú sữa mẹ, ăn nhiều thực phẩm có nhiều vitamines và khoáng chất là điều quan trọng hơn cả. Chỉ nên ăn các loại trái cây chứa ít đường. Các bác sĩ còn khuyên những ai muốn nhanh chóng gầy đi sau khi sinh cần phải lưu ý đến cách ăn uống lành mạnh ngay trong thời kỳ đang mang thai, vì những ai ăn nhiều gấp đôi trong lúc thai nghén, cứ nghĩ rằng ăn cho cả mẹ lẫn con, sẽ tăng ký nhiều hơn mức thông thường (tăng lý tưởng nhất là 12-14 ký trong thời kỳ mang thai) nên sau khi sinh sẽ khó mà loại bớt những ký-lô dư thừa này. Ngoài ra, cơ thể có mau chóng thon thả như lúc chưa mang thai hay không còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, ví dụ như tình cảnh gia đình hoặc thể tạng của sản phụ. Các bà vừa sinh xong không nhất thiết bắt buộc mình phải thon thả ngay vì như thế chỉ gây thêm áp lực về tâm lý cho chính mình, làm ảnh hưởng bất lợi đến lượng sữa rất cần thiết cho em bé, mà không những thế còn làm cho gia đình thêm căng thẳng. (BV)
http://www.netdoktor.de/News/Abnehmen-Keine-Diaet-nach-d-1131805.html#fdx=http%3A%2F%2Fgmads.net%2Fr%3Fgmtctrl%3D13%26gmttu%3D19731%26blindid%3D11%26width%3D728%26height%3D90%26gmtt%3Dif%26gmti%3Dblind%26gmtcl%3D1%26gmtsrc%3Dgmdeblind%26gmtv%3D4%26gmtp%3Dhttp%26gmtr%3D1331119732106

Càng ngày càng có nhiều trẻ em muốn chuyển đổi giới tính
Nhiều bản báo cáo y tế công bố gần đây cho thấy, không riêng tại Hoa kỳ, những trường hợp thay đổi giới tính của các trẻ em nhỏ tuổi càng ngày càng phổ biến hơn trước đây. Theo đăng tải của báo AP (Associated Press của Hoa kỳ) dựa trên ba bản báo cáo y tế phổ biến ngày 20/02, từ ít lâu nay có nhiều trẻ em tuy còn rất nhỏ tuổi nhưng đã mong muốn được chuyển đổi giới tính. Vấn đề xác định giới tính của các em dường như bắt đầu rất sớm ngay từ thuở thơ ấu bằng cách, hoặc công khai hoặc lén lút, mặc quần áo của người khác giới. Một bà mẹ trẻ có con đã chuyển đổi giới tính tâm sự: “Ngay lúc chỉ mới 18 tháng tuổi, con gái tôi đã bảo rằng nó là một đứa con trai mới đúng! Một sự thú nhận mà rốt cuộc tôi cũng đành phải chấp nhận. Rồi 8 năm sau đó, con gái tôi bắt đầu nhận các kích thích tố trị liệu để chuẩn bị cho cuộc giải phẫu chuyển giới”. Được phỏng vấn về đề tài tế nhị này, Bác sĩ Norman Spack (giám đốc một bệnh viện nội thương nhi đồng tại Boston, nổi tiếng là một trong các vị bác sĩ hiếm hoi trên thế giới áp dụng phương pháp trị liệu bằng nội tiết tố cho trẻ em để chuyển đổi giới tính) xác nhận đã chuyển giới tính cho tổng cộng 97 trẻ em kể từ năm 1998 đến 2010, và bệnh nhân tí hon nhất là một cậu bé mới chỉ 4 tuổi.
Theo giải thích của Bác sĩ Spack: “Sự thay đổi giới tính tự nó cần có một thời gian rất dài. Tất cả bắt đầu bằng một sự biến chuyển về tâm lý ngay từ lúc còn bé và kéo dài cho đến khi bước vào tuổi dậy thì. Khi đã được 16 tuổi, nếu các em vẫn còn muốn thay đổi giới tính thì chúng tôi mới bắt đầu điều trị bằng nội tiết tố. Thật ra rất hiếm có em nào quyết định rút lui; trong số 97 em chỉ có một em duy nhất không muốn chuyển đổi giới tính nữa”. (BV)
http://www.7sur7.be/7s7/fr/1504/Insolite/article/detail/1397455/2012/02/20/De-plus-en-plus-d-enfants-veulent-changer-de-sexe.dhtml

Mỗi con cá heo có “một giọng rít” riêng biệt
Âm thanh phát ra từ miệng của các loài động vật đã được nghiên cứu từ lâu. Một trường hợp được đặc biệt chú ý là những tiếng rít của loài cá heo mà các khảo cứu gia đều đồng ý là loài cá heo có ngôn ngữ riêng, và họ cũng vừa chứng minh được rằng mỗi con cá heo có “giọng rít” riêng biệt, không con nào giống giọng của con nào, và chúng xử dụng giọng rít cá biệt này để nhận ra nhau mỗi khi hai đàn cá heo gặp nhau ngoài biển khơi. Để có thể kết luận rằng cá heo là một loài rất thông minh và giao tiếp với nhau bằng một thứ ngôn ngữ riêng biệt, thậm chí còn biết phát triển tình bạn, khảo cứu gia Vincent Janik thuộc đại học St. Andrews (Anh quốc) đã đặt những máy thâu âm dưới nước để ghi lại các âm thanh của đàn cá heo; việc phân tích các bản ghi âm cho thấy loài cá heo phát ra những tiếng rít mà mới nghe qua tưởng là giống nhau, nhưng nếu chú ý nghe thật kỹ sẽ thấy mỗi con cá heo có giọng rít riêng.
Các nhà sinh vật học tại Florida (Hoa kỳ) lại có thêm một thắc mắc nữa là: loài người cần có thời gian để học nói, vậy loài cá heo có cần phải học mới tập ríu rít được hay là chúng đã biết kêu rít như thế nhờ bẩm sinh? Làn nước trong vắt và tĩnh lặng của vùng Vịnh là nơi lý tưởng để các khảo cứu gia nghiên cứu nhằm giải toả thắc mắc này. Tại đây có một trường dạy cá heo gồm hơn 50 con. Các khảo cứu gia Laela S. Sayigh, Peter L. Tyack và Michael Scott đã quan sát hành vi của mỗi con cá heo, và đặc biệt theo dõi quan hệ mẫu tử giữa 12 cá heo mẹ với cá heo con. Mỗi năm một lần khi cá heo mẹ bị các khảo cứu gia giam giữ vài ngày trong lưới có đặt những máy thâu âm, họ thấy cá heo mẹ vẫn luôn luôn giữ liên lạc (= nói chuyện) với cá heo con qua từng loạt tiếng rít đặc trưng. Những tiếng rít này được phân tích tỉ mỉ vì các khảo cứu gia muốn biết: liệu tiếng rít của loài cá heo có biến đổi với thời gian hay vẫn “giữ nguyên”, không thay đổi? Phải mất 14 năm khổ công nghiên cứu, thử nghiệm các mẫu máu của hơn 50 cá heo với 14 lần thử nghiệm nhốt cá heo mẹ để phân tích “những âm thanh trò chuyện giữa hai mẹ con cá heo”, các khoa học gia mới tạm hài lòng (mà) tuyên bố kết quả: cá heo con lúc mới sinh ra không biết kêu ríu rít! Nhưng chỉ sau 4 hoặc 6 tuần, các con cá heo nhỏ bắt đầu biết phát ra tiếng ríu rít tiêu biểu của loài cá heo, và lạ một điều là mỗi con cá heo sở hữu một giọng rít có âm hưởng khác nhau. Và chúng thường tỏ ra có phản ứng khi nghe những tiếng kêu ríu rít của đồng loại, tuy nhiên chúng lại “không thèm đếm xỉa” đến âm thanh của những loài cá khác. (BV)
http://www.dolphinworld.de/delphine/sprache.php
http://www.sueddeutsche.de/wissen/delphine-was-fuer-pfeifen-1.1140844

Xe càng “xịn” lái càng ẩu
Đa số chúng ta vẫn nghĩ rằng những người lái xe to và đắt tiền thường có khuynh hướng lái ẩu, hung hăng hơn những người lái xe nhỏ và rẻ tiền. Các khảo cứu gia cũng đồng ý với thành kiến này, trên tạp chí PNAS (Proceedings of the National Academy of Sciences). Thậm chí nhà tâm lý học Paul Piff và các chuyên gia tâm lý thuộc đại học California, Hoa kỳ, còn cho rằng: “Đúng là người cầm tay lái những loại xe sang trọng, mà không cần phải phân biệt nam hay nữ và lớn tuổi hay trẻ tuổi, họ thường có thái độ lái xe bất lịch sự hơn những người lái xe khác!” Có phải thái độ khinh người này bắt nguồn từ địa vị vai vế trong xã hội? nghĩa là họ cảm thấy có uy quyền hơn (vì đang lái một chiếc xe sang trọng) nên họ có quyền xem thường những người khác? Có thể nào nói một cách phổ quát rằng những người giàu sang, có chức tước thì lại thường hay có lối cư xử thiếu đạo đức chăng? Mới đây một khảo cứu của Bác sĩ Francesca Gino thuộc đại học North Carolina, Hoa kỳ, đưa ra kết luận rằng những người giầu tiền thì đa số lại nghèo lòng nhân đạo, không mấy khi làm từ thiện và thường tỏ ra “vô cảm” trước những khó khăn của người nghèo. Lẽ dĩ nhiên là vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên cuộc nghiên cứu của Paul Piff ít ra cũng xác minh được thành kiến này.
Nhưng thế nào là lái xe bất lịch sự? Theo giải thích của Paul Piff: “Lấy ví dụ như tại San Francisco, người lái “xe xịn” thường cướp quyền ưu tiên của các xe khác tại những ngã tư. Luôn cả những người đi bộ cũng phải chịu đựng cái lối lái xe bất lịch sự này vì những xe xịn hiếm khi nào chịu ngưng hoặc chạy chậm lại ở những vạch sơn trắng dành cho những người đi bộ băng qua đường. Cho dù người cầm lái là đàn ông cũng thế, mà đàn bà cầm lái cũng vậy, họ thường có khuynh hướng bất cần phải tỏ ra lịch sự khi họ đang lái một chiếc xe đắt tiền!” (BV)
http://diepresse.com/home/science/735553/Macht-des-Geldes_Reiche-neigen-zu-mangelnder-Ruecksicht?_vl_backlink=/home/science/index.do
http://www.sueddeutsche.de/wissen/psychologie-dickes-auto-keine-manieren-1.1295243

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s