Bích Vân – Hoa kỳ lo ngại vì Do Thái và Palestine lại xung đột dữ dội

Hàng trăm trái pháo kích từ dải Gaza bắn vào lãnh thổ Do Thái nên Do Thái đã ném bom trả đũa lại khiến 15 người Palestine bị thiệt mạng hôm 09/02. Đây là cuộc gây hấn đẫm máu nhất giữa Do Thái và Phong trào kháng chiến Hồi Giáo người Palestine [là các tổ chức Palestinian Islamic Jihad và Hamas, chủ trương cuộc thánh chiến để chống lại sự chiếm đóng của Do Thái và để thành lập một quốc gia Hồi giáocho người Palestine] kể từ trận chiến kéo dài ba tuần lễ được gọi là Operation Cast Lead (Do Thái khởi sự tấn công từ 27/12/2008, đến 18/01/2009 thì Không quân lẫn Bộ binh của Do Thái tự động ngưng tấn công Palestine).
Ehud Barack, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm phó Thủ tướng của Do Thái, ngày 10/02 tuyên bố sẽ tiếp tục “trừng trị” những ai tấn công các thường dân Do Thái. Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng thông báo sẽ sẵn sàng xử dụng hệ thống phòng thủ mới gọi là Iron Dome để bảo vệ miền nam Do Thái (hệ thống Iron Dome là một trong các chương trình phòng thủ chống hoả tiễn, được thiết lập để chống lại các hoả tiễn có tầm bắn ngắn từ 4 đến 70 cây số); tuy nhiên Do Thái cũng cho biết không có ý định tấn công một cách đại quy mô bằng Bộ binh vào dải Gaza.
Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ, tỏ ý lo ngại khi thấy miền nam Do Thái lại xảy ra bạo động và lên án hành động pháo kích của Palestine vào lãnh thổ Do Thái. Bà Nuland kêu gọi hai bên nên cố gắng đừng để cuộc xung đột trở nên trầm trọng.
http://www.lejdd.fr/International/Depeches/Gaza-Israel-vengera-les-attaques-de-civils-493367/
http://www.lejdd.fr/International/Depeches/Gaza-les-Etats-Unis-preoccupes-493401/

Obama muốn hoà giải với Iran trước cuối năm 2012
Theo các nguồn tin ngoại giao phương Tây, cuộc gặp gỡ ngày 05/03 giữa Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama với Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu là một sự thất bại to lớn. Hoa kỳ và Do Thái không đồng ý trong vấn đề tấn công Iran bằng quân sự vì chính phủ Hoa kỳ cho rằng biện pháp cấm vận dành cho Iran có thể sẽ có hiệu quả, điều mà Do Thái không đồng quan điểm, khiến quan hệ giữa hai nước càng trở nên căng thẳng. Và rất có thể Tt Obama sẽ đến Iran để cố gắng hoà giải với Iran với bất cứ giá nào.
Vị lãnh đạo tôn giáo tối cao Ayatollah Khamenei của Iran cho biết rất vui mừng khi thấy Tổng thống Obama quyết định chọn con đường ngoại giao thay vì chiến tranh để thuyết phục Iran từ bỏ các chương trình nguyên tử. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia của Iran, ông Khamenei tuyên bố “quyết định này là một bước mở đầu thuận lợi” để giải quyết cuộc xung đột giữa Iran với các nước phương Tây.
http://www.desinfos.com/spip.php?page=article&id_article=30255
http://www.shortnews.de/id/947831/Atomkonflikt-um-den-Iran-USA-und-Israel-koennen-sich-nicht-auf-Angriff-einigen

Liên Âu và Hoa kỳ cùng đồng ý không tấn công mặc dù máu vẫn chảy tại Syria
Tại buổi họp tại thủ đô Copenhagen của Đan-mạch hồi cuối tuần vừa qua, các Ngoại trưởng của các quốc gia trong khối Liên Âu đều tỏ ý không muốn can thiệp bằng quân sự tại Syria. Luôn cả Hoa kỳ cũng cho rằng một cuộc tấn công Syria chỉ làm tình hình trầm trọng thêm mà vẫn không giải quyết được gì, vì Syria không giống như Lybia (chế độ độc tài kéo dài 32 năm của Muammar Gaddafi tại Lybia phải sụp đổ hồi tháng Mười năm ngoái dưới sự tấn công của cộng đồng quốc tế). Tất cả đều đồng ý là các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Syria, trong những ngày sắp tới sẽ càng thắt chặt hơn nữa, rốt cuộc cũng sẽ buộc Tổng thống Bashard al-Assad phải từ chức.
Trong khi đó đặc phái viên Kofi Annan do cộng đồng quốc tế bổ nhiệm (ông Annan từng giữ chức Tổng thư ký LHQ qua hai nhiệm kỳ từ 1997 đến 2006) đã tới Syria gặp Tổng thống Bashard al-Assad liên tiếp trong hai ngày cuối tuần qua để kêu gọi chấm dứt cuộc đổ máu. Cuộc gặp gỡ không đem lại kết quả vì, theo đăng tải của thông tấn xã Sana, nhà cầm quyền Syria vẫn ngoan cố cho rằng: “Cố gắng tìm một giải pháp chính trị hoặc đàm phán với phe đối lập cũng vô ích chừng nào họ còn vũ khí trong tay. Và họ chính là những nhóm khủng bố đang gieo rắc sự hỗn loạn và gây mất ổn định trong nước!”
Coi thường sự hiện diện của ông Kofi Annan đang cố gắng chu toàn nhiệm vụ sứ giả hoà bình tại Syria, lực lượng quân đội Syria vẫn tiếp tục tấn công thành trì của nhóm đối lập đang cố thủ tại ngọn đồi Idlib ở vùng tây-bắc, và đàn áp hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ trên khắp lãnh thổ Syria khiến chỉ riêng trong hai ngày cuối tuần có 90 người bị giết chết. Theo các dữ liệu của Hội Giám sát Nhân quyền tại Syria (Syrian Observatory for Human Rights có trụ sở tại Luân-đôn), tính từ khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo động cho đến nay đã có gần 8500 người bị thiệt mạng.
http://www.augsburger-allgemeine.de/newsticker/Annan-trifft-erneut-Assad-id19156671.html
http://www.lejdd.fr/International/Depeches/USA-contre-une-intervention-en-Syrie-493368/

Tân-Tây-lan tuyển mộ các binh lính của Anh quốc
Lực lượng quân đội của Anh quốc đang gặp thời kỳ khó khăn vì bị cắt giảm ngân sách, nên phải sa thải hơn 4000 binh sĩ. Một tình huống mà xứ Tân-Tây-lan (một thuộc địa cũ của Anh quốc) đang có ý tận dụng. Theo tường trình của nhật báo The Times phát hành tại Anh quốc ngày 09/02, xứ đảo Tân-Tây-lan và cả chính phủ Úc cũng đang tìm cách (tái) tuyển mộ các binh lính của Anh quốc. Nguyên do là vì các tướng lãnh của xứ sở những con chim kiwi cho rằng: “Vì chúng tôi không có đủ kinh nghiệm nên thà tuyển dụng những người ngoại quốc còn đỡ tốn kém và đỡ mất thời giờ hơn là phải huấn luyện quân sự từ A đến Z cho một người dân bản xứ!”
Việc tuyển mộ này đã bắt đầu từ vài năm nay vì hàng trăm binh lính người Anh đã sang đầu quân cho Tân Tây-lan và Úc từ năm 2009. Anh quốc sa thải binh lính vì lý do thiếu hụt ngân sách thì xứ Tân-Tây-lan tuyển mộ cũng vì … lý do ngân sách. Quân đội Tân-Tây-lan hiện đang chỉnh đốn lại hàng ngũ, theo báo The Times, vì đã mất đi 900 người hồi năm ngoái.
http://www.courrierinternational.com/breve/2012/03/09/la-nouvelle-zelande-recycle-les-soldats-britanniques

Nước Nga vẫn tiếp tục biểu tình chống tân Tổng thống Putin
Theo tường trình của báo Moskovskié Novosti phát hành tại Nga, phe chống đối đang dự trù hàng loạt cuộc biểu tình để phản đối Vladimir Putin, từ nay cho đến ngày mùng 7 tháng Năm là ngày lễ nhậm chức của tân Tổng thống vừa đắc cử. Phe đối lập gồm có Sergei Oudaltsov là người lãnh đạo nhóm “Thanh niên đỏ tiền phong” thuộc phong trào Mặt trận cánh Tả và cũng là thành viên của tổ chức phong trào “Bầu cử công bằng”, các chánh trị gia, các nhà hoạt động, các người viết blog và các phóng viên đã quan sát và khám phá ra sự gian lận trong kỳ bỏ phiếu bầu tổng thống Nga ngày 4 tháng Ba vừa qua. Khẩu hiểu chính được hô lớn trong những cuộc biểu tình là: “Đó không phải là bầu cử! Đó không phải là tổng thống!”
http://www.courrierinternational.com/breve/2012/03/09/nouvelles-manifestations-de-l-opposition

Khủng hoảng lương thực trầm trọng tại dải Sahel
Dải Sahel từ tiếng Ả Rập: sahil nghĩa là bờ, ranh giới của sa mạc Sahara, gồm những quốc gia Senegal, Mauritania, Mali, Burkina Faso, Niger, Nigeria, Chad, Sudan và Eritrea. Tổ chức nhân đạo Oxfam (Oxford Committee for Famine Relief có tổng cộng 15 tổ chức đang hoạt động tại 98 quốc gia trên toàn thế giới để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công) tuần vừa qua lên tiếng kêu gọi quốc tế phải hỗ trợ khẩn cấp: “Gần 13 triệu người trong dải Sahel tại Phi châu đang bị thiếu lương thực nghiêm trọng, nếu không nhận được cứu trợ ngay tức khắc thì e rằng tình trạng đói ăn này sẽ càng ngày càng thê thảm hơn”. Những xứ bị ảnh hưởng nhiều nhất là vùng phía Bắc như Mali, Niger, Senegal. Tỷ lệ người đói đã ở mức 15% dân số và hơn một triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng.
http://www.focus.de/politik/ausland/afrika-in-der-sahelzone-droht-eine-hungerkatastrophe_aid_722312.html

Quân Taliban đòi Pakistan trả tự do cho những người vợ của Bin Laden
Rehman Malik, Bộ trưởng bộ Nội vụ của Pakistan, cho biết sau khi Bin Laden bị toán biệt kích người nhái đặc biệt của Hoa kỳ (Navy SEAL) bắn chết hồi tháng Năm năm ngoái tại tỉnh Abbottabad thuộc Pakistan, 3 người vợ của ông trùm khủng bố (hai người Ả-rập Saudi và một là người Yemen) cùng con cái của họ đều đang bị giam lỏng. Cả 3 người bị toà án kết tội nhập cảnh lậu và cư trú bất hợp pháp trên đất Pakistan.
Eshanullah Ehsan, phát ngôn viên của nhóm Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP) thông báo với thông tấn xã Reuters rằng quân Taliban sẽ tấn công các binh sĩ, cảnh sát viên và những người trong chính phủ nếu 3 người vợ goá của ông trùm khủng bố Bin Laden không được giao trả tự do: “Nếu chính phủ Pakistan không mau chóng trả tự do cho gia đình của Osama Bin Laden thì chúng tôi sẽ tấn công luôn cả các thẩm phán, luật sư và các nhân viên an ninh hiện diện trong phiên toà”.
http://www.lejdd.fr/International/Depeches/La-liberation-des-veuves-de-Ben-Laden-exigee-493132/

Nước Pháp khó khăn hơn với những người muốn nhập cư
Nhiều quốc gia không còn đủ khả năng để tiếp nhận thêm những người muốn định cư. Bộ trưởng Ngoại giao Alain Juppé của Pháp nhân chuyến viếng thăm chính thức thủ đô Rabat của Maroc ngày 09/03 cũng tuyên bố nhất quyết kiểm soát nghiêm ngặt hơn nữa những trường hợp di dân lậu, với sự tiếp tay của xứ Maroc: “Không thể chấp nhận vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Mỗi năm nước Pháp tiếp nhận 18 000 người di dân hợp pháp, nhưng hiện nay chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để có thể giúp họ hội nhập vào cuộc sống mới”.
Nước Pháp buộc những người dân Maroc phải xin visa khi muốn nhập cảnh vào Pháp, trong khi đó người có quốc tịch Pháp chỉ cần mang theo hộ chiếu khi đến xứ Maroc.
http://www.lefigaro.fr/flash-actu/2012/03/09/97001-20120309FILWWW00429-du-mal-a-integrer-les-immigres-juppe.php

Học trò “Mỹ da đen” bị phạt nhiều hơn?
Bộ Giáo dục Hoa kỳ vừa công bố một bản nghiên cứu cho thấy các học trò (đa số là con trai) da đen hoặc Mỹ đen gốc Phi châu thường bị trừng phạt nhiều hơn so với các bạn đồng môn có mầu da khác. Báo Le Monde cho biết đây không phải là một phát giác mới lạ vì giới truyền thông và nhiều nghiên cứu gia trước đây cũng đã từng kết luận tương tợ. Nhưng bản nghiên cứu này có một tiếng vang đặc biệt và được báo giới (như Washington Post, AP, CBS news, v.v..) khai thác “rùm beng” vì được công bố đúng ngay thời điểm tranh cử và Tổng thống Obama đang muốn cải tổ xã hội để hy vọng tái đắc cử vào cuối năm nay. Theo bản nghiên cứu của Bộ Giáo dục Hoa kỳ, các học trò “da đen” có khuynh hướng bị đuổi khỏi trường, vĩnh viễn hoặc tạm thời, nhiều gấp 3.5 lần so với các học sinh khác. Không những thế, theo phát biểu của ông Bộ trưởng bộ Giáo dục (Arne Duncan) trích đăng trên báo New York Times, các thầy cô giáo dậy học tại các trường mà đa số là học sinh da mầu thường lãnh lương trung bình hàng năm 2 251 mỹ kim ít hơn so với các đồng nghiệp dậy tại các trường khác: “Đây là một sự vi phạm nguyên tắc công bằng trong mô hình nhà trường Hoa kỳ. Có nên cho đó là sự kỳ thị chăng?”
http://www.lemonde.fr/ameriques/article/2012/03/08/les-eleves-noirs-plus-punis-que-les-autres-aux-etats-unis_1654981_3222.html

Tổng thống Obama nhận xét nền kinh tế Hoa kỳ bắt đầu “đi lên”
Nhân chuyến viếng thăm hôm 09/02 hãng Rolls-Royce tại tiểu bang Virginia (đang phụ trách sản xuất các thành phần của động cơ máy bay), Tổng thống Barack Obama tuyên bố “nền kinh tế Hoa kỳ đang từ từ khởi sắc hơn” sau khi bản tường trình về tình trạng thất nghiệp vừa được công bố: trong tháng Hai có thêm 227 000 người tìm được công ăn việc làm. Tt Obama còn lạc quan tin tưởng rằng nền kinh tế Hoa kỳ trong những ngày tháng sắp tới đây sẽ “sáng sủa” hơn nữa.
http://www.lejdd.fr/International/Depeches/Obama-juge-l-economie-americaine-plus-forte-493234/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s