TS Nguyễn Đăng Hoàng điểm sách: The Condensed Wealth of Nations and The Incredibly Condensed Theory of Moral Sentiments (Tóm Lược Cuốn Sự Phồn Thịnh Của Các Quốc Gia và Lý Thuyết Về Những Cảm Tính Đạo Đức)

Tác giả: Dr. Eamonn Butler

Năm xuất bản: 2011

Dài: 85 trang

Sơ lược tiểu sử tác giả: Tốt nghiệp Tiến Sĩ Kinh Tế từ đại học St. Andrews University. Cựu Giáo Sư ĐH Hillsdale College, Hoa Kỳ. Cựu Chuyên Gia về Chính Sách (Policy Analyst) cho Quốc Hội Hoa Kỳ. Hiện là Giám Đốc và đồng sáng lập viên của Viện Nghiên Cứu Adam Smith (Adam Smith Institute.)

 

Kề từ ngày xuất bản năm 1776, cuốn Wealth of Nations của Adam Smith đã làm đảo lộn những khái niệm về kinh tế thời đó. Adam Smith đưa ra lý thuyết rằng sự phồn thịnh của một quốc gia không tùy thuộc vào một nhóm cầm quyền nào cả, mà là do nỗ lực các tư nhân trong quốc gia đó. Những tư nhân này hoạt động trong một môi trường tự do và thúc đẩy bởi tư lợi và cạnh tranh thị trường sẽ mang lại sự phồn thịnh và bền vững không những cho chính họ mà còn cho quốc gia. Lý thuyết của Adam Smith tiếp tục làm nền tảng cho ngành kinh tế học cho đến ngày nay. Do đó Adam Smith đã được nhiều người cho là cha đẻ của ngành kinh tế học hiện đại.

 

Adam Smith cũng là tác giả của một cuốn sách quan trọng khác, The Theory of Moral Sentiments. Trong cuốn này Adam Smith suy luận về nền tảng đạo đức của con người. Adam Smith cho là con người thường có khuynh hướng tự nhiên muốn thấy đồng loại được vui vẻ. Khuynh hướng này đã dung hòa với sự thúc đẩy của tư lợi để mang lại sự phồn thịnh và bền vững chung cho xã hội.

 

Tuy nhiên vì hai cuốn sách trên đã viết về khá nhiều đề tài, vì những từ ngữ Anh Văn tương đối cổ xưa, và vì lối hành văn dài dòng, cho nên ít người đã đọc hết hai cuốn sách này. Đây là một điều đáng tiếc, vì cuốn Wealth of Nations là một trong những cuốn sách có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới.

 

Cuốn Condensed Wealth of Nations and The Incredibly Condensed  Theory of Moral Sentiments của TS Eamonn Butler đã tóm tắt hai cuốn sách trên, thay những từ ngữ Anh Văn tương đối cổ xưa bằng những từ ngữ hiện đại hơn, và viết rất ngắn gọn để người đọc dễ theo dõi. TS. Butler đã cô đọng 950 trang của cuốn Wealth of Nations xuống còn chỉ 71 trang, và 436 trang của cuốn The Theory of Moral Sentiments xuống còn chỉ 14 trang.

 

Trong phần Condensed Wealth of Nations TS Butler tóm lược năm chương chính của cuốn sách: (1) Hiệu Năng Kinh Tế và Những Yếu Tố Sản Xuất, (2) Sự Tích Tụ Của Tư Bản, (3) Tiến Trình Phát Triển Kinh Tế, (4) Lý Thuyết và Chính Sách Kinh Tế, (5) Vai Trò Của Chính Quyền.

 

Dĩ nhiên là trong nổ lực cô đọng những tinh túy của hai cuốn sách trên, TS. Butler đã phải bỏ qua nhiều chi tiết và lý luận của Adam Smith. Nhưng bù lại, qua cuốn sách của TS. Butler người đọc có thể có một kiến thức tổng quát về những lý thuyết kinh tế chính yếu của Adam Smith. Đây là một đóng góp quan trọng, vì cho đến ngày nay thế giới vẫn còn có rất nhiều ngộ nhận về những lý thuyết kinh tế của Adam Smith. Chẳng hạng như trong những thập niên trước 2007, nhiều kinh tế gia cầm quyền Hoa Kỳ đã chủ trương theo sự chỉ dẫn của bàn tay vô hình (invible hand) của nền kinh tế thị trường mà Adam Smith đề xướng, để xoá bỏ những luật lệ ràng buộc các nhà bank, cho phép các nhà bank được tự do dùng tiền deposit và tiền vay mượn để đầu tư, không đặt luật lệ ràng buộc thị trường cho vay địa ốc và thị trường Credit Default Swap. Những thay đổi này đã dẫn đến tình trạng vở bong bóng của thị trường địa ốc, cuộc khủng hoảng tài chánh, và sự suy thoái kinh tế trầm trọng (Great Recession) của các nước Âu Hoa Kỳ trong những năm 2008-2011. Tuy nhiên đây không phải là lỗi của lý thuyết kinh tế của Adam Smith. Tự do thị trường chỉ là một điều kiện cần thiết nhưng chưa đủ để đem lại sự phồn thịnh và bền vững cho xã hội. Một điều kiện cần thiết khác trong mô hình của Adam Smith là sự cạnh tranh lành mạnh trong thị trường, một điều kiện mà thị trường tài chánh Hoa Kỳ thiếu sót. Những thay đổi với thị trường tài chánh Hoa Kỳ nói trên đã dưa đến sự tập trung sức mạnh tài chánh vào năm nhà bank lớn ở Hoa Kỳ và hai công ty bán quốc doanh, Freddie Mac và Fannie Mae.

 

Cuốn sách này của TS. Butler rất hữu ích cho các sinh viên kinh tế, những nhà cầm quyền, và những người muốn tìm hiểu về lý thuyết kinh tế của Adam Smith. Người đọc có thể xem cuốn sách này và cuốn Wealth of Nations của Adam Smith trong thư viện An Ninh Kinh Tế Giáo Khoa Thư của Viện Nghiên Cứu Việt Nam Tương Lai (IVNF).

 

Wealth of Nations của Adam Smith:

http://tuonglaivietnam.wordpress.com/2012/02/26/the-wealth-of-nations-by-adam-smith/

 

The Condensed Wealth of Nations and The Incredibly Condensed  Theory of Moral Sentiments:

http://tuonglaivietnam.wordpress.com/2012/02/26/the-condensed-wealth-of-nations-and-the-incredibly-condensed-theory-of-moral-sentiments/

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s