Bích Vân – Các vận động viên thể thao “dope” bằng thuốc lá

Nicotin có tác dụng kích thích, làm tăng nhịp tim, huyết áp và tăng lượng Adrenaline trong máu nhưng đồng thời cũng làm thư giãn và giảm stress, điều này thì ai cũng biết. Và còn làm tăng sự tập trung tư tưởng và khả năng nhận thức. Có lẽ chính vì thế mà 25% các vận động viên đã chọn những sản phẩm Tabac có chứa chất Nicotin như nhai, hít hoặc ngậm (còn gọi Snus, phổ biến nhất tại Thụy-điển và Na-uy), để tăng thêm thể lực. Khảo cứu gia Francois Marclay và các cộng sự viên của phòng thử nghiệm chất Doping (thuộc bệnh viện đại học Lausanne tại Thụy-sĩ) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu với hơn 2000 mẫu nước tiểu của 43 vận động viên các môn thể thao khác nhau, và họ nhận thấy trong thời gian tranh giải Ice-hockey vô địch thế giới năm 2009 tổ chức tại Thụy-sĩ, có tới 53% các cầu thủ trước khi bắt đầu cuộc đấu (thậm chí trong lúc đấu) đã xử dụng các thứ Tabac có chứa Nicotin, mà thông thường nhất là loại Snus có hình dạng như một cái túi nhỏ xíu được ngậm trong miệng và thỉnh thoảng nhai bỏm bẻm ở khoé miệng, hệt như các bà già trầu ngày xưa thường xỉa dúm nhỏ thuốc lào để chà răng trong khi nhai trầu. Cuộc nghiên cứu cho thấy 23% các mẫu nước tiểu thử nghiệm đều có dấu vết của chất Nicotin, nghĩa là các thể tháo gia đã xử dụng chất Nicotin 3 ngày trước khi được lấy mẫu nước tiểu; và 15% các mẫu nước tiểu cho thấy họ đã xử dụng chất Nicotin trong khi thi đấu hoặc trước đó một chút như thể họ cố ý làm tăng thể lực bằng chất Nicotin.

Và không chỉ các cầu thủ chơi Ice-hockey, theo tường trình của Marclay vừa đăng trên tạp chí Forensic Science International, mà còn rất nhiều các vận động viên các môn thể thao khác cũng “dope” bằng các sản phẩm có chứa chất Nicotin: dư lượng chất Nicotin được tìm thấy nhiều nhất (55%) trong nước tiểu của các cầu thủ chơi American football, tiếp theo là 32% nơi các cầu thủ Ice-hockey và đô vật, rồi Bobsled với 30%, Artistic Gymnastic với 29%, bóng Rugby với 28%, trượt tuyết Alpine skiing với 26% và sau cùng là bóng rổ với 25%.

Theo Marclay, chất Nicotin giúp tỉnh táo, tăng khả năng chú ý nhưng đồng thời cũng làm đầu óc thư thái. Nhưng nhai Snus dễ dẫn đến bệnh ghiền chất Nicotin và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư tụy tạng (pancreas) và ung thư vòm miệng. Cơ quan chống Doping quốc tế (WADA = World Anti-Doping Agency) cho biết hiện nay Nicotin không (hoặc chưa) nằm trong danh sách các chất bị cấm, tuy nhiên phương pháp xử dụng Nicotin để doping qua cuộc nghiên cứu của Marclay sẽ nằm trong chương trình giám sát của năm 2012, nghĩa là sẽ kiểm luôn cả dấu tích của Nicotin trong nước tiểu của các vận động viên [trong lãnh vực thể thao, một chất bị cấm vì WADA xem như chất để doping phải hội đủ 3 yếu tố: tăng thể lực, nguy hại cho sức khoẻ và đi ngược lại với tinh thần thể thao]. (BV)

 

Đem voi vào Úc châu để ngừa nạn cháy rừng?

Tại Úc châu, những cơn cháy rừng xẩy ra hầu như quanh năm, bắt đầu cháy ở miền bắc vào mùa đông rồi lan đến miền nam vào mùa hè. David Bowman, một nhà sinh vật học chuyên về Môi Trường và là giáo sư của đại học Tasmania (UTAS = University of Tasmania, Australia), trên tạp chí chuyên khoa Nature vừa đề nghị nên nhập loài voi vào lãnh thổ Úc để ngăn chận sự lan tràn của một loại cỏ gọi là Gambia gayanus Andropogon, một món ăn khoái khẩu của loài voi nhưng bấy lâu lại là nguyên nhân chính gây ra những vụ cháy rừng khủng khiếp mỗi năm tiêu diệt hàng chục ngàn, có khi hàng trăm ngàn mẫu rừng tại Úc châu (tháng 2 năm 2009 có hơn 400 ngàn mẫu bị cháy khiến 173 người bị thiệt mang). Cỏ dại Gambia là một loại cỏ khổng lồ, có xuất xứ từ Gambia ở châu Phi, mọc rất nhiều tại vùng đồng bằng ở bắc Úc. Vì cỏ Gambia có thể mọc cao đến 4 thước nên những con vật địa phương như căng-gu-ru (chuột túi) không ăn được, thậm chí những con bò, con trâu cũng không thể gặm loại cỏ quá cao này. Cho nên cỏ Gambia héo khô vào mùa hè để rồi trở thành mồi ngon cho ngọn lửa.

Lời đề nghị của Gs Browman gây ra những trận tranh cãi sôi nổi, vì Úc châu đã từng nhiều lần cố ý đưa một loại động vật (trước đây không có) vào lãnh thổ để “lấy độc trị độc, loài này hại loài kia để đừng sinh sôi nảy nở tràn lan” nhưng rồi rốt cuộc giải pháp này lại gây ra nhiều tai hại hơn trước. Ví dụ như hồi cuối thế kỷ thứ 19, các di dân người Âu châu chỉ mang theo 27 con thỏ mà chỉ 6 năm sau đã trở thành 22 triệu con lan tràn khắp châu Úc và gây ra sự mất thăng bằng của hệ sinh thái, nên nước Úc thời đó lại phải cầu cứu đến giải pháp du nhập loài chồn và siêu vi myxomatose để giết bớt loài thỏ, mong chấm dứt “nạn thỏ mãn”. Còn đối với nạn cỏ Gambia đang mọc tràn lan thì sao? Theo Gs Browman: “Ngoài việc du nhập voi cũng còn nhiều giải pháp khác như xịt hoá chất để tiêu diệt hoặc dùng sức người nhổ cỏ Gambia, nhưng như thế thì sẽ phá huỷ môi trường sống tự nhiên. Do đó giải pháp sinh học có lẽ thích hợp hơn cả, nghĩa là nhờ những động vật khổng lồ ăn cỏ khổng lồ! Giải pháp này còn có thể che chở cho loài voi thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắn bất hợp pháp tại quê hương của chúng. Lẽ dĩ nhiên việc du nhập loài voi phải được nghiên cứu và tiến hành hết sức thận trọng để đừng làm mất cân thằng hệ sinh thái của Úc châu, và phải theo dõi nghiêm ngặt để tránh tình trạng voi quá nhiều để lại trở thành nạn voi mãn”.  (BV)


Nga dự định năm 2020 sẽ đổ bộ lên mặt trăng

Không nao núng trước những thất bại gần đây (phi thuyền thám hiểm Phobos-Grunt nặng 200 ký và trị giá 120 triệu euros bị rơi ngày 15/01/2012, trong năm vừa qua lần lượt phóng không thành công 3 hoả tiễn kiểu Sojus mang theo các vệ tinh, .v.v.. ), nước Nga vẫn còn đầy tham vọng nhất quyết thực hiện những dự án về không gian. Các phi hành gia người Nga sẽ đặt chân lên mặt trăng vào năm 2020, và không chỉ có thế, Nga còn dự định sau đó thành lập trên mặt trăng một trạm không gian có người ở như trạm ISS.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Echo Moskwy, Giám đốc cơ quan Không gian Roscosmos tại Mạc Tư Khoa là Wladimir Popowkin cho biết cơ quan Không gian Nasa của Hoa kỳ và Roscosmos đã đồng ý dời lại ngày phóng phi thuyền Sojus (đang bị hư) mang theo 3 phi hành gia lên trạm không gian quốc tế ISS (International Space Station) khoảng 6 tuần nữa. Hai phi hành gia của Nga (Gennadi Padalka và Sergej Rewin) và Joseph Acaba của Mỹ sẽ khởi hành ngày 15 tháng Năm với một phi thuyền Sojus kiểu mới từ trạm không gian Baikonur ở Kasachstan (ngày khởi hành lẽ ra sẽ là ngày 30 tháng Ba).

Ông Popowkin cũng cho biết thêm: “Thí nghiệm cách ly Mars-500 phải được thực hiện thêm một lần nữa trên trạm ISS. Chúng tôi đã bàn với cơ quan Nasa của Hoa kỳ và với cơ quan ESA của Âu-châu, cuộc thí nghiệm Mars-500 lần này sẽ được thực hiện ở độ cao cách trái đất 350 cây số”. [trong cuộc thí nghiệm Mars-500 từ 3/06/2010 đến 4/11/2011 được thực hiện tại một trung tâm y khoa gần thủ đô Mạc tư Khoa, 6 tình nguyện viên đã thử sống 520 ngày trong mô hình thiết kế phỏng theo một phi thuyền cách ly với thế giới bên ngoài, tương tự như thời gian cần thiết với những tình huống có thể xảy ra trong một chuyến bay lên Hoả Tinh] (BV)

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s