Bích Vân – Biểu tình phản đối Putin ứng cử tổng thống

Chỉ còn một tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống tại Nga (ngày 04/03). Hàng chục ngàn người Nga đã nắm tay nhau làm thành một chuỗi dài tại trung tâm thủ đô Mạc Tư Khoa ngày 26/02 để phản đối Wladimir Putin đã ra tranh cử; đám đông hò hét các khẩu hiệu như “Nước Nga không cần Putin”. Cùng lúc đó tại nhiều thành phố lớn khác của Nga như St. Petersburg cũng xảy ra nhiều cuộc biểu tình chống Putin. Tuy cuộc bầu cử tổng thống chưa diễn ra nhưng nhiều bình luận gia đã tiên đoán là sẽ có sự gian lận vì Putin chắc chắn sẽ lại đắc cử vào điện Kremlin thêm một lần nữa.

Vẫn biểu tình bạo động vì lính Mỹ đốt kinh Quran

Hàng ngàn người Afghan vẫn tiếp tục biểu tình tại Kabul và tại ít nhất là 5 thành phố nữa tại Afghanistan để phản đối các quân nhân Hoa kỳ đốt kinh Quran trong căn cứ không quân Bagram cách Kabul khoảng 60 cây số. Lực lượng an ninh địa phương ngày 25/02 lại làm tử thương thêm một người biểu tình tại tỉnh Logar (phía nam thủ đô Kabul) và 2 người nữa tại Kundun, nâng tổng số thương vong lên 29 người gồm cả thường dân lẫn cảnh sát Afghan và 2 quân nhân Hoa kỳ, thêm hơn 200 người bị thương, sau 5 ngày liên tiếp xảy ra những cuộc biểu tình bạo động. Trước tổng hành dinh của lực lượng ISAF (International Security Assistance Force dưới sự chỉ huy của khối NATO), đám đông biểu tình la ó đòi xử tử Tt Obama, và Tt Hamid Karzai: “Người Mỹ đã không tôn trọng thánh kinh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả thù!”; những người biểu tình còn kêu gọi lực lượng an ninh quốc gia đào ngũ.

Tổng thống Obama đã gửi thư đến Tt Karzai xin lỗi dân chúng Afghan, giải thích rằng sự kiện xúc phạm đến kinh Quran là không cố tình, chỉ là một sự nhầm lẫn do sự thiếu hiểu biết (đêm 20 rạng ngày 21/02, các bản sao kinh Quran tịch thu từ những tù nhân đang bị giam giữ tại căn cứ Bagram đã bị xé nát và bị quăng vào thùng rác rồi đem đốt, vì binh sĩ Hoa kỳ cho rằng các tù nhân xử dụng các tờ kinh Quran này để chuyển ngầm tin tức cho nhau). Chính phủ Afghan lên tiếng yêu cầu khối NATO phải điều tra rõ ràng, phải “truy tố những kẻ báng bổ thần thánh” ra trước pháp luật, và đòi một lời xin lỗi chính thức của chính phủ Obama.

Sự kiện các quân nhân Hoa kỳ đốt kinh Quran đang gây nên làn sóng căm phẫn và bạo động tại Afghanistan đã khiến các binh lính người Đức rút lui khỏi căn cứ tại tỉnh Talokan; chỉ là rút quân về sớm hơn thời hạn dự định, thay vì chờ đến cuối tháng Ba. Luôn cả Tướng John Allen chỉ huy lực lượng ISAF tại Afghanistan cũng ra lệnh, ngày 25/02, cho di tản tất cả những nhân viên thuộc khối NATO đang làm việc tại Kabul và tại những vùng xung quanh thủ đô, sau khi xảy ra một vụ nổ súng ngay trong dinh cơ Bộ Nội Vụ Hoa kỳ tại thủ đô Kabul khiến hai nhân viên cao cấp của Hoa kỳ bị tử thương (trong khi đó một người tên Abdul Rahman lại khoe là đã bắn chết được 4 nhân viên Mỹ nên được đám biểu tình tôn vinh là “người hùng”).

 

Nga và Trung quốc tẩy chay hội nghị quốc tế bàn về Syria

Hơn 60 đại diện quốc gia tụ họp tại thủ đô Tunis của Tunesia ngày 24/02 để thảo luận về chương trình trợ giúp nhân đạo cho người dân Syria và đồng thời gây áp lực đối với nhà cầm quyền Syria. Đây là cuộc hội nghị do Liên đoàn Ả-rập tổ chức, quy tụ tất cả các nước Ả-rập, các nước phương Tây quan tâm đến Syria và các thành phần chống đối Tổng thống của Syria là Baschar al-Assad. Nga vì buôn bán vũ khí với Syria, và Trung quốc vì đang muốn khai thác tài nguyên của Syria, là hai cường quốc vẫn tiếp tục từ chối mọi biện pháp trừng phạt Syria nên đã vắng mặt trong cuộc hội nghị.

Kể từ tháng Ba năm ngoái cho đến nay đã có hơn 7600 người bị tử thương dưới sự đàn áp của quân đội Syria. Mục đích chính của cuộc hội nghị là kêu gọi nhà cầm quyền Syria ngưng ngay các cuộc đàn áp đẫm máu và cho phép các nhóm cứu trợ như hội Hồng Thập Tự được đến Syria, đặc biệt là đến thành phố Homs (đang bị lực lượng quân sự của Syria tấn công không ngừng nghỉ từ hơn ba tuần nay), để giúp đỡ nhân đạo cho dân chúng.

 

Liên Âu đưa ra biện pháp trừng trị nghiêm ngặt hơn dành cho Syria

Để phản đối sự đàn áp phe đối lập một cách dã man của Tt Baschar al-Assad (chỉ riêng trong ngày 26/02 có 94 bị thiệt mạng), các vị Ngoại trưởng của 27 quốc gia thuộc khối Liên Âu vừa quyết định thắt chặt thêm lệnh trừng phạt Syria: bắt đầu từ ngày 27/02 có lệnh cấm 7 vị Bộ trưởng của Syria không được phép nhập cảnh vào Âu châu; các chuyến bay chở hàng hoá giữa Syria và các quốc gia Âu châu cũng bị đình chỉ và tài sản của Ngân hàng quốc gia Syria tại Âu châu sẽ bị niêm phong.
Uỷ ban Liên Âu cho biết sẽ đưa ra thêm nhiều biện phạt trừng phạt Syria trong buổi họp các vị ngoại trưởng của Liên Âu tổ chức tại Bruxelles vào tuần tới.

 

Tổ chức Hezbollah càng ngày càng lớn mạnh tại Tây-Phi

Hezbollah theo tiếng Ả-rập có nghĩa là “Đảng của Thượng đế”, là một tổ chức chính trị có vũ trang của người Liban theo đạo Hồi dòng Shi’a, được thành lập vào năm 1982 nhằm phản đối sự kiện Do Thái xâm lược Liban để đẩy Tổ chức Giải phóng Palestine PLO của nhà lãnh đạo đã quá cố Yasser Arafat ra khỏi Liban (PLO = Palestine Liberation Organisation là một tổ chức chính trị và bán quân sự được Liên đoàn Ả Rập xem là “đại diện hợp pháp của nhân dân Palestine” kể từ tháng 10 năm 1974). Theo nhật báo Yedioth Aharonot phát hành tại Do Thái, ông Đại sứ Ron Prosor của Do Thái hôm 22/02 vừa qua lên tiếng báo động với Hội đồng Bảo An LHQ: “Quốc tế không thể khoanh tay ngồi yên khi thấy vùng Tây-Phi đang trở thành một cứ địa của nhóm Hezbollah. Tại đây họ ngang nhiên buôn bán vũ khí, ma tuý và rửa tiền. Chúng tôi rất lo ngại vì nhóm Hezbollah muốn biến Tây-Phi thành một căn cứ của các hoạt động khủng bố. Như thế không chỉ nguy hiểm cho châu Phi mà còn nguy hiểm cho hàng vạn người Do Thái vô tội trên khắp thế giới, như trường hợp vừa xảy ra tại Tân-Đề-li, Tbilisi và Bangkok” (tuần vừa qua tại Tân-Đề-li và Bangkok xảy ra những cuộc gài bom khủng bố nhắm vào người Do Thái; thêm một quả bom nữa cũng được gài dưới gầm xe đậu tại đại sứ quán Do Thái tại Georgia vùng Caucasus thuộc Liên Xô cũ, may mà bom không nổ).

Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel lên án Iran đã chủ mưu và cũng kết tội nhóm Hezbollah đã dính líu đến những vụ tấn công này. Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-mon, cũng bày tỏ sự lo ngại khi thấy ảnh hưởng của nhóm Hezbollah ngày càng lớn mạnh tại Tây Phi, lại còn liên kết với những tổ chức tội phạm và khủng bố tại địa phương. Sự liên kết nguy hiểm này, theo ông Ban, đang đe doạ khu vực châu Phi và có thể lan rộng đến tận châu Mỹ-la-tinh và châu Âu.

Không gì có thể buộc Iran phải ngưng các chương trình nguyên tử

Ayatollah Ali Khamenei, vị lãnh tụ tối cao của Iran (kế vị Ayatollah Khomeini và từng là Tổng thống của Iran nhiệm kỳ 1981-1989), khẳng định trên đài truyền hình quốc gia ngày 22/02 rằng Iran sẽ không thay đổi các chương trình về nguyên tử cho dù bị áp lực và phải hứng chịu lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế: “Với sự trợ giúp của đấng Allah, nước Iran vẫn cương quyết theo đuổi các chương trình nguyên tử một cách nghiêm chỉnh. Những áp lực, những biện pháp trừng phạt và những vụ mưu sát, kể cả biện pháp tuyên truyền cũng không đem lại kết quả nào khiến Iran phải khiếp sợ. Không một trở ngại nào có thể buộc Iran phải đình chỉ các chương trình về nguyên tử”.

Những câu tuyên bố (nảy lửa) trên đây được đưa ra sau khi các cuộc hội đàm giữa chính phủ Iran và nhóm chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA = International Atomic Energy Agency, được xem là thất bại [5 thanh tra của IAEA đã đến Iran để đàm phán trong hai ngày 20 và 21/02 nhưng đã phải trở về ngay ngày hôm sau và cho biết Iran vẫn ngoan cố không chịu từ bỏ các chương trình chế tạo nguyên tử, bằng chứng là Iran đã không đồng ý để các chuyên gia IAEA đến thanh tra căn cứ quân sự Parchin là nơi IAEA nghi ngờ Iran đang chế tạo vũ khí nguyên tử].

 

Do Thái đình chỉ công trình xây cất các chung cư tại Jerusalem

Để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với Tổng thống Obama tại Toà Bạch Ốc vào đầu tháng 3 và để tránh các vấn đề gây chia rẽ có thể xảy ra, Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Do Thái ngày 24/02 vừa ra lệnh đình chỉ tạm thời công trình xây cất các chung cư tại phiá đông Jerusalem. Trước đây Do Thái đã từng làm cho chính phủ Hoa kỳ phải tức giận về đề tài này. Sự căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia lên đến tột đỉnh vào tháng Ba 2010 khi Do Thái, nhân chuyến viếng thăm thủ đô Tel Aviv của phó Tổng thống Hoa kỳ Joe Biden, đã cố tình công bố dự án xây cất 1600 căn nhà tại khu vực Ramat Shlomo ở phía đông Jerusalem.

Như chương trình ấn định, Tổng thống Shimon Peres và Thủ tướng Netanyahu sẽ đến Hoa Thịnh Đốn vào cuối tuần tới và mỗi người sẽ gặp riêng rẽ Tt Obama vào ngày 5/02. Các đề tài thảo luận, theo dự đoán của các nhà phân tích, chủ yếu là các vấn đề liên quan đến Iran. Do Thái dưới áp lực của Hoa kỳ và Liên Âu đã phải nhượng bộ hứa không tấn công Iran và phải đồng ý các biện pháp cấm vận mà quốc tế đưa ra để trừng trị Iran, buộc Iran từ bỏ các chương trình chế tạo nguyên tử.

LHQ đồng ý gửi thêm 5000 lính đến Somalia

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 22/02 đã đồng ý tăng cường cho Liên minh châu Phi (AMISOM = African Union Mission in Somalia), gửi thêm gần 6000 binh sĩ đến Somalia thay vì chỉ gửi 12 000 người, nâng tổng số lên 17 731 quân, để diệt trừ nhóm phiến loạn al-Shabaab là một tổ chức khoảng 15 000 thanh niên theo Hồi giáo nổi dậy vì muốn áp đặt giáo luật Sharia nghiêm khắc tại Somalia.

Lực lượng của AMISOM gồm phần lớn là những người Uganda và Burundi, tuy do Liên minh châu Phi chỉ huy nhưng được Liên Hiệp Quốc tài trợ chi phí hoạt động. Hiện nay AMISOM đang phối hợp với những binh sĩ người Kenia (dự định là trong thời gian 3 tháng) để đối phó với bọn al-Shabaab. Hội đồng Bảo an LHQ cũng đang kêu gọi những quốc gia khác tại châu Phi đóng góp nhân lực để mang lại hoà bình cho Somalia.

 

Nhân viên thuế vụ của Đức sẵn lòng giúp Hy-lạp

160 tình nguyện viên trong ngành thuế vụ của Đức đang chuẩn bị để qua Hy-lạp, giúp Hy-lạp thiết lập một hệ thống “thuế má” hiện đại và hiệu quả hơn, vì từ nhiều năm qua Hy-lạp gặp khó khăn trong việc quản lý tài chánh và cả trong vấn đề thâu thuế. Hồi tháng Giêng, chính phủ Hy-lạp đã công bố một danh sách dài 170 trang ghi rõ danh tánh của 400 người khai gian và trốn thuế, hậu quả là mỗi năm Hy-lạp thất thu từ 15 đến 20 tỷ euros tiền thuế. Theo ấn bản mới nhất của báo WirschaftsWoche (Kinh doanh trong tuần) phát hành tại Đức, căn cứ trên hồ sơ của Ban quản trị Thuế của Uỷ ban Liên Âu, trước đây chính nhà cầm quyền Hy-lạp đã “tiếp tay”, nghĩa là chính phủ Hy-lạp đã nhân nhượng và còn hỗ trợ cho những người khai man thuế, trị giá tổng cộng lên đến 63 tỷ euros. Bằng chứng là 75% những người làm nghề tự do như bác sĩ, thừa phát lại và kỹ sư đều khai man là có mức thâu nhập lợi tức dưới mức lương sống tối thiểu; hàng ngàn người có mức lợi tức cao nhất tại Hy-lạp lại dấu diếm hoặc khai gian 50% những thâu nhập của họ, mà thuế vụ Hy-lạp vẫn tin, không kiểm soát lại. Nên chính phủ thất thu mỗi năm gần 20 tỷ euros cũng là điều dễ hiểu.

Thủ tướng Lucas Papademos của Hy-lạp vừa tuyên bố từ nay sẽ mạnh tay trừng trị những người “gian lận thuế má”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s