Võ Đức Diên – Làm cho máy bay rơi xuống từ bầu trời

Tôi đã là một phi công trong gần hai thập niên. Lâu lâu tôi làm cho máy bay rơi xuống từ bầu trời và sau đó cho chúng bay thẳng trở lại. Điều này như là một sự huyền diệu đối với những người đứng trên mặt đất, nhưng trong thực tế nó không phải là một điều quá khó khăn cho nhiều phi công.

Tôi biết nhiều phi công quân đội từng tham gia nhiều cuộc chiến đã không bao giờ thử qua hành động này. Ông cậu của tôi là một trong những người đã không thử nó khi ông là một đại úy trong không quân. Đó là điều dễ hiểu bởi vì động tác này là điều không bắt buộc cho họ có được bằng lái để bay trong chiến tranh hoặc có bằng lái để bay cho nhiều hãng hàng không thương mại. Điều này chỉ cần thiết và bắt buộc cho huấn luyện viên (CFI) dạy lái máy bay mà thôi.

Trong khi đang được đào tạo để bay tôi cũng không cần phải thực hiện động tác này. Nó là tùy chọn nhưng huấn luyện viên khuyên tôi cần phải biết để giữ mạng sống trong điều kiện thiết yếu tôi phải cần đến để làm cho máy bay bay thẳng trở lại nếu không nó sẽ rơi xuống mặt đất và kết quả sẽ không thể lường được. Hơn nữa nhiều máy bay nhỏ được sử dụng để đào tạo phi công thường dễ rơi. Do vậy, tôi nghĩ rằng tôi nên biết cách thực hiện động tác này.

Huấn luyện viên của tôi đã có kinh nghiệm trong quá khứ nhiều học sinh của mình đã ói mửa khi thực hiện động tác, và do đó ông chuẩn bị một túi xách cho tôi trong trường hợp cần thiết. Chúng tôi sử dụng một máy bay Cessnar nhỏ được chấp thuận để thực hiện. Rất nhiều loại máy bay nhỏ khác không thể sử dụng được cho công việc này. Mục đích khác nữa là tìm một máy bay tương đối mới để làm điều đó bởi vì máy bay cũ có cơ may cơ phận sẽ vỡ tung ra trong quá trình hành động khi lực nén lên cấu trúc máy bay quá mạnh.

Chúng tôi bay đến một cao độ khoảng sáu nghìn bộ Anh so với mặt đất (AGL) và hầu như bên dưới không có gì và cũng không có người nào như theo yêu cầu của cơ quan hàng không Hoa Kỳ (FAA) bởi vì bạn không muốn máy bay rơi xuống, đụng một ai đó, và mang theo với bạn đến một thế giới khác trong trường hợp ngoài ý muốn. Chúng tôi cần một cao độ tốt trong trường hợp không phục hồi khi máy bay rơi xuống trong lần đầu tiên, chúng tôi sẽ có đủ độ cao để thử lại lần thứ hai.

Có hai cách để làm cho máy bay rơi xuống. Một cách là tăng tốc độ tối đa và cách khác là giảm tốc độ xuống tối thiểu trong khi đạp rudder để điều khiển cánh dọc thẳng đứng ngay tại phía sau của máy bay (stabilizer). Chúng tôi sử dụng phương pháp giảm tốc độ xuống tối thiểu cho động tác này. Tay ga được kéo lại tối thiểu cho đến khi máy bay được xem là trong tình trạng đứng yên (idle). Tiếp theo, cần lái được kéo lên đến khi âm thanh báo động của máy bay báo rằng nó đang trong nguy cơ bị rơi xuống đất. Tại thời điểm này máy bay như đang được treo lơ lững trong không gian với một sợi dây vô hình. Huấn luyện viên của tôi sau đó dùng chân của mình để đạp rudder làm cho máy bay mất thăng bằng. Động tác này làm cho máy bay chúi mũi xuống đất và bắt đầu xoay tròn. Ngay sau khi dùng chân bên phải của mình, ông đã ngay lập tức kéo nó ra khỏi bàn đạp vì việc phục hồi máy bay bây giờ cần phải dùng chân khác bên trái. Lý do để rút lui lại bàn chân của bạn, nhờ vậy bạn sẽ không lầm lỗi để sử dụng nó trong quá trình phục hồi để máy bay bay thẳng trở lại.

Chúng tôi cho nó xoay trên không khoảng ba vòng và tụt xuống mất một ngàn feet. Chúng tôi đã gần như quay đầu xuống đất và đã nhìn thấy đất như người đi roller coaster nhìn xuống đất vậy. Ngoại trừ là chúng tôi đang ở trong một máy bay nhỏ. Chúng tôi đã không cho nó xoay nhiều hơn vì không muốn một số cơ phận của máy bay bị hỏng và rớt lìa nó vì như vậy thì sẽ không phục hồi máy bay được nữa.

Huấn luyện viên của tôi sau đó sử dụng chân trái của mình mà anh đã không kéo trở lại để đạp rudder và sau đó thêm vào một ít ga qua throttle đồng thời đẩy cái cần lái control yoke tới một cách nhẹ nhàng. Máy bay từ từ bay thẳng và lên cao trở lại.

Sau đó tôi đã nhiều lần tiếp tục động tác này; tôi cảm thấy tự tin hơn và thích làm nhiều hơn nữa. Tôi đã bảo đảm rằng động tác này sẽ giúp để giữ mạng sống của tôi trong trường hợp có tai nạn. Chơi với máy bay và để thưởng thức nó, động tác này là một trong những điều cần phải biết để bảo vệ mình. Hiểu biết cách để cứu tôi ra khỏi một tai nạn stall-and-spin là một trong những việc cần thiết.

Vo Duc Dien
San Jose, July 10th, 2009

One comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s