Bích Vân – Các loại Deodorant khử mùi hôi nách gây ung thư vú?

Deodorant gọi chung là các loại mỹ phẩm xoa, xịt vào chân, vào nách, vào cơ thể để làm giảm bớt mùi khó chịu từ mồ hôi toát ra trong những ngày mùa hè nóng bức. Nhưng coi chừng, một nhóm các khảo cứu gia Thụy-sĩ vừa chứng minh các loại mỹ phẩm này có chứa chất muối aluminium có thể gây ra bệnh ung thư vú (muối nhôm có tác dụng làm se lại khiến các lỗ của những tuyến mồ hôi co lại, do đó mồ hôi không ra được tới bề mặt da). Trong 10 năm vừa qua, tỷ lệ các trường hợp mắc bệnh ung thư vú tại các quốc gia phát triển đã tăng mạnh và các khảo cứu gia cho rằng có một sự tương quan giữa các mỹ phẩm có chứa muối aluminium với số lượng gia tăng các trường hợp ung thư vú ở phần ngoài của nhũ hoa, chính xác là gần hõm nách. Những cuộc khảo sát cho thấy dưới ảnh hưởng của muối nhôm, các tế bào biến đổi dần thành một khối u, mặc dù các khảo cứu gia trong phòng thí nghiệm chỉ xử dụng một lượng muối nhôm rất nhỏ, ít hơn 1500 đến 100000 lần lượng muối nhôm trong các deodorants thông thường bầy bán trên thị trường. Điều này chứng tỏ, theo quan điểm của các khảo cứu gia, muối aluminium có thể đã làm hư hại các yếu tố di truyền trong các tế bào vú.
Cuộc nghiên cứu này cho đến nay chưa hoàn toàn thuyết phục được rằng các mỹ phẩm khử mùi (deodorant) thật sự gây ung thư mà chỉ mới cho thấy muối aluminium trong deodorant để lại những dấu vết có hại cho các tế bào. Tại Thụy-sĩ mỗi năm có khoảng 5300 phụ nữ và 30 đến 40 nam giới mắc bệnh ung thư vú. Ở phụ nữ, ung thư vú là bệnh thường hay gặp nhất, chiếm gần 1/3 của tổng số các trường hợp bệnh về ung thư. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau 50 tuổi tăng đáng kể, nhưng hiện nay căn bệnh nguy hiểm này cũng không tha những phụ nữ chưa vượt qua ngưỡng tuổi 50 và chiếm 20% trong tổng số ung thư vú của các bà/các cô. (BV)

Đức quốc dự định tăng cường hợp tác Không Gian với Trung quốc

Chính phủ Hoa kỳ tỏ ra rất quan tâm đến việc xác định những tiến triển vượt trội trong ngành không gian của Trung quốc. Nhưng mặc cho sự chống đối từ phía Hoa kỳ, chính phủ Đức vẫn có ý định hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Trung quốc trong lãnh vực không gian. Trong cuộc phỏng vấn của báo Spiegel, ông Peter Hintze (đặc nhiệm của chính phủ Liên bang Đức trong phạm vi Không Gian) giải thích lý do muốn hợp tác: “Người Hoa có nhiều tham vọng lớn và sở hữu nhiều phương tiện sẵn có mà chúng ta không thể cạnh tranh nổi ví dụ như trong lãnh vực phóng phi thuyền có người lái lên vũ trụ. Vậy tại sao chúng ta không hợp tác với họ?”. Trong khi Hoa kỳ vẫn tiếp tục từ chối sự tham gia của Trung quốc vào chương trình trạm không gian quốc tế ISS (International Space Station) thì ông Hintze lại cho rằng sự hợp tác với Trung quốc chắc chắn sẽ mang lại nhiều điều ích lợi và lý thú trong chương trình thám hiểm mặt trăng và thái dương hệ. Thậm chí ông Hintze còn tỏ ý mong muốn Trung quốc tham dự cả vào chương trình GALILEO của Liên minh Âu châu [GALILEO gồm tổng cộng 30 vệ tinh chưa hoàn tất xong nên chưa có thể chính thức hoạt động, là hệ thống định vị toàn cầu tương tự như GPS (Global Positioning System) của Hoa kỳ và GLONASS của Nga].
Trung quốc vẫn đang tiếp tục phát triển các chương trình về không gian; và năm ngoái Đức quốc cũng đã hợp tác với Trung quốc: tháng 11 vừa qua Đức quốc đã gửi (ké) một thùng thí nghiệm trên một phi thuyền không người lái vào vũ trụ của Trung quốc. (BV)

Canada tranh cãi quyền cho biết giới tính của thai nhi

Vẫn còn rất nhiều người, không chỉ trong những cộng đồng Á châu đang định cư tại Canada, sẵn sàng loại bỏ các bào thai con gái cho đến khi họ chắc chắn rằng “kỳ này đẻ con trai”. Chính vì thế mà tạp chí của Hiệp hội y tế tại Canada (CMAJ = Canadian Medical Association Journal) vừa đưa ra đề nghị cấm không cho các bác sĩ tiết lộ giới tính của thai nhi trước tuần thứ 30 của thai kỳ, để ngăn chặn các vụ phá thai khi biết thai là con gái. Bác sĩ Rajendra Kale, sinh trưởng tại Ấn và là chủ nhiệm của tờ CMAJ, cho biết: “Các trường hợp phá thai vì không muốn đẻ con gái tuy không phổ biến tại Canada như tại Ấn-độ hoặc tại Trung quốc, nhưng không phải vì thế mà có thể xem thường. Đa số các vụ phá thai thường thấy xảy ra trong các đồng người Á châu ở Bắc Mỹ như cộng đồng người Ấn, người Hoa, Đại Hàn, Việt Nam và Phi-luật-tân, v.v… vì khi đã có 2 đứa con gái mà vẫn chưa có con trai, đa số có khuynh hướng phá thai nếu sau khi siêu âm (echography) họ biết được thai nhi trong bụng (lại) vẫn là con gái. Họ có khuynh hướng tiếp tục phá thai cho đến khi họ chắc chắn rằng đứa con thứ ba của họ là một cậu bé! Cuộc nghiên cứu dựa trên các dữ liệu lần kiểm tra dân số năm 2000 tại Hoa kỳ cho thấy tỷ lệ giới tính không cân bằng (tỷ lệ con trai nhiều hơn) trong các gia đình có gốc từ châu Á. Một cuộc thăm dò mới đây với 65 phụ nữ người Ấn định cư tại Hoa kỳ cũng xác nhận 40% trong số các phụ nữ này đã phá thai khi biết mình đang mang bầu con gái”.
Theo quan điểm của Bs Kale: “Vì sau 30 tuần thì không thể phá thai nữa, mà nếu cố tình sẽ là một hành động phạm pháp, bị truy tố trước pháp luật. Nên việc cấm tiết lộ giới tính của thai nhi trước tuần lễ thứ 30 của thai kỳ là cái giá quá khiêm nhường phải trả để cứu mạng sống của hàng ngàn bé gái tại Canada. Nếu Canada không đủ khả năng để ngăn ngừa những vụ phá thai ghê tởm này thì làm sao trông mong Ấn-độ và Trung quốc sẽ bắt chước? Tôi không yêu cầu phải ban hành luật mà chỉ kêu gọi lương tri của tất cả các đồng nghiệp và các chuyên gia trong ngành Y; vả lại giới tính của thai nhi, dù là trai hay là gái, đứng trên phương diện y tế thì chẳng có gì khác biệt”.
Alexia Conradi, giám đốc Hội phụ nữ tại Quebec, cũng cho rằng phá thai vì muốn chọn giới tính là không thể chấp nhận được. Bà phó giám đốc Gwendolyn Landolt của REAL Women of Canada (REAL = Realistic, Equal, Active, for Life thành lập từ năm 1983) cũng đồng ý: “Chúng tôi tán thành nếu ban hành luật cấm. Quyền được biết giới tính có còn được xem là cái quyền hợp pháp nữa hay không nếu dùng để quyết định phá thai? Có quyền được biết giới tính để rồi căn cứ vào đó mà giết người sao?” (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s