Phương Tôn – Sức mạnh của Microblog tại Trung quốc

Nguồn tin Facebook chuẩn bị ra sàn chứng khoán với trị giá từ 75 đến 100 tỷ US Dollar không gây ngạc nhiên lớn trong giới sử dụng Internet hiện nay. Với lượng thành viên trên dưới 850 triệu tham gia vào mạng xã hội được xem là lớn nhất hiện nay này, cộng thêm vào đó còn có mạng xã hội MySpace, Twitter, Plurk …tất cả mọi tin tức biến động trên toàn thế giới được công bố đến mọi người trên hành tinh này chỉ trong vòng một đôi giây đồng hồ. Điều không thể tránh khỏi là những hành động gian dối, phản nhân quyền của các chế độ độc tài là những điểm nhọn đưa tin đặc sắc của các mạng xã hội này. Facebook, Twitter, Plurk v.v… còn được gọi là Microblog hiện được xem là những người bạn không thể thiếu với nhân dân yêu chuộng Tự do Dân chủ trên thế giới và là vũ khí số một để chống lại các chế độ độc tài chuyên chính.
Với 500 triệu người sử dụng Internet tại Trung quốc hiện nay trong đó có hơn 300 triệu người tham gia vào các mạng xã hội Microblog, nhà nước độc tài Cộng Sản đầu sỏ Trung quốc đã thấy ngay nguy cơ do các Microblog có thể gây ra. Biện pháp đầu tiên là ra sức ngăn chận không để người dân tiếp cận cùng Facebook, Twitter, Plurk. Trên 200 triệu người sử dụng Internet tại đây phải dùng “hàng nội hóa” như Sina Weibo, Xinlang, Tengxun để chia xẻ cùng nhau những điều muốn thố lộ từ chuyện “cơm hàng cháo chợ”, các sao “lộ hàng” cho đến những bất mãn về chính sách cai trị dã man của nhà cầm quyền.
Dù có muốn kiểm soát đi chăng nữa nhưng do môi trường quá rộng lớn, đảng CS Trung quốc khó lòng ngăn chận những tin tức “nhạy cảm”, những biến động xã hội, những tội ác vi phạm nhân quyền của chế độ được phơi bày trên các mạng xã hội. Do tính chất thực tiễn, một số lớn người sử dụng Internet tại Trung quốc cho rằng, Microblog là nguồn lực vô cùng quý giá để phá tan hệ thống tuyên truyền của đảng và cũng là “siêu cường” giúp biến đổi Trung quốc trở thành đất nước Tự do Dân chủ thực sự.
Khi tìm hiểu về Microblog, không cần phải chiếm hữu một trí tuệ khác thường, người ta có thễ dễ dàng nhận ra lý do người sử dụng Internet tại Trung quốc đặt nhiều hy vọng vào các mạng xã hội kể trên. Một cơ chế trao đổi, phản biện đúng đắn hoàn toàn thiếu hẵn trong một chế độ độc tài độc đảng. Microblog lấp vào chổ trống đó, phát triễn phù hợp với những đòi hỏi tự nhiên thiết yếu của con người, đòi hỏi được tự do phát biểu, tự do ngôn luận, đòi hỏi quyền được thông tin về sự thật những gì đang xảy ra trong xã hội quanh họ…Trong khi đảng Cộng Sản đang tìm cách bịt mắt, bịt miệng, bịt tai người dân thì Microblog lại là môi trường mở ra cho họ thấy, nghe và nói những gì họ muốn. Microblog tại các nước độc tài chuyên chính và tại Trung quốc không được yêu chuộng tin tưởng mới là chuyện lạ.
Đài BBC tại Luân đôn đã từng nhắc đến hiệu quả truyền bá thông tin qua các Microblog khi cho rằng tại Trung quốc đã từng xảy ra một vụ “Nổi dậy Microblog” qua vụ tai nạn tàu hỏa cao tốc tại Ôn Châu vào tháng 7 vừa qua cướp đi sinh mạng của 40 người. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, nhà nước Trung quốc cùng các báo, đài lề đảng đồng loạt im lặng, chỉ đưa ra thông tin nguyên nhân gây ra tai nạn tàu là do sét đánh gây nên mất điện. Tuy nhiên người sử dụng Internet đã dùng các Microblog tại đây để trút cơn thịnh nộ, chỉ trích các biện pháp cấp cứu không chuyên nghiệp, nghi ngờ về lời giải thích của chính phủ. Người sử dụng Microblog đã gửi đi hàng triệu tin ngắn chỉ trích phản ứng của chính quyền đối với thảm họa trên và buộc nhà cầm quyền phải ngừng mở rộng chương trình đường sắt cao tốc.
Hiệu quả vụ „Nổi dậy Microblog“ cho thấy các mạng xã hội là cơ hội để người dân thấp cổ bé miệng có thể nêu lên những sự thật bị chính quyền cố tình che dấu. Tất cả mọi vấn nạn xã hội chỉ được giải quyết khi người dân được thông tin đầy đủ chính xác. Microblog là phương tiện căn bản để nêu vấn đề và cũng là nơi để tìm ra câu trả lời.
Qua khả năng giải quyết vấn đề mâu thuẫn xã hội, nhiều người tin tưởng rằng đây chỉ là bước khởi động đầu tiên của Microblog. Nhiều người Trung quốc tin tưởng cũng tương tự như trong cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Á Rập, Microblogs sẽ đóng vai trò chủ lực trong việc chấm dứt thể chế độc tài chuyên chính và cũng là lực đẩy mạnh trong việc xây dựng một nhà nước Dân chủ.
Nói như vậy không có nghĩa Microblog không có yếu điểm. Một số người xem Microblog như là một xã hội thu nhỏ, tập hợp nhiều tầng lớp, nhiều ý kiến khác nhau. Thật sự con số những người muốn đào sâu vào các vấn đề mâu thuẫn xã hội, những vấn đề quan hệ sống còn của đất nước được nêu lên trên các Microblog đến nay cũng vẫn là thiểu số. Song song vào đó, đảng và nhà nước Trung quốc cũng nhìn thấy sức mạnh tiềm ẩn của các Microblog nên cũng đang mạnh tay ngăn chận, tấn công các mạng xã hội này. Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã từng công khai tuyên bố: „Chính phủ sẽ lập lại trật tự trong Internet. Các Microblog chỉ loan truyền những điều dối trá thiếu trách nhiệm“. Cụ thể cho quyết tâm của nhà nước Bắc kinh là việc „thủ tiêu“ trang mạng xã hội „Fanfou“. Chỉ trong vòng hai năm xuất hiện „Fanfou“ đã có hơn một triệu thành viên đăng ký tham dự. Qua „Fanfou“ người dân Trung quốc được thông tin về biến động ngày 7.7.2009 tại thủ phủ Urumqi thuộc Tây Tạng với trên 150 người bị giết và hàng trăm người bị thương. Ngay sau vụ biến động „Fanfou“ biến mất cho đến nay một cách thật bí ẩn. Thủ phạm là ai nếu không phải là nhà nước Bắc Kinh?
Microblog hiện phải đương đầu với những chống cự gay gắt quyết liệt từ các chế độ độc tài và nhất là từ nhà nước Trung quốc. Cuộc chiến xem ra có vẻ không cân sức giữa một bên được trang bị đầy đủ quyền lực, vật lực và một bên chỉ là quyết tâm, là ước vọng được tiếp nhận và nói lên sự thật. Microblog hiện chẳng qua chỉ là ngọn lửa khi ẩn khi hiện cuối tận con đường hầm không ánh sáng, giúp định hướng cho những người đang đi tìm Công lý, Sự thật. Đạt đến đích hay không là do người đi tìm ánh sáng, ngọn lửa Microblog xét cho cùng cũng chỉ là một trong những phương tiện phụ giúp mà thôi.

Phương Tôn

Tháng 2.2012

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s