Bích Vân – Mặc lệnh cấm vận, Nga và Trung quốc vẫn bán vũ khí cho Sudan

Tổ chức Ân Xá quốc tế ngày 9/02 lên tiếng tố cáo Nga vẫn tiếp tục bán máy bay, xe tăng, hoả tiễn, và Trung quốc vẫn tiếp tục bán đạn dược cho Sudan mặc cho lệnh cấm vận vũ khí hiệu lực từ năm 2005. Hội Bảo vệ Nhân quyền (có trụ sở tại Luân-đôn) 5 năm trước đây cũng đã lên tiếng về vụ vi phạm này. Nhà cầm quyền Sudan, vì những nguyên nhân về chủng tộc và tín ngưỡng, đã xử dụng các vũ khí này để đàn áp dân chúng, để tấn công những người chống đối bằng máy bay khiến chỉ riêng trong năm 2011 đã có hơn 70.000 dân thiểu số Zaghawa phải bỏ nhà bỏ cửa đi lánh nạn. Brian Wood, thuộc Amnesty National và là người phụ trách việc kiểm soát lệnh cấm vận, cho biết: “Nga và Trung quốc đã tiếp tay cho chính phủ Sudan sát hại dân chúng và vi phạm nhân quyền. Tuần tới có kỳ họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại Nữu Ước, chúng tôi sẽ yêu cầu bàn thảo lại vấn đề cấm vận chặt chẽ hơn nữa đối với Sudan”.
Tại tỉnh Darfur của Sudan (có thủ đô là Khartum, là một quốc gia ở Phi châu có diện tích lớn thứ 16 trên thế giới), từ năm 2003 những lực lượng thuộc nhóm dân thiểu số nổi lên chống đối nhà cầm quyền và đã bị đàn áp dữ dội, tính đến nay có ít nhất 300 ngàn người bị thiệt mạng và hàng triệu người phải bỏ xứ đi di tản vì cuộc nội chiến. Toà án Hình sự quốc tế tại Den Haag năm 2009 đã ban hành lệnh truy nã nhà cầm quyền Omar al-Bashir của Sudan vì can tội diệt chủng.

Đức vừa bán vừa tặng tầu ngầm cho Do Thái

Mấy tuần trước đây Đức và Do Thái đã ký kết xong việc Hải quân Do Thái mua chiếc tầu ngầm quân sự loại Dolphin của Đức. Đây là chiếc tầu ngầm Dolphin thứ 6 do hãng đóng tầu HDW tại Kiel chế tạo, có thể mang các hoả tiễn gắn đầu đạn nguyên tử. Bộ quân sự của Do Thái đã điều đình việc mua bán chiếc tầu ngầm Dolphin này từ năm ngoái nhưng vào thời điểm đó bà Angela Merkel đã tỏ vẻ ngần ngại khi Do Thái yêu cầu nước Đức phải tiếp tục lãnh chịu một phần tiền chi phí đóng tầu. Nhưng đến tháng 11/2011 thì bà Merkel đã đồng ý cắt 135 triệu euros trong ngân sách quốc gia của năm 2012 để tài trợ cho chi phí của con tầu Dolphin thứ 6 (tổng chi phí lên đến hơn nửa tỷ euros) [Trước đây nước Đức đã giao dần dần cho Do Thái cả thảy 3 chiếc tầu ngầm loại Dolphin: Đức biếu tặng hai chiếc đầu tiên hồi cuối thập niên 90 thể theo thoả thuận bồi thường chiến tranh vì Đức đã sát hại hàng chục triệu dân Do Thái trong thời đệ nhị Thế Chiến; chiếc thứ 3 trị giá 225 triệu euros thì mỗi bên trả một nửa. Hiện nay Đức đang đóng thêm 2 chiếc nữa theo hợp đồng ký kết từ năm 2005, trị giá mỗi chiếc gần nửa tỷ euros, để giao vào năm 2012 và 2013, và nước Đức chỉ “bớt hữu nghị” tổng cộng 1/3 giá tiền cho cả 2 chiếc].
Christian Schmidt, Tổng thư ký bộ Quốc phòng của Đức, bác bỏ các tin đồn của giới truyền thông cho rằng bà Merkel đã huỷ bỏ hợp đồng không bán tầu ngầm Dolphin thứ 6 nữa để phản đối công trình xây dựng các chung cư của Do Thái trong khu vực Gilo tại phía đông Jerusalem.

Thành phố Homs khẩn thiết xin quốc tế cứu giúp
Sau 6 ngày liên tiếp bị lực lượng quân sự của chính phủ Syria tấn công không ngừng nghỉ, thành trì tại tỉnh Homs của kháng chiến quân chống Tổng thống độc tài Bashar al-Assad trở thành một thảm hoạ kinh hoàng cho dân chúng. Theo tin của hãng thông tấn al-Arabija, chỉ nội trong ngày 9/02 có ít nhất 126 người bị quân đội Syria giết chết, riêng tại tỉnh Homs là 107 người và hàng ngàn người bị thương nặng, đa số là thường dân. Các nhà tranh đấu cho Nhân quyền yêu cầu hội Hồng Thập Tự và các tổ chức Nhân quyền quốc tế hãy ra tay cứu giúp tỉnh Homs đang bị cắt đứt với thế giới bên ngoài nên thiếu thốn đủ mọi thứ từ thực phẩm, thuốc men đến nhiên liệu để sưởi. Hội Bảo vệ Nhân quyền địa phương (có trụ sở tại Luân-đôn) cho biết tỉnh Homs vẫn đang bị lực lượng quân đội Syria bao vây, kiểm soát khắp mọi ngã đường và lục soát, thậm chí còn nã đạn vào nhiều nhà thường dân để tìm bắt quân kháng chiến.
– Tổng thống Obama kêu gọi nhà cầm quyền Syria chấm dứt “cuộc tắm máu ghê tởm” và yêu cầu Trung quốc và Nga (hai quốc gia này từ lâu vẫn che chở cho Syria, vì Nga muốn bán vũ khí cho Syria còn Trung quốc muốn khai thác tài nguyên và dầu khí của Syria) hãy đồng ý tuân theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là buộc Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.
– Serguei Riabkov, Thứ trưởng bộ Ngoại giao của Nga, lại đổ lỗi cho quốc tế đã ủng hộ các kháng chiến quân nên làm cho tình hình tại Syria bi đát hơn và như thế, phương Tây trở thành đồng loã gián tiếp trong vụ tắm máu tại Syria! Trách nhiệm tìm kiếm một giải pháp để ngăn chặn “biển máu” này, vẫn theo ông Riabkov, chính là ở quyết định của nhóm kháng chiến quân có muốn điều đình với chính phủ Syria hay không. Cho đến nay thì họ vẫn không chịu điều đình. Theo nhận định của các nhà phân tích chính trị người Nga (phát biểu trên thông tấn xã RIA Novosti), rất có thể Hoa kỳ sẽ mang kịch bản đã trình diễn tại Lybia để mang sang Syria trình diễn thêm một lần nữa, mặc cho sự phản đối của Trung quốc và Nga, vì: “Lật đổ Tổng thống Bashard al-Assad là một trong những mục tiêu chính trị và quân sự ưu tiên hàng đầu của Hoa Thịnh Đốn. Họ đã kêu hết các nhân viên ngoại giao của họ đang làm việc tại Damas (thủ đô của Syria) về nước từ mấy tháng trước, đó chẳng phải là để dọn đường cho một cuộc tấn công Syria bằng quân sự hay sao? Không còn nghi ngờ gì nữa!”
– Từ tháng Ba năm ngoái máu đã đổ nhiều tại Syria dưới sự đàn áp của Tổng thống Bashar al-Assad với hơn 6.000 người bị thiệt mạng. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc là Ban Ki Mon trong buổi họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại Nữu Ước ngày 9/02 tỏ ra thất vọng vì sự phủ quyết của Trung quốc và Nga đã khuyến khích Tổng thống Bashar al-Assad mạnh tay đàn áp hơn, nên ông Ban cho biết đang dự định gửi quan sát viên đến Syria. Jay Carner, phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc, cũng đồng ý và hứa sẽ bàn thảo tích cực với các đồng minh để tìm một giải pháp chính trị cho Syria nhằm chấm dứt bạo lực.

Gorbachev kêu gọi Putin đừng ra ứng cử
Chỉ vài tuần nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống tại Nga (được tổ chức ngày 4 tháng Ba). Mikhail Gorbachev, Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên xô từ 1885 đến cuối 1991 và từng được lãnh giải thưởng Nobel Hoà Bình năm 1990, trong một buổi phỏng vấn trên đài truyền hình Doschd đã lên tiếng yêu cầu Vladimir Putin nên từ bỏ ý định ra tranh cử tổng thống. Putin đã từng giữ chức Tổng thống Nga từ 2000 đến 2008 và hiện nay đang làm Thủ tướng.
Ông Gorbachev chỉ trích gay gắt các thành quả của Putin trong suốt 12 năm lên nắm quyền tại Nga: “Putin vẫn không giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng như sự nghèo đói, giáo dục, nhà ở, chăm sóc y tế và nhất là nạn tham nhũng. Dân chúng không còn tín nhiệm Putin nữa vì cho rằng Putin không có khả năng để thay đổi (change)!”

Iran khoác lác doạ thừa sức tấn công Hoa kỳ
Theo tin từ thông tấn xã Interfax của Nga, ông đại sứ Seyyed Mahmoud-Reza Sajjadi của Iran trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mạc Tư Khoa phát biểu rằng: “Hoa kỳ mắc phải sai lầm nếu quyết định tấn công Iran bằng quân sự. Hoa kỳ hiểu rất rõ về Iran và biết rõ những khả năng của chúng tôi. Iran có lợi thế về toạ độ nên có thể tấn công trả lại Hoa kỳ ở bất cứ địa điểm nào trên thế giới. Hoa kỳ muốn tự sát thì cứ việc tấn công Iran!”
Hoa kỳ “không thèm” phản ứng trước câu phát biểu huyênh hoang này! Những lời đe doạ này được công bố hai ngày sau khi Tổng thống Obama ban hành một loạt các biện pháp trừng trị về tài chánh để buộc Iran phải từ bỏ các chương trình nguyên tử. Iran chỉ trích những biện pháp chế tài các ngân hàng của họ và vẫn ngoan cố khẳng định rằng các biện pháp cấm vận cho dù có nặng hơn thế nữa cũng vẫn không ảnh hưởng gì đến các hoạt động chế tạo nguyên tử của Iran. Phó tư lệnh Vệ binh Cách mạng của Iran, Hossein Salami, còn doạ thêm rằng: sẽ sẵn sàng tấn công bất cứ quốc gia nào bị xem như là thù nghịch với Iran!
Phái đoàn gồm 6 người của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế IAEA (International Atomic Energy Agency) đã trở về ngày đầu tháng Hai sau chuyến đi quan sát tại Iran (từ 29 đến 31 tháng Giêng vừa qua) để cố gắng giải quyết những vấn đề liên quan đến các chương trình chế tạo nguyên tử của Iran đang làm chính trường sôi động từ mấy tháng qua. IAEA vừa cho biết chuyến viếng thăm Iran thêm một lần nữa sẽ diễn ra hai ngày 20 và 21 tháng Hai sắp tới, cũng với mục đích làm sáng tỏ những nghi ngờ trong bản báo cáo mà IAEA đã công bố hồi tháng 11 vừa qua, tố cáo Iran thực sự đang che dấu những nhà máy chế tạo vũ khí nguyên tử để phục vụ tham vọng quân sự, chứ không thuần tuý dân sự như Iran vẫn khăng khăng chối cãi.

Bắc Hàn sửa soạn thao diễn quân sự đại quy mô
Sau khi lên kế vị cha (cố Chủ tịch Kim Jung-il còn gọi Kim Chính Nhật, qua đời ngày 17-12-2011), vị tân Chủ tịch trẻ tuổi Kim Jung-Un (còn gọi Kim Chính Ân 28 tuổi, nhậm chức ngày 24/12/2011) dường như muốn tiếp tục con đường cũ của cha ông để lại là (thích) phô trương sức mạnh quân sự, vì thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn vừa loan báo nhà cầm quyền Bình Nhưỡng lại đang chuẩn bị một đợt tập trận vĩ đại chưa từng có trước đây. Cuộc thao diễn quân sự rất có thể sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng Tư nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (sinh ngày 15/04/1912 và là người lập ra nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên). Nhưng cuộc diễn tập cũng rất có thể sẽ khởi đầu ngày 25 tháng Tư để kỷ niệm ngày thành lập quân đội Bắc Hàn (có 1.2 triệu binh lính, đông hạng tư trên thế giới). Theo tin của nhật báo JoongAng Ilbo phát hành tại thủ đô Seoul của Nam Hàn, từ một tháng nay các lực lượng Bộ binh, Hải quân và Không quân của Bắc Hàn, tại căn cứ Mirim gần thủ đô Bình Nhưỡng, đã bắt đầu luyện tập rất sốt sắng để chuẩn bị cho cuộc thao diễn sắp tới, và đây sẽ là cuộc thao diễn quân sự lớn nhất chưa từng có trong lịch sử của Bắc Triều Tiên.

Toàn Âu châu tê liệt vì cái lạnh chết người
Cái lạnh giá buốt từ hai tuần nay vẫn tiếp tục hành hạ người dân tại Âu châu và đe doạ sẽ “ra oai” khủng khiếp hơn nữa vào cuối tuần này. Hàng trăm ngàn gia đình bị cô lập vì tuyết phủ kín dầy đặc khắp nơi, có nơi tuyết phủ cao 4 thước, nên thực phẩm dự trữ của họ bắt đầu cạn dần. Trên toàn Âu châu, đặc biệt tại những quốc gia ở phía đông, kể cả tại Nga, tính cho đến sáng ngày 10/02 đã có ít nhất 590 người bị chết cóng được ghi nhận. Ở vài nơi tại Ukraina nhiệt độ có khi xuống thấp đến -30 độ C và chính quyền địa phương vừa quyết định ngưng không đưa ra con số nạn nhân vừa chết vì lạnh mỗi ngày nữa, dù Ukraina là quốc gia có nhiều nạn nhân thiệt mạng vì rét hơn các quốc gia khác (tính cho đến thứ Ba 7/02 là 135 người mà trong số này có 112 chết trực tiếp vì bị cóng). Ngoài cái chết vì rét phải kể đến hàng chục cái chết vì bị ngộ độc khí than hoặc do hoả hoạn vì hệ thống sưởi bị hư.
Giòng sông Danube bị đóng băng kéo dài vài trăm cây số, ở những khúc đi ngang các quốc gia như Áo, Hung-gia-lợi, Croatia, Serbia và Bulgaria, khiến tất cả các hoạt động trên con đường thương mại hàng hải chính của Âu châu gần hoàn toàn bị tê liệt.

Tây-ban-nha kêu gọi biểu tình trên toàn quốc ngày 19/02

Hai công đoàn lớn nhất tại Tây-ban-nha là UGT (Unión General de Trabajadores) và CCOO (Comisiones Obreras = Workers’ Commissions) ngày 11/02 đã thông báo kêu gọi mọi người dân Tây-ban-nha tổng biểu tình vào ngày chủ nhật 19/02 để phản đối chương trình cải cách lao động vừa do chính phủ ban hành, vì cho rằng sự cải tổ này sẽ khiến người dân khó kiếm việc hơn, thay vì tạo ra công ăn việc làm cho họ [trong số các quốc gia kỹ nghệ tại châu Âu thì Tây-ban-nha có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất với 4.42 triệu người không có việc làm, thể hiện 22.85% dân số trong tuổi lao động).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s