Bích Vân – Nổi loạn sau khi một người Tây Tạng tự thiêu

Lại thêm một vụ tự thiêu bằng xăng để phản đối sự đàn áp của nhà cầm quyền Trung quốc. Sau cuộc tự thiêu của một người dân Tây Tạng ngày 14/01 ở quận Aba (Tây Tạng) thuộc tỉnh Tứ Xuyên, các lực lượng an ninh Trung quốc đã nã súng trực tiếp vào đám đông khiến ít nhất một phụ nữ lớn tuổi bị tử thương. Theo tin của chính phủ Tây Tạng lưu vong tại thành phố Dharamsala bên Ấn-độ, cuộc xô xát giữa các nhân viên an ninh Trung quốc và đám biểu tình (có cả các nhà sư của tu viện Kriti tại địa phương tham dự) rất có thể đã khiến nhiều người bị thương và bị bắt giữ. Đây là vụ tự thiêu thứ 11 tại quận Aba, trong số 16 vụ tự thiêu của người dân Tây Tạng kể từ tháng Ba năm ngoái, để phản đối sự cai trị nghiệt ngã của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Cuộc nổi loạn leo thang khi hơn 700 người biểu tình đòi cảnh sát Trung quốc phải trao trả lại thi thể của người vừa tự thiêu.
Free Tbet, một tổ chức đòi nhân quyền cho người dân Tây Tạng có trụ sở tại thủ đô Luân đôn của Anh quốc, và chính phủ lưu vong Tây Tạng khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp và yêu cầu Liên Hiệp Quốc gửi các quan sát viên độc lập đến quận Aba. Từ nhiều tháng nay nhà cầm quyền Trung quốc đã ra lệnh cho một số lớn lực lượng an ninh đến Aba để đàn áp, đánh đập người dân Tây Tạng một cách hết sức dã man và mọi rợ.

Hoa kỳ chuẩn bị rút bớt quân ở Đức về

Một phần lớn của tổng số 41 000 lính Bộ binh Hoa kỳ hiện nay đang trú đóng tại Đức quốc; 3 lữ đoàn chiến đấu có căn cứ tại Đức và 1 lữ đoàn còn lại đóng quân tại Ý. Theo các dữ liệu của Lầu Năm Góc, tính từ tháng Chín năm 2011, Hoa kỳ đã gửi tổng cộng 81 000 binh lính tới Âu châu. Leon Panetta, Thư ký bộ Quốc Phòng Hoa kỳ trong một buổi họp báo tại Lầu Năm Góc cho biết 2 trong số 4 lữ đoàn chiến đấu của Hoa kỳ (mỗi lữ đoàn gồm 3 500 binh sĩ) đang đóng quân tại Âu châu sẽ được rút về trong thời gian sắp tới. Nguyên nhân là vì ngân sách quốc phòng của Hoa kỳ bị cắt giảm, và cũng để kế hoạch lại công tác của các lực lượng quân sự: hai lữ đoàn (7 000 quân thiện chiến) sẽ luân phiên nhau trấn đóng tại Âu châu (ông Leon Panetta không cho biết căn cứ đóng quân chính xác của hai lữ đoàn này).
Tổng thống Obama tuần vừa qua đã công bố một chiến lược quốc phòng mới, tập trung vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngân sách quân sự của Hoa kỳ trong vòng 10 năm tới sẽ giảm đi 450 tỷ mỹ kim vì công nợ quá cao.

15 000 binh sĩ Hoa kỳ lập căn cứ tại Kuwait
Nước Mỹ chưa có chiến tranh với Iran nhưng, theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, chính phủ Hoa kỳ đang “chuẩn bị sẵn sàng tất cả”. Nên bộ Quốc phòng Hoa kỳ đã gửi 15.000 binh lính đến lập căn cứ tại Kuwait là quốc gia láng giềng với Iran. Kế hoạch gửi quân đã được tiến hành một cách lặng lẽ, “không kèn không trống” vì không được chính phủ Hoa kỳ thông báo cho cộng đồng quốc tế biết. Như vậy Iran hiện nay lâm vào thế bị bao vây tứ phía.
Để đổi lấy sự hiện diện của lực lượng Hoa kỳ tại Kuwait, chính phủ Hoa kỳ đã trả tự do cho hai tù nhân của trại giam Guatanamo (cả hai tù nhân Fawzi al-Odah và Fayiz al-Kandari đều có quốc tịch Kuwait, và bị bắt từ năm 2002).

Hoa kỳ điều động hai hàng không mẫu hạm đến ngoài khơi của Iran
Trong tuần vừa qua Hoa kỳ đã gửi hai hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln và USS Carl Vinson đến vùng Biển Ả-rập (là một vùng biển của Ấn Độ Dương có biên giới phía đông là Ấn Độ, phía bắc giáp Pakistan và Iran, phía tây là bán đảo Ả Rập). Hoa kỳ khẳng định việc điều động hai hàng không mẫu hạm này không liên quan gì đến cuộc xung đột với Iran ngày càng tồi tệ từ vài tuần gần đây khiến tình hình chính trị quốc tế trở nên vô cùng căng thẳng: Iran doạ sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu Hoa kỳ và các lực lượng đồng minh đưa ra các biện pháp trừng phạt vì Iran vẫn ngoan cố không chịu từ bỏ các chương trình bí mật chế tạo vũ khí nguyên tử. Nhiều quốc gia đang bắt đầu ngưng nhập cảng dầu của Iran. Thậm chí một nước nghèo tài nguyên thiên nhiên như Nhật-bản cũng vừa cam kết (với Hoa kỳ) sẽ giảm thiểu số lượng dầu mua của Iran, mặc dù điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến nền kinh tế của Nhật.

Rất có thể lực lượng Bộ Binh của Hoa kỳ sắp ra tay tại Lybia
Hiện nay có 12 000 binh lính Hoa kỳ đang trú đóng tại Malta (một đảo quốc nhỏ gồm bảy hòn đảo giữa Địa Trung Hải, cách đảo Sicilia của Ý 93 cây số về phía nam, cách Tunisia 288 cây số về phía bắc) và đang chuẩn bị sẵn sàng để đổ quân vào vùng sa mạc. Theo các nguồn tin từ Lybia, các lực lượng của khối NATO muốn hỗ trợ Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC = National Transitional Council) vì NTC không kiểm soát được một phần lớn các lực lượng dân quân Lybia. Gần đây vừa xảy ra một cuộc đụng độ tại cảng dầu Brega vì các kháng chiến quân Misrata tấn công vào bến cảng Brega tìm cách chiếm đoạt. Mà những cuộc tấn công như vậy chỉ có thể nhờ các máy bay chiến đấu Apache của Hoa kỳ mới ngăn chận được. Ngoài ra các tàu chiến của NATO cũng tuần tra liên tục ngoài khơi bờ biển Lybia để giám sát chặt chẽ các hải cảng, các nhà máy lọc dầu và dẫn dầu của Brega Oil Marketing Company (thuộc quyền của National Oil Corporation of Lybia).

Rick Perry bênh vực 4 binh sĩ Mỹ tiểu tiện lên xác quân Taliban

Một khúc phim, được công bố từ ngày 12/01, quay cảnh 4 binh sĩ Hoa kỳ tiểu tiện lên 3 tử thi còn đẫm máu (của quân Taliban tại Afghanistan) đã gây nên một làn sóng phẫn nộ trên khắp thế giới. Thế mà cô phóng viên Dana Loesch của đài CNN trong một chương trình phát thanh còn “đổ thêm dầu vào lửa”, công khai cho biết mình cũng sẽ không ngần ngại mà bắt chước (đái) y hệt như vậy! Và không chỉ cô Dana Loesch bênh vực cho họ mà ngay cả ứng cử viên tổng thống Rick Perry, đương kim Thống đốc thứ 47 của tiểu bang Texas, cũng tỏ ý không muốn 4 quân nhân này bị truy tố ra toàn án quân sự, mà chỉ nên khiển trách họ. Có lẽ đây là một trong những cách kiếm phiếu của ông Perry cho kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2012?
2 trong số 4 quân nhân này đã bị nhận diện và đã bị câu lưu để hỏi cung. Leon Panetta, Giám đốc Lầu Năm Góc, cho rằng đây là một xì-căng-đan khủng khiếp và hứa với Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan sẽ cho tiến hành cuộc điều tra. Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước những hành vi ghê tởm mà, thêm một lần nữa, có thể làm hoen ố hình ảnh của quân đội Hoa kỳ (năm 2004 xuất hiện những khúc phim video quay cảnh các quân nhân Mỹ tra tấn và làm nhục các tù nhân người Iraq trong trại giam Abu Ghraib).
Dù ông Rick Perry không muốn nhưng chắc chắn 4 quân nhân này sẽ bị truy tố ra toà án quân sự vì đã vi phạm luật lệ của quân đội Hoa kỳ, hơn thế nữa, họ đã đi ngược lại Công ước Geneve (luật pháp quốc tế về vấn đề nhân đạo trong thời chiến tranh): không được xúc phạm đến thi thể của quân địch.

Trung quốc muốn đầu tư nhiều hơn tại Ả-rập-saudi
Cuộc viếng thăm chính thức các xứ Trung Đông của Thủ tướng Ôn Gia Bảo xảy ra vào thời điểm căng thẳng trên chính trường quốc tế liên quan đến chương trình nguyên tử của Iran, sự căng thẳng làm ảnh hưởng đến thị trường cung cấp dầu khí trên toàn thế giới (vì Iran doạ sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu cộng đồng quốc tế áp đặt lệnh trừng phạt, không cho bất cứ thuyền bè nào chở dầu đi qua). Chính vì thế mà trong chuyến công du 3 quốc gia tại Trung Đông kéo dài 6 ngày, Thủ tướng Ôn Gia Bảo tỏ ý muốn đầu tư nhiều thêm nữa trong lãnh vực năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Ả-rập-saudi. Giới truyền thông của Trung quốc loan tin trong buổi gặp gỡ với Thái tử Nayef tại thủ đô Ryad hôm cuối tuần vừa qua, công ty dầu khí ARAMCO của Ả-rập-saudi đã ký kết một thoả hiệp với công ty xăng dầu và hoá chất (China Petroleum & Chemical Corporation = SINOPEC) để thành lập một nhà máy lọc dầu.
Theo tin của thông tấn xã SPA của Ả-rập-saudi, nhà máy lọc dầu này sẽ được thành lập tại tỉnh Yanbu’ al Bahr, khởi công vào năm 2014 và có thể lọc 400 ngàn thùng mỗi ngày. Dự án này cho thấy vai trò ngày càng lớn mạnh của Trung quốc tại Ả-rập-saudi, giữa một quốc gia tiêu thụ xăng dầu nhiều nhất thế giới là Trung quốc (mua dầu thô nhiều nhất từ Iran) và một trong những “đối tác chiến lược” trong kỹ nghệ tinh chế xăng dầu hạng nhất của Ả-rập-saudi.

Biểu tình bạo loạn lan tràn tại Ru-ma-ni
Từ mấy ngày qua người dân Ru-ma-ni không ngừng biểu tình để chống lại Tổng thống Traian Basescu và chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Tối chủ nhật 15/01 tại thủ đô Bucarest lại xảy ra một cuộc bạo động dữ dội giữa đám người biểu tình và lực lượng cảnh sát, khiến ít nhất có 51 người bị thương. Những cuộc bạo động bắt đầu từ hôm thứ Năm, qua đến ngày thứ Sáu thì lan đến thủ đô Bucarest. Ngoài mục đích chống lại các chương trình tiết kiệm của chính phủ, nh ững người biểu tình còn phản đối hành vi càng ngày càng tỏ ra độc tài và đòi Tổng thống Traian Basescu phải từ chức.

Bắc Triều Tiên yêu cầu Hoa kỳ giúp đỡ
Một tháng đã trôi qua kể từ khi ông cựu Chủ tịch Kim Jong-il qua đời vì đột quỵ ngày 17/12, thọ 69 tuổi, nhưng trên toàn lãnh thổ xứ Bắc Triều Tiên vẫn phủ một màu tang tóc. Những ai không tỏ vẻ “rầu rĩ, đau khổ” thật lòng khóc thương ông Chủ tịch vĩ đại và kính yêu vừa quá cố, người đó rất có thể sẽ bị tống vào các trại tập trung cải tạo với bản án ít nhất là 6 tháng! Theo lời khai của một người dân tại tỉnh Hamkuying (cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 440 cây số), kể cả những ai tìm cách gọi điện thoại ra ngoại quốc, hoặc tìm cách “vượt biên” để tránh nạn đói, cũng sẽ bị kết án trước “toà án nhân dân”.
Trung tuần tháng Giêng vừa qua nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên thông báo, lần đầu tiên từ 6 năm nay, sẽ có đợt ân xá cho các tù nhân để kỷ niệm sinh nhật 100 tuổi của “vị Chủ tịch đời đời kính yêu” Kim Il-sung (Kim Nhật Thành sinh ngày 15 tháng Tư 1912) và để mừng sinh nhật thứ 70 của Chủ tịch vừa quá cố Kim Jong-il (Kim Chính Nhật sinh ngày 16 tháng Hai 1942). Lệnh ân xá sẽ có hiệu lực vào đầu tháng Hai.
Hội nghị thượng đỉnh mới đây của Bắc Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của tân Chủ tịch Kim Jong-un (Kim Chính Ân) đã đệ đơn kêu gọi Hoa kỳ giúp đỡ lương thực. Đơn kêu gọi đã được chuyển đến Liên Hiệp Quốc vào những ngày cuối tháng Chạp vừa qua. Hoa-Thịnh-Đốn đã từ khước lời yêu cầu, viện dẫn lý do Bắc Triều Tiên đã không tuân thủ đúng theo lời cam kết với cộng đồng quốc tế: Hoa kỳ hy vọng nhà cầm quyền tại Bình Nhưỡng phải hoàn toàn từ bỏ các chương trình chế tạo nguyên tử và đặc biệt là phải ngừng tất cả các hoạt động làm giầu chất Uranium.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s