Sắp điều trị được bệnh nghiện rượu?

Các khoa học gia thuộc Đại học California (ở Los Ageles, Hoa kỳ) đang nghiên cứu một hoạt chất mới có thể khiến không bao giờ “say xỉn” nữa. Những cuộc nghiên cứu sơ khởi, được thực hiện với loài chuột, cho thấy hoạt chất Dihydromyricetin (DHM) có thể giải trừ được tác động của rượu. Nói một cách cụ thể hơn, so với nhóm chuột bị “say xỉn” khi cho uống rượu không có chất DHM, các con chuột sau khi đã cho uống rượu, nếu được tiêm thuốc DHM, vẫn tỏ ra gần như bình thường hầu như không bị ảnh hưởng của rượu, vì rất nhanh chóng tìm được phương hướng và không có biểu hiện của trạng thái say rượu. Thậm chí những con chuột (bợm nhậu) trước đây đã từng được các chuyên gia cố ý làm cho nghiện rượu, nếu được tiêm chất DHM, cũng không còn thấy bị thôi thúc phải uống rượu hoặc chỉ uống rất ít để thoả mãn cơn ghiền.
Hoạt chất DHM là một loại flavonoid chiết xuất từ cây Hovenia dulcis (còn gọi là cây nho Á đông, nho Tàu hay nho Nhật). Từ nhiều thế kỷ trước trong ngành y dược học thiên nhiên của Trung Hoa, hoạt chất DHM đã từng được biết đến như là một dược liệu để trừ những triệu chứng nhức đầu, khó chịu trong người sau khi uống rượu. Các khoa học gia Hoa kỳ hy vọng Dihydromyricetin trong tương lai gần đây sẽ là mấu chốt của phương pháp điều trị bệnh nghiện rượu. (BV)

Đức phản đối Hoà-Lan xây nhà máy nguyên tử

Chính phủ Hoà Lan đang dự định xây một nhà máy điện nguyên tử mới có tên là Borssele II, cách biên giới với vùng Nordrhein-Westfalen của Đức quốc khoảng 180 cây số nên dân chúng tại Đức đang nhao nhao phản đối dữ dội. Theo luật lệ do Liên minh Âu châu đề ra, quốc gia nào muốn xây cất nhà máy điện nguyên tử phải thông báo cho quốc gia láng giềng có chung biên giới biết rõ dự định. Hội đồng quản trị tiểu bang Nordrhein-Westfalen vừa chính thức đệ đơn phản kháng đến chính phủ Hoa-Lan yêu cầu từ bỏ dự án nguy hiểm này, vì cho rằng nếu chẳng may xảy ra tai nạn nghiêm trọng với nhà máy Borssele II, các đám mây nguyên tử chỉ trong vòng 6 giờ là đã bay đến vùng Ruhr của Đức (có hơn 12 triệu dân cư) trong trường hợp gió từ miền Tây thổi tới. Lúc đó các sản phẩm nông nghiệp của Đức sẽ bị cấm bán trên thị trường, và hơn thế nữa, Hoà Lan đã có kế hoạch để di tản những người dân trong khu vực bị phóng xạ chưa, trong trường hợp nhà máy hạt nhân bị tai nạn?
Ông Bộ trưởng bộ Môi trường của Đức quốc, Johannes Remmel (theo đảng Xanh), than phiền: “Không thể chấp nhận các hậu quả rủi ro của một nhà máy nguyên tử!” Và khuyên chính phủ Hoà-Lan nên xem xét kỹ lại các giải pháp khác, thay vì xây nhà máy điện nguyên tử, để tạo ra năng lượng [Ngay sau khi xảy ra tai nạn với nhà máy hạt nhân tại Fukushima của Nhật vì cơn động đất rồi sóng thần khủng khiếp ngày 11/03/2011, chính phủ Đức đã quyết định từ nay cho đến năm 2022 sẽ dần dần loại bỏ giải pháp tạo năng lượng từ các nhà máy điện nguyên tử]. (BV)

Các ông đau thật hay chỉ “ưa nhõng nhẽo”?
Giới đàn ông thường bị các bà vợ (hay bạn gái) vu là mỗi lần lên cơn ốm đau, cảm cúm lại “đau thì ít mà rên thì nhiều”, hoặc “chỉ giỏi vờ thôi, đau đâu mà đau!”, thậm chí “làm cứ như là sắp chết đến nơi không bằng!” Nhưng quý ông giả vờ hay đau thật? Các khảo cứu gia người Anh thuộc đại học Queen Mary tại thủ đô Luân-đôn tường trình trên tạp chí Mens Health rằng “Các ông đau thật mà!”, và họ đã chứng minh được sự đau đớn về thể xác của quý ông là có thật chứ không như các bà tưởng.
Các bà cứ tưởng là các ông “thổi phồng” sự đau đớn vì, theo giải thích của các khảo cứu gia, hệ thống miễn dịch của quý bà trước một sự nhiễm trùng sẽ phản ứng nhanh hơn và hữu hiệu hơn của quý ông nên các triệu chứng của bệnh tật thường xảy ra nhẹ nhàng hơn, nơi phụ nữ. Nghĩa là bệnh trạng của cũng một bệnh đó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nơi nam giới. Hậu quả là tuy cùng một bệnh nhưng bao giờ quý ông cũng cảm thấy mình đau nặng hơn, vì thật sự họ cũng đau nặng hơn. Các khảo cứu gia đã nghiên cứu hệ thống miễn dịch của phụ nữ lẫn nam giới sẽ phản ứng như thế nào trước sự tấn công của vi khuẩn hoặc virus trong phổi và trong ruột. Họ nhận thấy cơ thể của phụ nữ có nhiều bạch cầu (tế bào máu trắng) hơn, so với nam giới. Những bạch cầu này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc chống lại tác nhân gây bệnh.
Chỉ có điều là cuộc nghiên cứu chỉ mới được thực hiện với loài chuột chứ chưa được thực hiện nơi người. Nhưng, theo quan điểm của các khảo cứu gia, người hay chuột thì kết quả cũng sẽ vẫn giống nhau, sự khác biệt nếu có cũng sẽ rất ít (!?).
Vậy chúng ta hãy chờ xem quý bà/quý cô có thay đổi thái độ, có còn cảm thấy bực mình nữa chăng vì tiếng rên hừ hừ, khi biết người chồng/người bạn đang đau thật sự. Có “nhủ lòng thương (hại)” chăng? Các bà/các cô có tỏ ra muốn chia sẻ nỗi đau chăng, hay vẫn tiếp tục cho rằng các ông chỉ ưa nhõng nhẽo? (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s