Bích vân – Sản phẩm độn ngực của PIP bị cấm bán khắp nơi

Chất độn ngực, do công ty PIP (Poly Implant Prothèse) của Pháp sản xuất, không ngừng bị các quốc gia trên khắp thế giới tẩy chay. Chính nước Pháp cũng xác nhận sản phẩm PIP có chứa chất silicone có thể gây nguy hiểm trong trường hợp bị vỡ, và khuyên khoảng 30.000 phụ nữ Pháp độn ngực với sản phẩm của PIP nên thay thế bằng chất silicone của hãng khác, mọi chi phí giải phẫu sẽ do chính phủ đài thọ.
Trước đây là Ecuador, Á-căn-đình, Chile, Columbia rồi Venezuela, nay thì đến lượt Ba-Tây cũng quyết định ngày 30/12 cấm bán vĩnh viễn sản phẩm của PIP trên thị trường vì nghi ngờ là có hại cho sức khoẻ, có thể nứt hoặc vỡ dễ dàng và chất silicone tràn vào trong cơ thể. Ngay từ năm 2010, sản phẩm của PIP đã bị loại ra khỏi thị trường tại Ba-Tây sau khi Cơ quan quốc gia Cảnh giác vệ sinh (ANVISA = Agência Nacional de Vigilância Sanitária) báo động sản phẩm của PIP có thể gây nguy hại cho sức khoẻ. Hơn 34.600 chất độn ngực đã được nhập cảng vào Ba-Tây, trong số này có 24.534 sản phẩm đã được phân phối trên thị trường. ANVISA cho biết 10.097 sản phẩm còn lại sẽ bị nhà chức trách tịch thu, và khuyên các bà/cô nếu không muốn gặp ngguy hiểm thì nên giải phẫu để lấy chất độn ngực ra.
Tại Venezuela theo ước đoán của Hiệp hội các Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ, mỗi năm có 35 ngàn đến 45 ngàn phụ nữ đi sửa ngực, thậm chí có cả những trẻ em gái chỉ mới 15 tuổi; tuy nhiên không biết có khoảng bao nhiêu người nâng ngực với chất độn silicone của PIP. Bà bộ trưởng Y tế Eugenia Sader khuyên các bà/cô đang mang trong ngực sản phẩm bị hư hại của PIP nên đi khám nghiệm để lấy (ngay) ra; chi phí giải phẫu sẽ do chính phủ đảm nhiệm. Kể cả các bà, các cô tuy chưa có những biểu hiện nguy hiểm cũng nên đến các bệnh viện thẩm mỹ để khám nghiệm, nếu có thời giờ.
[Công ty PIP của Pháp xuất cảng nhiều nhất cho thị trường Nam-Mỹ hơn 80% của 100.000 sản phẩm độn ngực mỗi năm, nhưng PIP đã khai phá sản từ năm 2010] (BV)

Wi-Fi ảnh hưởng không tốt cho khả năng sinh sản?
Các khảo cứu gia vừa chứng minh cho thấy các con tinh trùng không còn nhanh nhẹn như trước và phẩm chất DNA (mang thông tin di truyền mã hóa cho hoạt động sinh trưởng và phát triển của những con tinh trùng) trở nên tồi tệ sau khi các mẫu tinh dịch của 29 tình nguyện viên bị “phơi bày” 4 giờ liên tục trong phòng thí nghiệm với đường dẫn truyền internet không dây (wireless network access point). “Xử dụng wi-fi có thể làm hại cho tinh trùng” rất có thể một ngày nào đó sẽ được viết cảnh báo trên modem hay trên máy vi tính của chúng ta.
Cuộc thử nghiệm tương đối giản dị, do các chuyên gia thuộc Eastern Virginia Medical School và các cộng sự viên thuộc Trung tâm Y học Sinh sản Nascentis de Cordoba của Á-căn-đình thực hiện trong phòng thí nghiệm và sắp được tường trình trên tạp chí Fertility and Sterility (Sinh sản và Triệt sản), đã thực sự chứng minh các tác hại của đường truyền internet không dây. Các chuyên gia đã chia mỗi mẫu tinh dịch nhận được từ 29 tình nguyện viên ra làm hai phần. Cả hai phần tinh dịch (x 29) đều cùng được giữ ở nhiệt độ như nhau nhưng một nửa phần chỉ được dùng để so sánh, còn nửa phần kia được đặt suốt 4 giờ liền kề cận một máy vi tính xách tay (laptop) kết nối với mạng internet không dây. Kết quả là 25% tinh trùng đặt gần máy laptop không còn “nhúc nhích, cựa quậy”, và nguy hiểm hơn thế nữa là 9% các tế bào có DNA bị hư hại hoặc suy thoái (phần tinh dịch dùng để so sánh chỉ hư hại 3%).
Sự tác hại của wi-fi cũng ví như khi ta so sánh với tác hại của bức xạ từ trường phát ra từ các máy điện-thoại-di-động. Cho nên các chuyên gia khuyên nam giới không nên xử dụng máy laptop kết nối với wifi không dây (mà) để gần cơ quan sinh dục vì có thể ảnh hưởng đến phẩm chất của những con tinh trùng. Tuy nhiên Bác sĩ Conrado Avendano, là tác giả chính của cuộc nghiên cứu, tỏ ra thận trọng, yêu cầu cần phải thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm hơn nữa: “Chúng tôi chưa biết tác hại này có xảy ra với tất cả các loại thiết bị điện tử kết nối wi-fi hay chỉ với laptop. Và cũng chưa biết trong những điều kiện xử dụng wi-fi như thế nào thì tinh trùng đỡ bị ảnh hưởng hoặc bị tác hại nhiều hơn. Quần áo bao quanh dịch hoàn cũng có thể xem như một hàng rào cản hữu hiệu chống đỡ lại những sóng wi-fi yếu. Trong khi chờ đợi những cuộc thử nghiệm sâu rộng hơn, nam giới nên tránh xử dụng laptop đặt lâu trên đùi dù laptop đang hay không kết nối với wi-fi, và cũng không nên cất điện-thoại-di-động trong túi quần trong khi chức năng kết nối với wi-fi vẫn đang hoạt động” [nhiều cuộc nghiên cứu trước đây cũng cho thấy rõ ràng có sự tăng nhiệt độ trong dịch hoàn khi xử dụng laptop đặt trên đùi và khi cất smartphone trong túi quần, làm ảnh hưởng đến những con tinh trùng … không chịu được nóng!] (BV)

Tại sao những con tuần lộc tại Canada bỗng dưng lăn ra chết gần hết?
Tổ chức Bảo vệ Môi Trường của Canada vừa thông báo hàng trăm ngàn con tuần lộc (họ hươu, nai) chỉ trong vòng một thời gian rất ngắn gần đây bỗng dưng chết hàng loạt, và không rõ duyên cớ. Trước kia trên vùng đài nguyên (tundra) của Quebec và vùng Labrador có khoảng 900.000 con, theo các dữ liệu của Survival International Organisation, nhưng hiện nay chỉ còn lại chừng 74.000 con tuần lộc (hươu có sừng, còn gọi là Caribou, thường được thấy trong những bức tranh vẽ ông già Noel ngồi trên xe do những con tuần lộc kéo trên tuyết).
Tại sao gần 90% loài tuần lộc bị chết? Sự suy giảm đến mức báo động này, theo suy đoán của những thổ dân bản địa, có lẽ một phần do ảnh hưởng của ngành khai thác mỏ quặng sắt tại đây (tuy nhiên nguyên nhân này không được giới bảo vệ môi trường đồng ý), một phần cũng do hậu quả của việc xây dựng những nhà máy thuỷ điện và việc thiết lập các con đường giao thông trong vùng, nhưng phần lớn lại do sự săn bắn trái phép.
Những con tuần lộc thuộc họ hươu, nai (Cervidae) là biểu tượng quan trọng cho nền văn hoá xa xưa ở vùng Băc-Mỹ của những bộ lạc người Cree (còn khoảng 200 000 người, nếu tính cả Canada lẫn vùng Rocky Mountains của Hoa kỳ) và Innu (còn khoảng 15 000 thổ dân tại Quebec và khoảng 3000 tại vùng Labrador của Canada) chứ không chỉ là biểu tượng cho lễ Giáng Sinh của thế giới văn minh. (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s