Bích Vân – Vài tin ngắn trên thế giới cuối năm 2011

– Đoàn quân xa cuối cùng của lực lượng quân sự Hoa kỳ đã rời khỏi lãnh thổ Iraq sau gần 9 năm tham chiến (bắt đầu từ 20/03/2003, viện lý do để lật đổ lãnh tụ độc tài Saddam Hussein) với hơn 4 ngàn rưởi binh sĩ Mỹ tử trận và hàng chục ngàn binh lính người Iraq bị chết, cộng thêm hơn 10 ngàn binh lính Mỹ bị thương. Chiến dịch Iraqui Freedom đã chính thức chấm dứt ngày 15/12/2011. Ngoài những bức tường cao chống bom nổ, những bãi rác khổng lồ và những trại lính hoang phế, quân đội Hoa Kỳ còn để lại cho dân Iraq một chính phủ non dại, một khái niệm thô sơ về tự do dân chủ bên cạnh những bạo lực quá khích sẳn sàng đổ máu vì khác chủng tộc hay khác giáo phái, và một an ninh quốc gia quá yếu.
– Trong khi ấy, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ dự định cho về hưu 10% tướng lãnh trên tổng số gần một ngàn ông lớn này.
– Quả thật đúng khi tờ Time Magazine chọn mẫu người Biểu Tình (The Protester) là Người Của Năm 2011. Trong suốt năm, hình ảnh những người phản đối luôn hiện diện trên các hệ thống truyền thông, bắt đầu ở Tunesia, đến Ai Cập, sang Yemen và các quốc gia Trung Đông khác, rồi Lybia, đến Âu Châu như Hy Lạp, Anh, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga… và ngay tại Hoa Kỳ với phong trào phản đối Wall Street lan tràn đến nhiều thành phố lớn khác. Làn sóng nổi dậy diễn ra trong tinh thần ôn hoà lẫn bạo lực đã làm sụp đổ ba chế độ độc tài tại ba nước Tunesia, Ai Cập và Lybia, nói lên được sức mạnh của người biểu tình trên thế giới. Riêng ở Trung Quốc, các nhà sư Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối chính quyền CS.
– Thống kê dân số cho thấy mức lợi tức trung bình mỗi năm của một gia đình bốn người của Hoa Kỳ là $50,000, trong đó lợi tức người da trắng là $55,000.00, người gốc Á Châu là $46,000.00, người da đen chỉ khoảng $32,000.00.
– Thật khó hiểu khi ba nhà đầu tư ở Greenwich (thuộc tiểu bang Connecticut) đã giàu sụ sẵn còn trúng số độc đắc 254 triệu mỹ kim!
– Tình hình kinh tế của Hoa kỳ có phần khởi sắc với số người thất nhiệp đang giảm thấp và chỉ số thương mãi tăng lớn do dân chúng dám chi tiêu sau ba năm thắt lưng buộc bụng, khiến thị trường chứng khoán tăng vụt liền 500 điểm chỉ mấy ngày sau ngày Black Friday.
– FaceBook tuyên bố trong năm tới sẽ góp mặt trên thị trường chứng khoán (IPO = Initial Public Offering, chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng),
– trong khi đó hãng hàng không American Airlines khai phá sản.
– Bưu Điện Hoa kỳ lại thất thu thêm mấy tỷ mỹ kim nữa nên quyết định sa thải mấy chục ngàn nhân viên và đóng cửa mấy ngàn chi nhánh; và dự tính đến việc cho các siêu thị lớn như Costco, Walmart, Target … hoặc các trung tâm cộng đồng, các văn phòng thị xã đấu thầu mở chi nhánh bưu điện.
– Thử hỏi xăng không mắc sao được khi hãng Cairn Energy “mất đau đớn” 600 triệu đô mà không tìm được mỏ dầu hỏa nào ở vùng Bắc Cực.
– Hỏa tiễn mang theo chương trình thám hiểm Hỏa Tinh rời dàn phóng Cap Canaveral ngày 26 tháng 11 vừa qua và sẽ đưa phòng thí nghiệm Curiosity đáp xuống Hỏa Tinh vào tháng 8 năm 2012. Trong khi ấy, phi thuyền viễn vọng kính Kepler vừa tìm thấy được 3 hành tinh Kepler-22b, Kepler-20e và Kepler-20f, cách chúng ta khoảng 600 năm ánh sáng, với hy vọng hành tinh Kepler 22b có môi trường sống được như quả đất.
– Một nam học sinh 9 tuổi (Emanyer ở North Carolina) bị phạt ở nhà 2 ngày chỉ vì dám khen cô giáo “cute”.
– Bang giao giữa Hoa Kỳ và Pakistan tồi tệ kể từ khi phi cơ Mỹ oanh tạc lầm một trại lính Pakistan ở gần biên giới với Afghanistan khiến 24 binh sĩ bị thiệt mạng.
– Bạo động đẫm máu vẫn tiếp diễn ở Syria và Ai cập (mặc dù Ai-cập vừa có cuộc bỏ phiếu quốc hội).
– Toà đại sứ nước Anh bị sinh viên Iran quá khích đập phá khiến cả hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao.
– Máy bay không người lái (drone) của Hoa Kỳ đã bị những tên không tặc người Iran cho đáp xuống nguyên vẹn ở trong lãnh thổ Iran.
– Một công dân người Iran bị bắt ở phi trường Mạc-tư-khoa vì mang theo thiết bị có phóng xạ trong hành lý.
– Sau 541 ngày như rắn không đầu, nước Bỉ mới có tân Thủ tướng (Elio di Rupo, một di dân gốc Ý, vừa tuyên thệ nhậm chức ngày 06/12).
– Chính phủ quân nhân Miến Điện bỗng trở nên mềm dẻo với phương Tây khiến ngoại trưởng Hilary Clinton vội vã qua thăm để vuốt ve.
– Biểu tình chống đối bầu cử gian lận ở Nga lan rộng, cho dù nước này vừa được WTO nhận làm thành viên ngày 16/12, sau… 18 năm đệ đơn xin.
– Thủ đô Bắc Kinh chìm đắm nặng nề trong ô nhiễm hơn hai tháng qua, nhưng cơ quan thông tin nhà nước vẫn nhất định đổ tội là vì sương mù. Mãi gần đây, do quá nhiều người đau ốm nên nhà cầm quyền Bắc Kinh đành phải công nhận nạn ô nhiễm không khí đã che khuất mặt trời khiến ngày đêm đen tối như nhau.
– Bệnh viện ở West Bengal, Ấn Độ, bị cháy khiến cả trăm bệnh nhân bị chết trong khi toàn bộ nhân viên lớn nhỏ lo nhanh chân tẩu thoát tự cứu mình.
– Lãnh tụ Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) của Bắc Triều Tiên đã chết nhiều ngày trước khi tin chính thức được công bố ngày 17/12, để bên trong các thế lực chính trị củng cố quyền hành, khiến quân đội Nam Hàn bị đặt vào báo động đỏ.


Lại hàng loạt vụ tấn công đẫm máu tại Iraq

Chưa đầy một tuần lễ sau khi những lực lượng quân sự cuối cùng của Hoa kỳ rút ra khỏi Iraq, hàng chục vụ nổ liên tiếp đã làm rung chuyển những khu phố của người Shiite tại thủ đô Bagdad khiến ít nhất có 63 người bị thiệt mạng và 194 người bị thương [Hồi giáo Sunni là nhánh lớn nhất của đạo Hồi; gần 9 trong 10 tín đồ Hồi giáo trên thế giới là Sunni, phần còn lại khoảng từ 10 đến 13% là Hồi giáo Shia (hay Shiite)].
Theo lời than phiền của Thủ tướng của Iraq là Nouri al-Maliki (thuộc nhóm Shiite), những vụ tấn công phối hợp này, nhắm vào cộng đồng người Shiite, là dấu hiệu của sự căng thẳng ngày càng tăng giữa những người lãnh đạo hai nhóm Hồi giáo Sunni và Shiite tại Iraq.
Theo bản báo cáo của Iraq Body Count, một tổ chức quốc tế phi chính phủ (non-governmental organization) có trụ sở tại Anh quốc, vừa được công bố chỉ hai tuần sau khi chiến dịch Iraqi Freedom chấm dứt, có khoảng 162 ngàn người Iraq đa số là thường dân đã bị thiệt mạng kể từ tháng Ba năm 2003 khi Hoa kỳ bắt đầu đổ bộ vào Iraq. Chỉ riêng trong năm 2011 có hơn 4000 thường dân Iraq bị chết.


Quân đội Hoa kỳ vẫn tiếp tục ở lại Afghanistan sau năm 2014?

John Allen, vị Tướng Hoa kỳ chỉ huy lực lượng NATO tại Afghanistan (ISAF = International Security Assistance Force) tuyên bố trên tờ New York Times ngày 21/12 rằng rất có thể các lực lượng quân sự Hoa kỳ sẽ vẫn tiếp tục ở lại sau năm 2014: “Những cuộc đàm phán về một hợp tác chiến lược giữa Hoa kỳ với chính quyền Afghanistan chắc chắn bao gồm cả những cuộc thảo luận về những gì gọi là lực lượng quốc tế tại Afghanistan sau năm 2014”. Đây là một dấu hiệu (công khai) cho thấy Hoa kỳ có thể sẽ tham chiến vô hạn định tại Afghanistan, để đáp ứng nguyện vọng của Tổng thống Hamid Karzai vài ngày trước đó trên đài truyền hình CNN đã bày tỏ mong muốn đàm phán với chính phủ Hoa kỳ về một lực lượng quốc tế ở lại Afghanistan thêm một thời gian sau năm 2014, kể luôn cả những cố vấn quân sự, huấn luyện viên và những chuyên gia về tình báo.
[Hoa kỳ và các lực lượng quân sự quốc tế NATO trong năm nay đã đề cập đến việc rút dần dần toàn bộ binh lính ra khỏi Afghanistan, dự định sẽ hoàn tất vào năm 2014, và chuyển giao trách nhiệm an ninh lại cho quân đội bản xứ].

Kim Jong-un là “một thằng bé khó ưa”!
Đằng sau lưng của đại tướng Kim Jong-un 28 tuổi vừa lên nắm chức lãnh đạo nước Bắc Triều Tiên thay cho ông bố Kim Chính Nhật vừa quá cố, theo đăng tải của thông tấn xã Yomiuri Shimbun phát hành tại Nhật, dân chúng gọi một cách miệt thị là “thằng bé khó ưa!” Những lời khai thâu thập được từ Hiệp hội Những Người Tỵ Nạn Bắc Triều Tiên (có trụ sở tại thủ đô Seoul của Nam Hàn) cho thấy cậu con trai út của ông cố chủ tịch Kim Jong-il không được lòng dân chúng.
Thái độ người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn sau cái chết ngày 17/12/2011 của Kim Jung-il (Kim Chính Nhật) hoàn toàn khác so với cái chết năm 1994 của người cha, Kim Il-sung còn gọi là Kim Nhật Thành (là lãnh đạo của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, giữ chức Thủ tướng từ năm 1948 đến năm 1972, và Chủ tịch nước từ năm 1972 đến khi mất; ngoài ra, còn là Tổng Bí thư của Đảng Lao động Triều Tiên).
Một người bất đồng chính kiến với chế độ Cộng sản tại Bắc Triều Tiên cho biết: “Từ khi Kim Chính Nhật lên nắm quyền, những thời kỳ đói khổ của Bắc Hàn và các vụ hành quyết trước toà án nhân dân tăng nhiều hơn. Thành thật mà nói, chúng tôi rất mừng khi thấy ông ta đã chết. Những hình ảnh trên đài truyền hình nhà nước cho thấy dân chúng khóc tiếc thương ông Chủ tịch vừa quá cố chỉ là đóng kịch, vì nếu họ không tỏ vẻ đau buồn than khóc thì họ sẽ bị bắt tống giam!”
Sau khi “đại tướng” Kim Jong-un (Kim Chính Ân) lên nắm quyền thay cha, Bắc Triều Tiên đã nhanh chóng tuyên bố sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào: “Chúng tôi quả quyết rằng các chính trị gia ngu ngốc trên khắp thế giới, bao gồm cả những kẻ bù nhìn ở Hàn Quốc, đừng có mong bất cứ sự thay đổi gì từ phía chúng tôi”. Và họ cũng kêu gọi quân đội, đảng cầm quyền và người dân “sẵn sàng làm lá chắn sống để bảo vệ lãnh tụ tối cao Kim Chính Ân đến hơi thở cuối cùng”. Theo trang tin Daily NK của người Bắc Triều Tiên tỵ nạn tại Nam Hàn Quốc thì Bắc Triều Tiên cũng đã ra lệnh bắn tất cả những ai dám vượt biên và trừng phạt 3 đời thân nhân họ bằng cách tống vào trại cải tạo, đấu tố tập thể, hoặc cắt tem phiếu lương thực để chết đói dần dần, nhằm ngăn cản việc nhiều người Bắc Triều Tiên nhập cư trái phép vào Trung quốc để thoát khỏi nạn đói. Báo Chosun Ilbo của Nam Hàn cho rằng các biện pháp tàn khốc như đưa biệt đội truy kích đến biên giới Trung Quốc để bắn người vượt biên là dấu hiệu cho thấy Kim Chính Ân đang bị 7 nhân vật cao cấp đứng đầu các ngành an ninh, tuyên truyền, và quân đội Bắc Triều Tiên kiểm soát. Tuy thừa nhận đất nước đang gặp “khủng hoảng lương thực” nhưng Bắc Triều Tiên tự tin sẽ “đi đến thịnh vượng” và sẽ “chuyển mình thành nền kinh tế khổng lồ” trong năm 2012.

Iran lại gây thêm căng thẳng với cộng đồng quốc tế
Một ngày trước khi bị chính phủ Hoa kỳ quyết định áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với lãnh vực tài chính của Iran, trang web của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran chính thức công bố, ngày 01/01, rằng lần đầu tiên các khoa học gia của Iran đã chế tạo thành công những thanh nhiên liệu hạt nhân và những thanh nhiên liệu hạt nhân này đã được đem xử dụng, được đặt trong trung tâm của một lò phản ứng nguyên tử nghiên cứu ở thủ đô Teheran.
Hiện nay vẫn chưa rõ những thanh nhiên liệu này có được làm giàu 90% chất Uranium chưa, hay đây là những thanh chỉ được làm giàu với 20% Uranium (nghĩa là một phần trong chương trình test thử nghiệm của Iran). Câu trả lời của Iran là: vì bị lệnh cấm vận của quốc tế, không thể mua từ thị trường quốc tế nên Iran phải tự sản xuất ra các thanh nhiên liệu (cần thiết để các lò phản ứng hạt nhân có thể hoạt động được). Nếu chỉ làm giàu Uranium ở mức 20% thì Iran chỉ có mục đích phục vụ thuần tuý dân sự, nhưng nếu những thanh nhiên liệu được làm giàu Uraium tới 90% thì có thể được xử dụng để chế tạo vũ khí nguyên tử. Cho đến nay Iran vẫn không (chịu) nói rõ là những thanh nhiên liệu này được làm giàu bao nhiêu phần trăm với chất Uranium.
Việc Iran làm giàu chất Uranium là nguyên nhân cuộc xung đột với cộng đồng quốc tế vì nghi ngờ Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí nguyên tử (mặc dù Iran vẫn luôn luôn phủ nhận điều này) nên cộng đồng quốc tế đã quyết định ra lệnh cấm vận. Theo bản tin của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ (Europian Union Times) thì Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã từng bày tỏ ý định (hiếu chiến) nhân cuộc gặp gỡ với Tổng thống Dimitri Medvedev và Thủ tướng Putin của Nga: trong trường hợp cộng đồng quốc tế “xúm lại” tấn công Iran thì Trung quốc sẽ ngay tức khắc đối đầu trực tiếp với Hoa kỳ; vì cách duy nhất để ngăn chặn Hoa kỳ đừng tấn công Iran bằng quân sự phải là một cuộc chiến, cho dù có thể đưa đến thế chiến thứ ba! “Ông Hồ chủ tịch” còn nhấn mạnh rằng Hải quân của Trung quốc đã được lệnh sẵn sàng để ứng chiến !!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s