Mua đèn LuminAID: vừa tiện (và) lợi lại vừa làm việc nghĩa

Ánh đèn đem lại cho ta cảm giác được an toàn và cảm giác như được bảo vệ trước những nguy hiểm vô hình. Thế mà theo bản báo cáo về Năng lượng Thế giới năm 2011 của Cơ quan Năng Lượng quốc tế IEA (International Energy Agency), có khoảng 1.3 tỷ người -gần 1/5 dân số thế giới- không có điện, vì sống tại những vùng xa xôi hẻo lánh không có ánh đèn điện của thế giới văn minh. Nghĩa là phải sống trong bóng tối mỗi khi mặt trời lặn, và phải chi ra 30% lương thu nhập vốn dĩ đã quá thấp để mua đèn cầy hoặc dầu để thắp những loại đèn độc hại cho sức khoẻ và gây ô nhiễm môi trường. Hai nữ sinh viên Anna Stork và Andrea Sreshta, thuộc đại học Kiến trúc New Yorker Columbia Graduate School of Architecture, đã có “sáng” kiến chế ra một kiểu đèn gọi là LuminAID, phát minh này được xem như quà viện trợ cho những quốc gia kém phát triển hoặc cho những khu vực đang bị thiên tai, thảm hoạ nên không còn điện để thắp sáng.
Vậy LuminAID là gì? là một loại đèn xử dụng năng lượng mặt trời, có hình dạng như một cái gối hơi tí hon không thấm nước, có thể gấp lại được (dẹp lép) và khi cần xử dụng thì chỉ việc thổi phồng lên nên không choán chỗ và rất nhẹ, vì vậy rất lý tưởng để nhét vào ba-lô cho những cuộc cắm trại (hoặc để gửi viện trợ, ví dụ thay vì gửi một thùng nhỏ đựng 8 cây đèn pin thì có thể gửi được 50 cái đèn LuminAID). Chỉ cần 4 đến 6 giờ đặt tấm pin slimline ra nắng để thâu năng lượng mặt trời (xạc được khoảng 800 lần) là sau đó LuminAID có thể phát ra ánh sáng LED (Light Emitting Diode) suốt 5 giờ liên tục như một cái đèn lồng. Tất cả được che chở bằng hai lớp plastic không thấm nước và lớp ngoài có thể dán những logo hoặc bất cứ hình ảnh trang trí tuỳ thích.
Có thể đặt mua LuminAID solar lampe trên trang mạng http://www.indiegogo.com/ ; giá của mỗi LuminAID là 25 mỹ kim và một điểm đặc biệt là “buy one get one free”, tuy là mua một tặng một nhưng một LuminAID free đây sẽ được hãng sản xuất đèn LuminAID giữ lại để dành làm quà viện trợ cho những nước nghèo hoặc những vùng bị tai ương. Ý tưởng ẩn nấp đằng sau ánh sáng của LuminAID không chỉ làm chúng ta thán phục, mà hơn thế nữa, còn đem lại nguồn vui cho biết bao người của những quốc gia kém mở mang trên thế giới. Để biết thêm thông tin về đèn LuminAID, có thể tham khảo tại http://www.luminaidlab.com/ (BV)

Giữ vệ sinh hai bàn tay không phải đơn giản
Không chỉ rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa vi khuẩn là đủ, mà còn phải biết nên rửa tay lúc nào và rửa như thế nào. Năm ngoái, dịch Cúm H1N1 là một cơ hội để mọi người chú ý đến sự cần thiết phải tôn trọng các nguyên tắc về vệ sinh căn bản nhất, để hạn chế nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm (cảm cúm, viêm dạ dày, ruột, v.v…) ví dụ như không được dùng tay đang bẩn mà dụi mắt, chùi mũi; nên đưa cánh tay lên che miệng nếu hắt-xì-hơi chứ đừng dùng lòng bàn tay che mũi, và phải vất khăn vừa “hỉ mũi” xong vào thùng rác ngay, v.v… Và, quan trọng hơn cả, là rửa tay thường xuyên. Càng quan trọng hơn nữa trong các trường hợp như sau khi dùng các phương tiện di chuyển công cộng, sau khi thăm người bệnh hoặc trước khi bế em bé. Chỉ như thế ta mới có thể bảo vệ cho những người khác và cho chính bản thân trước những nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng dường như bài học tuy giản dị như vậy cũng vẫn không đem lại kết quả mong muốn, như bản biểu đồ sức khoẻ 2010 của viện Phòng và Giáo dục Y tế quốc gia của Pháp (INPES = Institut national de prévention et d’éducation pour la santé) cho thấy. Quả thật, theo cuộc thăm dò của INPES, 40% dân chúng Pháp cho biết không luôn luôn (chịu) rửa tay trước khi ăn; 66% hầu như không bao giờ rửa tay sau khi hỉ mũi (12% cho biết không khi nào và 31% rất ít khi rửa tay sau khi hỉ mũi).
Và không chỉ dân Pháp mới có thái độ lơ là với việc giữ vệ sinh hai bàn tay. Theo một cuộc thăm dò của các khảo cứu gia thuộc đại học Y khoa ở Hannover (Đức quốc) vừa tường trình trên tạp chí American Journal of Infection Control, có 2/3 trong số sinh viên Y khoa không biết phải rửa tay lúc nào cho đúng, khi tiếp xúc với bệnh nhân. Được hỏi về 7 trường hợp khác nhau (ví dụ như trước khi tiếp xúc với bệnh nhân, hoặc sau khi chạm vào giường của bệnh nhân, v.v…) chỉ 1/5 các sinh viên Y khoa trả lời đúng 5 trong số 7 câu hỏi được đặt ra. Và đáng ngại hơn nữa, là những sinh viên này “cứ tưởng mình hiểu biết rõ hơn ai hết” về vệ sinh hai bàn tay, rõ hơn cả những nhân viên y tá, mặc dù chính những y tá trong trắc nghiệm tương tự lại trả lời đúng nhiều hơn!
Các khảo cứu gia đành phải kết luận rằng: “Không còn nghi ngờ và chần chờ gì nữa, chúng ta cần phải cải thiện phương pháp rửa tay trong các bệnh viện. Những ai đi thăm thân nhân nằm trong phòng ở khu vô trùng mà Lần Đầu Tiên được nghe khuyên là phải rửa tay bằng dung dịch nước pha cồn thì có lẽ là kể từ ngày hôm đó họ biết rằng từ trước đến giờ họ chưa từng rửa tay (mà) sạch. Không bao giờ quá muộn để học hỏi!” (BV)

Nước sơn mới có thể tiết kiệm nhiên liệu
Có xuất xứ từ các kỹ thuật mới (technology) xử dụng trong quân đội, loại sơn mới này cải thiện khí động lực học (aérodynamique, nền tảng cho việc thiết kế máy bay) đồng thời ngăn chặn sự lắng đọng của bụi bặm và những mảnh rác vụn trên lớp nước sơn. Năm ngoái, loại nước sơn mới này đã được sơn thử nghiệm một trong số những máy bay Airbus A318 của hãng British Airways bay tuyến đường Luân đôn – Nữu Ước. Kết quả rất đáng lạc quan vì British Airways nhận thấy nhờ loại sơn mới này mà máy bay Airbus sơn thử nghiệm tiêu thụ ít nhiên liệu hơn so với các A318 khác (với nước sơn thông thường) bay cùng chặng đường. Hiện nay hãng British Airways dự định sẽ mở rộng thử nghiệm là sơn một máy bay to lớn hơn, một Boeing 777, với loại nước sơn mới này và hy vọng sẽ tiết kiệm được 100 000 bảng Anh (= gần 120 000 euros) trong thời gian thử nghiệm là một năm. Nếu thấy kết quả thử nghiệm vẫn khả quan, British Airways sẽ quyết định sơn lại toàn bộ các máy bay của hãng với loại nước sơn mới này để tiết kiệm hàng triệu bảng Anh chi phí mua xăng Kerosene. (BV)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s