Bích Vân – Solar Bonsai Electree giúp giảm tiêu xài điện

Nhà thiết kế Vivien Mueller (người Pháp) vừa chế ra một loại thiết bị trông giống như một cây bonsai cao 40 cm, vì thế nên đặt tên là Solar Bonsai Electree, có thể giúp giảm lượng điện tiêu thụ hàng ngày bằng cách xử dụng năng lượng mặt trời (vì thế nên gọi là Solar). Đây có thể xem như một loại thiết kế nội thất đẹp, để chưng, mà lại hữu dụng vì có thể cung cấp điện cho máy laptop, điện-thoại-di-động, và những máy móc điện tử nhỏ. Cây Bonsai, như chúng ta đã biết, là một loại cây kiểng tí hon rất đẹp. Thân cây Solar Bonsai cũng rất đẹp, mầu trắng, và thay vì những hoa hay lá thì chúng ta thấy trên những nhánh cây tí hon (cũng mầu trắng) có những tấm pin tí hon để thâu tóm năng lượng mặt trời. Có tổng cộng 27 tấm pin tí hon (96mm x 96mm) chia đều ra trên toàn thân cây Solar Bonsai, mà chúng ta có thể dùng tay điều chỉnh vị trí dễ dàng để hướng về phía có nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Chậu đế dưới gốc của cây Solar Bonsai có thể ví như một bình ắc-quy khá lớn, có khả năng lưu trữ năng lượng do các tấm pin thâu gom được từ ánh sáng mặt trời, với công suất tối đa là 13 5000 mAh (mili-Amper-giờ là điện lượng đo dòng điện một chiều cường độ 1 Amper tải đi trong một giờ; 1 Ah = 3 600 Coulomb. Nếu thử so sánh, bình ắc-quy của cellphone là 1 500 mAh). Để xạc đầy bình ắc-quy dưới gốc cây Bonsai, các tấm pin phải cần 36 giờ đặt dưới ánh nắng mặt trời; sau đó chúng ta có thể xạc năng lượng, qua một lỗ cắm USB, cho những thiết bị điện tử.
Ý tưởng “thiết kế lá cây nhân tạo” để tạo ra năng lượng thật ra không hoàn toàn mới lạ, vì đã có nhiều khảo cứu gia trước đây cũng đã từng xử dụng những chiếc lá để sản xuất ra năng lượng từ nước và ánh sáng mặt trời với phương pháp quang hợp (photosynthese). Dĩ nhiên cây Solar Bonsai Electree của Vivien Mueller không giúp chúng tiết kiệm được nhiều điện, nhưng dù sao cũng đủ để nạp năng lượng liên tục cho những máy móc điện tử mà chúng ta xử dụng hàng ngày. Giá một Solar Bonsai Electree bán tại Hoa kỳ khoảng 400 mỹ kim, có thể đặt mua tại Ulele.com (BV)

Khám phá hơn 200 loài mới tại khu vực sông Mê-kông

Đối với các khảo cứu gia thì khu vực xung quanh sông Mê-kông quả thật là một thiên đường đúng nghĩa. Trung bình cứ hai ngày các chuyên gia lại phát giác ra một loài động hoặc thực vật mới. Ví dụ gần đây nhất là một loài tắc kè cái có thể tự “nhân bản” không cần con đực để sinh sôi nảy nở , hoặc một loài khỉ lông đen có cái mũi hếch (ở Miến-điện) cứ thấy mưa là bị dị ứng nên “hắt-xì-hơi” liên tục và phải gục giấu mặt giữa hai chân để tránh nước mưa chảy vào “hai lỗ mũi nghếch lên trời” (loài khỉ này được tường trình rõ ràng trên American Journal of Primatology). Hoặc loài hoa Lan mới, tìm thấy tại tỉnh Dak Lak Việt Nam nên được gọi là Dendrobium daklakense, có mầu cam chói rực rỡ với nhuỵ trắng muốt. Tổng cộng trong năm vừa qua các chuyên gia đã khám phá ra 208 loài động thực vật mới tại khu vực sông Mê-kông (dài 4500 cây số, dài nhất Đông Nam Á) trải dài từ Việt Nam, Kampuchia, Lào, Thái Lan, Miến-điện (Myanmar) và tỉnh Vân Nam của Trung quốc. Nhưng tiếc thay, theo Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên WWF (World Wild Fund for Nature) mặc dù khám phá số lượng nhiều như vậy nhưng trong số này cũng có rất nhiều loài động vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng; nên nếu các chính quyền địa phương coi thường không chịu đầu tư để cố gắng bảo tồn các loài động thực vật thì chắc chắn là sự đa dạng sinh học và những động vật hoang dã quý hiếm tại khu vực sông Mê-kông sẽ biến mất nhanh chóng, một phần do hậu quả của hiện tượng thay đổi khí hậu toàn cầu, nhưng phần lớn lại là do sự săn bắt trái phép để cung cấp “các món ăn đặc sản” cho các nhà hàng ăn uống.
Khu vực Việt Nam được các chuyên gia chú ý đặc biệt vì có nhiều các động thảo vật quý hiếm. Họ vừa khám phá tại Cà-mau một loài kỳ nhông (Cnemaspis psychedelica) có cổ mầu vàng sọc đen sáng lấp lánh mà thân hình thì mầu xanh xám với hai cặp chân mầu vàng cam, nghĩa là tếch-ních-cô-lo, trông rất lạ. Thế mà, theo lời của khoa học gia Ngô văn Trí thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, những con vật quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng này lại rất rất thường thấy trên các “bàn nhậu” tại khắp các tỉnh của Việt Nam! (BV)

Đơn giản hoá phương pháp trị liệu bệnh Sốt Rét
Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu người chết vì bệnh Sốt Rét qua vết đốt của muỗi Anopheles, phần lớn là trẻ sơ sinh và những trẻ em trong những khu vực phía nam sa mạc Sahara, Phi châu. Cho đến nay, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO (World Health Organization), các bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng Plasmodium falciparum gây bệnh Sốt Rét vẫn được điều trị 3 ngày liên tiếp và mỗi ngày với 5 liều thuốc chích Artesunat. Khảo cứu gia Peter Kremsner và các cộng sự viên chuyên về các bệnh nhiệt đới thuộc đại học Tuebingen (Đức quốc) tường trình trên tạp chí chuyên khoa Journal of Infectious Diseases, cho biết họ vừa tìm ra cách điều trị bệnh Sốt Rét (Malaria) được dễ dàng hơn và nhanh hơn. Chỉ cần chích một liều lượng nhiều hơn của loại thuốc đặc biệt dành cho bệnh Sốt Rét là đủ, là cũng có thể giúp phương pháp trị liệu đạt được hiệu quả mong muốn. Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện với 171 trẻ em bị bệnh Sốt Rét. Thay vì phải điều trị trong 3 ngày với 5 liều thuốc mỗi ngày thì các trẻ em chỉ cần chích mỗi ngày 3 lần thuốc Artesunat với liều lượng nhiều hơn bình thường, và chỉ trong hai ngày liên tiếp. Cả hai phương pháp điều trị đều đạt kết quả y như nhau, nghĩa là 2ngày/3 liều cũng hữu hiệu như 3ngày/5liều.
Các khảo cứu gia cho biết yếu tố thời gian rất quan trọng trong phương pháp trị liệu bệnh Sốt Rét vì lý do chi phí quá tốn kém, khi mà các chuyên gia y tế phải có mặt nhiều ngày liên tiếp tại những khu vực quá xa xôi và hẻo lánh để điều trị cho các bệnh nhân. Nếu thời gian điều trị rút ngắn hơn được một ngày, thì chi phí điều trị bệnh Sốt Rét tại những quốc gia kém phát triển có thể giảm được 40%. Đây quả là một tin đáng mừng vì Tổ chức WHO vài ngày trước đây vừa báo động ngân quỹ dành cho trận chiến chống bệnh Sốt Rét đã cạn và sẽ thiếu hụt nhiều trong tương lai. (BV)

Anh quốc dự định phát miễn phí viên-thuốc-của-ngày-hôm-sau

Để giảm thiểu những vụ mang thai ngoài ý muốn, thường xảy ra đặc biệt nhiều sau những ngày lễ cuối năm với sự hỗ trợ của rượu, tổ chức British Pregnancy Advisory Service (BPAS chuyên tư vấn về các vấn đề thai nghén và phá thai) của Anh quốc vừa đề nghị biện pháp phát viên-thuốc-của-ngày-hôm-sau (ngừa thai plan B) miễn phí, trước những ngày lễ, cho những bà/cô nào yêu cầu. Theo BPAS: “Thời điểm cuối năm thường là thời kỳ có nhiều vụ mang thai ngoài ý muốn nhất, mà viên-thuốc-của-ngày-hôm-sau lại trở nên khó kiếm trong những ngày cuối năm vì hầu hết các cửa tiệm bán thuốc và các trung tâm y tế đều đóng cửa để nghỉ lễ; và thêm một điều khó khăn nữa cho các bà các cô là giá một viên-thuốc-của-ngày-hôm-sau khá đắt, khoảng 25 bảng Anh tương đương 29 euros”.
Chính vì thế mà tổ chức BPAS đề nghị với các bà các cô nào có nhu cầu nên điền một đơn mẫu trên trang mạng http://www.santacomes.org để xin cung cấp miễn phí viên-thuốc-của-ngày-hôm-sau. Rồi sau một cuộc tư vấn qua điện thoại với một nữ y tá khoảng 15 phút, viên-thuốc-của-ngày-hôm-sau sẽ được gửi đến tận nhà, miễn phí, kèm thêm vài bao-cao-su ngừa thai và một tập thông tin chỉ dẫn (các nữ y tá của BPAS phải cố gắng xác minh độ tuổi của những người muốn xin thuốc, vì nếu đó là một cô bé dưới 16 tuổi thì họ sẽ phải xin một cuộc hẹn gặp mặt riêng). Viên-thuốc-của-ngày-hôm-sau có thể uống trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục không dùng bao-cao-su mà vẫn hiệu nghiệm, vẫn có thể tránh đậu thai. Nhưng phải uống càng sớm thì mới càng có nhiều hy vọng không có thai. Vả lại, theo lời của nữ y tá Tracey Forsyth thuộc BPAS: “Có sẵn viên thuốc trong nhà để uống liền sau đó, khi cần thiết, vẫn thực tiễn hơn”.
Lời đề nghị của BPAS đã bị những tổ chức chống phá thai chỉ trích gay gắt: “Thật là đáng buồn và xấu hổ khi thấy gần đến mùa Giáng Sinh mà tổ chức BPAS lại cổ võ và tiếp tay cho những cuộc giao hoan bừa bãi và vô trách nhiệm bằng cách cho những người có cuộc sống phóng túng để dành và ỷ y vào viên-thuốc-của-ngày-hôm-sau!” Theo nhữg con số thống kê được phổ biến hồi tháng Năm vừa qua, trong năm 2010 có 189.574 trường hợp phá thai được thực hiện tại Anh quốc và xứ Wales, thể hiện một sự gia tăng 0,3% so với năm 2009, và 8% so với năm 2000 có 175.572 vụ. (BV)

Cấm phụ nữ theo Hồi giáo không được “rờ” trái chuối và củ cà-rốt?

Một giáo sĩ Hồi giáo vừa đưa ra một luật lệ rất lạ lùng đối với các phụ nữ theo đạo Hồi. Theo tin tức đăng tải trên trang mạng Bikya Masr của Ai-cập, luật lệ kỳ quái này cấm các phụ nữ Hồi giáo không được “rờ, cầm” những trái dưa leo, những trái chuối và thậm chí những củ cà-rốt hoặc bất cứ những rau quả nào khiến có thể liên tưởng đến hình thù bộ phận sinh dục của phái nam! Cấm rờ rẫm sờ mó, cấm cầm trên tay, nhưng ăn thì … được phép ăn với điều kiện: những rau củ, quả này không còn hình dạng nguyên thuỷ nữa, mà đã bị cắt thành từng miếng nhỏ; và tốt hơn hết là do người chồng hoặc người cha cắt giùm cho, để quý bà/quý cô theo đạo Hồi không còn cơ hội nhìn thấy “cái hình thù kỳ dị ấy” để mà liên tưởng rồi “mơ tưởng đến …cái ấy” (hoặc xử dụng để thay thế … cái ấy?)!
Danh tánh của vị giáo sĩ này cho đến nay vẫn được giữ kín. Tuy nhiên luật lệ của vị giáo sĩ lạ lùng này vừa đưa ra thì, ngay lập tức, gây tranh cãi sôi nổi tại các quốc gia theo Hồi giáo. Nhiều người đã viết trên các diễn đàn internet để chống đối, tỏ ý bất bình trước cái luật lệ cấm đoán vô lý và lố bịch này. (BV)

Hoa kỳ bối rối vì Âu châu không chịu cung cấp thuốc độc
Ngành Tư pháp của Hoa kỳ sắp phải đương đầu với một vấn đề khá tế nhị và khó khăn, khi mà Liên minh Âu châu hạn chế cung cấp thuốc độc để chích cho những tử tù tại Hoa kỳ. Theo tin của báo Sueddeutschen Zeitung (phát hành tại Đức quốc), bắt đầu từ 16 tháng 12, chất độc Thiopental-Natrium chỉ được cung cấp cho Hoa kỳ khi có giấy phép đặc biệt. Chất Thiopental là thuốc độc chính được dùng đầu tiên tại hai tiểu bang Ohio (năm 2009) và Washington để chích cho các tử tù; còn tại 33 tiểu bang khác của Hoa kỳ thì chất Thiopental-Natrium cũng là một trong những thành phần chính được pha chế thành thuốc độc dành cho các tử tù. Mỗi năm tại Hoa kỳ có khoảng 100 tù nhân bị xử tử hình. Thế nhưng từ một vài tháng nay chất độc để chích cho các tử tù trở nên khan hiếm chỉ vì hãng Hospira, dược phòng duy nhất tại Hoa kỳ sản xuất chất Thiopental, từ chối không chịu bán sản phẩm của mình để giết người nữa (dù là tử tội) như từ trước đến nay, và Hospira cũng đã ngừng sản xuất chất Thiopental từ tháng Giêng năm 2011 [luật pháp Hoa kỳ không cho phép thay đổi công thức của thuốc độc chích cho tử tù]. Chính vì thiếu chất độc Thiopental mà nhà chức trách Hoa kỳ đã phải nhiều lần hoãn dời các vụ hành quyết, và cố gắng điều đình mua chất độc từ các nước ngoài, ví dụ như từ Âu châu.
Chỉ được phép bán chất độc khi có giấy phép đặc biệt, và hết sức khó khăn của Liên minh Âu châu, là do kết quả tranh đấu của nhiều tổ chức Nhân quyền với sự ủng hộ tích cực của đương kim Bộ trưởng Kinh tế Phillipp Roesler của Đức quốc (khi còn là Bộ trưởng Y tế cũng đã yêu cầu các hãng dược phòng tại Đức không được tiếp tục bán thuốc cho Hoa kỳ!) Mặc dù lúc ban đầu gặp phải sự phản đối từ nhiều quốc gia, nhưng cho đến thời điểm này đã có đa số của 27 thành viên trong khối Âu châu đồng ý kiểm soát nghiêm ngặt chất Thiopental và buộc các dược phòng tại Âu châu phải có giấy phép đặc biệt mới được bán cho Hoa kỳ. (BV)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s