BS Nguyễn Ý Đức – Câu Chuyện Thầy Lang: Làm Đẹp Dung Nhan

Đi mỹ viện để tìm cách tăng vẻ đẹp dung nhan là việc làm khá phổ biến hiện nay không những ở phái nữ mà cả ở nam giới. Dân chúng Hoa Kỳ hàng năm chi tiêu cả hơn 10 tỷ mỹ kim cho dịch vụ này. Chẳng thế mà trong các thành phố mà chúng ta ở có cả dăm bẩy chục cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Truyền thanh, truyền hình cũng như tạp san báo chí đều rầm rộ thảo luận, quảng cáo kỹ thuật làm đẹp con người. Và mỗi khi gặp nhau là nhiều bạn gái cũng nhỏ to tâm sự về mổ xẻ, căng da, nâng ngựcvừa mới thực hiện. Vì, nhiều người cũng mê mệt ám ảnh với vẻ đep bề ngoài.

Trong lãnh vực làm đẹp, nên lưu ý là có hai loại phẫu thuật để thỏa mãn ý muốn con người:
-Phẫu thuật Tạo Hình (Plastic Surgery) liên quan tới việc tái tạo, tu sửa các bộ phận bị biến dạng, tổn thương hoặc thay thế các bộ phận đã mất. Chẳng hạn phẫu thuật điều chỉnh khuyết tật bàn tay, may vá vết thương, tu sửa sẹo lồi, loại bỏ u bướu…
-Phẫu thuật Thẩm Mỹ (Cosmetic Surgery), ngược lại, nhắm vào việc làm đẹp hơn các cấu trúc cơ thể bình thường đang có để làm tăng niềm tự tin của con người về ngoại hình hấp dẫn của mình chứ không vì lý do sinh tử, chữa trị. Chẳng hạn hút mỡ, cấy tóc, facelift, cắt mi mắt…
Lấy một thí du cụ thể như là về nhũ hoa.
Khi bị ung thư, phẫu thuật Tạo Hình được áp dụng để điều chỉnh các biến chứng của bệnh ung thư như thực hiện nhũ hoa nhận tạo sau khi cắt bỏ nhũ hoa bị bệnh, ngực lép.
Trong khi đó “nâng cấp” nhũ hoa làm sao cho căng tròn bừ bự hơn cặp nhũ hoa “bánh bèo” trước đây là phải viếng thăm nhà chuyên môn giải phẫu Thẩm mỹ.
Phẫu thuật được nhắc nhở, thực hiện thông thường nhất như:
-Phẫu thuật nhũ hoa làm lớn làm nhỏ. Làm lớn thực hiện qua việc đặt túi chứa chất nhựa silicone, một thời rất phổ biến, nhưng hiện nay đang bị cấm ở Hoa kỳ. Nguyên do là cách đây vài chục năm có than phiền báo cáo là chất silicon dường như gây ra vài rối loạn cho cơ thể. Trong khi các quốc gia khác vẫn tiếp tục dùng silicon thì cơ quan FDA Hoa Kỳ hiện nay đang cứu xét lại liệu có cho tái sử dụng hay không. Túi chứa dung dịch nước mặn hiện nay đang được thay thế cho silicon.
-Hút mỡ đặc biệt là vùng bụng được nhiều người ưa thích, thỏa mãn vì đã giúp lấy lại vẻ “thắt đáy lưng ong” thuở xưa chứ không rộng vành đai “lốp xe Michlin” như hiện tại.
-Chích độc tố Botox để giảm vết nhăn trên mặt, trên bàn tay. Gọi là độc tố, vì đây là một chất cực độc do vi khuẩn Botulinum gây ngộ độc thực phẩm có thể chết người vì độc tố làm tê liệt hệ thần kinh. Botox chích đã được chế biến, bớt độc tính đồng thời cũng chỉ được dùng với liều lượng rất ít. Tuy nhiên Bottox có thể gây ra nhức đầu, có dấu hiệu như cảm cúm, suy nhược cơ bắp, sụp mi mắt…
Nói chung quý bà quý cô chiếu cố nhiều tới tăng kích thước nhũ hoa, hút mỡ các vùng, sửa mũi, sửa mí mắt, căng da mặt, kể cả thu hẹp cánh cửa phía dưới của mình. Quý ông thì sửa mũi, cắt mi mắt, cấy tóc, đôi khi cả sửa vành tai, kéo dài làm to dương cụ…

Trờ lại với phẫu thuật làm đẹp, xin nên nhớ rằng các phương thức này chỉ có khả năng thay đổi một phần nào hình dáng của mấy bộ phận vẫn còn đang hoạt động bình thường. nhưng con người lại không vừa ý với hình dáng bề ngoài của chúng. Dù đã có nhiều tiến bộ vượt bực, cả về kỹ thuật, dụng cụ y khoa cũng như tay nghề của bác sĩ, rủi ro sau phẫu thuật cũng thường xảy ra, mà mọi người cần lưu ý. Vì phẫu thuật không 100% an toàn và không phải là phép tiên để có thể thỏa mãn tất cả các ước mong của mọi người. Vì theo bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ tạo hình Todd M. Wider, New York, “Mỗi phẫu thuật làm đẹp đều có những rủi ro riêng của nó. Điều cần thiết là mọi người cần hiểu rõ các rủi ro này để quyết định trước khi làm đẹp”
Các rủi ro thường thấy là:
-Mất cảm giác đau hoặc với nhiệt độ nóng lạnh tại chỗ mổ, đặc biệt là trong phẫu thuật thu nhỏ cỡ đồ sộ của “ bãi đậu máy bay” nhũ hoa. May mắn là tình trạng tê này chỉ tạm thời, ngắn hạn.
-Sự ứ đọng dịch lỏng của cơ thể nơi mổ, nhiều khi khá nhiều cần phải hút ra. Đây là chất lỏng từ các mô bào bị tổn thương tiết ra khi mổ.
-Hủy hoại tế bào xung quanh vết mổ, vì giải phẫu cũng gây tổn thương cho một số vi huyết quản, tế bào thiếu máu nuôi dưỡng, tế bào chết.
-Chảy máu nơi mổ, đôi khi kéo dài, từ vết mổ. Chẩy máu có thể gây ra cục máu dưới da.
-Nhiễm trùng tại vết mổ, đôi khi vi khuẩn xâm nhập dòng máu lan ra khắp cơ thể.
-Tổn thương dây thần kinh đưa tới tê liệt.
-Sẹo lồi khó coi. Hậu quả này cũng thường xẩy ra nhưng bác sĩ với tay nghề cao có thể tránh vùng mô bào dễ gây sẹo.
-Sụp bộ phận như sụp mi mắt sau giải phẫu hoặc chích Bottox, nhũ hoa chắc đẹp thành mềm xệ, bên cao bên thấp, không cân đối.
-Chậm lành vết mổ đưa tới nhiễm trùng, chẩy máu.
-Tử vong, rất hiếm nhưng cũng có thể xảy ra vì ảnh hưởng thuốc mê quá nặng tay, xuất huyết không kịp kiểm soát, nhiễm trùng mạch máu..
Đó là biến chứng thể chất, còn hậu quả tinh thần nữa chứ.
Về phương diện tinh thần, nếu phẫu thuật mạng lại mĩ miều như ý muốn thì có nhiều lợi điểm. Đang có hàm răng cái nhô cái thụt mà được nep cho ngay ngắn, trắng bóng thì chắc là phải luôn luôn nở nụ cười rộng miệng để khoe hàm răng ngay hàng đều đặn.
Về phương diện nghề nghiệp xã hội thì đẹp hơn cũng dễ dàng xin việc làm, lại mau lên chức tăng lương. Vì “thủ trưởng” nào chả muốn có những bông hoa đèm đẹp trong văn phòng của mình. Để ngắm cũng như “que rera rera”…, nên duyên nên nợ thì sao.
Lại còn thêm nhiều bạn bè thân thiện, nhiều admire, tha hồ mà lựa chọn.
Nhưng cũng có khi thất vọng, vì thay vì mắt hai mí bồ câu thì mi lại sụp, hoặc ngực bên căng bên sệ thì cũng buồn 5 phút, hoặc người này kẻ kia hậm hực ghen tương, gossip này nọ…”bồ nó cho tiền chứ nó đâu trả nổi”…

Thứ đến là không nên đặt kỳ vọng quá cao vào kết quả của phẫu thuật.
Đang là cô gái “lọ lem” mà muốn trở nên đẹp như siêu sao màn bạc là điều không tưởng. Vả lại, mỗi người có cấu tạo cơ thể khác nhau, thích hợp riêng với một loại giải phẫu tái tạo hình nào đó. Cứ mong rằng phẫu thuật giúp mình dễ coi hơn một chút, khiến mình cảm thấy thoải mái, đủ tự tin xuất hiện nhiều hơn trước công chúng, là mãn nguyện rồi. Cần thực tế, vì phẫu thuật chỉ có khả năng gọt sửa hình dáng bề ngoài chứ không thay bàn tay tạo hóa mà làm công việc của chiếc đũa thần vạn năng, thay đổi toàn bộ.
Tìm một bác sĩ giải phẫu có chuyên môn cao, kinh nghiệm tốt và đã được chứng nhận bởi American Board of Plastic Surgery là điều cần để ý. Thẳng thắn hỏi trình độ “tay nghề” của bác sĩ, về bằng cấp, giấy phép hành nghề. Cũng coi bác sĩ có quyền ưu tiên nhận bệnh nhân vào bệnh viện, phòng hờ khi phẫu thuật gặp khó khăn, cần điều trị với các phương tiện “hiện đại” của bệnh viện.
Tránh những cơ sở khuyến mãi ồn ào, quá lố vì chuyên gia tay nghề cao thường rất khiêm nhường khi giới thiệu về mình.
Trước khi quyết định phẫu thuật, nên cặn kẽ hỏi bác sĩ xem phương pháp sẽ áp dụng có thích hợp với ước muốn của mình, kết quả tốt xấu là bao nhiêu phần trăm, hậu giải phẫu có những rủi ro gì…
Với bất cứ phẫu thuật nào, cần:
-Khám sức khỏe tổng quát để coi có bệnh mãn tính trầm trọng hoặc cấp tính nào không.
-Giữ tinh thần ổn định, không quá căng thẳng lo âu.
-Ngủ nghỉ thoải mái.
-Không hút thuốc ít nhất hai tuần lễ trước ngày phẫu thuật.
-Không uống rượu trứoc nagỳ giải phẫu, để tránh tương tác với thuốc mê.
-Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
-Đừng thực hiện nhiều phẫu thuật một lúc. Riêng rẽ từng phần, chờ lành coi kết quả ra sao rồi làm tiếp.
-Không uống thuốc tự mua, đặc biệt là aspirin 3 tuần lễ trước phẫu thuật để tránh xuất huyết.

Có những nét đang đáng yêu, không cần “dao kéo” thì một số người lại nằng nặc yêu cầu giải quyết. Một chiếc răng khểnh rất có duyên khi cười, thì cũng có người cho là khó chịu, muốn nhờ đến bàn tay “chuyên gia” lấy đi. Có một làn môi mọng đỏ gợi tình thì nhiều người lại cho là “lẳng lơ”, muốn làm nhỏ lại. Cặp lông mày đang thanh nhọn như liễu, thì có người lại muốn dày đen như của người đẹp Mona Lisa.
Không nên coi phẫu thuật là mục tiêu để giảm vài chục cân của tấm thân bồ tượng, nhung nhúc những mỡ. Hút đi mấy chục gram tế bào béo có thể làm vòng mông vòng bụng xẹp vào đôi chút, nhưng sự tiết chế ăn uống, vận động cơ thể mới là trị liệu chính.
Như trên đã nói, phẫu thuật không phải hoàn toàn vô hại mà cũng gây ra vài biến chứng sau giải phẫu. Cần áp dụng các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc hậu giải phẫu, khi về nhà.
Trong phẫu thuật làm lớn nhũ hoa, nhiều nơi quảng cáo hút mỡ ở vùng không cần, rồi bơm vào nhũ hoa. Theo một số nhà chuyên môn, phương thức này có thể gây khó khăn chẩn đoán u bướu nhũ hoa, vì tế bào béo có thể hóa vôi, khó phân biệt với u bệnh. Đa số các phẫu thuật gia đều cho rằng, đặt túi silicon hoặc nước muối sinh lý là thuận tiện, tự nhiên hơn.
Phẫu thuật tăng độ dầy của môi, của mi mắt bằng cách chích chất tạo keo thiên nhiên hoặc chất hyaluronic acit thường có tác dụng một thời gian rồi tan biến đi. Có nhiều người lại thích tác dụng lâu dài của chất silicon, nhưng một trở ngại là silicon lâu ngày có thể bám vào mô bào xung quanh, khiến cho bộ phận bị co kéo, biến dạng. Cần thảo luận kỹ càng trước khi thực hiện phương thức “lấp đầy” này.
Nhiều phụ nữ có cặp mông quá khổ với tế bào mỡ đều muốn bàn tọa của mình chắc tròn hơn. Phẫu thuật gia có thể thỏa mãn nhu cầu này với lá silicon đặc cứng ghép dưới lớp cơ mông. Phương thức này cũng có rủi ro nhiễm trùng, vì vết mổ được dấu gần khe hậu môn, nơi thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.
Nên suy nghĩ kỹ trước khi xâm da với các thể hình ưa thích. Lý do là một thời gian, khi chán xâm, muốn xóa bỏ thì rất khó khăn, dù có dùng các phương pháp tân tiến như bào mòn với tia laser.

Giải phẫu thẩm mỹ như con dao hai lưỡi.
Mỗi giống người có những vẻ đẹp riêng mà tạo hóa ban cho giống đó.
Âu mỹ thì ưa vóc dáng cao lớn, thân hình nẩy nở, tóc bạch kim hoặc nâu. Phi châu có làn da bóng den, thân hình vững chắc. Người Việt mình thì thích thắt đáy lưng ong, mắt bồ câu, mày lá liễu, tóc đen hạt huyền. Hình dáng bề ngoài nhiều khi phù hợp với tâm trạng, cá tính của mỗi người, mỗi giống.
Vì vậy cũng chẳng nên bắt chước người khác, để rồi lạc điệu, “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.
Chẳng hạn đua đòi nhuộm tóc lòe loẹt , nâng mũi quá cao với bộ mặt, mắt một mí mà đòi mở rộng nhãn cầu như đang trợn mắt giận dữ, mở rộng nhũ hoa vượt quá ngực như bãi đậu máy bay trên mẫu hạm, phẫu thuật kéo dài chi….
Có lẽ là ta nên tùy tiện với cái gì mà Thượng Đế ban cho, với một chút thay đổi điều chỉnh vài chi tiết quá lố, thì vừa đẹp mà lại vừa giữ được nét thuần túy của nòi giống Việt con Rồng cháu Tiên.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Arlington-Texas
http://www.bsnguyenyduc.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s