Nguyễn Xuân Hợp – Chuyện vô lý

Thưa các bạn tôi còn nhớ Giáo sư Hán văn Huỳnh Minh Đức năm 1982, trong một bủôi dạy tại nhà , ông kể một chuỵên hết sức là vô lý như sau :
Ngày xưa , một phú ông có cô con gái tới tủôi cặp kê. Phú ông mở cụôc thi chiêu phu cho con. Cô gái đã có ngừơi yêu là một chàng nho sĩ. Nhân cơ hội này hai ngừơi toa rập lập mưu kế để chàng nho sĩ thắng cụôc.
Ngày thi có ba thí sinh. Chàng nho sĩ cho bíêt mình có tài làm thơ. Một chàng giới thịêu mình có tài bắn cung vô địch trong vùng, và một thanh niên chạy nhanh không có đối thủ. Cô gái xin đựơc cha cho phép ra đề thi.
Ngừơi có tài làm thơ thì làm một bài thơ thích hợp với cuôc thi. Ngừơi có tài bắn cung, phải bắn rụng hết lá cây Ngô Đồng trong sân. Còn chàng có tài chạy nhanh, phải chạy lên thành Trừơng An lấy cái trống trứơc cửa thành đem về. Ai xong trứơc thì thắng cụôc.
Chàng thịên xạ trổ tài , từng mủi tên bay vèo vèo , lá rơi lả tả . Bà con trong làng đựơc dịp reo hò tán thửơng. Ở góc sân , cô gái bày một cái bàn, trên có khay trà , bút lông, nghiên mực và tờ giấy trắng. để chàng nho sĩ lấy hứng làm thơ. Hai ngừơi líêc nhìn nhau tỏ vẽ hài lòng, vì kế hoạch thực hịên nhịp nhàng. Bíêt bao giờ gã vai u thịt bắp bắn rụng hết lá cây Ngô Đồng, và làm sao gã chạy nhanh kia có đủ sức khoẻ vựơt một ngàn dặm đến thành Trừơng An để lấy cái trống ? Quan quân có để yên cho anh ta lấy cái trống không ? Còn bài thơ, thì dể ợt, đã có sẵn trong bụng rồi , víêt ra lúc nào lại chẵng đựơc….phải làm bộ đăm chiêu suy nghĩ rồi mới víêt ra, có vẽ khó khăn thì thắng lợi mới có giá trị.
Riêng anh chàng chạy bộ, chạy đựơc một lúc thấy mệt, chợt nhận ra đừơng dài ngàn dậm, quá sức. Hơn nữa, làm sao lấy cái trống ?, bộ vô chủ à ?, của trìêu đình, đụng tới là bị bắt, đánh đập và ngục tù , chuỵên không thể làm đựơc. Mệt quá, dừng chân cái đã. Ngay đó có cái míêu thờ thần hoàng, anh ta vào ngồi nghỉ ngơi, mệt quá ngủ thíêp đi. Không bíêt đã ngủ đựơc bao nhiêu lâu, khi tỉnh dậy thì thấy cái trống của thành Trừơng An nằm bên cạnh. Xem kỹ càng lại các chữ khắc bên thành trống, rỏ ràng là của thành Trừơng An. Mừng quá, cho rằng đựơc ông thần giúp đở, anh ta cúi lạy, cám ơn thần, rồi vác trống chạy ào ào về nhà phú ông. Tới gần cổng nhà, anh ta lấy tay đánh trống ầm ầm.
Chàng nho sĩ thấy chắc ăn nên chậm rãi úông trà, chợt nghe bà con ồn ào xôn xao . Cô gái và chàng nho sĩ nghe tíêng trống, chưa kịp giật mình, thì anh chàng chạy bộ đã vác trống vào trong sân, tíêp tục đánh , mặt tươi cừơi đắc thắng, bà con vổ tay hoan hô, bu quanh lại xem cái trống. Chàng ta vác trống đến trứơc mặt phú ông. Chàng nho sĩ trở tay không kịp. Chàng thịên xạ cũng ngừng bắn cung. Cụôc thi chấm dứt. Chàng thanh niên chạy bộ thắng cụôc, lấy đựơc con gái của phú ông . Cô gái vội vàng làm bài thơ tặng ngừơi yêu :

尹 子 飲 茶 還 我 盏
Quân tử ẩm trà hoàn ngã chản
Chàng úông trà (xong) trả lại tách (tr à) của tôi

夫 尹 擊 皷 已 重 重
Phu quân kích cổ dỉ trùng trùng
Chồng (tôi) đánh trống đã dồn dập (ầm ầm)

有 缘 千 里 能 相 晤
Hửu duyên thiên lý năng tương ngộ
Có duyên ngàn dậm có thể gặp nhau

無 缘 對 面 不 相 逢
Vô duyên đối dịên bất tương phùng
Không duyên đối mặt không gặp nhau

Khi thầy kể xong, chúng tôi nhao nhao lên nói :
Thưa thầy, chuỵên này vô lý, không thể nào có như vậy đựơc, tác giả nào đặt chuỵên này thịêt là vô lý. Làm sao giãi thích đựơc tại sao có cái trống ???
Thầy Đức thong thả trả lời : Đây là câu chuỵên của tác giả “Vô Danh” . Tác giả múôn định nghĩa chữ “ SỐ ”. “SỐ” là chữ mà ngừơi ta đặt ra để giãi thích những trừơng hợp vô lý, không thể giãi thích đựơc .

Lưu ý :
Chữ “Duyên” có nhìêu nghĩa . Trong bài này “Duyên” có nghĩa là “số phận” 缘 (Duyên) = 數 (Số)
Tạm dịch thơ của NXH:
Úông xong, xin trả chén trà
Chồng tôi đánh trống âm ba ầm ầm
Có duyên, ngàn dậm cũng gần
Không duyên, đối mặt cũng bằng như không.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s