BS Trần Mạnh Ngô – Tương tác giữa Choline kinase alpha, epidermal growth factor receptor và c-Src trong việc tăng trưởng tế bào ung thư máu

Bs Yataka Shima và Bs Issay Kitabayashi vừa phổ biến kết quả tham khảo đăng trong báo International J of Hematology, 94: 134, 2011.
Theo các nhà nghiên cứu này thì thay đổi vi trí một vài nhiễm sắc thể đặc biệt và đột biến có liên hệ tới ung thư máu bạch huyết cấp tính (acute myeloblastic leukemia, AML). Một số di thể như AML1, C/EBPα, RARα, MOZ, p300/CBP, and MLL có liên hệ quan trọng tới việc điều chỉnh ung thư máu hematopoiesis. Kết quả gây nên những phản ứng fusion hay đột biến những chất bạch đản đã làm thay đổi phiên mã di thể, làm rối loạn hiện tượng sinh sản máu. Các tác giả nghiên cứu những yếu tố phiên mã và hiện tượng cộng hoạt hoá đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản hồng huyết cầu và bạch huyết cầu.
Choline kinase là một loại men xúc tác choline theo đường hoá học phosphatidylcholine (PC) biosynthesis.
Epidermal growth factor receptor (EGFR; ErbB-1; HER1 trong cơ thể con người) là một thụ thể nằm ngoài màng tế bào.
Ung thư bạch cầu cấp tính (Acute myeloblastic leukemia, AML) thường thấy nơi bệnh nhân tuổi 60 và tỉ lệ tăng cao khi lớn tuổi hơn.
Những triệu chứng ngắn thường thấy như mệt mỏi, nóng, và chảy máu.
Giảm tế bào máu.
Hơn 20% tế bào mầm thấy trong tủy xương.
Khoảng 90% bệnh nhân có tế bào mầm trong máu.

Rung Tâm Nhĩ
Đồ Ăn Địa Trung Hải và Thuốc Chống Oxýt hoá giảm nguy cơ Rung Tâm Nhĩ.
Bs AV Mattioli và các cộng sự viên vừa tưòng trình nghiên cứu so sánh bệnh nhân bị rung tâm nhĩ ăn uống đồ ăn Địa Trung Hải và uống thuốc chống oxýt-hoá với những bệnh nhân rung tâm nhĩ ít uống thuốc chống oxýt hoà và ăn ít đồ ăn ĐịaTrung Hải. Kết quả tham khảo cho 800 người trong chương trình ăn uống kể trên, trong đó có 400 người mơí bị bệnh rung tâm nhĩ.
Kết quả cho thấy bệnh nhân bị rung tâm nhĩ tăng cao ở những người ăn uống đồ ăn Địa Trung Hải thấp hơn. Những người bị rung tâm nhĩ cũng là những người ít uống thuốc chống oxyt hoá hơn. Những bệnh nhân rung tâm nhĩ ăn uống đồ ăn Địa Trung Hải giảm xác suất bị chứng rung tâm nhĩ. Tăng thuốc uống chống oxýt hoá cũng giảm xác suất chứng rung tâm nhĩ. Bài đăng trong báo Nutrition, Metabolism & Cardiovascular Diseases, ngày 9 tháng 8, 2011.
Bs Rachel R.A. Huxley và các cộng sự viên nghiên cứu liên hệ Tiểu Đường Loại 2 và bệnh rung tâm nhĩ. Bài đăng trong báo American Journal of Cardiology, 108: 56, 2011. Phân tích kết quả 108,703 bệnh nhân rung tâm nhĩ trong số 1,686,097 người nằm trong nghiên cứu này. Kết quả cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 tăng cao nguy cơ rung tâm nhĩ 40%. Kết quả cho thấy bệnh tiểu đường loại 2 liên hệ tăng cao nguy cơ rung tâm nhĩ, nhưng cũng cần thêm nghiên cứu để tìm hiểu liên hệ giữa bệnh tiểu đường loại 2, và bệnh rung tâm nhĩ.
Bs AM Chamberlain và các đồng nghiệp phổ biến kết quả nghiên cứu liên hệ bệnh rung tâm nhĩ và hút thuốc lá. Bài đăng trong báo Heart Rhythm, 8: 1160, 2011. Theo dõi nghiên cứu 876 bệnh nhân rung tâm nhĩ trong 13.1 năm. Kết quả cho biết nguy cơ rung tâm nhĩ tăng cao gấp 2 lần ở bệnh nhân hút thuốc lá. Ngoài ra nguy cơ rung tâm nhĩ dường như giảm thấp khi bệnh nhân đang hút thuốc lá nhưng đã giảm bỏ hút thuốc lá.
Rung tâm nhĩ là một loại tim đập thất nhịp. Thường tim đập nhanh. Tim đập hồi hộp và mệt mỏi kinh niên. Thường điện tâm đồ sai lạc hoạt động tâm nhĩ và đáp ứng tâm thất bất bình thường. Rung tâm nhĩ thường sẩy ra ở người lớn tuổi. 10% rung tâm nhĩ khi về già khoảng 80 tuổi. Rung tâm nhĩ thường thấy ở bệnh nhân bị phong thấp Rheumatic hay những loại bệnh van tim, tim nở lớn, tật bẩm sinh có lỗ thông tâm nhĩ (Atrial septal defect), cao huyết áp. Đôi khi rung tâm nhĩ thấy nơí bệnh nhân có vẻ không thấy gì là bệnh tim, nhưng khởi thủy do bệnh cường giáp trạng. Nhịp tim đập chậm, nhưng có khi tim đập rất nhanh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s