Bích Vân – Bắc Triều Tiên giam giữ 200 000 tù nhân

Bắc Triều Tiên giam giữ 200 000 tù nhân
Những tấm hình chụp từ vệ tinh kèm theo bản tường trình của Marzuki Darusman, đặc phái viên đặc biệt của LHQ, cho thấy diện tích của những trại giam tại Bắc Hàn trong vòng 10 năm qua đã tăng đáng kể, ước đoán có đến 200 000 tù nhân đang chen chúc nhau trong những trại tập trung tại Bắc Hàn; nhiều người bị giam giữ giản dị chỉ vì là thân nhân của những người bị tình nghi là có tội. Trong buổi họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 20/10, đặc phái viên Darusman kêu gọi nhà cầm quyền Bắc Triều Tiên mau chóng trả tự do cho những tù nhân chính trị. Bản tường trình cũng đề cập đến tình trạng thiếu hụt lương thực ngày càng nghiêm trọng (và dai dẳng) tại Bắc Hàn vì những viện trợ lương thực của cộng đồng quốc tế đã giảm rất nhiều trong thời gian qua. Nên khẩu phần do Nhà nước phân phát thậm chí không đáp ứng được một nửa nhu cầu hàng ngày của 68% dân số Bắc Hàn (dân số hiện nay của Bắc Hàn khoảng 24.5 triệu người).
Valerie Amos, Giám đốc điều hành các công tác nhân đạo của LHQ, trong một cuộc họp báo ngày 21/10 cho biết: “Là một nước có cấu trúc nghèo nàn và kém phát triển, Bắc Triều Tiên không thể tự túc trong vấn đề lương thực cho dù mưa thuận gió hoà với những điều kiện thời tiết tốt nhất. Nên 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi tại Bắc Triều Tiên bị suy dinh dưỡng mãn tính, đặc biệt tại những vùng phía Bắc con số này lên tới 45%”. Nhà cầm quyền Bắc Hàn kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các thành viên của LHQ và các cơ quan viện trợ quốc tế, nhưng những hạn chế đã được nới lỏng trong những tháng gần đây do sự thiếu hụt thực phẩm ngày càng tăng [trong khi dân chết lả vì đói, ông chủ tịch Kim Jong-il chi ra mỗi năm từ 100 đến 200 ngàn mỹ kim chỉ để nuôi ăn và săn sóc những con “thú cưng” nuôi trong nhà!]

Dân Canada biểu tình phản đối George Bush
Sự xuất hiện của cựu tổng thống Hoa kỳ, George Bush, trong chuyến tham dự một diễn đàn về kinh tế ngày 20/10 được tổ chức tại tỉnh Surrey gần Vancouver, Canada, đã gặp phải sự chống đối mãnh liệt của khoảng 200 người. Đám biểu tình hô lớn những khẩu hiệu “Bắt bỏ tù Bush! Bắt ngay lập tức!”, “Xấu hổ!”; một người mặc quần áo tù mầu cam (giống các tù nhân trong trại giam Guatanamo của Hoa kỳ) giơ cao biểu ngữ “Sát nhân và tra tấn, hãy cút khỏi Canada!” Trả lời với một phóng viên, đám người biểu tình cho biết: “Không thể tưởng tượng được ông Thị trưởng lại đi mời kẻ tội phạm chiến tranh đến thành phố của chúng tôi. Thật là một điều kinh khủng”.
Trước hàng rào bảo vệ của các nhân viên cảnh sát, ông Bush đành phải đi vào bằng cổng sau của khách sạn, nơi có cuộc diễn đàn. Cựu tổng thống Bill Clinton cũng có mặt trong buổi diễn đàn kinh tế này.

Kazakhstan, nạn nhân của các thử nghiệm nguyên tử yêu cầu được giúp đỡ
Theo nhật báo Liter phát hành tại Kazakhstan, hơn 1.3 triệu dân cư của vùng Semipalatinsk tại Kazakhstan phải được xem như những nạn nhân của những thử nghiệm nguyên tử liên tục trong 40 năm dưới thời Liên bang Sô-viết. Polat Djamalov, chủ tịch của cộng đồng người Kazakhstan tại Mạc-tư-khoa, cho biết: “Từ 40 năm nay những trường hợp mắc bệnh ung thư, dị tật bẩm sinh và chết sớm rất phổ biến tại vùng Semipalatinsk. Nếu bảo rằng Tchernobyl chỉ là một tai nạn duy nhất thì ở đây chúng tôi phải đương đầu với 40 năm thí nghiệm không ngừng mà người dân không có bất cứ một phương tiện gì để tự bảo vệ. Những nạn nhân này hiện nay cần đến sự giúp đỡ về mặt xã hội và y tế, vì mỗi người dân Semipalatinsk là một quả bom di truyền nổ chậm!”

LHQ tố cáo Do Thái dùng bạo lực và giam giữ trẻ em người Palestine
Đặc phái viên Richard Faulk thuộc Tổ chức Nhân quyền phụ trách vùng Trung Đông, trong buổi họp của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc tại Nữu Ước ngày 20/10, đã lên tiếng tố cáo Do Thái hành hung cả trẻ em: “Nhiều dân định cư Do Thái (trong những vùng do Do Thái kiểm soát) đã xử dụng bạo lực đối với người Palestine, trong số các nạn nhân bị ức hiếp này có cả các trẻ em. Từ năm 2007, con số trẻ em Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Do Thái đã tăng nhiều. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Do Thái phải nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ các trẻ em”. Tuy nhiên con số chính xác các trẻ em bị giam giữ không được đề cập tới, ông Faulk chỉ cho biết rằng tính cho đến thời điểm này có tổng cộng 178 người Palestine bị người định cư Do Thái hành hung, nghĩa là nhiều hơn 2 người so với suốt năm ngoái; hầu như ngày nào cũng có một vài trường hợp dân Do Thái tấn công và phá hoại làng mạc, nhà cửa của dân Palestine.
Richard Faulk, nguyên cựu giáo sư tại đại học New York, là một người gốc Do Thái nhưng lại luôn luôn chỉ trích nhà cầm quyền Do Thái một cách gay gắt; ví dụ như cách đây hơn một năm trước khi đảm nhiệm chức vụ đặc phái viên của LHQ, Giáo sư Faulk đã so sánh chính sách đàn áp người Palestine giống như chế độ Đức Quốc Xã trước kia đã truy lùng, đàn áp người dân Do Thái. Chính vì những so sánh và nhiều chỉ trích tương tự mà Do Thái, kể cả Hoa kỳ và nhiều quốc gia Âu châu, không có thiện cảm với giáo sư Faulk.

Hoa kỳ sẽ rút hết quân ra khỏi Iraq cuối năm nay
Trích bài diễn văn đọc ngày 21/10 từ Toà Bạch Ốc, Tổng thống Obama tuyên bố từ đây đến cuối năm sẽ rút hết lực lượng quân sự Hoa kỳ còn lại tại Iraq, khoảng 39 000 binh lính, chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài gần 9 năm do cựu Tổng thống Bush khởi đầu từ tháng Ba năm 2003. Quyết định này là kết quả của cuộc đàm phán thất bại qua video giữa Tt Obama và Thủ tướng Nouri Al-Malaki của Iraq, đề cập đến điều kiện dành cho vài ngàn huấn luyện viên Hoa kỳ nếu ở lại Iraq sau năm 2011 sẽ được hưởng quyền miễn truy tố trước pháp luật Iraq. Nhưng Iraq đã không đồng ý điều kiện này, nên Tt Obama đành quyết định rút hết quân về [trước đây một vài tháng, Hoa kỳ và Iraq vẫn còn thoả thuận rằng sau năm 2011 Hoa kỳ sẽ không rút quân về hết mà sẽ để lại một lực lượng khoảng 3 đến 4 ngàn người để đào tạo quân sự cho binh lính bản xứ, vì nhà cầm quyền Iraq vẫn lo ngại các lực lượng an ninh bản xứ không đủ sức để tự chiến đấu với các nhóm khủng bố].

NTC hứa sẽ chôn cất Gaddafi theo các nghi lễ của Hồi giáo
Những đoạn videos cho thấy tuy máu me đầy người và bị thương nặng nhưng Gaddafi vẫn còn sống lúc bị dân quân cách mạng bắt, có lẽ ngay sau đó bị bắn vào đầu, rồi thân xác bị kéo lê một quãng trên đường phía sau một chiếc xe chở đầy quân dân cách mạng. Sau cái chết của cựu lãnh tụ độc tài Muammar Gaddafi (bị chết ngày 20/10 tại thành phố quê hương Syrte), Cao uỷ LHQ về Nhân quyền và Hoa kỳ cùng lên tiếng yêu cầu NTC phải điều tra rồi công bố minh bạch chi tiết và nguyên nhân cái chết của Gaddafi, ngoài ra Hoa kỳ cũng yêu cầu NTC phải đối xử một cách nhân đạo với những tù binh đã từng ủng hộ chế độ đọc tài Gaddafi.
Trên đài truyền hình Al-Arabiya ngày 22/10, phát ngôn viên của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Lybia (NTC = National Transitional Council of Libya) thông báo sẽ không có bất cứ một cuộc khảo nghiệm nào được thực hiện trên thân xác của Muammar Gaddafi, và nơi chôn cất sẽ được giữ bí mật, tuy nhiên TNC hứa rằng cố lãnh tụ Gaddafi sẽ được mai táng theo đúng các nghi lễ của Hồi giáo.
Mahmoud Djibril, Thủ tướng chính phủ chuyển tiếp của Hội đồng quốc gia (NTC), nhân buổi Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại Jordan hôm cuối tuần vừa qua cũng cho biết sẽ tổ chức bầu cử tại Lybia chậm nhất là 8 tháng nữa, để thành lập Đại hội đồng quốc gia Lybia có chức năng như một quốc hội: “Đại hội đồng quốc gia sẽ có hai nhiệm vụ, thứ nhất là soạn thảo bản hiến pháp sẽ được trưng cầu dân ý, và thứ nhì là thành lập một chính phủ tạm thời trong thời gian chờ đợi các cuộc bầu cử tổng thống”.
Nhiệm vụ ưu tiên phải làm ngay của TNC hiện nay là thu hồi gom góp tất cả các loại vũ khí đang lưu hành tại Lybia để thiết lập lại ổn định và trật tự trên toàn lãnh thổ.

Lũ lụt tại Thái Lan còn kéo dài vài tuần nữa
Có thể xem đây là trận lụt dữ dội nhất kể từ mấy chục năm nay. Để giảm mực nước vẫn còn rất cao trong nội thành của thủ đô Bangkok, bà tân thủ tướng Yingluck Shinawatra (vừa nhậm chức ngày 8 tháng Tám) đã quyết định mở khoá các con đập ở Bangkok để chuyển hướng giòng nước lũ chảy ra biển. Tuy nhiên, theo phỏng đoán của các chuyên gia, nước lũ sẽ vẫn duy trì từ 4 đến 6 tuần nữa. Chính phủ Thái Lan đã cố gắng ngăn chận cho thủ đô Bangkok (có 12 triệu dân) không bị ngập lụt vì những trận mưa bão mãnh liệt bắt đầu từ giữa tháng Bảy đã giết chết hơn 750 người tại Đông Nam Á, chỉ riêng Thái Lan đã có 356 người bị thiệt mạng, nhưng các nỗ lực đối phó với thiên nhiên dường như vô vọng. Câu hỏi duy nhất hiện nay là liệu các di tích lịch sử, các trung tâm tài chánh và thương mại sẽ bị ảnh hưởng nhiều hay ít trong cuộc chiến lâu dài này. Bà Shinawatra trấn an dân chúng: “Trong thời gian chờ đợi nước rút đi, các trung tâm tạm trú dành cho các nạn nhân lũ lụt sẽ được cải thiện, đồng thời các nhân viên cứu trợ sẽ được đào tạo tốt hơn. Có lẽ chúng ta phải kiên nhẫn chờ thêm 4 hoặc 6 tuần nữa”.

Biểu tình ở Bilbao vì ETA quyết định ngưng chiến
Sau hơn 40 năm kháng chiến để đòi quyền tự trị và giành độc lập cho vùng Basque (nằm giữa Tây-ban-nha và Pháp), nhưng rồi khí thế và nhiệt tình càng ngày càng trở nên suy yếu vì rất nhiều các thành viên lần lượt bị bắt giữ, chưa kể hơn 800 thành viên bị thiệt mạng, tổ chức ETA hồi tháng Chín 2010 đành tuyên bố hưu chiến. Chính những cảm tình viên của tổ chức ETA và những thành viên bị bắt cũng khuyên khích tổ chức ETA nên chấm dứt những cuộc tranh đấu bạo động và ngưng những cuộc tấn công khủng bố để gây tiếng vang trên thế giới. Báo Gara (phát hành tại vùng Basque) đã đăng một bản thông cáo của lực lượng vũ trang ETA quyết định từ nay sẽ hoàn toàn ngưng chiến, và yêu cầu một cuộc đàm phán trực tiếp với chính phủ Tây-ban-nha và Pháp, nhằm giải quyết những cuộc xung đột bằng phương pháp ôn hoà.
Ngày 23/10 vừa qua, hàng ngàn người đã biểu tình tại Bilbao (ở nam Tây-ban-nha, nằm trong vùng tự trị của xứ Basque) để yêu cầu tìm một giải pháp chính trị cho vùng Basque sau khi nhóm ETA quyết định từ nay sẽ chấm dứt các cuộc tranh đấu bằng vũ khí, bạo lực, chấm dứt vĩnh viễn. Những người biểu tình đã hô lớn khẩu hiệu “Độc lập. Độc lập”.

Một tấn ngà voi bị quan thuế VN tịch thu ở gần biên giới Tầu
Các nhân viên quan thuế Việt Nam ngày 24/10 xác nhận vừa tịch thu hơn một tấn ngà voi gồm 221 mảnh, chứa trên một chiếc thuyền đang di chuyển trên một con sông ở vùng gần biên giới với Trung quốc. Theo tường trình của một nhân viên cao cấp thuộc quan thuế của tỉnh Quảng Ninh, 2 người Tàu và 1 người Việt đã bị tống giam: “Chúng tôi đang điều tra xem từ đâu mà họ có đống ngà voi này và họ định chuyển đống ngà này đi đâu”.
Theo báo AFP, giới quan thuế của VN vẫn thường xuyên tịch thu được ngà voi, ví dụ như năm ngoái bắt được hai tấn ngà voi có nguồn gốc từ Kenya dự định sẽ được chuyển lậu qua Trung quốc. Công ước về buôn bán quốc tế các loại thực vật và động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng đã ra lệnh cấm việc buôn bán ngà voi từ năm 1989. Tại Á châu, Trung quốc và Nhật-bản là hai trong những thị trường buôn bán ngà voi bất hợp pháp lớn nhất trên thế giới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s