Ngô Khôn Trí – BIXI

Nơi cho thuê xe đạp trong thành phố Montreal
Bixi là chữ viết tắc của 2 chữ tiếng Pháp “Bicyclette” và “Taxi”, là danh từ để nói về hệ thống cho thuê xe đạp công cộng (vélos en libre-service) ở thành phố Montreal, thuộc tiểu bang Quebec của Canada. Bixi được phát triển vào năm 2008 bởi công ty La Société de vélo en libre-service ( Public Bike System), do thành phố lập ra nhằm phục vụ công cộng, là 1 công ty phi lợi nhuận.

Có thể nói BIXI là 1 hệ thống cho thuê xe đạp phục vụ công cộng với quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Ý tưởng này đã nhanh chóng lan rộng không những tới các tiểu bang khác (Ottawa, Toronto) trong Canada mà còn lan rộng qua tới Úc Châu (Melbourne 5/2010), Âu châu (London, Paris,Barcelone 7/2010), Mỹ (Boston, Washington 8/2010), Á châu (Soul 3/2011), và nhiều nơi trên thế giới.
Dịch vụ Bixi này bắt đầu hoạt động đầy đủ kể từ ngày 12/5/2009 với 3000 chiếc xe đạp tại 300 trạm cho thuê và trả xe tự phục vụ tại 3 quận Ville-Marie, Plateau Mont-Royal và Rosemont-La petit-Patrie trong thành phố Montreal. Các xe đạp trên đều bằng nhôm có thể tái chế, được sản xuất tại địa phương và các trạm gửi xe đều hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Tới năm 2010 thì bắt đầu mở rộng tới các quận khác như Outremont, Villeray-St-Michel, Southwest, Parc Jean Drapeau và Olympic Park. Qua tới năm 2011, hệ thống Bixi mở rộng mạng lưới đến NDG, Verdun, và Ahuntsic với 5000 chiếc xe đạp và 400 trạm cho thuê.

Một trong những lý do mà Bixi phát triển nhanh chóng là vì nó rất tiện lợi, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc khi muốn di chuyển trong thành phố. Nó cũng nói lên ý thức cùng nhau xây dựng 1 thành phố không ô nhiễm, trong sạch của người dân. Nhiều sinh viên sử dụng xe đạp để di chuyển trong khuôn viên trường đại học, để đi đến thư viện lớn của thành phố. Du khách rất ưa thích sử dụng dịch vụ này để thăm viếng 1 vòng thành phố. Đặc biệt là vào mùa hè, do vì có nhiều đoạn đường cấm xe ô tô lưu thông để tổ chức các buổi văn nghệ ngoài trời như lễ hội nhạc Jazz thế giới, du khách chỉ có thể dùng xe đạp hoặc đi bộ nếu muốn thưỏng thức một loạt hoạt động văn hoá độc đáo đó ngay tại trung tâm thành phố Montreal, hoặc muốn đi thăm hơn 50 nhà hát và hơn 100 rạp chiếu bóng với lối kiến trúc xen lẫn văn hóa Pháp và Anh v.v…

Tây vợt nổi tiếng Raphael Nadal cũng sử dụng BIXI để thăm 1 vòng t/p Montreal

Chi phí thuê xe đạp gồm có: Chi phí cố định đối với hội viên là 78 đô/năm, 28 đô/tháng, đối với khách thuê ngắn hạn là 12 đô/ 72 giờ hoặc 5 đô/ngày. Được miễn phí 45 phút đầu tiên đối với hội viên, 30 phút cho khách thuê ngắn hạn; người thuê phải trả thêm phu phí cho những phút sau đó. Ngoài ra, người thuê ngắn hạn phải đặt cọc 250 đô và cam đoan sẽ trà lại xe trong vòng 10 ngày. Hệ thống BIXI sẽ đóng cửa trong những tháng mùa đông khắc nghiệt nhất (Từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 3 năm sau).

Xin mời các bạn xem 3 clips video dưới đây để biết BIXI của thành phố Montreal phát triển như thế nào:

Hiên nay trên thế giới, tại các thành phố lớn người ta đang tìm cách giảm bớt xe ô tô, xe máy để giảm gây ô nhiễm , để cải thiện môi trường sinh hoạt của người dân trong thành phồ, bớt lệ thuộc vào nguồn năng lượng ngày càng đang khan hiếm. Do đó, BIXI được ra đời và được sự hưởng ứng nhanh chóng ở khắp mọi nơi. Trong khi đó tại Việt Nam mình cũng như ở 1 số quốc gia chậm phát triển thì ngược lại, nhiều người mong muốn thay đổi chiếc xe đạp để có được xe gắn máy hay ô tô. Điều này cũng dễ hiễu vì đó là giấc mơ của người dân sau khi đã ăn no mặc đủ. Tuy nhiên, học hỏi những kinh nghiệm của những quốc gia đi trước, giúp giảm bớt nạn ùn tắc giao thông, tạo 1 không gian trong sạch ít ô nhiễm trong thành phố, là 1 việc làm cần được nghiên cứu và thực hiện ngay từ bây giờ ?

Montreal ngày 14/10/2011
Ngô Khôn Trí

® Phải có sự đồng ý của tác giả cũng như ghi rõ nguồn “www.khoahocnet.wordpress.com” khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s