TS Trần Đình Bá – “Cấm chỉ” quan chức GTVT chơi golf, tướng tư lệnh GTVT đã vào cuộc!

Việc Bộ trưởng Đinh La Thăng ra lệnh “ cấm chỉ “ các quan chức trong văn phòng bộ GTVT chơi golf trong ngày làm việc cũng như ngày nghỉ đang đốt nóng dư luận với những dự cảm tích cực và những hoài nghi đầy tiêu cực ….mặc dù trước đó ông đã “ trảm tướng “ ngay tại sân bay Đà Nẵng được đông đảo dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ .
Quyền riêng tư của mọi công dân được thỏa sức chơi các loại hình thể thao trong thời gian tự do cá nhân theo luật định , song việc cấm quan chức và nhân viên văn phòng Bộ GTVT có lẽ cũng có căn nguyên của nó .Theo tôi , không phải Bộ trưởng muốn để cán bộ thuộc quyền tập trung thời gian , trí tuệ cho việc giải quyết khó khăn của Bộ GTVT trong thời kỳ “ chuyển mùa “ mà vì một lý do khác mang tầm quốc gia !
Khi hóa phép sân bay quốc tế , quốc nội thành sân golf !
Đánh golf một loại hình thể thao có xuất xứ từ nước ngoài dành cho siêu quý tộc đang thịnh hành ở nước ta tới mức mà hàng chục triệu ha đất nông nghiệp “bờ xôi ruộng mật” cũng biến thành sân golf .Nguốn lợi mang về là thu hút khách du lịch trên thế giới , làm lợi cho các chủ đầu tư , các địa phương có thêm nguồn lợi từ thuế kinh doanh .
Thế nhưng cách đây không lâu , dư luận cả nước bị “ choáng “ trong một loạt bài trên các phương tiện thông tin đại chúng nói về chuyện biến sân bay quốc tế thành sân golf , điều chưa từng có trong lịch sử hàng không thế giới .
Không chỉ ở Tân Sơn Nhất ở TP Hồ Chí Minh mà Gia Lâm ở Hà Nội , một trong những sân bay có bề dày lịch sử , là sân bay quốc tế đầu tiên của nước Việt Nam mới … cũng đang biến thành sân golf . Trả lời phỏng vấn báo giới , cục phó hàng không trả lời rằng “ xây dựng sân golf trong sân bay là chuyện bình thường “ , còn cục trưởng hàng không thì nói rằng “tôi không hề hay biết “ càng gây sốc dư luận. Vậy thì Cục Hàng không đang làm cái gì …!?
Trên thế giới , các đô thị trên 5 triệu dân đã có 2 và thậm chí có nhiều sân bay , vậy mà cho đến nay TP Hồ Chí Minh đã có 8 triệu dân trở thành một trong top 10 siêu đô thị đông dân nhất thế giới mà chỉ có duy nhất một sân bay Tân Sơn Nhất làm chức năng của một sân bay quốc tế và quốc nội .Nó không chỉ phục vụ cho 8 triệu dân TP mà cả một vùng xung quanh gồm các tỉnh Đông Nam bộ , Tây nam bộ , nam Tây nguyên …với dân số lên đến 40 triệu dân. Còn Hà Nội , duy nhất chỉ có một sân bay Nội Bài vừa làm chức năng quốc tế , quốc nội cho 6 triệu dân Thủ đô , lại còn gánh thêm 20 triệu dân của các vùng đồng bằng bắc bộ …Như vậy các quan chức bộ GTVT đã đặt sự quan trọng của sân golf cao hơn sân bay !
Khi các quan chức bộ GTVT nghiện chơi golf !
Thật đớn đau , giữa bối cảnh quá tải , un tắc và tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng tại Thủ đô Hà Nội và TP HCM chưa có lối thoát thì ý tưởng loại bỏ sân bay quốc tế của sân bay Tân Sơn Nhất, biến sân bay Gia Lâm để trở thành một sân golf là một sự vô cảm , vô trách nhiệm của những quan chức ngành hàng không và bộ GTVT mê chơi golf hơn coi trọng tính mạng con người và nhiệm vụ chính trị được giao !
Giữa lúc bài toán giao thông nước ta chưa có lối thoát do thiếu vốn , Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không có đủ phương tiện giao thông công cộng cho nhân dân đi lại hàng ngày thì Cục Hàng không Việt Nam và Viện quy hoạch bộ GTVT và các quan chức bộ GTVT làm tham mưu Chính phủ về dự án sân bay quốc tế Long Thành . Sau khi hoàn thành sân bay này sẽ trở thành sân bay quốc tế trung chuyển lớn nhất thế giới với công suất 100 triệu hàng khách / năm với vốn vay ODA lên tới 20 tỷ USD .
Như vậy ,dự án sân bay Long Thành tạo điều kiện cho Cục Hàng không Việt Nam có cớ để sớm “ bức tử ” sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để biến đó thành một sân golf đặc biệt nhất thế giới với những tòa nhà chọc trời bên cạnh đường cất hạ cánh của máy bay .
Trả trả lời phỏng vấn của báo giới , chủ đầu tư dự án đã trung thực trả lời “ làm sân golf trong sân bay để cho các quan chức Nhà nước đi lại chơi cho thuận tiện !” . Giờ thì ai cũng biết mới biết các quan chức Nhà nước đó là ai !
Luồng gió báo trước một cuộc cách mạng !
Có rất nhiều người ủng hộ tác phong làm việc của tân bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và cũng có những người hoài nghi , điều đó cũng là lẽ thường tình .
Đã có những tiến sỹ làm việc “ hai mang “ cho bộ GTVT và cho cả tư vấn người nước ngoài , mới hôm qua thì “ hoan hô đường sắt cao tốc 56 tỷ USD để đi tắt đón đầu “ ,hôm nay lại cho rằng Bộ trưởng duy ý chí , là cực đoan …Vẫn còn có những quan chức GTVT thì tâm đắc với ý tưởng “ VN có chỉ số IQ cao” phải có một sân bay quốc tế lớn nhất thế giới với vốn vay 20 tỷ USD để đón đầu …và “xây sân golf trong sân bay là một sáng tạo không ngờ “ !
Nghĩ lại ùn tắc giao thông ở Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mới đau lòng làm sao . Giá như ,!!! giá như bới đi chút bốc đồng “ nhất thế giới ! “ để chỉ cần một tỷ USD thôi chúng ta sẽ có 20 000 chiếc xe buyt 2 tầng , chạy trên các tuyến phố để cho “ các bà mẹ đi chợ , các em đi học …” cũng đã hạnh phúc lắm rồi , huống hồ là tham vọng hảo huyền vay 20 tỷ USD bằng vốn ODA cho một sân bay trung chuyển cho thế giới .Đó là một tham vọng “ ốc chưa lo nổi mình ốc lại đòi đi tha cọc cho ai “ để biến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất , Gia Lâm thành sân golf phục vụ các quan chức bộ GTVT thỏa mãn thú chơi thể thao quý tộc .
Đó là thú chơi hoang của những quan chức vô cảm trước nỗi đau của nhân dân đang hàng ngày diễn ra trên từng tuyến đường .

Sân bay quốc tế Đà Nẵng trở thành “ nỗi nhục quốc thể “ khiến Bộ trưởng phải ra tay “ trảm tướng “ và dọa kỷ luật cả Cục trưởng Hàng không …
Và nay, Bộ trưởng “cấm chỉ “ các quan chức Bộ GTVT chơi golf âu cũng có lý do của nó . Xâu chuổi các sự kiện “ tướng tư lệnh toàn quyền “ “trảm tướng ngay tại Sân bay “ “ sân bay quốc tế thành sân golf “ và “cấm chơi golf đối với quan chức GTVT …” cho thấy Bộ trưởng đã thực sự vào cuộc .
Đó chính là hình thức cảnh báo để bộ GTVT họ nhìn thẳng vào sự thật sự tụt hậu của nghành hàng không giữa lúc Việt Nam đang lảng phí tới 50 sân bay- trong đó có 9 sân bay quốc tế , thành quả xương máu , mồ hôi của biết bao thế hệ đổ xuống,không thể là sân golf cho những thú chơi hoang .
Là tướng tư lệnh chiến trường , Bộ trưởng Đinh La Thăng đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn từ nhiều hướng và áp lực đòi hỏi của dư luận xã hội trước bức tranh hỗn loạn giao thông . Việc làm của ông lúc này là chấn chỉnh lại đội ngủ sỹ quan cấp dưới thuộc quyền vốn đã có trên chục năm quan liêu trì trệ bỏ bê nhiệm vụ chính trị để đắm mình trong những sân golf , để diễn ra những phi vụ tầy đình như PMU18 , Vinashin ,vụ án quốc tế CPI , thảm họa sập đường dẫn cầu Cần Thơ , thảm họa tàu S1, E1 …,để cho máy tông vào ô tô … để lại một hậu quả nặng nề về hỗn loạn giao thông và thảm họa quốc gia về tai nạn giao thông trả giá đắt hơn cả một cuộc chiến tranh .
Tướng mạnh phải có binh hùng , xiết chặt kỷ cương cho bộ máy quản lý nhà nước của bộ trưởng GTVT là việc làm nội bộ , là “ rèn binh “ xứng đáng được toàn xã hội cổ súy .
Đó cũng là tín hiệu tích cực báo trước của một cuộc cách mạng về Giao thông vận tải mà toàn dân đang kỳ vọng !

TS Trần Đình Bá
trandinhbavt@yahoo.com
0913758555

2 comments

  1. Ông bộ trưởng Thăng không chỉ nắn gân những vị lãnh đạo của bộ GTVT mà còn là một cú đánh trực diện vào giai cấp quý tộc rững mở lắm của nhiều tiền do ăn cặp , móc ngoặc , mua gian bán lận và muốn chơi sang trên đầu trên cổ của hơn 90% dân số là dân đen chạy gạo từng ngày .Bên cạnh đó cũng vỗ mặt bọn ăn cướp đất của dân để phục vụ cho lợi ích của bọn cầm quyền . Hãy đợi xem chuyển biến của sự việc này để biết rằng đất nước sẽ về đâu….

    Số lượt thích

  2. Chúng tôi những người dân ủng hộ ông bộ Trưởng Thăng. Tuy nhiên đây mới chỉ là động thái cần sự hộ trợ và hợp tác của các cơ quan liên quan khác nhưng không thấy ông nào lên tiếng. Mong bộ trưởng vững vàng, kết quả không thể tốt ngay trong thời gian ngắn. Chắc chắn ông sẽ chịu nhiều áp lực, nhiều kẻ đang chờ sự thất bại của ông.
    Chúc ông sức khỏe

    Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s