Dr. Tôn Thất Hứa – Khái niệm sơ đẳng về ung thư

Epstein-Barr virus (Dr. Massimo Battaglia, Rome, Italy)
Lời nói đầu: Trong thời gian 2008 – 2010 đã có 4 người Việt sinh sống tại CHLB Đức vướng phải bệnh ung thư gan bộc phát sơ cấp, chúng tôi trình bày một vài khái niệm sơ đẳng – những phương pháp chữa trị hiện đại là những đề tài tranh luận gắt gao trong giới y học và đang gây nhiều giao động trong quần chúng bằng những câu hỏi – trả lời ngắn gọn.
Một điều cần phải biết : các vi-rút (virus) hay vi trùng (bakterie) không chuyền bệnh ung thư từ người này sang người khác do đó không có vấn đề lây khi cầm tay, hôn má hay đụng chạm vào da người mang bệnh (*).

1. Nguyên nhân bệnh ung thư: y học chưa chứng minh được lý do các tế bào bỗng nhiên sinh ra bệnh, cho nên không một ai có thể trả lời được tại sao người này mang bệnh nan y mà người kia thì lại không!
Ôi cũng tại vì số mạng mà ra….
Chúng ta chỉ biết có những yếu tố có thể sinh mầm bệnh ví dụ hút thuốc lá, uống nhiều rượu; thức ăn nhiều mỡ thịt, ít rau cải, và trái cây và thiếu vận động. Bên cạnh đó những người dân sống gần nhà máy thải khí và hơi độc, nơi chứa bụi phóng xạ là những môi trường gây bệnh. Di truyền bệnh từ cha hay mẹ cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn cho sự phát sinh ra bệnh ung thư. Những dữ kiện trên đã đưa đến cho chúng ta một kết luận chung: có rất nhiều yếu tố gây nên bệnh ung thư.
Để có giảm thiểu sự phát sinh ra bênh ung thư, chúng ta nên có một cuộc sống trong lành :
– Không hút thuốc
– Không uống rượu nhiều
– Ăn nhiều trái cây và rau
– Tập thể dục thể thao: đi bộ, chạy nhảy, tập múa, đánh quần vợt, chơi bóng bàn, cầu lông…

2. Bệnh ung thư có chữa lành được không?
Cũng như bao nhiêu căn bệnh khác, ung thư có thể chữa dứt hẳn con bệnh, kết quả thường không theo đúng mong muốn của người bệnh và thân nhân mà tùy thuộc vào giai đoạn tìm ra được bệnh và loại bệnh. Ngày nay nhờ sự phát triển của y học các chuyên gia thuộc các ngành: nội khoa, quang tuyến, chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, nội soi… sự định bệnh được chính xác và phân chia rõ ràng từng giai đoạn bành trướng của khối u ác tính – di căn (metastase). Bệnh nhân thường rơi vào tình trạng lo âu và tuyệt vọng khi bác sĩ cho biết kết quả khám nghiệm đôi khi kèm theo lời phán quyết vô thưởng vô phạt „lúc này thì trễ quá rồi chỉ còn chờ mua hòm…!“. Nói chung ung thư là một căn bệnh nan y có thể đưa đến cái chết… tuy nhiên với đà phát triển không ngừng, dụng cụ chẩn đoán tinh xảo, bao nhiêu tiền bạc đổ ra dành cho sự nghiên cứu, y học hiện đại muốn khắc phục con bệnh nguy hiểm hầu mang lại sức khỏe cho loài người.

3. Thế nào là bệnh ung thư?: có nhiều loại bệnh ung thư được đặt tên khác nhau tùy theo thể loại ung thư tế bào, thuộc bộ phận nào của cơ thể con người bộc phát ra bệnh. Tế bào ung thư hàm chứa một đặc tính chung là đột phát, hủy diệt tế bào lành mạnh đang cùng chung sống. Tùy theo nơi phát sinh ra tế bào ung thư rồi các tế bào ung thư phát triển vô cùng nhanh kết hợp thành khối u ác tính tạo ra những triệu chứng bệnh và thường gây nên những cơn đau nhức… rồi tiếp tục sự xâm lấn lục phủ ngũ tạng con người, gọi là di căn.

4. Phương pháp chữa trị: có 4 cách
– Phẫu thuật (operation): mục đích ca mỗ là cắt bỏ toàn phần khối ung thư trong cơ thể và như thế bệnh nhận sau đó sẽ khỏe mạnh trở lại. Các nhà phẫu thuật đôi khi họ chỉ cắt được một phần của phần khối u độc tính tùy theo chức năng của cơ quan bị bệnh và thể tích khối u lớn hay nhỏ.
– Hóa trị (chemotherapie) : thuốc chữa bệnh đưa vào cơ thể bệnh nhân qua dạng thức những thuốc viên, thuốc chích qua đường tĩnh mạch hay dưới hình thức dịch chuyền để tiêu diệt các tế bào sinh bệnh. Tế bào ung thư sinh sản rất nhanh, thuốc chỉ tác dụng vào nhóm tế bào này mà thôi.
– Xạ trị (strahlentherapie) : dùng tia phóng xạ rọi thẳng vào nhóm tế bào ung thư để tiêu diệt chúng, người bệnh không bị rọi quang tuyến hay bị bỏng cháy da thịt do tia quang tuyến. Xạ trị không làm cho người bệnh mệt mỏi tuy nhiên sau mỗi lần xạ trị nên để cho người bệnh nghỉ ngơi vì họ cảm thấy mệt mỏi và uể oải cũng như trường hợp sau hóa trị.
– Cọng thêm vào những loại thuốc cần thiết để chữa bệnh, thuốc giảm đau, an thần…, đặc biệt các thức ăn chứa nhiều sinh tố, thể dục thể thao và thư giãn tinh thần và cơ thể. Sự hỗ trợ của gia đình và liên hệ với bạn bè thật tối cần thiết cho người bệnh.
Để giản dị vấn đề chúng tôi trình bày hình ảnh quen thuộc cho cộng đồng người Việt bằng một ví dụ thật đơn giản sau đây:
– bồn nuôi cá tượng trưng cho cơ thể con người,
– những con cá đủ màu đỏ, xanh, vàng, đen… bơi lội trong bồn là những tế bào chung sống hạnh phúc, thanh bình an lạc với nhau như sợi tóc, da, thịt, bắp cơ, thận, tim, gan, phổi, phèo,
– một lúc nào đó cơ thể không được mạnh khỏe, tưởng như nước trong bồn cá bị vẩn đục, thình lình những con cá màu đỏ nổi loạn hung hãn, cắn chết nhóm cá cùng sống chung… đó là biểu tượng cho những tế bào mang bệnh ung thư. Làm thế nào chận đứng sự hung hãn những con cá màu đỏ nếu không thì nhóm cá màu xanh, vàng, đen… phải chết theo:
* bằng một cái vợt lưới, chúng ta xúc ra những con cá màu đỏ y như là một cuộc mổ để lấy khối u độc tính ra.
* thả vào bồn nuôi cá một chất thuốc vào để bình thường lại cuộc sống giống cá màu đỏ, chẳng may loại thuốc này cùng lúc sẽ tác hại những con cá đang khỏe mạnh màu xanh, màu vàng, màu đen… đây cũng là phản ứng của hóa trị đang được dùng trong các bệnh viện trên thế giới.
* chiếu vào bồn cá luồng sáng để rửa sạch giống cá màu đỏ, luồng ánh sáng có phản ứng phụ là gây tác hại cho những con cá khác đang cùng bơi lội trong bồn, đây cũng là hiện tượng của xạ trị.
* tăng cường sức mạnh những con cá đang khỏe mạnh bằng cách chăm nuôi kỹ lưỡng hơn, cho thêm thuốc men, sinh tố (vitamine), khoáng chất có ích (mineral), các thức ăn bằng rau trái hay các phương thuốc gia truyền.
Nhìn chung trong vấn đề chữa trị cho thấy tất cả phương pháp dù hiện đại đang áp dụng, ngoài tác dụng dụng mong muốn là hủy hoại các tế bào hay khối u độc vẫn còn nguy độc cho những cơ quan nội tạng lành mạnh khác, ví dụ tóc rụng trong thời gian chữa hóa trị. Không nên hoảng hốt hay mất tinh thần vì tóc sẽ mọc lại sau thời kỳ cần thiết để chữa hóa trị.
Ung thư gan bộc phát từ tế bào gan có thể nói được là một thể bệnh rất hiếm hoi.
Tế bào ung thư thường khởi đầu từ bộ phận tiêu hóa, sinh dục… rồi sau đó di căn đến gan, ung thư gan là thứ cấp.
Việt Nam nằm trong vùng Đông Nam Á, nơi mà viêm gan vi-rút A, vi-rút B phát triển mạnh mẽ …… sau khi tràn ngập vào cơ thể, vi rút sinh sống trong tế bào gan để rồi làm suy hóa tế bào bị nhiễm.
Câu hỏi được nêu ra là có phải kể từ lúc tế bào gan bị nhiễm vi rút rồi bị chuyển hóa và chờ đến một thời điểm thuận lợi nào đó tế bào bộc phát ra bệnh ung thư gan??.

Bản tin bên lề :

Trong giao đoạn từ 1999 – 2004 một „cua rơ“ xe đạp lừng danh đã lập kỷ lục thế giới : Ông đã nhiều lần vô địch xe đạp vòng Pháp Quốc „Tour de France“.

Vấn đề làm cho thế giới mở bừng con mắt ra ở đây là … trước đó ông ta đã bị ung thư dịch hoàn có di căn, đã được chữa lành hẳn 100% để rồi trở thành một nhà vô địch thể thao hoàn vũ.

Dưới đây vài con số đáng ghi nhận:
• Vào giai đoạn 1900 chỉ có 1 người sống sót cho 20 người vướng bệnh
• Kể từ năm 1950 cứ 4 người đau sẽ có 1 người lành
• Hiện tại cứ 2 người mang bệnh thì có 1 người hết bệnh nếu u độc phát hiện sớm, chữa trị kịp thời.
(thống kê trên được trích từ Flüsterpost e. V.
Unterstützung für Kinder krebskranker Eltern
Kaiserstrasse 56 – 55116 Mainz)
● Dr. Tôn – Thất Hứa
Missionsärztliche Klinik – Würzburg/ CHLB Đức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s