Bích Vân – Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ trích nhà cầm quyền Trung quốc

Trước đây Trung quốc đã nhiều phen đe doạ những quốc gia nào “dám” đón tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ lãnh hậu quả không tốt từ phía Trung quốc. Dưới áp lực của Trung quốc doạ sẽ cắt đứt ngoại giao nên nhà cầm quyền Nam Phi đã từ chối cấp giấy nhập cảnh cho đức Đạt Lai Lạt Ma đến Western Cape để mừng lễ sinh nhật thứ 80 của đức Tổng giám mục Desmond Tutu. Đức Đạt Lai Lạt Ma ngày 8/10 đành phải dùng video-chat để trò chuyện với đức Tổng giám mục Desmond Tutu, là một người bạn thân của Ngài từ nhiều năm qua (cả hai đều được trao giải Nobel về hoà bình). Khi đức Tổng giám mục hỏi vì sao ông khổng lồ Trung quốc lại sợ Ngài đến thế, Ngài trả lời rằng: “Nền tảng của đảng Cộng sản Trung quốc được xây dựng trên sự dối trá và những nhà lãnh đạo Trung quốc là những kẻ đạo đức giả. Một số quan viên Trung cộng còn cho rằng tôi là một con quỷ (vừa nói Ngài vừa giơ ngón tay làm biểu tượng hai cái sừng trên đầu, khiến Tổng giám mục Tutu và các quan khách đến dự lễ sinh nhật cười nghiêng ngả!) Nhà cầm quyền Bắc Kinh luôn luôn cảm thấy khó chịu và tức giận khi phải đối diện với những người dám nói sự thật”.

Karzai yêu cầu Hoa kỳ tăng áp lực với Pakistan
Trong cuộc gặp gỡ ngày 8/10 tại thủ đô Kabul với đặc phái viên Marc Grossman của chính phủ Hoa kỳ (đặc trách các vấn đề tại Afghanistan và Pakistan), Tổng thống Hamid Karzai than phiền đã không còn kiên nhẫn với những cuộc tấn công của nhóm phiến quân từ lãnh thổ Afghanistan. Tt Karzai đã yêu cầu Hoa kỳ phải tăng áp lực với nhà cầm quyền Pakistan, Hoa kỳ phải can thiệp để chấm dứt những cuộc tấn công này. Cuộc gặp gỡ giữa Tt Karzai và Marc Grossman diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tt Obama lên tiếng cảnh cáo nhà cầm quyền Pakistan “đã dung túng môt vài mối liên hệ giữa cơ quan tình báo Pakistan với những nhóm cực đoan ở Afghanistan”.

Biểu tình tại Đức để phản đối chiến tranh Afghanistan
Thành viên các nhóm khuynh Tả và các tổ chức chủ trương hoà bình tại Đức quốc đã biểu tình hôm thứ Bảy 8/10 để phản đối vấn đề gửi quân lính Đức đến tham dự chiến trường tại Afghanistan. Khoảng hơn 250 người đã tụ tập tại quãng trường Postdamer rồi diễn hành đến dinh Thủ tướng. Họ vừa đi vừa hô to những khẩu hiệu như “Rút quân về – ngay lập tức và vô điều kiện”. Tại đây đám biểu tình đã đốt tượng trưng một xe tăng bằng giấy. Cảnh sát Đức cho biết không sự kiện gì nghiêm trọng đáng tiếc xảy ra trong suốt buổi biểu tình.

Syria lên tiếng đe doạ cộng đồng quốc tế
Trong cuộc họp báo ngày 9/10, ông Bộ trưởng Ngoại giao Walid Mouallem của Syria đã lớn tiếng “hăm he” sẽ có những biện pháp trả thù tất cả những quốc gia nào công nhận sự hợp pháp của Hội đồng quốc gia Syria (CNS = National Council of Syria gồm 115 đến 120 thành viên của các nhóm đối lập với nhà cầm quyền Syria). Theo thông tấn xã Sana (cơ quan truyền thông chính thức tại Syria), Tổng thống Bachar al-Assad tuyên bố: “Syria sẽ chú trọng đến vấn đề cải tổ chính trị và loại trừ những phe đảng đối lập chính phủ đang gây ra tình trạng bất ổn tại Syria từ hơn nửa năm qua”. Tt al-Assad còn hứa hẹn sẽ tổ chức vào ngày 12/12 trên toàn lãnh thổ Syria một cuộc bầu cử các đại diện địa phương.

Lại biểu tình đẫm máu vì tín ngưỡng tại Ai-cập
Đây có thể xem như cuộc bạo động đẫm máu nhất kể từ khi cựu Tổng thống Hosni Mubarack thoái vị hồi tháng Hai. Ít nhất đã có 24 người chết và hơn 200 người bị thương ngày 9/10 tại thủ đô Cairo của Ai-cập trong cuộc biểu tình của hơn 2000 người dân Ai-cập theo đạo Chính thống giáo Ai-cập (Coptic Orthodox Church of Alexandria). Khởi đầu họ đã biểu tình một cách rất ôn hoà để phản đối những người Hồi giáo quá khích đã đốt nhà thờ của họ. Nhưng rồi bạo động bỗng nhiên leo thang khi lực lượng quân đội và cảnh sát ném lựu đạn cay, bắn súng chỉ thiên và xịt nước để giải tán đám đông. Ngay sau đó tình hình tại thủ đô Ai-cập trở nên căng thẳng và nhà cầm quyền địa phương đã phải ban hành tình trạng giới nghiêm.
Những người Coptic thể hiện từ 6 đến 10% dân số (Ai-cập có khoảng 80 triệu dân). Họ bị kỳ thị tôn giáo, không dám đi dự lễ nhà thờ, thường xuyên bị những người theo Hồi giáo cực đoan Salafist khinh rẻ và bạo hành (như xẻo lỗ tai hoặc một phần thân thể) mà chính phủ Ai-cập lại không có những luật lệ để bảo vệ họ. Nên, theo con số thống kê của Egyptian Union for Human Rights, kể từ khi Tt Mubarack chạy trốn, đã có khoảng 100.000 người Coptic cũng dần dần rời khỏi Ai-cập. Vì mặc dầu cuộc cách mạng lật đổ Tt Mubarak đã thành công nhưng tại Ai-cập vẫn chưa thấy có dân chủ, chưa có nhân quyền như người dân mong đợi. Và nỗi lo sợ nhất của những người Coptic trẻ tuổi khiến họ phải tìm cách rời khỏi xứ sở là: những đảng phái ứng cử đều thuộc Hồi giáo và đảng phái mạnh nhất hiện nay là Muslim Brotherhood chắc chắn sẽ thắng cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới.

Giông bão tàn phá Thái Lan và nhiều vùng tại Đông Nam Á
Những cơn mưa giông dữ dội từ cuối tháng Bảy đã làm ngập lụt hơn 30 tỉnh của Thái Lan, tính cho đến những ngày đầu tháng Mười đã có hơn 260 người bị thiệt mạng. Thiệt hại về vật chất ước đoán lên tới hơn 3.5 tỷ mỹ kim. Tân thủ tướng Yingluck Shinawatra, vừa nhậm chức ngày 08/08, đành phải hoãn những cuộc viếng thăm chính thức Singapur và Mã-lai vào đầu tuần này (theo chương trình viếng thăm các quốc gia trong khu vực Á Đông).
Cả những quốc gia láng giềng của Thái Lan cũng không thoát khỏi thiên tai. Hai cơn bão chưa bao giờ mãnh liệt đến thế đã liên tiếp càn quét Phi-luật-tân (cơn bão Nesat ngày 27 tháng Chín, rồi cơn bão Nalgae chỉ 5 ngày sau) đã làm hơn 100 người chết và 27 người được ghi nhận mất tích. Cho đến ngày 9/10 vẫn còn 67.000 cư dân của đảo Luzon (quần đảo lớn nhất của Phi-luật-tân, và lớn hạng 17 của thế giới) phải tạm thời trú ngụ trong những căn lều của các trung tâm cứu trợ. Kampuchia cũng có ít nhất 150 người bị chết vì bão lụt, vì đất chuồi lở. Lào, Birma cũng bị ảnh hưởng của các cơn bão; riêng tại Việt Nam cho đến nay đã có hơn 20 cái chết vì lũ lụt được ghi nhận và mưa giông vẫn tiếp tục làm ngập lụt ruộng đồng.

Hoa kỳ xác nhận: chính CIA đã thành lập nhóm Haqqani
Haqqani hiện nay được xem là một mạng lưới khủng bố. Qua những lời phát biểu mới đây, bà Ngoại trưởng Hillary Clinton của Hoa kỳ xác nhận nhóm Haqqani trước đây đúng là do Cơ quan tình báo trung ương CIA thành lập: “Chính phủ Hoa kỳ đã lập ra nhóm Haqqani với sự trợ giúp của CIA để chống lại sự xâm lăng của Liên-sô và đương đầu với các lực lượng Liên-Xô lúc đó đang làm chủ tại Afghanistan. Đấy là chiến thuật của Hoa kỳ dưới thời của cựu Tổng thống Ronald Reagan”.
Cách đây ít lâu, để gây áp lực với đồng minh Pakistan, chính phủ Hoa kỳ đã cảnh cáo cơ quan truyền thông và tình báo ISI = Inter-Services Intelligence của Pakistan từ lâu nay vẫn hợp tác và nuôi dưỡng nhóm Haqqani (ngày nay đã trở thành một nhóm khủng bố thật sự vì có liên hệ mật thiết với tổ chức Al-Qaeda và nhóm Taliban; thành tích gần đây nhất của nhóm Haqqani là vụ tấn công tổng hành dinh của Nato và toà đại sứ Hoa kỳ tại thủ đô Kabul của Afghanistan vào hai ngày 13 và 14 tháng Chín vừa qua khiến tổng cộng 27 người bị thiệt mạng).

Anh quốc hứa sẽ hỗ trợ giải trừ vũ khí của Lybia
Trở về Anh quốc sau những ngày cuối tuần trải qua tại thủ đô Tripolis của Lybia, ông Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox của Anh quốc tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 10/10 rằng các chuyên gia của Anh quốc sẽ tham gia ngay nhiệm vụ giải trừ vũ khí, vô hiệu hoá những hoả tiễn trước đây thuộc về nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi (vẫn đang ẩn náu ở một nơi bí mật). Ông Liam Fox cho biết các chuyên gia của phái đoàn Anh quốc, trong chuyến quan sát tại Lybia vừa qua, đã xác định được một vài khu vực tại Lybia rất có thể là nơi ẩn giấu những hoả tiễn tương tợ. Cộng đồng Âu châu rất lo ngại những vũ khí với số lượng rất nhiều này của Lybia sẽ lọt vào tay của bọn khủng bố Al-Qaeda hoặc nhóm AQMI (Al-Qaeda Organization in the Islamic Maghreb) cực đoan ở Algeria. Chúng có thể dùng các hoả tiễn này để bắn hạ các máy bay.

Dân chúng Yemen lại biểu tình cầu khẩn Liên Hiệp Quốc
Hàng chục ngàn người dân Yemen lại tiếp tục biểu tình ngày 10/10 tại thủ đô Sanaa để kêu gọi sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc, yêu cầu LHQ làm cách nào để Tổng thống Ali Abdallah Saleh phải từ chức. Đám đông kêu gào khẩn thiết: “Tại sao thế giới làm thinh trong khi dân Yemen đang bị giết chết? Những cuộc biểu tình của chúng tôi là những thông điệp gửi đến Hội đồng Bảo an LHQ để LHQ gây áp lực buộc Saleh cùng đồng bọn phải cút đi …” Vì các lực lượng quân sự thân chính phủ, những đồng bọn của Tt Saleh vẫn ủng hộ, vẫn bảo vệ cho Saleh giữ ngôi vị tổng thống trong suốt 33 năm qua mà nhất định không chịu nhường chức, mặc dù dân chúng Yemen đã biểu tình phản đối liên tiếp từ đầu tháng Giêng năm nay. Đó là những cuộc biểu tình đẫm máu của người dân khao khát dân chủ. Và những cuộc thanh trừng sau đó cũng đẫm máu…

Samsung tỏ lòng tôn trọng Steve Jobs
Trong cuộc họp báo ngày 10/10, công ty khổng lồ Samsung xác nhận lẽ ra ngày “trình làng” được dự tính là ngày 11/10 nhưng Samsung đã đình hoãn lại ngày ra mắt của máy điện-thoại-di-động đa chức năng kiểu mới để tỏ lòng tôn kính Steve Jobs. Vì Samsung cho rằng thời điểm ra mắt một sản phẩm mới, sau cái chết của một người đã lập nên huyền thoại máy tính của công ty Apple, như thế là không … “quân tử” (Steve Jobs vừa qua đời ngày 5/10 ở tuổi 56 vì bệnh ung thư, được xem là một người có ảnh hưởng to lớn nhất trong ngành công nghệ máy tính IT = information technology). Tuy nhiên phát ngôn viên của Samsung không cho biết ngày ra mắt chính thức của máy điện thoại đa chức năng, mẫu cuối cùng trong loạt kiểu Galaxy, xử dụng phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android của Google, là ngày nào.
Đây là một kiểu máy điện thoại mà Samsung định tung ra để cạnh tranh với iPhone của Apple đang làm mưa làm gió trên thị trường thế giới. Cuối tuần qua, sau khi biết tin Steve Jobs vừa qua đời, cả Samsung lẫn Google đều đã lên tiếng đồng ý hoãn lại, và cho biết sẽ định ngày thuận tiện hơn để tung điện thoại Galaxy ra thị trường, chứ tuyệt nhiên không ngụ ý một cách rõ ràng đến cái chết của ông Tổng giám đốc điều hành của Apple. Hãng Samsung được xem là nhà sản xuất điện-thoại-di-động đứng thứ nhì thế giới, từ nhiều năm nay vẫn cạnh tranh kịch liệt với Apple. Cả hai công ty cùng thưa kiện lẫn nhau, tố cáo lẫn nhau “bắt chước” kỹ thuật và design của nhau …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s