Võ Văn Rân – GIẢI THƯỞNG “CONSTANTIN CARATHEODORY”

TÌM HIỂU
Constantin Caratheodory là một giải thưởng ít nghe nói đến, tuy nhiên chúng ta vào yahoo.com để tìm hiểu, thì được biết giải thưởng nầy mang tên nhà toán học người Đức, gốc Hy lạp Constantin Carathéodory (1873 -1950) đã có những đóng góp cho các lý thuyết tính toán, đo lường, xây dựng tiên đề … tiếp cận với hình học.
Giáo sư Hoàng Tuỵ người đầu tiên được nhận giải thưởng nầy, qua Đại Hội Tối Ưu Toàn Cục tháng 7 năm 2011 tổ chức tại Hy Lạp, lần thứ nhất năm 2009 Đại hội tổ chức ở Thượng Hải, Trung quốc, (có lẻ mới 2 lần Đại hội và Giáo sư Hoàng Tụy là người đầu tiên cuả Thế giới, nên chúng ta ít biết đến).
Sách Global optimization: deterministic approaches bằng tiếng Anh sách dày trên 740 trang GS Hoàng Tụy cùng viết chung với GS Reiner Horst, sách được tái bản nhiều lần.

Global optimization: deterministic approaches

R. Horst, H. Tuy
Published in 1990.
Tuy được Giải thưởng Constantin Caratheodory, nhưng Giáo sư Hoàng Tụy không vui qua lời tâm sự với báo chí gần đây:
“Ở Việt Nam, khó xây dựng tập thể khoa học mạnh. Lẽ ra, tối ưu toàn cục có thể trở thành một trường phái ở Việt Nam. Tôi đã cố gắng xây dựng, nhưng thất bại”.
Giáo sư Hoàng còn tâm sự:
“Ngành toán tối ưu toàn cục được ra đời và phát triển ở Việt Nam nhưng được ứng dụng nhiều trên thế giới, rất tiếc lại chưa được ứng dụng ở Việt Nam.
Giáo sư mong muốn xây dựng một tập thể các nhà khoa học ở trong nước lớn mạnh và nhanh chóng đưa toán tối ưu toàn cục vào ứng dụng trong lĩnh vực phát triển kinh tế ở Việt Nam.”
CHÚC MỪNG
Qua sự tìm hiểu ở trên chúng ta vô cùng hảnh diện về thành quả nghiên cứu của Giáo sư Hoàng Tụy. Ông là người thầy, người cha của trường phái Tối Ưu Toàn Cục, đã được Cộng đồng Toán học khắp năm châu công nhận và vinh danh qua giải thưởng Constantin Caratheodory.
Thực ra tôi cũng chưa đọc, chưa biết về thuyết Tối Ưu Toàn Cục của Giáo sư, cũng chưa biết về giá trị giải thưởng thế nào (?) Nhưng dù giải thưởng có giá trị cao như giải Nobel thì rất vinh dự, nhưng rồi 20 năm, 30 năm, hay 100 năm sau cũng sẽ đi vào quên lãng, chẳng hạn trước đây nhà Vật lý học Alberl Einstein (1879-1955) ông không nổi tiếng nhờ giải thưởng Nobel vật lý (1921) mà ông nổi tiếng nhờ những công trình nghiên cứu cửa ông trong đó có công thức “E = mc^2”.
Trước nửa các nhà Toán học như Pythagoras, Diophantus of Alexandria, Pierre de Fermat v.v. nổi tiếng đến bây giơ là nhờ vào công trình nghiên cứu, giá trị nầy mới lâu dài, khi còn sinh viên học sinh cắp sách đến trường, thì tên tuổi cuả họ vẫn còn nhắc đến.
Giáo sư cũng vậy, không phải nổi tiếng nhờ Constantin Caratheodory Prize mà nổi tiếng nhờ công trình nghiên cưú về thuyết Tối Ưu Toàn Cực. Giáo sư H. Tụy đã mang được ngôi nhà TOÁN HỌC VIỆT NAM vào làng TOÁN HỌC THẾ GIỚI, nói như thế không phải tân bốc GS mà là sự thật, xưa nay chúng ta chỉ học nhờ sách toán nước ngoài, chứ chưa có phát minh, hay học thuyết toán nào để thế giới cùng học hỏi với chúng ta, phải có qua có lại …
Chúc mừng GS vừa được Cộng đồng Toán học công nhận, vinh danh công trình nghiên cứu ở Đại Hội Tối Ưu Toàn Cục tháng 7 năm 2011tại Hy Lạp, mang lại vinh dự không riêng cho GS mà cho cả Dân tộc VN
PHẦN KẾT
Có lẻ các Giáo sư, tiến sĩ, học sinh, sinh viên và nhất là tầng lớp bình dân như chúng tôi có quan tâm về toán, muốn biết sơ qua thuyết Tối Ưu Toàn Cục, nếu có dịp GS trình bày sơ qua để chúng tôi cùng chia xẽ niềm vui với Giáo sư, nếu sức khỏe không cho phép, chúng tôi không giám đòi hỏi nhiều
Kính chúc Giáo sư và gia đình sức khỏe, an vui tuổi già
Võ Văn Rân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s