Phương Tôn – Thế giới để tang cho một thiên tài: Steve Jobs qua đời

Steve Jobs, 56 tuổi, đồng sáng lập viên Apple qua đời vào lúc 1.46 (giờ Tây âu) sau một thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư tuyến tụy (Pancreas)
Steve Jobs (1955-2011) ra đi là một mất mát lớn lao đối với đại gia đình Apple. Trên trang web của đại công ty này hôm nay không còn gì khác hơn ngoài bức hình trắng đen Steve Jobs với cái áo thun đen cổ cao và hàng chữ „Steve Jobs 1955 – 2011“

Jobs qua đời trong vòng tay của gia đình tại Palo Alto (bang California). Bà Laurene vợ của ông đưa ra một bảng thông cáo báo chí „Chúng tôi biết rằng, rất nhiều người đang đau buồn cùng chúng tôi. Chúng tôi mong mõi quý vị tôn trọng thời gian chịu tang riêng tư hiện nay. Chúng tôi cám ơn tất cả những ai đã cùng suy tư với chúng tôi trong những năm cuối cùng Steve mắc bệnh. Chúng tôi biết ơn mọi người đã hỗ trợ Steve…“

Một vài nhân vật lớn của thế giới đã nhanh chóng lên tiếng về cái chết của Steve Jobs
Bill Gates người sáng lập Microsoft: „Cho những ai được may mắm làm việc cùng ông, đấy là một vinh dự lớn lao. Tôi sẽ rất đau buồn mà nhớ đến Steve.“
Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã twittert: „Anh ta đã giúp mỗi chúng ta có cái nhìn khác về thế giới.“

Cô bé Apolline Arnaud 12 tuổi, cô hàng xóm của Steve Jobs đang ghi lưu niệm trên một tấm đá trước cửa nhà của Jobs tại Palo Alto

Một vài hình ảnh về cuộc đời của Steve Jobs

Vào năm 1976 trong nhà chứa xe của cha mẹ, Steve Jobs cùng Steve Wozniak (bên phải) người bạn thời sinh viên thành lập công ty Apple Computer Inc.. Cùng trong nhóm thành lập có thêm Ron Wayne nhưng anh ta rời bỏ công ty chỉ trong vài tháng sau đó. Cổ phần công ty Ron Wayne bán lại với giá 800 Dollar. Cổ phần này vào năm 1982 có giá trị 1,5 tỷ Dollar. Để có tiền thành lập công ty Steve Jobs phải bán chiếc xe VW Bus của mình, còn Steve Wozniak phải bán chiếc máy tính cầm tay.

Cũng trong năm 1976 Jobs và Wozniak tung Apple I ra thị trường. Đây là chiếc máy Computer đầu tiên chỉ dùng duy nhất một Platine (xem hình). Tấm Motherboard có trị giá 666,66 USD. Bộ cung cấp điện, bàn phím, màn hình và ngay cả hộp đựng máy phải mua riêng. Vào tháng tư 1977, bộ máy Computer Apple II hoàn chỉnh ra đời đưa Apple Computer Inc. trở thành một công ty thành công trên thế giới. Wozniak là người phụ trách về kỹ thuật, Jobs lo về phần buôn bán.
Vào ngày 24.01.1984 Apple làm cuộc cách mạng trong ngành Computer với máy tính Macintosh. Sử dụng với con chuột và bề mặt sử dụng hình ảnh rõ ràng giúp những người không phải là chuyên gia cũng có thể dùng máy tính dễ dàng.
1983 thế giới Computer vui mừng đón nhận chiếc máy PC „màu hồng“- một sáng kiến của Steve Jobs.
Chiếc áo thun đen cao cổ trở thành „thương hiệu“ của Steve Jobs vào năm 1994. „Thương hiệu“ này đi theo suốt quãng đời còn lại với Jobs cho đến ngày anh qua đời.
Do tranh chấp nội bộ, vào năm 1985 Jobs phải rời bỏ công ty. Mãi đến năm 1997 anh ta mới trở lại làm cố vấn giúp công ty vực lên lại sau một thời gian dài thất bại. Nhờ đó Apple Computer Inc. bắt đầu làm ăn có lời trở lại sau khi thua lỗ 2 tỷ dollar. 1999 Jobs đưa ra bộ Computer G4 được xem chạy nhanh nhất vào thời đó
Trong thời gian rời khỏi Apple, Jobs thành lập thành công hai công ty Computer Next và Sutido hoạt hình Pixar. Jobs cùng hai sáng lập viên Pixar, Ed Catmull (hình đứng giữa) và John Lasseter, đạo diễn "Toy Story" và "Findet Nemo" được công đoàn sản xuất phim vinh danh cho những sản phẩm của họ vào năm 2002. Hiện nay Pixar thuộc vào tập đoàn Disney và Jobs cũng là người có nhiều cổ phần cá nhân nhất trong tập đoàn. Next được bán cho Apple và cũng nhờ đó Jobs rộng đường trở lại công ty của mình trước đây.
Thành công trong lảnh vực âm nhạc của Jobs được kể từ tháng 2.2001 sau khi Apple tung ra máy nghe nhạc iPod với bộ lưu trữ nhỏ 1,8“ độc chiếm thị trường máy nghe âm nhạc cầm tay. Tiếp theo sau là cửa hàng trực tuyến âm nhạc iTunes, bán nhiều nhạc nhất trên thế giới.
iPhone cũng lại là một thành công lớn không tưởng của Jobs. Lối thiết kế dạng hình độc đáo và cách sử dụng đơn giãn là hai tính chất đặc biệt của Apple được chuyển qua loại máy điện thoại di động. Hiện nay iPhone là tâm điểm cho tất cả các loại Smartphones.
Vào tháng 1.2008 Jobs trình làng bộ máy Macbook Air, vào thời điểm này đây là bộ Notebook mỏng nhất thế giới.
Tình trạng sức khỏe của Jobs được đánh giá xấu vào tháng 6.2008 trong khi Jobs xuất hiện để giới thiệu máy điện thoại di động iPhones thế hệ thứ nhì. Jobs vẫn nhất quyết phủ nhận việc căn bệnh ung thư tụy tạng từ năm 2004 có thể quay trở lại. Sang đến tháng 1.2009, Jobs công khai tuyên bố về tình trạng sức khỏe của mình và tuyên bố rút lui chức vụ sếp Apple để nghĩ dưỡng trong vòng nữa năm.
Vào đầu năm 2010 Steve Jobs lại thành công rực rỡ với bộ máy computer iPad, bộ máy Computer di động chỉ sử dụng với ngón tay bấm đẩy trên màn hình. Trong vòng 1 tháng Apple bán ra trên 1 triệu iPad. Sang tháng 1.2001 Jobs tuyên bố rút lui để nghĩ dưởng với thời gian vô hạn định. Ngày 25.8.2011 chấp dứt thời đại Steve Jobs trong công ty Apple: Jobs chuyển giao iGod của tập đoàn cho Tim Cook.
Tạm biệt em!

One comment

  1. Tác giả tập hợp tin đầy đủ ngắn gọn cho thấy cuộc đời của một con người làm việc năng động, giàu sang nhưng sống và chết thật giãn đơn không như các ông bà nhà giàu mới tại Việt Nam ngày nay.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s