Đọc BÀI CA VỌNG CỔ – Tập truyện ngắn của TIỂU TỬ – UYÊN HẠNH giới thiệu

Bài Ca Vọng Cổ của Tiểu Tử là tuyển tập mười bốn truyện ngắn. Những mẫu chuyện tràn đầy tình yêu của ông đối với quê mẹ. Đọc văn ông, lòng ta đau thắt cho cái chơn chất và mãnh liệt của tình gia đình, tình quê hương rất tự nhiên rất thực được ông đặt trên từng dòng chữ, hạ xuống mặt giấy. Tiểu Tử cho chúng ta thấy được rằng, nỗi đau là một phần đời sống của chúng ta, và ta phải can đảm đối diện với chính nó, để nuôi dưỡng một đức tin. Chúng ta tin rằng một ngày mai tươi sáng quê mẹ sẽ mừng vui trong no ấm tự do. Và với thâm tình ta đang ấp ủ, nỗi đau sẽ chỉ là một hiện diện, đến và đi, không chiếm trọn tâm tư của chúng ta, không chế ngự được mắt nhìn, không làm nhạt mầu cái thế giới bên ngòai, khi chúng ta phóng tầm nhìn hướng về cuộc đời trước mặt.

Đọc BÀI CA VỌNG CỔ – Tập truyện ngắn của TIỂU TỬ
UYÊN HẠNH giới thiệu

Bài Ca Vọng Cổ của Tiểu Tử là tuyển tập mười bốn truyện ngắn. Những mẫu chuyện tràn đầy tình yêu của ông đối với quê mẹ. Tiểu Tử nói đến quê mẹ, tuổi thơ, cuộc đời tình cảm của mình. Chúng ta tìm thấy trong đó những rung động đầu đời rất mãnh liệt, và biết bao nhiêu cái khác nữa ông đã sống và đi qua, vẽ lại khung trời đầy kỷ niệm dưới nhiều sắc thái khác nhau. Mỗi lần nhắc đến quê hương là mỗi lần xót xa thương nhớ. Một trong những bài tác giả đã gây nhiều xúc động cho người đọc phải kể đến bài “Đá Mòn Nhưng Dạ Chẳng Mòn”. Thọat nhìn cái đề tài người đọc sẽ không có cảm giác bâng khuâng, ngỡ ngàng hay bị lôi cuốn. Nhưng khi đã đi vào bài viết, đọc đọạn đầu, đến đọan thứ hai, thứ ba…và rồi đến đọan cuối, lòng ta đau thắt lại. Chúng ta sẽ không khỏi nhủ thầm: ‘Thật là chơn chất và thấm thía!’. Chơn chất, cảm động vì cái mãnh liệt của tình gia đình, tình quê hương rất tự nhiên rất thực được ông đặt trên từng dòng chữ, hạ xuống mặt giấy.

Tuy ông viết rất đơn giản nhưng ông đã tạo cho người đọc một rung động dữ dội, và thúc đẩy chúng ta nhìn lại lòng mình. Nhìn lại những hành động đã qua và đang có của mình với gia đình, cha mẹ, anh em, bạn bè, và người thân. Cho chúng ta thấy được hạnh phúc của cuộc đời thực sự rất đơn giản, là những gì gần chúng ta nhất, ngay trong tầm mắt và tầm tay của chúng ta. Chúng ta thường chỉ thấy giá trị cao của những gì nằm xa vời, không thực, ngòai những gì chúng ta có. Những bài viết của Tiểu Tử nhẹ nhàng và ẩn tàng bao chua xót. Trong những nghịch cảnh con người gặp phải đó lại cho chúng ta tác động thức tỉnh, và chính điều đó đem lại những cảm giác ấm lòng của những cái tình cảm đơn giản thân thương không vụ lợi chúng ta có thể dành cho nhau.

Người miền Nam thường hay diễn đạt tâm tình và đời sống của họ bằng những bài vọng cổ chất phát mộc mạc nhưng rất đổi ngọt ngào. Đọc Bài Ca Vọng Cổ của Tiểu Tử ta sống được trong cái tình đậm đà bàng bạc cái mát của ngọn gió trên dòng Cửu Long. Đây không phải là một quyển sách nói về nghệ thuật viết và ca vọng cổ nhưng là những bài văn kể lại những nổi trôi, trải nghiệm, nỗi lòng và cảm xúc của tác giả sau năm 1975. Bằng giọng văn miền Nam giản dị, tác giả kể cho chúng ta nghe câu chuyện của một cảnh đời nghiệt ngã, một thời điểm, một nơi xa xôi ngút ngàn không một bóng dáng của người đồng hương. Tại đó ông gặp một người da đen, đã làm khơi dậy ẩn tình đang đốt cháy tâm tư ông. Nó càng ray rức và tô đậm nét tình thương chan chứa trong tim trong óc của ông, cho ông càng xót xa nỗi mình và nỗi người. Một nỗi khổ và niềm đau của người lữ thứ, của ông và của một chàng thanh niên da đen trong lần gặp gỡ hết sức ngẫu nhiên đó. Người thanh niên da đen nặng tình với quê mẹ, lang thang xứ xa mịt mờ, hát khúc vọng cổ đầy hương vị ngọt ngào, gói trọn vẹn tình thương cho người mẹ đã mất. Những hình ảnh nầy trong sách Tiểu Tử làm tim ta đau thắt, làm mắt ta mờ lệ, và làm ta không khỏi thở dài vì cảm xúc cho người cho ta và thương xót cho vận hạn một đất nước.

Đọc Bài Ca Vọng Cổ chúng ta không khỏi ngậm ngùi xót xa cho sự chia cách. Xa rồi một thưở làm những người trẻ tuổi sống vô tư hồn nhiên dưới sự yêu thương bảo bọc của một tình mẹ bao la, dịu dàng. Bài viết cho ta cảm nhận nỗi xót xa đau và sự mãnh liệt của nỗi mơ tưởng ước ao trở về lại chặng đường của đọan đời thơ ấu đó, để không phải sống với những cơn nhớ nhung dằn xé trái tim và tâm hồn, để không có những giây phút lòng đau như cắt vì quạnh hiu đang bủa kín cuộc đời, vì hoang mang đang dồn con người vào ngõ cụt của đọan đường trước mặt. Xa rồi một thuở con người được sống an vui, sum họp. Bài Ca Vọng Cổ nói đến ước ao sống được những ngày của năm xưa, và rủ cho hết nỗi nhớ khôn nguôi của hiện tại. Thời gian qua đi và niềm đau không mờ nhạt. Trái lại nó càng nung nấu tâm tư tạo nên bao đớn đau khôn tả.

Đọc Bài Ca Vọng Cổ của nhà văn Tiểu Tử, chúng ta cảm nhận rất đầy đủ cái nồng đậm của tình cảm ông đang có, do từ hòan cảnh và kinh nghiệm sống, từ trong lòng ông tuôn ra qua ngọn bút, khơi dậy một nỗi đau như dao cắt nhưng cũng đồng thời mang đến một luồng hơi ấm len nhẹ tràn ngập trái tim chúng ta. Những bài viết của ông đưa ta trở về con đường đất năm xưa, lối mòn quê cũ đã từng in đậm dấu chân những người thân yêu nay đã cách xa. Cho ta trở về lại nơi chốn của ta và của những người đã đi qua đời ta. Trong Bài Ca Vọng Cổ ta biết được rằng, từ quê hương xa cách ngàn trùng của chúng ta vẫn có người dõi mắt xa trông, với cái nhìn vời vợi, ngóng chờ một người vẫn mãi cách chia.

Nhà văn Tiểu Tử đưa chúng ta qua bao nẻo xưa lối cỏ ngậm ngùi, làm sống dậy cái ấm cúng của tình gia đình bạn bè, tình làng xóm quê hương sông nước. Như bất cứ một khúc vọng cổ hát về một cuộc tình nào, có đau xót bao nhiêu vẫn mang âm hưởng ngọt ngào. Ta đã từng sống trong một cuộc tình, tình gia đình tình bè bạn, đã được thương được yêu, ta không là người cô độc cho dù ta đang bơ vơ lưu lạc giữa cuộc đời. Tiểu Tử đã cho ta thấy rõ rằng mỗi người trong chúng ta đều có một khúc vọng cổ riêng của đời mình. Là tiếng hát trong tim về niềm đau xa xứ. Là nỗi nhớ, là tình yêu thương gia đình. Tình yêu thương gói trọn trong nỗi lòng cho những cảm nhận đổ xuống đời tuy làm lòng ta se sắt, vẫn để lại một sự ấm áp dịu dàng, nuôi sống ta trong những chuổi ngày lưu lạc gửi thân mình nơi xứ lạ quê người, ôm tình quê trong lòng để nuôi dưỡng đạo lý cùng đức tin. Những bài viết của ông làm chúng ta càng thêm mong mỏi một ngày mai tươi sáng được đoàn tụ bên nhau.

Đọc BÀI CA VỌNG CỔ của nhà văn TIỂU TỬ chúng ta trôi theo âm điệu một nỗi đau dĩ vãng nhưng lại nhận diện được một hiện tại trước mắt. Đọc Tiểu Tử ta biết trân qúy cái đã mất để tôn trọng và bảo vệ cái mình đang có. Bài vọng cổ đã được hát là một nhớ nhung quặn thắt vì chứa đầy ắp hình ảnh và thời gian, ở đó những người thân thương đã ra đi, hay đã đi qua cuộc đời của chúng ta. Bài vọng cổ chất chứa tràn ngập hình ảnh của những người đang sống với chúng ta, cũng là nụ cười mang niềm vui đến cho cuộc sống hiện tại và mai sau.

Ngòi bút của Tiểu Tử cho chúng ta thấy được rằng, nỗi đau là một phần đời sống của chúng ta, và ta  phải can đảm đối diện với chính nó để hun đúc tình người. Với thâm tình ta đang ấp ủ, nỗi đau là một hiện diện, đến và đi đi và đến, không chiếm trọn được tâm tư của chúng ta, không chế ngự được mắt nhìn, không làm nhạt mầu cái thế giới bên ngòai, khi chúng ta phóng tầm nhìn hướng về cuộc đời trước mặt.

UYÊN HẠNH

Sách xuất bản tại Hoa Kỳ 2006. Giá 15 USD + cước phí.
Mua sách xin trực tiếp liên lạc với nhà văn TIỂU TỬ Võ Hòai Nam, Email: vanvovan9@gmail.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s