BÍCH VÂN – Hai nhà sư Tây Tạng tự thiêu để phản đối Trung quốc

Hai nhà sư Tây Tạng tự thiêu để phản đối Trung quốc
Tân Hoa Xã loan tin hai nhà sư trẻ thuộc tu viện Kirti (ở vùng ngoại ô Ngaba gần tỉnh Tứ Xuyên, phía tây-nam Trung quốc) ngày 26/09 đã tự thiêu để đòi hỏi quyền tự do tín ngưỡng và phản đối sự đàn áp của nhà cầm quyền Trung quốc đối với nhân dân Tây Tạng. Tháng Ba và tháng Tám vừa qua cũng có 2 nhà sư thiệt mạng vì tự thiêu (từ năm 2009 tại vùng này có tổng cộng 5 vụ). Để trả lời cho những vụ tự thiêu, nhà cầm quyền Trung cộng gửi thêm các lực lượng quân sự đến tăng cường tại những khu vực đông dân cư của xứ Tây Tạng để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, và bắt giam hàng trăm nhà sư Tây Tạng trong những “trại cải tạo” .
Cả hai nhà sư trẻ (Lobsang Kelsang 18 tuổi, và Lobsang Kunchok 19 tuổi) tuy được cứu sống nhưng bị thương khá nặng. Chính phủ lưu vong của Tây Tạng, từ tỉnh Dharamsala bên Ấn-độ, buồn rầu giải thích: “Những vụ tự thiêu này nói lên sự tuyệt vọng của người dân Tây Tạng phải chịu đựng ách cai trị khắc nghiệt của nhà cầm quyền Trung quốc. Một vài nhà sư trẻ trong cơn tuyệt vọng đã dùng biện pháp tự thiêu để cố gắng kêu gọi quốc tế chú ý đến tình hình bi thảm tại Tây Tạng, đến sự đàn áp dã man của nhà cầm quyền Bắc Kinh trong những tu viện của Tây Tạng”.
 
Putin và Mevedev chỉ hoán đổi vị trí trong mùa bầu cử năm 2012
Hai vị nguyên thủ quốc gia vẫn muốn “xiết chặt tay nhau” để cùng nhau lãnh đạo đất nước Nga trong thời gian sắp tới. Và họ sẽ hoán chuyển vị trí cho nhau sau ngày bầu cử ngày 4 tháng Ba năm 2012. Putin thêm một lần nữa sẽ nắm chức Tổng thống. Còn đương kim Tổng thống Dmitri Mevedev sẽ ra ứng cử Quốc Hội vào đầu tháng 12 năm nay và sẽ lên kế vị chức Thủ tướng của Putin hiện nay.
Alexei Kudrin, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chánh của Nga, ngày 25/09 doạ sẽ từ chức, không muốn có chân trong thành phần chính phủ nếu Dmitri Mevedev trở thành Thủ tướng và Putin làm Tổng thống. Nguyên nhân của sự “tẩy chay” này, theo báo giới tại Nga, có lẽ bắt nguồn từ những bất đồng ý kiến giữa Kudrin và Mevedev trong lãnh vực kinh tế.
 
Văn phòng CIA ở Kabul bị tấn công
Toà nhà nơi CIA Hoa kỳ đặt văn phòng tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã trở thành mục tiêu tấn công của một nhóm phiến quân, đêm 25 rạng 26/09, khiến một người Afghan và một quân nhân Hoa kỳ bị thiệt mạng và thêm một công dân Hoa kỳ bị thương nặng. CIA không lên tiếng gì về vụ tấn công này nhưng theo tin của đài BBC, một tiếng nổ thật lớn rồi sau đó là những loạt súng bắn nã vào toà nhà trước đây là hotel Ariana chính là trụ sở của CIA tại Afghanistan. Hai tuần trước đây cũng vừa xảy ra một vụ tấn công toà đại sứ Hoa kỳ và tổng hành dinh của lực lượng NATO tại thủ đô Kabul, mà chính phủ Hoa kỳ cho rằng do nhóm Haqqani (là một tổ chức Hồi giáo của Afghanistan có căn cứ đặt tại những khu vực thuộc quyền các bộ lạc Pakistan) chủ mưu.
 
Ấn-độ thử nghiệm thành công hoả tiễn Prithvi-II
Ngày 26/09 Ấn-độ đã phóng thử nghiệm một hoả tiễn tầm ngắn 350 cây số, ở một trạm phóng tại vùng duyên hải phía đông của bang Orissa. Đây là loại hoả tiễn Prithvi-II có thể mang đầu đạn nguyên tử và đã từng được phóng thử vài lần trước đây nhưng cũng có lần không thành công. Giám đốc điều hành trạm phóng tại Orissa vui mừng tuyên bố rằng lần này hoả tiễn Prithvi-II được phóng đi không gặp trở ngại nào và đã nhắm trúng mục tiêu tại vịnh Bengal: “Lần phóng thử nghiệm này đã đáp ứng được tất cả những kỳ vọng của chúng tôi!”
Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển, thuộc bộ Quốc Phòng của Ấn-độ, hiện nay đang chế tạo hàng loạt những hoả tiễn. Đây là một phần nằm trong những chiến lược nhằm để phô trương sức mạnh của Ấn với các quốc gia láng giềng như Trung quốc và Pakistan (cũng có khả năng chế tạo vũ khí nguyên tử như Ấn-độ).
 
Bảo An LHQ họp để bàn về số phận của Palestine
Tại cuộc họp ở Nữu Ước ngày 26/09, lần đầu tiên Hội đồng Bảo An LHQ bàn về đơn xin gia nhập LHQ của Palestine dưới danh nghĩa một quốc gia độc lập. LHQ chắc chắn sẽ không đưa ra một quyết định ngay, vì các nhà ngoại giao của LHQ vẫn cố ý chờ một hiệp ước hoà bình giữa Do Thái và Palestine vào cuối năm nay. Trong số 15 thành viên (thường trực và luân phiên không thường trực) của Hội Đồng Bảo An LHQ thì chỉ có 5 quốc gia thường trực có quyền phủ quyết là Hoa kỳ, Nga, Trung quốc, Pháp và Anh quốc [hiện nay Hội đồng Bảo an LHQ có tổng cộng 193 quốc gia thành viên].  
Mặc dù có sự chống đối của Hoa kỳ và Do Thái nhưng Tổng thống Mahmud Abbas của Palestine ngày 23/09, như đã từng công bố trước đây, vẫn nộp đơn xin trở thành một thành viên của Liên Hiệp Quốc; đây là một nguyện vọng của hầu hết người Palestine ở Bờ Tây. Sau khi trở về Ramallah hôm chủ nhật 25/09, Tổng thống Abbas đã được chào đón như một vị anh hùng dân tộc. Trước đám đông dân chúng đang nhiệt liệt hoan hô, Tt Abbas khẳng định sẽ vẫn tiếp tục yêu cầu Do Thái phải ngưng hoàn toàn công trình xây cất khu định cư thì mới chịu đàm phán. Điều kiện này lẽ dĩ nhiên không được Do Thái chấp thuận, mặc dù LHQ, Hoa kỳ,  Liên Âu và Nga (gọi là Quartet, được thành lập từ 2002, có nhiệm vụ thúc đẩy hiệp ước hoà bình giữa Palestine và Do Thái) đều kêu gọi Do Thái và Palestine trong vòng 1 tháng nữa phải nối lại đàm phán.
 
Hoa kỳ yêu cầu Tổng thống của Yemen phải thoái vị
Lực lượng an ninh của Tt Ali Abdallah Saleh hôm chủ nhật 25/09 vừa qua vẫn tiếp tục đàn áp dữ dội hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Sana’a của Yemen, phần lớn là giới trẻ, bắn súng loạn vào đám biểu tình khiến lại thêm 17 người bị thiệt mạng và ít nhất 54 người bị thương. Theo phỏng đoán đã có hơn 500 người bị tử thương kể từ khi người dân Yemen nổi dậy phản đối chính phủ hồi đầu năm nay. Phát ngôn viên Victoria Nuland của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ một lần nữa lên án những bạo động đang bùng nổ tại Yemen và cho biết chính phủ Hoa kỳ yêu cầu Tt Saleh phải thoái vị và tổ chức lại một cuộc bầu cử vào cuối năm nay. Nguyên nhân của những cuộc biểu tình từ nhiều tháng qua là lòng tham quyền cố vị của Tt Saleh đã cai trị Yemen từ năm 1978 và nhất định không chịu “xuống”.
 
Đức Giáo Hoàng vẫn không chấp nhận các cuộc hôn nhân đồng tính
Trong chuyến viếng thăm quê hương Đức quốc (từ 22 đến 25/09), Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, tiếng Việt gọi là Biển Đức, nhắc lại với hơn 30 000 người thuộc giới trẻ, tụ tập ở thành phố Freiburg (tây-nam nước Đức) để chào đón Ngài, rằng Giáo hội Công giáo vẫn không bao giờ chấp nhận các cuộc hôn nhân đồng tính, nạn phá thai và phong trào trợ tử (euthanasia = giúp người khác tự vận): “Là Kito hữu, chúng ta chú trọng đến việc bảo vệ sự thanh khiết và vẹn toàn trong một cuộc hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, không nên để bị lung lạc bởi những định nghĩa sai lầm khác …” Ngài cũng kêu gọi các giáo dân người Đức hãy tỏ ra đoàn kết hơn nữa với Giáo hội.
 
Giông bão tàn phá Thái Lan, Kampuchia và Phi-luật-tân
– Nhà cầm quyền Thái Lan ngày 26/09 xác nhận một phần lớn gồm 23 tỉnh phía bắc và miền trung của Thái Lan vẫn bị ngập trong nước do nhưng cơn mưa xối xả bắt đầu từ giữa tháng Bảy khiến tính cho đến nay ước chừng có 158 người bị thiệt mạng, và gần 2 triệu dân bị ảnh hưởng. Những cơn mưa lũ nghiêm trọng đã làm sông Chao Phraya tràn bờ nên thủ đô Bangkok (chỉ cao hơn 2 thước so với mực nước biển) và những vùng phụ cận bị ngập lụt nặng. Khoảng 1 triệu mẫu đất trồng trọt bị ngập nước, nên rất có thể sẽ ảnh hưởng mạnh đến ngành xuất cảng gạo mà Thái Lan luôn luôn đứng đầu thế giới.
– Những cơn mưa lớn tưởng chừng như không bao giờ dứt từ hai tuần nay tại xứ Kampuchia láng giềng cũng làm 97 người chết. Thành phố Xiêm Riệp gần khu Angkor Wat nổi tiếng thế giới cũng chìm ngập trong nước. Trong tuần vừa qua máy bay trực thăng đã phải bốc di tản hơn 200 khách du lịch từ đền Banteay Srei (thờ thần Shiva) trong khu vực Angkor Wat.
– Cơn bão Nesat ập tới thủ đô Manila của Phi-luật-tân với những trận mưa như thác và sức gió hơn 150 cây số/giờ, gây tình trạng hỗn loạn kinh hoàng. Chỉ riêng ngày 27/09 đã có hơn 10 người bị thiệt mạng. Đường phố ngập nước, có chỗ ngập hơn 1,5 thước. Cột điện, cây cối bật rễ nằm ngổn ngang khắp nơi. Công sở, trường học, sân bay đóng cửa; giao thông công cộng không hoạt động. [mỗi năm có khoảng 20 cơn bão thổi vào miền duyên hải Phi-luật-tân và cường độ tàn phá ngày càng mãnh liệt. Năm 2009 có 4 cơn bão xoáy dồn dập trong vòng 5 tuần lễ làm cho hơn 1000 người chết tại Phi-luật-tân].
 
Ả-Rập Saudi sắp cho phụ nữ được quyền đi bầu và ứng cử
Ông Hoàng Abdallah vừa tuyên bố (ngày 25/09) tại thủ đô Riad rằng giới phụ nữ sẽ được quyền đi bầu, nhưng phải chờ 4 năm nữa. Nghĩa là trong cuộc bầu cử địa phương được tổ chức cuối tháng Chín vẫn chỉ có phiếu bầu của nam giới. Thế cũng có nghĩa là phải chờ đến năm 2015 giới phụ nữ tại Ả-rập Saudi lần đầu tiên mới được quyền đi bỏ phiếu và được quyền ứng cử vào hội đồng Majlis Al-Shura vào năm 2013. 
Ả-rập Saudi là một nước theo chế độ quân chủ, rất bảo thủ đến độ cực đoan, không có quốc hội do dân bầu. Tất cả thành viên hội đồng tư vấn Majlis Al-Shura đều do ông Hoàng bổ nhiệm. Ả-rập Saudi tuân theo luật Sharia của Hồi giáo một cách rất nghiêm ngặt trong vấn đề phân chia nam nữ: phụ nữ không có quyền tự ý đi làm, đi du lịch, kết hôn hoặc đi bác sĩ khám bệnh, v.v… nếu không có sự chấp thuận của một thành viên nam giới trong gia đình. Những luật lệ khắt khe này thỉnh thoảng vẫn bị các bà/các cô phản đối; trường hợp gây tiếng vang gần đây nhất là hồi trung tuần tháng Sáu, khoảng 40 phụ nữ đã đích thân cầm tay lái, làm một cuộc biểu tình nho nhỏ, để chống lại luật cấm đàn bà lái xe tại xứ Ả-rập Saudi! (lẽ dĩ nhiên sau đó tất cả các bà đều bị bắt giữ và bị phạt cảnh cáo).
 
Tục lệ “đấu bò” sắp dần dần biến mất
Môn đấu bò (toreo), một trong những tục lệ nổi tiếng thế giới của Tây-ban-nha, sắp bị cấm đoán kể từ đầu năm 2012 tại Catalonia (có dân số 7.3 triệu người, Catalonia là một vùng tự trị của vương quốc Tây-ban-nha, có thủ phủ là Barcelona). Nhưng trước khi môn đấu bò thật sự biến mất khỏi ngành giải trí và văn hoá truyền thống, 20.000 người dân Catalonia hôm 25/09 đã tưng bừng tham dự màn biểu diễn đấu bò lần cuối của chàng José Tomás rất được hâm mộ tại Tây-ban-nha, để xem tài nghệ chàng torero nổi tiếng với thanh kiếm sắc và mảnh vải đỏ trổ tài, lần cuối, châm chích, vờn cợt quanh con bò và rốt cuộc giết chết con thú bằng một nhát kiếm xuyên tim.  
Quần đảo Canaria (gồm 7 hòn đảo thuộc Tây-ban-nha) là khu vực đầu tiên ra lệnh cấm biểu diễn đấu bò. Với luật cấm đấu bò có hiệu lực vào đầu năm 2012, Catalonia sẽ là khu vực thứ nhì. Sẽ còn nhiều vùng nữa của Tây-ban-nha trong tương lai cũng sẽ cấm môn đấu bò vì gặp phải sự chống đối mãnh liệt của các tổ chức bảo vệ thú vật, mặc dù môn đấu bò được xem là quốc hồn quốc tuý với gần 1200 trại nuôi bò đực dành riêng cho các trận đấu bò và 70 000 nhân viên; tiền doanh thu tổng cộng mỗi năm lên tới 1.5 tỷ euros.

® Phải có sự đồng ý của tác giả cũng như ghi rõ nguồn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s