Bích Vân – Tại sao trên thế giới số người béo phì lại nhiều hơn người đói?

Tại sao trên thế giới số người béo phì lại nhiều hơn người đói?
Uỷ ban Hồng Thập Tự quốc tế ICRC (International Committee of the Red Cross) trong buổi họp ngày 22/09 tổ chức tại thủ đô Tân Delhi của Ấn-độ, công bố bản báo cáo thường niên cho thấy hiện nay trên thế giới con số những người mập mạp, đến phì nộn, lại nhiều hơn con số những người bị suy dinh dưỡng. Nói một cách cụ thể hơn, hiện nay dân số thế giới là khoảng gần 7 tỷ người mà 15% trong số này, tương đương 925 triệu người, không có đủ lương thực để ăn. Trong khi đó 1.5 tỷ người (tương đương 20%) lại ăn quá nhiều đến độ có một thân hình dư cân ký, nhiều khi béo phệ. Quả là một sự mâu thuẫn đáng ngạc nhiên. Mặc dù mấy năm gần đây tình trạng thiếu thốn lương thực trên khắp thế giới vẫn được giới truyền thông báo động là càng ngày càng trở nên trầm trọng, đến mức phải lo ngại, nhưng ICRC lại phủ nhận sự kiện này. Vậy thì do đâu mà có gần một tỷ người không đủ ăn? Tổng thư ký Bekele Geleta của ICRC giải thích rằng: “Lương thực toàn cầu không thiếu. Nhưng những con số thống kê mâu thuẫn này nói lên rằng lương thực trên thế giới không được phân phối đồng đều, thêm vào đó là sự lãng phí và giá cả ngày càng tăng cao khiến người nghèo không có khả năng để mua đủ số lượng thực phẩm cần thiết”.
Giá cả thực phẩm bắt đầu “leo thang” từ năm 2001 đã dẫn đến tình trạng gần một tỷ người bị suy dinh dưỡng, và sự chênh lệch giữa người giầu và người nghèo hiện nay, ở bất cứ quốc gia nào, cũng ngày càng rõ rệt. Một bên là sự phong phú, lãng phí và thừa mứa; một bên là sự thiếu hụt, nghèo nên không đủ ăn. Cả hai giới giầu và nghèo chỉ có một điểm tương đồng duy nhất là … cái chết! Vì chúng ta cũng biết béo phì được xem như một bệnh khá nguy hiểm và cần phải được chữa trị khẩn cấp, giống như một người bị suy dinh dưỡng cũng cần phải được cứu chữa ngay tức khắc. Và liệu có cần phải nhắc nhở rằng, nếu phải so sánh thì bệnh béo phì nguy hiểm hơn, giết chết nhiều người hơn là bệnh suy dinh dưỡng? (B.V.)
 
Những con ốc khổng lồ tràn ngập Miami
50 nhân viên của thành phố Miami từ một tuần nay được phái đến những khu vực có nhiều ốc xuất hiện. Họ phải đeo găng tay để xục xạo từng góc nhà, vách tường trong nhà, ngoài đường, bới tung những khoảnh vườn, v..v… để bắt từng con ốc rồi đem đông lạnh chúng vì họ cho rằng đây là lối giết nhân đạo nhất. Từ năm 1966, đây là lần thứ ba thành phố Miami bị những con ốc “tấn công”. Loại ốc khổng lồ này xuất xứ từ châu Phi, có tên khoa học là Achatina fulica; một số con có thân hình dài đến 20 cm và cân nặng 1,5kg. Chúng đẻ 1200 trứng mỗi năm, lưỡng tính, và có thể sống (dai) đến 9 năm. Loài động vật thân mềm nhưng có vỏ cứng này được xem là loài động vật phá hoại nhất “trên cõi đời này” vì chúng ăn rụi mùa màng, có thể tiêu thụ ít nhất 500 các thứ loại cây cỏ khác nhau, làm mất cân bằng hệ sinh thái. Và nguy hiểm hơn thế nữa, chúng có thể mang trên thân những ký sinh trùng gây ra bệnh viêm màng não nơi người. Chính vì thế mà nhà chức trách Hoa kỳ đã có lệnh cấm không được đem loài ốc vào nước Mỹ, trừ khi có giấy phép đặc biệt dành cho những nghiên cứu khoa học.
Câu chuyện loài ốc khổng lồ tràn ngập Miami khởi đầu từ năm 1966 khi một chú bé con sau chuyến đi du lịch Hawaii đã đem một vài con ốc Achatina fulica về làm kỷ niệm, rồi đem đến cho bà ngoại làm quà tặng. Bà cụ dĩ nhiên đã đem thả những con ốc nơi vườn nhà. Và thế là chỉ 7 năm sau, thành phố Miami bị một đạo quân ốc khoảng 18.000 con “xâm lăng” ở khắp các ngõ ngách. Cuộc chiến đấu để diệt trừ đoàn quân ốc thời điểm đó đã kéo dài gần 10 năm ròng và làm hao hụt ngân sách của Miami-Dade hơn một triệu mỹ kim.
Cuộc chiến trong năm 2011 hiện nay chưa ngã ngũ. Chỉ biết rằng mật độ của “quân xâm lăng” ước chừng 1000 con trong chu vi một square-mile (tương đương gần 2,6 cây số vuông), và có nguồn gốc từ một nhóm người buôn thú lậu. (B.V.) 

Hàng trăm lừa, ngựa bị ruồng bỏ tại Texas
Một hiện tượng đang làm “nhức óc” giới thẩm quyền của tiểu bang Texas: càng ngày càng có nhiều súc vật bị bỏ rơi, bị đem cho, chỉ vì chủ thiếu tiền nuôi. Hạn hán khắc nghiệt tại Texas trong nhiều tháng vừa qua, cộng thêm giá thực phẩm gia súc càng ngày càng tăng cao, nên nhiều người không còn đủ khả năng để nuôi lừa, hoặc nuôi ngựa. Từ tháng Ba năm nay đã có hơn 500 con lừa và ngựa bị chủ ruồng bỏ, khiến những tổ chức bảo vệ thú vật tại Texas bỗng dưng phải gánh nhận đủ loại gia súc được chủ đem tới “cho không, biếu không”.
Đã đau đớn vì (chỉ vì thiếu tiền mà đành) phải xa lìa những con thú thân yêu, các ông chủ bà chủ của chúng còn bị những thành viên của các hội bảo vệ súc vật chỉ trích: “Họ không biết suy tính khi mua súc vật như lừa hoặc ngựa đem về nuôi. Họ mua chỉ vì nghĩ rằng nuôi lừa, nuôi ngựa chắc vui lắm, chắc có nhiều điều thích thú. Nhưng họ không (chịu) biết nuôi lừa hoặc ngựa sẽ tốn kém đến thế nào, đâu phải chỉ cần mua thức ăn cho chúng ăn là xong. Họ không hình dung nổi nhiều chi phí liên quan khác, để chăm sóc chúng, còn đắt gấp nhiều lần hơn; nào là phải lo chỗ ở cho chúng, lo cả chữa bệnh cho chúng nữa. Với cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay tại Hoa kỳ, nhiều người kiệt quệ tài chánh không đủ tiền mua thực phẩm cho gia súc nên muốn bán lừa hoặc ngựa nhưng không tìm đâu ra người muốn mua. Nuôi ăn cũng không xong, mà bán đi cũng chẳng ai thèm mua, thế là đành phải đem bỏ tống bỏ tháo cho … nhẹ nợ!” (B.V.)  

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s