Bích Vân – Chai nước biến thành đèn soi sáng cho dân nghèo

Chai nước biến thành đèn soi sáng cho dân nghèo
Lối xây cất nhà cửa tuỳ tiện san sát nhau, vách liền vách trong những ngõ hẻm chằng chịt đan nhau như một cái bàn cờ (tướng) của rất nhiều thành phố trên thế giới, nhất là tại những “khu ổ chuột” không có đủ điện nước của giới dân nghèo nhập cư, khiến trong nhà của họ lúc nào cũng tối tăm ngay cả ban ngày, vì ánh sáng mặt trời không thể “xâm nhập vào” vào tận từng nhà. Người dân lam lũ của những khu ổ chuột bèn nảy ra sáng kiến độc đáo để đem lại ánh sáng trong nhà bằng một phương tiện khá đơn giản: đổ đầy nước sạch vào một chai nhựa cộng thêm một chút nước tẩy trắng để nước đừng bị mốc meo, đóng nắp chai thật kín (khằn lại thì càng tốt) rồi khoét một lỗ trên mái nhà và đặt chai nước vào trong lỗ hổng đó. Chai nước phải được đặt sao cho nửa thân chai phía trên phải lòi ra trên mái nhà, và phần nửa dưới của chai nước phải thòng vào trong nhà. Sau đó trát kín lỗ hổng trên mái nhà lại, xung quanh cái chai (vì hầu hết những nhà ổ chuột đều có mái lợp bằng tôn nên khoét lỗ rồi bít lỗ cũng tương đối dễ dàng). Tia ánh sáng mặt trời chiếu vào thân chai phía trên sẽ toả ra mọi hướng xuống phần dưới của chai nước, đem lại một cường độ ánh sáng tương ứng với một bóng đèn 55 watt.
Kỹ thuật dùng chai nước để thay thế cho bóng đèn hoàn toàn không nguy hiểm, lại rẻ và rất dễ thực hiện. Tại thủ đô Manila của Phi-luật-tân, chính phủ lãnh trách nhiệm trả hết phí tổn nếu người dân chịu xử dụng chai nước thay cho bóng đèn, nghĩa là trả tiền cho thợ khoét để đặt chai rồi bít lỗ mái nhà. Một tổ chức phúc thiện tại Manila cũng đang tích cực cổ động và chỉ dẫn cho dân chúng biết cách sản xuất ra “nguồn ánh sáng” nhân tạo này. (B.V.)
 
Hoa Crocus có thể chống lại bệnh ung thư không? 

Các khảo cứu gia thuộc viện Nghiên cứu Ung thư của đại học Bradford (Anh quốc) từ lâu vẫn cố gắng đi tìm những biện pháp hữu hiệu để chống lại bệnh ung thư. Họ vừa khám phá khả năng diệu kỳ chống ung thư của chất chiết từ hoa nghệ tây (Crocus) gọi là Colchicine. Trong một vài thử nghiệm với loài chuột, chất Colchicine còn tỏ ra hữu hiệu trong nhiệm vụ diệt trừ nhiều loại ung thư khác nhau mà không làm hại đến các tế bào lành. Trong tương lai, đây sẽ là một phương pháp trị liệu đặc biệt xử dụng chất trích từ cây Crocus, dành riêng cho việc điều trị các khối u, ngăn chận không cho các tế bào ung thư lây lan nơi người. Và chỉ cần áp dụng phương pháp trị liệu này một lần duy nhất là đã có thể tiêu trừ mầm ung thư!
Hoa Crocus mọc nhiều tại vương quốc Anh, tại Ái-nhĩ-lan và tại miền nam Trung-Âu, v.v… Trước đây hoa Crocus thường được xử dụng để ức chế nhiều loại bệnh nhiễm trùng vì có chứa chất Colchicine là một alcaloid độc hại có thể kềm hãm giai đoạn nguyên phân (mitosis = quá trình phân chia tế bào) và đây chính là nguyên tắc để dùng Colchicine ngăn chận sự lây lan của tế bào ung thư. Tuy nhiên chính vì Colchicine là một chất độc hại nên chưa được các khảo cứu gia thử nghiệm nơi người để trị ung thư. Do đó họ đã phải thay đổi phân tử của Colchicine, biến độc tính của Colchicine trở nên “vô hiệu hoá” cho đến khi gặp khối tế bào ung thư mới phát huy độc tố, nghĩa là Colchicine khi đó chỉ diệt trừ khối u chứ không tấn công các tế bào lành: Colchicine làm gián đoạn việc cung cấp máu cho tế bào ung thư nên khối u không thể phát triển; các tế bào ung thư vì không còn được nuôi dưỡng bằng máu nên từ từ chết dần và không thể chuyển di (metastase). Các tế bào lành vẫn “bình yên vô sự” và đây chính là yếu tố vô cùng quan trọng của cuộc nghiên cứu. Giáo sư Patterson vui mừng giải thích: “Thật ra ban đầu chúng tôi chỉ chú trọng tìm một phương pháp làm chậm sự tăng trưởng của những khối u ác tính. Nhưng không ngờ trong hơn nửa số lần thí nghiệm với loài chuột, chúng tôi nhận thấy chất Colchicine quá sức hiệu nghiệm đến nỗi tiêu trừ cả các tế bào ung thư! Cho đến nay các cuộc thử nghiệm đều được thực hiện trong phòng thí nghiệm, nhưng chúng tôi rất lạc quan và hy vọng trong vòng 18 tháng nữa sẽ có thể thực hiện các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với những bệnh nhân của bệnh viện St James ở Leeds.”  (B.V.)  
 
Máy dò tìm mùi bài tiết của các nạn nhân thiên tai
Các khoa học gia thuộc đại học Loughborough (ở Anh quốc) công bố vừa chế tạo thành công một thiết bị lần đầu tiên có thể phát hiện các nạn nhân đang bị vùi sâu dưới đống gạch của một toà nhà bị sụp đổ vì thiên tai động đất, vì một tai nạn, hoặc sụp sau một cuộc tấn công khủng bố. Thiết bị này có thể “đánh hơi” mùi mồ hôi, mùi các chất bài tiết từ người nạn nhân (phân và nước tiểu) và cả mùi từ hơi thở! Quả là một tin đáng mừng. Trước đây các chuyên gia cũng đã từng mở các khoá đào tạo những con chó biết “nhận ra” những mùi này trong mục đích tìm kiếm những nạn nhân sống sót dưới đống gạch vụn, nhưng những khoá đào tạo này rất tốn kém. Và chính các huấn luyện viên cùng những con chó của họ cũng gặp nhiều nguy hiểm trong lúc tìm kiếm tại nơi xảy ra tai nạn. Thêm một điều bất lợi nữa là “người và vật” không thể làm việc liên tục, mà cũng cần phải được nghỉ ngơi thường xuyên sau những giờ hoạt động tích cực đi tìm kiếm những nạn nhân, trong khi đó tính mạng của các nạn nhân sống sót sau thảm hoạ lại được tính từng giây từng phút; mỗi phút qua đi là hy vọng sống sót càng ít đi. Giáo sư Paul Thomas, trưởng toán nghiên cứu, cho biết: ” Thiết bị đánh hơi này có thể xử dụng ở ngay tại khu vực xảy ra tai nạn mà không cần đến sự hỗ trợ của phòng thí nghiệm. Có thể xử dụng máy liên tục trong một khoảng thời gian lâu cần thiết và chúng ta có thể xử dụng nhiều máy cùng một lúc để “truy tìm mùi” của nạn nhân…”
Để thử nghiệm máy, 8 người đã tình nguyện chui xuống dưới một đống bê-tông và mảnh vụn kính vỡ nát từ một toà nhà bị sụp đổ và nằm im ở đó trong 5 ngày (mỗi ngày khoảng 6 giờ liên tiếp). Mùi các chất bài tiết (mồ hôi, nước tiểu, …) vì quyện lẫn với mùi của các đồ vật bị vỡ nát, của gạch vụn, v.v… nên nồng độ mùi còn dao động tuỳ thuộc vào độ ẩm của không khí, của gió, của sức nóng mặt trời, khiến việc “đánh hơi” lại càng khó khăn thêm. Tuy nhiên thiết bị đã rất nhanh chóng xác định trong không khí có mùi carbon dioxyde và mùi khai ammoniac (của nước tiểu) toát ra từ các khe hở của đống đổ nát, chứng tỏ ở dưới đó có người. Ngoài những mùi từ cơ thể con người, thiết bị thần kỳ này còn có thể phát hiện những chất hữu cơ dễ bay hơi ví dụ như Acetone và Isoprene.  (B.V.)
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s