Bích Vân – Chùm tia laser có thể làm mưa?

Chùm tia laser có thể làm mưa?
Từ nhiều thế hệ trước, giới nông dân đã từng cầu “Lạy Giời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cầy, lấy đầy bát cơm, …” Nhưng ngày nay nhờ các tiến bộ của khoa học, có lẽ nhà nông không cần phải cầu khẩn ông Giời nữa vì các khảo cứu gia vừa khám phá ra rằng những tia laser có thể tạo nên những hạt mưa nhỏ li ti trong không khí. Kỹ thuật dùng những chùm tia laser không chỉ có thể tạo nên mà, ngược lại, còn có thể ngăn chặn những trận mưa của thiên nhiên. Mặc dù vậy, kỹ thuật này chưa có thể tạo ra mưa toàn vùng khi mà nạn hạn hán quá khắc nghiệt hoành hành khắp nơi; phương pháp này chỉ có thể được xử dụng để tạo ra một cơn mưa nhỏ tại một khoảnh đất nào đó được lựa chọn. Vì muốn tạo ra các hạt thể nước li ti, vùng đất đó phải có đủ độ ẩm trong không khí.

Các khảo cứu gia đã “biểu diễn thử” kỹ thuật tân kỳ này tại vùng lân cận của hồ Léman ở Thụy-sĩ với một thiết bị có kích thước vẫn còn khá cồng kềnh, bằng một cái nhà-xe (garage) loại nhỏ. Những biểu đồ ghi nhận trong 133 giờ đồng hồ cho thấy xung lượng đều đặn của thiết bị bắn chùm tia laser đã tạo nên những hạt acid nitric (HNO3) trong không khí. HNO3 tác động như một loại keo dính trong không khí, liên kết các phân tử nước với nhau để tạo thành những giọt mưa và ngăn không cho những giọt nước này sau đó lại bay hơi. Chỉ trong vòng vài giây, các phân tử nước liên kết sẽ phát triển thành một hạt nước mưa có đường kính chỉ bằng vài phần ngàn của 1 mm. Nghĩa là giọt nước hiện nay vẫn còn quá nhỏ để có thể rơi xuống thành mưa, nhưng dù sao cũng đủ lớn để (khuyến kích) các khoa học gia nghiên cứu thêm. Theo giải thích của Jérôme Kasparrian, một chuyên gia vật lý thuộc đại học Genève (Thụy-sĩ): “Chúng tôi chưa có thể tạo nên mưa thật sự vì những giọt nước còn quá nhỏ và quá nhẹ. Khi nào các phân tử nước lớn gấp trăm lần hơn như hiện nay thì mới đủ nặng để rơi xuống thành mưa. Chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm nữa!”

Tuy nhiên ngay từ bây giờ các khảo cứu gia đã nghĩ đến các kế hoạch bắn chùm tia laser để đẩy một khối không khí di chuyển lên vùng miền núi, để từ đây không khí sẽ trở thành lạnh rồi phát triển thành những giọt nước ban đầu nhỏ bé, nhưng cuối cùng dần dần đủ nặng để rơi xuống thành mưa. Họ cũng đã nghĩ đến khả năng của các chùm tia laser, trong tương lai, có thể giảm thiểu cường độ của những cơn gió mùa (monsun) hoặc có thể ngăn chận những cơn lũ lụt tại những vùng nhất định nào đó.  (BV)

Melbourne được bầu là “thiên đường hạ giới”

Một cuộc thăm dò gần đây của Economist Intelligence Unit cho thấy thành phố Melbourne vừa được bầu (97.5 điểm/100) là thành phố tốt nhất trên thế giới đáng để chọn làm nơi định cư. Kể từ năm 2002, đây là lần đầu tiên thành phố Vancouver của Canada bị Melbourne giành chỗ đứng hàng đầu của bảng xếp loại các thành phố dễ chịu nhất; từ 10 năm nay Vancouver luôn luôn được xếp đầu bảng nhưng năm nay lại bị tuột xuống hàng thứ ba, sau thủ đô Vienne của Áo quốc. Trong số 10 thành phố được bầu chọn đứng đầu bảng, Úc châu chiếm gần một nửa vì ngoài Melbourne còn có Sydney hạng 6, Perth và Adelaide đồng hạng 8; nước Úc còn có Brisbane đứng hàng 21. Canada cũng là quốc gia có nhiều thành phố lọt vào “top ten” với Vancouver hạng 3, Toronto hạng 4 và Calgary hạng 5. Thủ đô Helsinki của Phần-lan đứng hạng 7 và Auckland, thành phố lớn nhất của Tân-tây-lan, đứng hạng 10. Thế còn thủ đô Paris của nước Pháp ư? đứng hạng 16. Tokyo hạng 18. Thành phố xếp hạng cao nhất của Hoa kỳ là Honolulu. Luân-đôn của Anh quốc xếp hạng 53, sau cả Singapur. Và theo tường trình của báo The Economist (phát hành tại Luân-đôn, Anh quốc), thủ đô Harare của Zimbabwe đứng cuối bảng trong số 140 thành phố trên thế giới được bầu chọn, sau cả thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea và thủ đô Dahka của Bangladesh.

Sự xếp hạng dựa vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như xã hội và chính trị có được ổn định, tỷ lệ phạm pháp, tình trạng hạ tầng cơ sở (infrastructure), hệ thống giáo dục và chăm sóc về y tế có được dễ dàng, dịch vụ về văn hoá có được phong phú hay không, hoặc mức độ ô nhiễm của môi trường xung quanh, .v..v…  (BV)

Bàn tay vươn dài của Trung quốc trong ngành giáo dục

Mùa tựu trường vừa bắt đầu ở khắp mọi quốc gia trên thế giới. Trong niên học mới năm nay, cộng đồng nói tiếng Pháp tại vùng Wallone của Bỉ có 8 trường trung học mở thêm chương trình dạy tiếng Hoa cho những học sinh nào muốn học. Các giờ học tiếng Hoa được điền thêm vào thời khoá biểu học bình thường, được học miễn phí và không bắt buộc. Theo đăng tải của báo SudPresse phát hành tại Bỉ quốc, khoá học tiếng Hoa hoàn toàn được Trung quốc tài trợ (từ A đến Z) với các giáo viên người Hoa lãnh lương trực tiếp từ Trung quốc, cộng đồng Pháp tại Wallonne không phải tốn dù chỉ một euro cho chương trình học tiếng Hoa. Đây là một dự án nằm trong khuôn khổ quan hệ kinh tế song phương giữa Bỉ quốc và Trung quốc. Từ trước đến nay ngoài những môn học chính và sinh ngữ bắt buộc là Anh văn, những trường trung học tại Wallonne vẫn mở thêm các khoá học ngoại ngữ phụ như tiếng Ý, tiếng Hy-lạp, tiếng Ma-rốc hoặc tiếng Tây-ban-nha để các học sinh tuỳ chọn (những ngoại ngữ khác cho đến nay đều bị cấm, nhưng bây giờ thì trường lại cho phép học thêm tiếng Hoa!)
8 trường trung học tại vùng Wallonne chọn thêm tiếng Hoa trong chương trình học gồm có: Martin V ở Louvain-la-Neuve, Ste Lutgarde ở Lasne, l’Enfant Jésus ở Nivelles, La Providence ở Champion, Notre-Dame ở Arlon, L’école communale de Maisières, Robert Campin ở Tournai và trường Ste-Marie ở Mouscron.  (B.V.)

Những nguy hiểm khi “cha già con cộc”
Danh ca kiêm minh tinh màn bạc gạo cội Yves Montand (1921-1991) khi từ giã cõi đời ở tuổi 70 để lại một đứa con trai chỉ mới 3 tuổi. Chuyện thường tình, có gì đáng để ý đâu? vì cho đến nay chúng ta vẫn thường nghĩ là “cha già con cộc” không có gì nguy hiểm cả, chỉ những phụ nữ và bé sơ sinh mới bị nguy hiểm phần nào khi các bà sinh nở lúc tuổi đã cao. Có lẽ chúng ta nhầm vì một nghiên cứu mới đây với loài chuột cho thấy rât có thể con của những ông bố lớn tuổi có nhiều nguy cơ các gen di truyền bị thay đổi liên quan đến bệnh tự kỷ (autism) và những bệnh khác liên quan đến thần kinh não bộ. Càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, do đó, con cái của những ông bố đã lớn tuổi thường có khuynh hướng bị các bệnh rối loạn về thần kinh nhiều hơn như tự kỷ, tâm thần phân liệt (schizophrenia), thậm chí có chỉ số thông minh (IQ = intelligence quotient) thấp hơn những người con của những ông bố còn trẻ. Nói một cách khác, đứa trẻ sơ sinh của người cha lớn tuổi, ở tuổi 50 chẳng hạn, có nguy cơ gấp đôi mắc những bệnh như tâm thần phân liệt hay tự kỷ, so với những đứa trẻ sơ sinh có ông bố chỉ mới 20 tuổi. Não bộ của những “đứa con cộc” có hình dạng khác và tâm tính của đứa trẻ cũng khác so với một đứa trẻ bình thường.
Để kết luận, kể từ nay chúng ta biết thêm rằng không chỉ riêng những phụ nữ lớn tuổi (mới chịu sinh đẻ) mà cả những người cha lớn tuổi, nghĩa là cả hai giới đều có thể đem lại những rủi ro mắc các bệnh thần kinh cho con cái nếu họ “tạo nên” đứa trẻ khi tuổi đã khá cao. (B.V.)

Ngồi lâu bị tổn thọ nên nhiều người chỉ thích “ĐỨNG” khi làm việc
Rất nhiều người dành ít nhất 8 giờ mỗi ngày ngồi trước cái bàn làm việc. Một nghiên cứu cho thấy những ai phải NGỒI làm việc liên tục quá lâu có 54% nguy cơ chết vì đau tim. Thậm chí tổ chức American Cancer Society còn cho rằng những ai làm việc trong văn phòng phải ngồi suốt ngày (>6 giờ) trước máy điện toán là rất nguy hiểm vì sẽ “có ngày chết sớm”, 20% nguy cơ dành cho phái nam và 40% nguy cơ chết sớm dành cho phái nữ, nếu so với những người chỉ dành ít hơn 3 tiếng ngồi trên ghế để làm việc.
Vậy thì tại sao không chọn một cái bàn làm việc trong tư thế đứng? Theo một cuộc thăm dò do Blogs Mashable thực hiện (Mashable.com là một trang mạng xã hội rất phổ thông tại Hoa kỳ do Pete Cashmore thành lập từ năm 2005, cập nhật tin tức về đủ mọi lãnh vực từ truyền thông đến giải trí, kinh tế, kỹ thuật mới, v.v..), khá nhiều người cho biết ý tưởng “đứng khi làm việc” rất hay và sẵn sàng thử xem sao! Nghĩa là hầu hết đều sợ phải ngồi quá lâu trước bàn làm việc. Chẳng hạn như nhiều nhân viên của trang mạng xã hội Facebook và trang mạng Google từ nay chọn cách đứng để làm việc với máy điện toán, kể từ khi các cuộc nghiên cứu gần đây công bố cho biết thói quen “ngồi ì trước bàn làm việc, không hoạt động thân thể” rất có hại cho sức khoẻ. Gần 250 nhân viên trong tổng số 2000 đã chọn bàn buy-rô cao, để được đứng, và hết lời khen ngợi tư thế đứng đã khiến cho họ thoải mái và cảm thấy luôn luôn tràn đầy sinh lực để hứng thú làm việc! Trong tư thế đứng, áp suất căng thẳng ở tay sẽ giảm bớt. Nhiều nhân viên của Facebook còn phối hợp việc làm với tập thể dục bằng cách vừa xử dụng máy vi tính vừa đi bộ hoặc chạy bộ trên những máy chạy bộ (treadmills) đặt trong phòng làm việc. Tại những xứ Bắc Âu (Scandinavia gồm Đan-mạch, Na-uy, Thụy-điển, Phần-lan, v..v…) và Thụy-sĩ, nhiều hãng sản xuất bàn ghế còn thiết kế những bàn làm việc có thể điều chỉnh để thay đổi chiều cao, vị trí mong muốn bằng cách bấm nút, rất đơn giản. Nhiều công ty đã đặt mua những đồ nội thất đặc biệt này, tuân theo những quy tắc ergonomie, tâm sinh lý lao động, để cung cấp cho nhân viên sự thoải mái tối đa trong giờ làm việc. (B.V.)

Thuốc lá không gây hoả hoạn đã có mặt tại Âu châu
Chắc có lẽ Bạn vừa nhận thấy những bao thuốc lá mới mua có điều gì lạ lạ? Đúng đấy, điều lạ lạ đây chính là bắt đầu từ bây giờ trở đi những điếu thuốc lá có thêm đặc tính “không gây hoả hoạn”, để đáp ứng tiêu chuẩn mà Uỷ ban Âu châu đã đề ra năm 2008. Những điếu thuốc lá loại mới này được gọi là LIP (Lower Ignition Propensity) dịch nôm na là xu hướng giảm cháy, nghĩa là điếu thuốc có thể tự động tắt nếu người hút không “rít” liên tục trong một thời gian ngắn. Mục đích cho ra đời loại thuốc lá LIP không phải là để khuyến khích người nghiện hút cai thuốc lá, mà chỉ nhằm giảm thiểu những vụ hoả hoạn nhiều khi gây chết người. Thuốc lá LIP đã thấy có bán tại Úc châu, tại Canada, một vài tiểu bang của Hoa kỳ và sẽ tràn ngập Âu châu trong thời gian sắp tới, thể theo lời yêu cầu của Uỷ ban châu Âu.
Bạn thắc mắc cấu tạo của LIP có gì khác biệt với những điếu thuốc lá mà Bạn vẫn hút trước đây? Xin giải thích: giấy cuốn của thuốc lá LIP có ẩn từ 2 đến 3 vòng tròn được xem như rào cản. Những đoạn vòng tròn bằng giấy này không có nhiều lỗ bé li ti như phần còn lại của giấy cuốn thuốc lá, nên khi hút đến đoạn có vòng tròn nếu người hút không tiếp tục “rít mạnh”, điếu thuốc lá vì thiếu oxygen sẽ tự động tàn rụi dễ dàng và không thể cháy được nữa.
Bạn lo ngại mùi vị của thuốc lá mà Bạn đã quen thuộc (từ hàng chục năm nay) sẽ bị LIP làm thay đổi? Hầu như không thay đổi gì hết vì liều lượng nicotine, hắc ín, carbon monoxide, v.v.. vẫn được giữ nguyên như cũ, chỉ có giấy cuốn sợi thuốc lá là thay đổi (vì có những đoạn rào cản). Giá thuốc lá hiện nay vẫn chưa tăng trong giai đoạn đầu này để giới tiêu thụ “làm quen” với phương pháp LIP; chỉ những hãng sản xuất thuốc lá là “méo mặt” vì phải chịu thêm phí tổn để sản xuất giấy cuốn thuốc lá kiểu LIP (lẽ dĩ nhiên là đắt hơn loại giấy cuốn bình thường trước đây) và các hãng cũng phải thay đổi quá trình sản xuất sao cho phù hợp với giấy cuốn LIP.
Tại Pháp đã thấy bày bán các bao thuốc lá loại LIP nhưng kể từ 17 tháng 11 năm nay sẽ là điều bắt buộc, và những bao thuốc lá bình thường trước đây sẽ dần dần biến mất trên thị trường. Nếu phương pháp LIP không hữu hiệu được 100% thì ít ra cũng giảm bớt được phần nào những vụ hoả hoạn do thuốc lá gây ra. Theo thống kê của Comité National Contre le Tabagisme (Uỷ ban quốc gia chống thuốc lá), năm 2008 tại Pháp có 30% những vụ hoả hoạn chết người do thuốc lá gây ra khiến 295 người chết và 728 bị thương nặng. Chính vì thế mà Uỷ ban Âu châu đành phải ra chỉ thị bắt buộc phải xử dụng giấy cuốn loại LIP. (B.V.)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s