Khải Nguyên – “NGHỊCH LÍ” CHĂNG?

 
Nghịch lí ở đây không hẳn chỉ là “trái khoáy” mà còn như là khó tin, như là “nghịch nhĩ”.
Tuổi trẻ cuối tuần số 44 – 2008, có hai bài gây cộm cho người đọc:
1/ Trong bài “Trung Quốc đã khai sinh nền văn minh phương Tây?” giới thiệu cuốn sách mang tên “1434” của tác giả Anh Gavin Menzies xuất bản tại Mĩ tháng 6-2008 nói về chủ đề trên, có chụp in lại tấm bản đồ, ghi chú bằng tiếng Pháp, hành trình của Trịnh Hoà đi từ Nam kinh năm 1431, qua biển Đông, vào Ấn Độ dương đổ bộ lên Ấn Độ và Ba Tư, vào Hồng hải ghé La Mecque (Ả rập Xê út), rồi qua Địa Trung hải ghé Le Caire (Ai Cập), trước khi đến Florence (Ý). Điều rất “kì khôi” là đoàn tàu hơn 100 chiếc, chở hơn 20. 000 người có thể vượt qua eo đất rộng xấp xỉ 100 km nối châu Á với châu Phi, nơi mà mấy trăm năm sau người ta mới đào kênh Suez! (Thời ấy, Vasco đe Gama từ châu Âu đến Ấn Độ bằng đường biển phải đi vòng qua mũi Hảo Vọng ở nam châu Phi). Chẳng lẽ người Tàu vốn quen chiến thuật “biển người” đã hè nhau khênh bộ cả tàu, cả trang thiết bị, hàng hoá, cả vũ khí trong đó có cả đại bác,… vượt qua?! Riêng chi tiết này đã có thể nói lên nhiều điều về luận thuyết của cuốn sách. Chẳng hiểu sao sự thông thái tinh tế của người Anh, sự uyên bác rạch ròi của người Mĩ lại có thể bỏ qua một chi tiết như vậy!
Và, tờ báo khá nghiêm chỉnh TTCT lại “ăn theo” một thông tin kì cục thế kia? (Dẫu có đặt dấu “?” vào cuối tên bài viết thì người đọc vẫn cảm thấy người viết bài giới thiệu này, cả ban biên tập tờ báo nữa, chẳng mấy hồ nghi. -Nếu không thì sao lại dành mấy trang báo quí giá cho nó!)
 
2/ Bài “Phải làm hay chứ không làm lớn” thuật lại cuộc phỏng vấn nghệ sĩ Thành Lộc có chỗ nghệ sĩ này cho biết “khi dựng vở Trần Quốc Toản ra quân, có ý kiến (của nhà quản lí nghệ thuật ) đề nghị chúng tôi đừng cho nhân vật Trần Quốc Toản kề sát gươm vào cổ tướng giặc Sài Thung vì… nhạy cảm”.
Chao ôi! Vì “nhạy cảm”, tế nhị, hay vì khiếp nhược, đớn hèn?
Quị lụy, cầu cạnh, vuốt ve, nịnh bợ, mua chuộc, đối với bạn hay đối với thù đều đem lại, chí ít là, sự coi thường mà thôi! Hồ chủ tịch từng nói: Ta càng nhân nhượng thì giặc Pháp càng lấn tới. Với kẻ thù là vậy. Đối với bạn, hoặc coi là bạn, ngay chỉ mới là sự nhân nhượng vô nguyên tắc cũng đã dẫn tới sự coi thường. Mà đã bị coi thường thì “còn tình đâu nữa là thù đấy thôi”(Truyện Kiều).
Không chỉ là chuyện làm nghệ thuật như nghệ sĩ T.L. nói đâu!
Có phải là do “chủ trương của trên”?
Có những chủ trương làm cho kiên cường lên; có những chủ trương khiến cho bạc nhược, hèn hạ đi! Thường là hiện rõ trên các phương tiện truyền thông đại chúng “chính qui” (Việc đánh Pháp, đánh Mĩ có thể đề cập thoải mái, dẫu các nước Pháp, Mĩ nay đang là đối tác về mọi mặt, là “nước bạn”! Còn chuyện Tàu xâm lược năm 1979, chuyện Bắc kinh chơi đểu, chơi ác từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn thì chớ! “Tinh thần này” phải được “thấm nhuần”, “quán triệt” đến mọi người, mọi nơi, mọi lúc! Cho đến đỗi một ông đại tá hồn nhiên khoe trên tập kỉ yếu một hội đồng môn, năm 2005, rằng: Trong một cuộc hội thảo ở Nhật, khi ông ta đề cập đến hoàn cảnh nước VN hiện đại đã phải đương đầu bốn cuộc chiến tranh xâm lược, một người TQ đã hỏi “4 là những cuộc nào?” và ông ta đã “khôn khéo” trả lời cuộc thứ tư là chiến tranh biên giới Tây Nam thay vì cuộc xâm lăng của TQ ở biên giới phía Bắc! Hẳn người Tàu này, dẫu không nặng đầu óc bá quyền đi nữa, không thể nào coi trọng ông đại tá VN, không thể không đặt dấu hỏi về cốt cách người VN qua con người này!).
 
Hai mẩu chuyện trên chứng tỏ cái “oai” của “thiên triều” cả ở tầm “vi mô” lẫn ở tầm “vĩ mô”. Nó không chỉ tác động lên người của nước lân bang bé nhỏ khiêm nhường là chúng ta mà còn có thể khiến người của các cường quốc ở xa cũng có khi chịu (nhắm mắt) tôn vinh ảo. Nó không chỉ tỏa bóng lên hình ảnh của tên tướng giặc trên sân khấu mà còn phủ bóng lên vấn đề hệ trọng như nền văn minh phương Tây! (Nhưng nếu vin vào đây mà rằng: “Đến Tây còn phải lấy lòng Tàu, hà cớ gì ta không nhún nhường trước những người vừa là đồng chí vừa là anh em” thì ngay con nít Philipin, Inđonexia, … cũng có thể cười cho đấy!)
 
6 – 2011

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s