Phan Tấn Hải Giới Thiệu:  “Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên” của BS Nguyễn Ý Đức

   “Thế hệ con cháu khi nghe những chuyện đau thương này của cha chú, chắc cũng rùng mình kinh sợ. Kinh nghiệm Holaucost vẫn còn ám ảnh lương tâm loài người sau cả trên nửa thế kỷ. Cũng như thảm cảnh tù đầy “cải tạo” ở Việt Nam vào thập niên 70-80 của thế kỷ vừa qua.
Ghi lại để mà tránh tái diễn. Và nhắc nhở người ta đừng quá ảo tưởng với hào quang chiến thắng may mắn tình cờ mà quên đi sự tàn ác mà mình đã áp đặt lên những anh em cùng chung một bọc , Trăm-Con-Trăm-Trứng-Tiên-Rồng.”
Đó là những đoạn cuối chương “Hậu Quả Của Hành Hạ, Tù Đầy Lên Sức Khỏe” trong tác phẩm “Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên” của Bác sĩ Nguyễn Ý Đức vừa xuất bản. Đây cũng là tác phẩm thứ 11 của vị bác sĩ nhiều năm gánh vác chuyện cộng đồng – ngắn gọn, để ghi một phần về việc làm truyền thông, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức đã và đang cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada), Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.
Tác phẩm mới in nhấn mạnh về sức khỏe cao niên, vì cao niên Việt gặp trở ngại sức khỏe hơn các cộng đồng sắc dân khác tại Hoa Kỳ, vì ít nhất cũng có hàng trăm ngàn vị cao niên Việt trải qua các nhà tù CS khắc nghiệt, và đó cũng là lý do tác giả đã nhắc tới một thời “rùng mình kinh sợ” như trên.
Và những người sống sót đó, những vị cao niên cựu tù cải tạo vẫn còn hiện diện trong cộng đồng chúng ta. Nơi đây xin trích từ trang 248-249:
“…Mà đa số nạn nhân bị đối xử tàn tệ sau đó lại được định cư ở một quốc gia khác như người tị nạn, nên họ gặp nhiều khó khăn hội nhập vào một nền văn hóa với nếp sống mới, ngôn ngữ mới. Đó chính là trường hợp các cựu tù nhân quân cán chính Việt Nam Cộng Hòa.
Nạn nhân sống sót của tù đầy tra tấn có những phản ứng cảm xúc khác nhau tùy theo cá tính và căn bản giáo dục: từ giận giữ, phẫn nộ tới cảm thấy nhục nhã; cảm xúc ngay thẳng chính đáng tới sai trái tội lỗi; tự tin quyết đoán tới tủi thẹn, xấu hổ. Chắc chắn là họ khó mà quên được những vết thương mà người có quyền đã gây ra trên cơ thể tâm hồn họ. Những ảnh hưởng này sẽ tồn tại rất lâu, có khi suốt đời. Những hoảng hốt, lo sợ, những trầm buồn, những cơn ác mộng sẽ thường trực đến với họ và có nhiều tác dụng xấu cho đời sống cá nhân cũng như gia đình. Rồi lại còn những suy nhược tim gan tỳ phế vì thiếu ăn, thời tiết khắc nghiệt, lao động khổ sai nơi rùng sâu nước độc. Nhiều người không thi vào quốc tịch mới được vì trí nhớ suy kém, giảm khả năng học ngoại ngữ. Và còn cần sự chăm sóc của giới y tế đồng hương trong nhiều năm còn lại của cuộc đời…”(hết trích)
Tác phẩm Cẩm Nang Sức Khỏe Cao Niên dày 258 trang, do Thời Báo ấn hành năm 2011, đề giá 15 Gia Kim. Tất cả tiền bán sách sẽ được đưa vào quỹ Cộng Đồng Thời Báo (416 925 8607)
Thời Báo trong Lời Nhà Xuất Bản, trang 2, đã giải thích rằng đây không phải là tập hợp các bài viết kiểủ mách thuốc của thời “trong nước ngày xưa, khi xã hội còn thiếu các chuyên viên sức khỏe,” mà:
“Đây là một cẩm nang cho người cao tuổi, một quyển sách cần thiết cho ‘cuộc đi bộ buổi chiều’ trong công viên cuộc đời. Người viết, như một bạn đồng hành. Ân cần, dịu dàng, thận trọng nắm tay dắt, và có lúc phải dìu, người đọc từng bước, như một… y sĩ tận tâm. Trong cuộc dạo chơi nhàn tản đó, người cao tuổi sẽ thỉnh thoảng dừng chân, khoan thai ngồi xuống bờ cỏ hay băng ghế để giở quyển cẩm nang ra tham khảo. Một dấu hiệu nhói đau ở chân? Một cảm giác bất ổn ở ngực? Một bước hụt hẫng, một âm thanh chợt nghe không rõ ràng… một tư tưởng buồn rầu chán nản…. Tất cả đều sẽ được giiả thích, sẽ có đề nghị cách giải quyết tích cực nhất.”(hết trích)
 
Thực ra, Bác sĩ Nguyễn Ý Đức còn là một trong những người sử dụng ngôn ngữ Việt tuyệt vời nhất của thời đại – với các đề tài không phải là văn chương, mà ông viết rất văn chương; với các đề tài y khoa phức tạp, ông đã biến thành những lời giải thích dễ hiểu; với những chuyện đau đớn như quá khứ thời tù cải tạo để lại cho người cao niên các vết thương tâm lý và thân thể trọn đời, mà ông viết như lời khuyên của một thầy tu rất mực từ bi, bác ái; với những chuyện khó nói như cao niên và sex, ông đã tạo ra những nụ cười mỉm rất mực duyên dáng, thoảỉ mái; và giữa những diễn đàn tràn ngập các bài viết không tôn trọng quy phạm cú phạm, vậy mà chữ nghĩa của Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức vẫn giữ đúng văn phạm trường quy, vừa cổ kính mà cũng vừa tân kỳ.
Tất cả nét văn chương đó, không dễ gì tìm được ở một nhà văn, vậy mà lại quy tụ nơi con người Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức.
Sau đây là vài nét về BS Nguyễn Ý Đức:
– Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia.
– Tuổi Ất Hợi.
– Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội.
– Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn.
– Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.
– Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động.
– Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.
– Cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông như đã nói nơi đầu bià, và tham gia chính trong chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.
Thông tin thêm có thể đọc ở: http://www.bsnguyenyduc.com

One comment

 1. Kinh gui ong Phan Tan Hai,
  Xem xong phan gioi thieu tac pham “Cam nang suc khoe cao nien” BS Nguyen Y Duc cua ong viet o tren, tôi co nha y muon mua bieu cho than phu tôi o Phap.
  Xin ong vui long chi cho biet noi nao ban de co the lien lac dat mua tac pham cua ong gioi thieu.
  Thanh that cam on va cau chuc ong suc khoe an khang.
  Kinh thu,
  TRAN Thanh.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s