UYÊN HẠNH – TRANH SƠN DẦU của VÕ HÒAI NAM Uyên Hạnh giới thiệu

Những đậm đà của Quê hương, cuộc sống và tình người qua mắt nhìn mỹ thuật của Võ Hòai Nam: những xao xuyến được phát họa thành nét và những rung cảm được tô điểm bằng mầu…

Tiểu Tử Võ Hoài Nam đã từng đến với chúng ta bằng ngòi bút đượm tình người, tình quê hương chân chất đậm đà. Những thứ tình đã gây nhiều rung cảm và để lại dư âm trong lòng chúng ta khó mà phai nhạt được. Ông đã làm khơi dậy, đã làm sống lại trong ta những gì mình đã ngỡ chai lì phẳng lặng, hoặc đã làm chúng ta quên!

Chúng ta không quên được vì nó là một phần đời sống của chúng ta, là cái ‘made in Vietnam’, như mầu đen của tóc, mầu nâu của mắt và mầu vàng của da. Nó chỉ ngủ yên một góc nào đó trong tâm thức trong trái tim ta, và với lời văn của Tiểu Tử, nó chuyển mình và vùng dậy đặt ta vào một góc nhìn để thấy được những gì mình đã tạm quên hay không còn nhớ. Đó là quê hương, là Mẹ, là tình yêu là tất cả những gì ta có được.

Tiểu Tử Võ Hòai Nam đã khéo léo chọn lấy hay vô tình đến với chúng ta bằng lời văn bình dị lại đi ngay vào phần sâu thẳm nhất trong tim ta, và rồi bây giờ chúng ta có dịp được cho thấy những tình cảm đó qua mầu sắc hình ảnh trên khung giấy. Đơn giản sâu sắc, tạo được chiều sâu và bề rộng của một không gian… Đã gõ vào hồn ta những nhịp điệu êm ả nhưng không kém phần mãnh liệt!

Khoahoc.net xin cống hiến độc giả xa gần sự phối hợp mầu sắc khéo léo tài tình điểm trang bằng tình yêu của cuộc sống, dưới góc cạnh của nghệ thuật, sẽ đem đến cho tất cả chúng ta những phút giây hài hòa thư giãn. Những nét vẽ và sắc mầu nầy chắc hẳn sẽ bắt nhịp những giao cảm trong ta ngân thành giai điệu một bài ca trong hồn để cho nắng thêm ấm và không gian càng thênh thang.
* * * * *

“CHỢ HOA”- Hãy hòa nhập vào hồn Việt Nam trong những chiếc áo bà ba, áo dài, cây dù màu, cái nón lá, lòng thảnh thơi khoác tay nhau đi trong nắng trong hoa… để thấy chỉ có quê hương là đẹp hơn cả (Lời tác giả VHN)"
“CHĂN TRÂU” – Hai con trâu đi trên bờ ruộng, mây trời nghiêng soi gương nước phẳng lì…yên bình chi lạ! (VHN)
“SEN”- Sen mọc từ bùn mà vẫn sạch! Cho thấy Tánh Giác của chúng ta. Từ lúc mới nhú nụ, hoa đã mang sẵn trái trong lòng chớ không như các loài hoa quả khác hoa phải tàn mới sinh ra trái. Giáo lý Nhà Phật đã đề cập đến Hoa Sen là luật ” Nhân Quả Đồng Thời ” để chỉ cho thấy hậu qủa của việc làm, chúng ta sẽ gặt cái quả đúng theo cái nhân đã gieo trồng. Sen là lòai hoa tinh khiết có mùi thơm mà không quyến rũ đàn ong lũ bướm. Đó chính là tánh không vướng mắc không tham đắm, là cội nguồn của giải thóat. (VHN/UH)
” NHÀ VEN RẠCH” – Nhà ven rạch nào ở mấy thành phố có sông ngòi cũng là nhà sàn, cất tựa vào nhau như sợ ngã, chồng chất lên nhau, lòi ra thụt vào như để nhìn mấy ghe thuyền nằm ngổn ngang phía dưới….Vậy mà sao nó đẹp lạ kỳ? (VHN)
” NƯỚC ĐỎ” – Trên sông nước đỏ, ghe to xuồng nhỏ chen nhau một chỗ cắm sào. Trong cái xôn xao đó, sao vẫn thấy một cái gì thật là yên bình. Nhà cửa trên bờ chẳng bao giờ thấy cất ngay hàng thẳng lối, vậy mà nhìn hoài không chán! (VHN)
“THUYỀN” – hai nhóm thuyền lung linh trên sông trong màu chiều tím nhạt nhòa, còn gì êm ả thanh tỉnh và mát mẻ bằng! (VHN)
” CHỢ CHỒM HỔM ” – Còn nét gì VN hơn chợ chồm hổm? Chỉ cần một khoảnh đất, một góc phố….để đặt rổ hàng rồi ngồi bên cạnh, vậy là thành chợ với đầy nón lá và…đàn bà! (VHN)

3 comments

  1. Tôi đã được đọc một vài bài viết của ông,..đậm đà tình người
    Nay được xem của ông nữa càng đậm đà nồng ấm hơn nữa
    Rất thích lời “ chú thích “ của ông qua từng họa phẩm …rất tình….
    Cám ơn ông nhiều

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s