GS Đàm Trung Phán – LÀM SAO HỌC KHÁ VÀ ÐUỢC ÐIỂM CAO: THỰC LỰC VÀ QUYẾT TÂM

Lời nói đầu: Bài viết này dựa theo kinh nghiệm dậy học của nhiều thầy cô và của chính nguời viết truớc và sau khi về hưu. Trong nhiều năm giảng dậy, nguời viết đã nhận thấy nhiều học trò tuy thông minh nhưng kết quả học hành không đuợc như ý muốn. Những bài viết trong chủ đề “Làm Sao Học Khá và Ðuợc Ðiểm Cao” là để chia sẻ với các em học sinh, sinh viên, phụ huynh và những ai muốn giúp cho giới trẻ đạt được kết quả tốt đẹp hơn và không nản chí trong việc học.
Tuy rằng bài viết được dựa theo môi truờng Bắc Mỹ (Canada và Hoa Kỳ), nhưng tựu chung, nội dung của bài viết vẫn có thể áp dụng được cho các nơi khác trên thế giới trên phương diện học vấn.
Kinh nghiệm dậy học đã cho thấy có nhiều học sinh, sinh viên tuy thông minh nhưng không biết cách học để rồi kết quả học hành không đuợc khá cho lắm. Tại sao? Xin mạn phép trả lời: có nhiều lý do lắm. Tôi xin nêu ra nhiều lý do duới đây để các em học sinh, sinh viên và cha mẹ lưu ý tới những mong cho các em đạt đuợc điểm cao, vui vẻ trong việc học và thêm phần tự tin:
-Tự biết thực lực (what kind of student are you?)
– Cần tự tin (Believe in yourself)
– Biết xêp đặt công việc (Be orgarnized)
– Biết sử dụng thì giờ cho đúng cách (Manage your time well)
– Trong lớp, học cho đâu vào đó (Be successful in the classroom)
– Biết cách nghe và ghi chép bài vở (Take good notes)
– Biết cách đọc sách giáo khoa (Know how to read a textbook)
– Biết cách học mà không mất quá nhiều thì giờ (Study smart)
– Biết cách giải đáp các bài thi (Test /Exam writng strategy)
– Không quá lo lắng trong năm học nhất là trong mùa thi (Reduce test anxiety)
Để tránh nhàm chán quý vị độc giả phải đọc một bài viết quá dài, tôi mạn phép chia ra nhiều phần viết khác nhau để nguời viết có thể chia sẻ cùng quý vị những kinh nghiệm cá nhân trong nhiều năm đi dậy.
Xin bắt đầu

BÀI VIẾT 1: THỰC LỰC VÀ QUYẾT TÂM

1. TỰ BIẾT THỰC LỰC (What kind of a student are you?)
Phần lớn học trò chỉ biết đi vào lớp học như một cái máy và không biết rõ khả năng của mình. “Biết mình biết nguời, trăm trận trăm thắng” suy ra cũng khá đúng với các em học sinh, sinh viên.
Cha mẹ rất cần phải biết con mình có siêng năng làm bài hay không, có ngăn nắp không (truớc khi đi học có mang sách vở, giấy, bút, máy tính…), có chịu khó ghi chép bài giảng của thầy cô, có biết cách nhớ các chi tiết trong sách vở, có biết cách đối xử với thày – cô và bạn bè, có biết cách trả lời đề thi, có hài lòng với điểm số của từng môn học hay không (course grades)…
Cả cha mẹ lẫn con cái đều cần phải để ý đến những điều đó và những khó khăn của các em trong việc học vấn ở nhà cũng như ở trường. Cha mẹ không những cần phải giúp đỡ cho các em rất nhiều mà còn cần phải khuyến khích cho chúng vuợt qua đuợc những khó khăn về học vấn nữa. Ngoài ra, cho dù các em đang học ở tiểu học, trung học hay đại học, chúng sẽ cảm thấy không bị lạc lõng trong những lúc khó khăn, nhất là khi chúng đang ở tuổi giậy thì (13 – 18 tuổi) .
Phần biết cách tự lập và sống ngăn nắp là điều tối quan trọng trong việc rèn luyện tính khí của học trò để khi ra đời làm việc chúng mới có thể giữ đuợc “job” và tiến thân trong truờng đời . Thông minh trí óc (Intelligence Quotient, IQ) cao vẫn chưa đủ. Chúng ta ai nấy còn phải có thêm phần “Thông Minh Cảm Xúc” nữa (Emotional Intelligence, EQ) và đặc biệt là phần này, chúng ta có thể giúp các em đạt đuợc.
Muốn biết thêm chi tiết về IQ và EQ, xin mời quý vị vào đọc bài “Chữ Tâm Kia Mới Bằng Ba Chữ Tài” trên mạng luới: http://www.dunglac.org/index.php?m=module2&v=detailarticle&id=104&ia=316

2. LÒNG TỰ TIN (Believe in yourself)
Kinh nghiệm dậy kèm đã cho thấy một số các cháu khi không hiểu bài, các cháu đến hỏi tôi cách làm bài. Một số tỏ ra khá tự tin:
– Dạ thưa thầy, chắc con làm đuợc , nhất là sau khi nghe thầy chỉ dẫn.
Các cháu tự ý ngồi xuống và làm bài tiếp. Tới chỗ nào chúng bị bế tắc, chúng tới hỏi tiếp cho tới khi tìm ra phần giải đáp của câu hỏi (answer).
Một số khác lại rất ngần ngại:
– Thưa Thầy, con vẫn chưa có thể làm bài được mặc dù Thầy đã giảng cho con, mà chắc con không làm đuợc đâu!
Chúng muốn tôi ngồi ngay bên cạnh chúng vì chúng lười suy nghĩ, chúng ngồi cắn bút và không làm gì hết. Tôi muốn chúng phải tự ý tìm tòi và nếu không làm được, chúng tiếp tục hỏi những câu hỏi kế tiếp. Cá nhân tôi, tôi không muốn ngồi bên cạnh học trò và phải chỉ bảo cho chúng từng li từng tí tất cả những chi tiết nhỏ nhặt.
Nhà giáo chúng tôi mệnh danh đó là phương pháp “bón cơm” (spoon feeding) làm cho học trò ỷ lại và không chịu khó tự ý học hỏi. Học trò cần phải luyện tập cho có lòng tự tin, tự lập để tránh nạn “cọp dê” về sau này!
Phương trâm của tôi là “học trò phải biết những gì mình không biết trong một bài học để mà học ngay từ đó và tiếp tục công việc học cho tới khi học hết những phần mình không biết / chưa biết của bài học đó.”
Phần “tutorial” (làm bài tập trong lớp) tại các truờng Cao Đẳng và Đại Học ở Bắc Mỹ là để giúp các sinh viên biết cách làm bài bằng cách lý luận để rồi áp dụng các công thức, các định lý…Ở cấp tiểu học và trung học, học trò phải làm bài tập (homework, assignment) để thực tập các bài học mà các thầy cô đã dậy trong lớp.
Xin lưu ý cùng quý vị: điều tai hại là một số học trò cấp Tiểu Học quan niệm rằng chúng học cho cha mẹ, cho thầy-cô giáo thay vì chúng học cho chính bản thân mình! Chúng mải chơi “games”, mải coi TV đến nỗi quên cả việc làm bài tập ở nhà (homework)!
Học trò phải hiểu bài vở và biết cách làm bài tập. Nếu không hiểu, các em có thể hỏi cách làm bài từ thầy-cô, bạn bè hay phụ huynh. Có một số vì không hiểu bài mà lại còn luời biếng cho nên đâm ra “cọp dê” bài để “nộp đại“ và rồi lực học của chúng càng ngày càng tụt hậu. Nếu phụ huynh không để ý tới, chúng sẽ bị mất căn bản rất nghiêm trọng. Hậu quả có thể đưa tới sự trốn học , bỏ học (drop out) và có thể đi “bụi đời”cùng bạn bè xấu, rất đáng tiếc cho tuổi trẻ và tương lai của các em.
Trong những năm dậy kèm (sau khi tôi đã về hưu với nghề đi dậy tại college), tôi nhận xét thấy những cháu nào chịu khó ngồi học và đuợc cha mẹ trông nom kỹ luỡng, phần lớn các cháu có lòng tự tin hơn nhất là trong môn Anh văn và Toán. Hai môn này lại là hai môn ảnh huởng rất nhiều đến những môn khác. Nếu giỏi hai môn Anh Văn và Toán, các cháu sẽ còn đuợc điểm cao cho các môn khác trong năm học và các cháu sẽ có niềm vui thú trong việc học hành .
Các cháu bị điểm thấp cho môn Anh văn vì các cháu viết tiếng Anh bất thành cú (lý do chính là vì không đuợc dậy phần Văn Phạm và viết tiếng Anh một cách nghiêm túc trong bậc tiểu học. Thêm vào đó, các cháu không chịu khó làm bài tập và đọc thêm sách, đọc thêm truyện bằng tiếng Anh).
Một số đuợc điểm Toán thấp. Lý do chính yếu là vì các cháu không học thuộc lòng bảng cửu chương và chưa học mà đã sợ môn Toán. Do đó, các cháu rất sợ làm tính nhân, tính chia và nhất là phần phân số. Ða số học trò lại quá ỷ lại vào cái máy tính (hand held calculator) một cách mù quáng!
Tôi đã từng cảm thấy bực bội khi thấy một số sinh viên học college mà không biết làm tính công, trừ, nhân, chia của phân số, và không khổ gì hơn mỗi khi phải chấm phần Anh văn bất thành cú của khá nhiều sinh viên. Kinh nghiệm cũng cho tôi thấy rất nhiều sinh viên “cọp dê” mù quáng vì họ đã bị mất căn bản trong nhiều môn khác (gốc rễ từ hai môn Anh văn và Toán mà ra). “Cọp dê để mà ra truờng” nhưng mà các sinh viên này đâu có biết rằng sau khi ra đời làm việc, họ không còn ai để mà “cọp dê”, họ không có phần tự tin và rất khó mà giữ đuợc “job” để mà có thể tiến thân trong công việc làm.
Theo tôi nghĩ, ngay từ cấp tiểu học, các thầy- cô, phụ huynh cần phải để ý, nhắc nhở và khuyến khích học trò làm thật nhiều bài tập. Nếu chúng không hiểu, chúng ta nên khuyến khích chúng học không những ở nhà truờng mà còn từ bạn bè, từ cha mẹ hay từ các bậc thầy-cô dậy kèm nữa.
Phần tự tin rất là quan trọng vì nó đưa đến “phản ứng dây chuyền” cho những năm về sau tại Trung Học, Cao Ðẳng hay Ðại Học nữa.
 
Đàm Trung Phán
Giáo Sư (Công Chánh) hồi hưu
Jan. 6, 2011. Canada
 
Tài liệu tham khảo: Xin xem phần cuối của Bài Viết cuối cùng.
Xin xem tiếp Bài viết 2

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s