Dr. Tôn Thất Hứa – Chuyện đàn bà: Ung thư cổ tử cung

Sự định bệnh khó khăn vì cơn đau xuất hiện như biểu hiệu cho một kỳ “kinh rơi” thông thường phải đi khám các bác sĩ sản khoa nhiều lần mới khơi nguyên ra được. Dựa vào các khối u & sẹo gây nên, do đó lạc nội mạc khó mà phát hiện qua siêu âm, chụp quang tuyến, chiếu hình cọng hưởng từ tính, chụp CT cắt lớp hoặc kiểm tra khung xương chậu.
Bằng phương pháp soi ổ bụng – laparoscopy – sự tìm bệnh rất chính xác

* * *

 Vì vận nước nổi trôi, chúng ta đã nghìn dặm ra đi, trời không là trời xưa, đất không còn là đất cũ, gió nắng hương nồng không còn hơi hướm quen thuộc. Gia tài của chúng ta giờ đây chỉ còn là thân xác sống nơi cõi lạc loài; một hình hài luôn luôn va chạm trong cuộc sống mới bầm dập cần phải bảo trọng. Theo sự phân hóa của tạo hóa, thể trạng con người tha hương cũng phải thích nghi với môi trường sống mới.
Trước đây sống trong giai đoạn chiến tranh, các bà mẹ Việt Nam là những thiếu phụ Nam Xương gánh gạo nuôi chồng dạy dỗ đàn con, nay trong hoàn cảnh mới, đã đến lúc các bà cần có thì giờ để suy nghĩ lo lắng cho thân mình.

B.- Ung thư cổ tử cung
Để có một sự so sánh khá chính xác giữa người bản xứ và nhóm người di dân, tài liệu của Viện Ung Thư Quốc Gia cho thấy tại Hoa Kỳ hàng năm có đến 13.000 trường hợp ung thư cổ tử cung mới được tìm thấy và 4.600 trường hợp chết do bệnh gây ra, tính trung bình 3 người trong số 100.000, đứng hàng thứ 3 của những ung thư phụ nữ. Số người chết do bệnh gây giảm xuống rất đáng kể sau khi tìm ra được phương pháp định bệnh sớm từ 1940 qua phương pháp Papanicolaou (PAP test).
Chỉ số người phụ nữ nhuốm bệnh:
– Người Mỹ da trắng: 8,1 / 100.000
– Người Mỹ da đen : 11.0 / 100.000
Một điểm đáng ghi nhận trong bảng sắp hạng của Viện Thông Kê Quốc Gia (the statistics of the National Institute) thì người phụ nữ Việt Nam mắc bệnh những 5 lần hơn nhóm người Mỹ da trắng.

Yếu tố sinh bệnh
● Yếu tố liên hệ đến tiền ung thư và ung thư cổ tử cung:
– Sự hiện diện vi rút – human papilomavirus infection (HPV)
– Liên hệ tình dục với nhiều đối tượng
– Liên hệ tình dục sớm
– Sinh nhiều con
– Sức đề kháng thấp
– Bệnh HIV
– Thuốc lá
– Có bệnh da liễu trong tiền sử
– Dùng thuốc ngừa thai trên 12 năm
– Mức sinh sống thấp
– Thức ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu Vitamine
– Dùng các loại thuốc giảm sức đề kháng của cơ thể.

● Những yếu tố ảnh hưởng:
không chịu áp dụng cách ngăn ngừa ví dụ:
– 20% người đàn bà sinh sống trên đất Mỹ không chịu đi khám âm đạo
– có đến 50% các bà bị ung thư cổ tử cung phát hiện trễ, đã chưa một lần trong đời khám cổ tử cung.
– đối với người đàn bà Việt Nam còn có thêm những ghi nhận sau đây:
* Theo phong tục tập quán, văn hóa và giáo dục gia đình người phụ nữ Việt Nam không muốn nói đến tình dục, bệnh tật ở bộ phận sinh dục, phần đông không đi thử PAP đều đặn…
* sinh con đầu lòng khá sớm
* nhiều con
* cuộc sống xã hội thấp
* thiếu dinh duỡng, không đầy đủ Vitamin
* dễ nhiễm trùng âm đạo và cổ tử cung
* trong âm môn có vi rút human papilomavirus infection (HPV)

● Những điều chú ý trước khi đi thử PAP
– thử PAP vào khoảng ngày thứ 10 – 20 sau khi bắt đầu có kinh
– tránh giao hợp trong 1 – 2 ngày
– không bơm rửa, bôi kem, nhét thuốc vào âm đạo 2 ngày trước khi khám.

Vì sức khỏe của bản thân mình, quý Bà quý Cô nên mạnh dạn đến các bác sĩ chuyên khoa. Lưu ý 95% phụ nữ bị ung thư vú đều sống sót và gần như 100% các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

C.- Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung là gì?: là một căn bệnh mà các lớp niêm mạc tử cung – Endometrium – lưu lạc ra ngoài dạ con, sống bám dựa vào những cơ quan khác của cơ thể, không những sinh ra những cơn đau đớn hết sức khó chịu cho các bà các cô mà còn có thể làm mất khả năng làm mẹ. Vấn đề đáng nói là rất ít người phát hiện ra căn bệnh trước một thời kỳ những 5 năm…
Đó cũng là nguyên nhân của nhiều hiện tượng khác trong chu kỳ kinh như là: kinh ra quá nhiều, đau bụng dữ dội, chảy máu bất thường, đau khung xương chậu, tiêu chảy, đại tiện khó khăn trước và sau chu trình kinh; đau hay khó chịu trong hay sau khi giao hợp, bụng sưng phồng, hoa mắt choáng váng…
Nội mạc tử cung cũng có thể đi lạc đến buồng trứng, ống dẫn trứng, ruột non ruột già thậm chí bám vào phổi, niêm mạc mũi và cả bộ não. Cứ vào chu trình kinh, lạc mô cũng sưng lên và chảy máu, máu mắc kẹt trong cơ thể nơi đang “định cư” rồi sau đó vỡ ra tạo nên những chất kích động các mô chung quanh, tạo thành sẹo, tạo ra những khối u lành tính phá hủy những lớp mô liên kết các cơ quan. Người bệnh có thể thấy đau lưng, đau bụng hay chảy máu tùy bộ phận cơ thể chứa lớp niêm mạc tử cung đến trú ngụ.

Sự chẩn đoán
Sự định bệnh khó khăn vì cơn đau xuất hiện như biểu hiệu cho một kỳ “kinh rơi” thông thường phải đi khám các bác sĩ sản khoa nhiều lần mới khơi nguyên ra được. Dựa vào các khối u & sẹo gây nên, do đó lạc nội mạc khó mà phát hiện qua siêu âm, chụp quang tuyến, chiếu hình cọng hưởng từ tính, chụp CT cắt lớp hoặc kiểm tra khung xương chậu.
Bằng phương pháp soi ổ bụng – laparoscopy – sự tìm bệnh rất chính xác và qua phương pháp mổ nội soi các chuyên gia đốt cháy các phần niêm mạc tử cung sống lạc ra ngoài nơi cư trú của nó; có nhiều trường hợp khó phải mổ bụng để cắt bỏ đi, sửa lại các vết sẹo ở các cơ quan nội tạng khác. Đây là lối chữa trị dứt hẳn bệnh.
Có những trường hợp nặng phải cắt bỏ cả hai buồng trứng – có khi phải cắt dạ con. Trường hợp nhẹ thì dùng thuốc làm tắt kinh tạm thời hay dùng thuốc tránh thai, cơ thể sẽ có những phản ứng tốt hơn giúp cho sự điều trị dễ dàng. Một đơn thuốc khá phổ thông và hữu hiệu cho người bệnh này là có con vì những triệu chứng sẽ biến mất trong thời kỳ mang thai.
Có đến 40% số bệnh nhân lạc nội mạc tử cung không thể làm mẹ được .
Bên cạnh đó để giảm bớt các triệu chứng và những cơn đau cũng nên tăng cường Vitamine và các khoáng chất cho cơ thể; hỗn hợp Vitamine B, Calci, Magnê đếu rất tốt cho những người chịu đựng căn bệnh này.
Các phương pháp gia truyền như châm cứu hay bấm huyệt có thể giảm cơn đau gay gắt…

Dr. Tôn-Thất Hứa

dựa theo cuốn les Aliments contre le cancer – những thực phẩm ngăn ngừa chứng ung thư của Prof. Richard Béliveau, Ph.D & Denis Gingras Ph.D. – l’ Hopital Sainte-Justine – Montréal.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s