Lẩm Cẩm – Chuyện ở “Đất Thiên Thai”

Nhanh thế, đã đầu tháng Bảy. Đã hết nửa niên 2011!
Đúng là:
Thời gian thấm thoát thoi đưa
Nó đi đi mất có chờ đợi ai…
Trong tháng Năm và tháng Sáu vừa qua, ở miền “Đất Thiên Thai” của Lẩm Cẩm có những chuyện đáng lưu ý.
Đọc đến đây, chắc qúy vị lại phải lắc đầu để chán nản Tại sao tự dưng lại có cái gọi là miền “Đất Thiên Thai”? “Đất Thiên Thai” ở chỗ mô?
Mà qúy vị thắc mắc là phải. Lý do là từ trước tới giờ, khi muốn nói đến Canada, nơi Lẩm Cẩm ăn dầm nằm dề hơn vài chục niên qua, Lẩm Cẩm thường bắt chước bạn hiền là nhà văn Trà Lũ gọi đất nước này là miền “đất lạnh tình nồng”, vậy thì vì răng lần này lại gọi nó là “Đất Thiên Thai”?
Xin thưa là vì trong tháng Sáu 2011 vừa qua, bạn hiền Trà Lũ vừa trình làng thêm một tác phẩm nữa là cuốn “Đất Thiên Thai”. Như thế là kể từ niên 1989, bắt đầu với “Miền Đất Hạnh Phúc”, nhà văn Trà Lũ đã viết 11 cuốn chuyện phiếm: “Miền Đất Hạnh Phúc” (1989), Đất Mới” (1991), “Miền Đất Hứa” (1993), “Đất Thiên Đường” (1995), “”Đất Yêu Thương” (1997), “Đất Lạnh Tình Nồng” (1999), “Đất Quê Ngoại” (2001), “Đất Anh Em” (2003), “Đất Nhà” (2006), “Đất An Lạc” (2008) và “Đất Thiên Thai”. Cũng như tất cả những “đất” trước đây, “Đất Thiên Thai” là tên Trà Lũ dùng để gọi đất nước Canada, nơi ông đã sinh sống từ sau tháng Tư 1975. Vì trong loạt bài đang viết này Lẩm Cẩm muốn thưa thốt cùng qúy vị đôi ba chuyện đáng chú ý đã xẩy ra tại Canada trong đôi ba tháng qua, nên Lẩm Cẩm đặt cho nó cái tựa “Chuyện Ở Đất Thiên Thai” để nghịch ngợm với Trà Lũ.
Cũng giống như những lần trước, ngay khi “Đất Thiên Thai” vừa ra lò, tác giả lập tức thân tặng cho Lẩm Cẩm một cuốn. Nhận được sách, Lẩm Cẩm đọc ngay, đọc ngấu nghiến, đọc một lèo từ đầu đến cuối. Ấy là vì Lẩm Cẩm biết rằng đọc chuyện phiếm của Trà Lũ mình học hỏi được nhiều điều thích thú lắm, thoải mái lắm, nhẹ nhàng lắm và vui lắm.
Trà Lũ chắc chắn nặng tình với quê hương, đất nước của ông, cả đất nước Việt Nam, nơi ông sinh ra và lớn lên, cũng như đất nước Canada, nơi ông đã nhận là quê hương thứ hai. Chả thế mà trong cả 11 cái tựa của các tác phẩm ông sáng tác (không kể 3 cuốn chuyện cười do ông sưu tập), Trà Lũ đều nhất định cho chữ “đất” có mặt.
Đã nói đến đất nước thì phải nói đến những đơn vị căn bản tạo thành nó là làng mạc. Đất của Trà Lũ, lẽ dĩ nhiên, không thể thiếu đơn vị này. Bà con ta sẽ được giới thiệu về ngôi làng thân yêu của ông mà ở đó có những nhận vật như cụ tiên chỉ Chánh, cụ B95, ông ODP, ông Từ Hòe, chị Ba Biên Hòa, ông HO, anh John, hai cô Huế Cao Xuân và Tôn Nữ.
Hồi xưa, khi có việc cần thì dân làng cùng nhau hội họp để bàn bạc, giải quyết việc làng. Ngày nay, làng của Trà Lũ cũng có lệ hội họp hàng tháng, nhưng chẳng phải để giải quyết chuyện công, mà là để gặp gỡ đặng ăn uống, rồi trao đổi với nhau chuyện này, chuyện nọ và thắt chặt tình thân. Chính qua những câu chuyện được trao đổi bởi dân trong làng của Trà Lũ mà độc giả học hỏi được nhiều điều thú vị, hữu ích, cũng như được cười thoải mái, cười hả hê, cười có khi đau cả bụng!
Một điểm độc giả chắc chắn để ý là sao Trà Lũ và dân làng của ông hay nói đến chuyện ăn quá. Phải chăng các vị ấy triệt để áp dụng lời dậy của người xưa “Có thực mới vực được đạo”?
Đến đây thì xin qúy vị cho phép Lẩm Cẩm dựa vào sự quen biết thân thiết với Trà Lũ để bật mí cùng qúy vị đôi điều:
– Sở dĩ ông hay viết về chuyện ăn uống là bởi Trà Lũ được Trời cho vóc người cao lớn, tính ham ăn và có khả năng ăn uống khá “ấn tượng” cho nên ông hay nói tới chuyện này, và
– Để chứng minh việc nhà văn của chúng ta ăn uống khá “ấn tượng”, Lẩm Cẩm xin bật mí thêm chuyện nữa: lúc chưa chính thức đón bà Trà Lũ về để quản lý đời mình, lúc Trà Lũ mới chỉ đính hôn với bà thôi, thì cứ mỗi lần nghe tiếng xe Vespa của anh rể tương lai Trà Lũ nổ trước cửa nhà, là một cô em gái của bà Trà Lũ lập tức báo động: “Anh Trà Lũ đến”, và thế là người đang nấu cơm trong bếp lập tức cho thêm nước vào nồi canh đang nấu!
 
Lẩm Cẩm biết được nhiều món ăn ngon và độc đáo nhờ đọc chuyện phiếm của Trà Lũ. Ví dụ:
– Qúy vị đã nghe nói đến hai món cá lóc nướng xỏ cành tre hay nướng bẹ chuối chưa? Qúy vị có biết hai cách nướng cá này ra sao và có biết cá lóc nướng kiểu này ăn ngón đã điếu không?
– Hàng năm bà con ta ăn Tết. Tết năm Dậu thì ăn thịt gà, tết năm Hợi thì ăn thịt heo, tết năm Tỵ thì ăn thịt rắn, tết năm Ngọ thì ăn thịt ngựa, tết năm Mùi thì ăn thịt “Ông Thầy”… Bây giờ, nếu là Tết năm Sửu, và chúng ta lại ăn Tết tại “Đất Thiên Thai” Canada này, thì bà con ta có thể ăn món gì dính dáng tới con trâu không? Theo ông Từ Hòe thì có, và chuyện đó dễ ợt!
– Hơn một lần, qúy vị chắc đã thưởng thức món dưa chua nổi tiếng của dân Cao Ly tên gọi là Kim Chi. Nhưng qúy vị có biết Kim Chi bắt đầu xuất hiện tại Cao Ly từ hồi nào, và nó được làm theo những cách khác nhau tùy theo khí hậu từng vùng không?
– Khi ăn hủ tiếu thì bà con ta thường kêu thêm món Dầu Cháo Quảy để ăn kèm. Dầu Cháo Quảy thì ai cũng biết là cái bánh bột chiên nóng với hai miếng dính chặt vào nhau, nhưng gốc gác của Dầu Cháo Quảy là gì, qúy vị có biết không?
 
Tất cả những thắc mắc về các món ăn kể trên (cũng như nhiều món khác nữa), đều được Trà Lũ giải đáp trong “Đất Thiên Thai”.
Đọc “Đất Thiên Thai” Lẩm Cẩm còn được kể cho biết tôn giáo nào là tôn giáo tốt nhất hiện nay trên thế giới. Câu hỏi được đặt ra với một nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng khắp năm châu, và người hỏi cũng là một nhà thần học nổi tiếng bên xứ Ba Tây.
Qúy vị có biết nhà lãnh đạo tôn giáo phải trả lời câu hỏi này là ai, và vị đó trả lời như thế nào không?
Sau khi được Trà Lũ kể cho biết câu trả lời của ngài, Lẩm Cẩm thực tình khâm phục, ngả nón cúi đầu trước vị lãnh đạo tinh thần này. Câu trả lời đó khiến Lẩm Cẩm suy nghĩ, để rồi đồng ý trăm phần trăm với vị lãnh đạo tôn giáo ấy và sau đó thấy chính mình cần áp dụng những điều được đề nghị để tự tạo niềm an lạc.
Đọc “Đất Thiên Thai” Lẩm Cẩm đã cười thỏa thích, cười bò sau khi nghe Trà Lũ kể lại những gì xẩy ra trong lần cậu Jim đến nhà ý trung nhân theo lời mời của mợ Mary vào ngày sinh nhật của cậu để ăn tiệc. Trong khi Jim ở nhà Mary thì chuyện chi đã xẩy ra khiến người đọc không thể chẳng cười được? Muốn nghe Trà Lũ duyên dáng, dí dỏm kể cho biết, qúy vị chỉ việc đọc “Đất Thiên Thai”.
Một điều thú vị khi đọc chuyện phiếm của Trà Lũ là ông kể cho người đọc hết chuyện này tới chuyện khác, và các chuyện không cần phải dính dáng đến nhau bởi vì chúng thuộc đủ mọi lãnh vực từ ăn uống đến chính trị, thể thao, lịch sử cổ kim, văn hóa đông tây, tôn giáo, triết học, văn nghệ… Vì tác giả chủ ý viết chuyện phiếm, cho nên ông tự cho phép tha hồ muốn viết về cái gì thì viết, thích đề cập đến cái gì thì nói tới chuyện đó, muốn bắt đầu lúc nào cũng được mà muốn chấm dứt lúc nào cũng xong. Thật đúng là chẳng có gì ràng buộc, hoàn toàn thoải mái.
Tuy Trà Lũ muốn viết gì thì viết, dù đang từ chuyện này ông đột nhiên quay ngoắt sang chuyện khác, nên các câu chuyện ông kể có thể coi như món “Tả Pí Lù”; nhưng trong cái “Tả Pí Lù” ấy, người đọc vẫn nhận ra là tác giả muốn nhắn nhủ những điều gì đó, vẫn thấy ông muốn gợi lên một ý tưởng nào đó để chúng ta cùng suy nghĩ.
Cái khéo của Trà Lũ là ông gói ghém những điều muốn nói một cách nhẹ nhàng qua lối kể chuyện vui, duyên dáng và thân mật. Đọc chuyện phiếm của Trà Lũ, do đó, chẳng phải chỉ để cùng thoải mái cười với ông bởi vì cười thì quả thật là cười nhiều đấy, nhưng mà cười rồi thì người đọc thấy còn phải nghĩ thêm về những gì tác giả muốn nhắn gửi.
“Văn là người”. Có người đã nói thế. Và vì Trà Lũ là người nhân hậu, vui vẻ, cởi mở; chi nên văn phong của ông nhẹ nhàng, trong sáng. Ông viết mà như kể chuyện cho bà con ta nghe, rất tự nhiên, rất gần gũi. Khi muốn đề nghị hay nhắc nhở người đọc chuyện gì, Lẩm Cẩm thấy ông thường kết thúc bằng chữ “nha” một cách thân mật, dễ mến. Ví dụ: “Các cụ đừng quên nha.”
Đã đọc đủ mười cuốn chuyện phiếm trước đây của Trà Lũ, thế mà khi được cầm trong tay “Đất Thiên Thai”, Lẩm Cẩm vẫn háo hức, muốn mở đọc ngay. Đọc xong, Lẩm Cẩm thấy quả là bạn hiền đã không làm mình thất vọng.
Muốn cười vui và làm giầu thêm kiến thức với “Đất Thiên Thai”, qúy vị chỉ việc biên thư cho Trà Lũ, kèm theo ngân phiếu cá nhân 25 Gia Kim (tiền sách và bưu phí) nếu mua tại Canada, hay 28 Gia Kim nếu mua từ Hoa Kỳ, và gửi về địa chỉ:
113 Kennedy Ave,
Toronto, Ontario
M6S 2X8
Canada

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s